BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Mức sống ở Canada có cao không? Chi phí sống tại đây ra sao?

Canada chắc chắn là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Đất nước văn minh và kinh tế phát triển này được cho là một trong những nơi đáng sống nhất trên thế giới. Vậy hãy nhanh chóng tìm hiểu xem mức sống ở Canada như thế nào là hợp lý nhất và tình hình chi phí sinh hoạt tại Canada như thế nào. 

Tìm hiểu chung về đặc trưng mức sống của Canada

Người ta đã nói nhiều về mức sống ở Canada ngày nay. Tuy nhiên, nhìn chung, mức sống ở Canada phần lớn được quyết định bởi điều kiện kinh tế và chi phí ở các quốc gia lá phong.

Canada được biết đến là một quốc gia phát triển về kinh tế, học phí tại đây cũng có sự khác biệt giữa các tỉnh bang. Một người trung bình sống ở Canada chi khoảng 3.000 đô la mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt ở Canada. Khoảng $5,000 đến $6,000 cho một gia đình.

Như đã đề cập trước đó, chi phí sinh hoạt ở Canada thay đổi theo thành phố hoặc tỉnh. Ví dụ, sống ở Toronto, thành phố lớn và phát triển nhất Canada, tất nhiên chi phí sẽ cao hơn. Chi phí trung bình là khoảng $3,000 cho một cá nhân và $6,000 cho một gia đình. Còn ở những thành phố nhỏ hơn, tất nhiên chi phí sinh hoạt cũng sẽ là thấp hơn so với chuẩn chung. 

mức sống ở Canada

Mỗi thành phố ở Canada sẽ có một đặc trưng mức sống khác nhau

Mức sống của Canada cao hay thấp do các chi phí nào?

Trước khi có kế hoạch nhập cư vào Canada, hãy ghi nhớ những chi phí sau. Hãy xem xét các chi phí mà một người lao động tại Canada phải trả. 

Chi phí để thuê nhà

Tiền thuê nhà có lẽ là chi phí được nhắc đến nhiều nhất ở Canada. Hiện tại có 3 hình thức thuê nhà phổ biến tại Canada là căn hộ, ký túc xá và homestay, tùy thuộc vào việc bạn sống một mình hay đi cùng gia đình mà lựa chọn hình thức thuê nhà phù hợp.

mức sống ở Canada

Chi phí để thuê nhà tại Canada hiện nay là tương đối đa dạng tùy theo hình thức thuê

Chi phí ăn uống tại Canada

Có nhiều nhà hàng, chẳng hạn như nhà ăn dành cho sinh viên quốc tế của trường. Để tiết kiệm tiền, tự phục vụ là một lựa chọn tốt. Trung bình, người Canada chi khoảng 250 đến 350 đô la một tháng cho các món ăn được nấu tại nhà.

Chi phí đi lại

Là một quốc gia phát triển nên phương tiện công cộng ở Canada rất hiện đại và tiện nghi nên bạn đừng lo lắng. Thường trú nhân mới và du học sinh thường chọn xe buýt  hoặc tàu điện ngầm với mức chi phí đi lại chỉ 150 đô la Canada. 

Ngoài ra, nếu bạn có đủ khả năng, taxi cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, ở Canada, rất ít người đi taxi, vì những người có khả năng tài chính sẽ mua ô tô riêng.

Chi phí sinh hoạt khác

Ngoài các khoản chi bắt buộc nêu trên, phải trích ra một phần để trang trải các chi phí phát sinh và các nhu cầu vui chơi giải trí khác. Chi phí phát sinh thường là đi lại, giải trí, cà phê, gọi điện thoại, v.v. Các loại phí này thường có giá khoảng 100 đến 200 đô la mỗi tháng.

mức sống ở Canada

Bạn cũng sẽ phải tính đến nhiều mức chi phí quan trọng khác khi sống Canada

Nhìn chung, giá cả ở Canada không rẻ nhưng cũng không đắt. Chi phí để định cư tại một trong những quốc gia tiên tiến nhất thế giới là rất xứng đáng. Mức sống tuyệt vời của Canada đã góp phần làm tăng số lượng người nước ngoài sống ở Canada, đặc biệt là người Việt Nam.

Chi phí chăm sóc sức khỏe ở Canada có quá đắt không?

Một trong những điểm hấp dẫn của Canada là hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí. Điều này có nghĩa là bạn không phải trả tiền trực tiếp cho các lần khám bác sĩ hoặc phòng cấp cứu. Giống như hầu hết các quốc gia cung cấp loại hình chăm sóc sức khỏe này, hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng của Canada được tài trợ bởi thuế tỉnh bang. Theo số liệu năm 2019, trung bình một người trả khoảng 7.068 đô la Canada một năm để duy trì một hệ thống miễn phí.

Trong khi sống ở Canada, bạn có thể phải chịu thuế cao để duy trì hệ thống phúc lợi tốt. Tuy nhiên, hầu hết người Canada cảm thấy rằng họ không cần phải trả nhiều thuế cho một hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Học phí ở Canada

Giống như hầu hết các quốc gia khác, người Canada có hệ thống trường công lập miễn phí dành cho trẻ em dưới 18 tuổi. Về giáo dục đại học, học phí ở Canada thấp hơn so với các trường đại học Mỹ, nhưng cao hơn so với các trường đại học công lập châu Âu.

mức sống ở Canada

Mức học phí Canada là điều mà các du học sinh tại đây nên quan tâm

Mọi người đều có những tiêu chuẩn khác nhau khi nói đến sự thoải mái về tài chính. Hầu hết người Canada tin rằng họ sẽ cảm thấy tốt hơn với thu nhập trước thuế hàng năm là 250.000 đô la. Những người lập kế hoạch hưu trí nói rằng 398.347 đô la một năm mang lại cho họ sự an toàn về tài chính.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng những mức giá này không ở gần mức mà hầu hết người Canada kiếm được. Nhìn chung, Canada là một nơi tuyệt vời để sinh sống lâu dài. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở Canada có thể cao hơn ở Việt Nam tương đối. Chi phí gia đình có thể chiếm khoảng 50% tiền lương của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải chuẩn bị trước khi chuyển đến Canada.

Khi tính toán chi phí sinh hoạt ở Canada, bạn nên ghi nhớ mức lương hiện tại của mình. Mức lương rất khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống ở Canada. Nếu bạn bắt đầu sự nghiệp của mình ở một thành phố lớn như Toronto hoặc Montreal, một số ngành nghề sẽ có đặc thù mức lương khác nhau.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về mức sống ở Canada có cao không và chi phí sinh hoạt tại nơi này có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về cuộc sống và triển vọng tại quốc gia này.