BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Số người Việt tại Canada ở các tỉnh bang hiện nay là bao nhiêu?

Trong những năm gần đây số lượng người dân có nhu cầu du học và định cư tại Canada đang có chiều hướng gia tăng đáng kể. Bởi vì Canada đang được đánh giá là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới hiện nay. Cũng chính vì đó mà trong những năm gần đây số người Việt tại Canada đã dần đông đúc hơn. Theo thống kê của Cơ Quan Di trú thì hiện nay số lượng người Việt đang sinh sống tại các tỉnh bảng Quebec, Ontario, Alberta và British Columbia là nhiều nhất.

Hiện nay số người Việt tại Canada là bao nhiêu tại các tỉnh bang lớn

người Việt tại Canada

Số người Việt đang sinh sống tại Canada là bao nhiêu?

Trong thời gian trước đây thì đa số người dân Việt lựa chọn Pháp là đất nước để đi tham gia học tập và làm việc. Bởi vì trong giai đoạn này ngoại ngữ thông dụng tại Việt Nam là tiếng Pháp. Thế nhưng sau này khi chính phủ Việt Nam Cộng Hòa có quyết định cắt đứt quan hệ với Pháp thì người dân đã dần chuyển sang các nước khác trong đó có Canada. 

Trong những năm gần đây Canada đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều người nhờ vào chính sách nhập cư rộng mở và môi trường sống tuyệt vời. Trong số đó thì số lượng người Việt tại Canada phân bổ nhiều nhất ở 4 tỉnh bang lớn của Canada.

Theo kết quả của một cuộc điều tra thì khoảng 70% người Canada có gốc Việt không được sinh ra trên đất nước này. Trong số đó thì có đến 93% là được sinh ra tại Việt Nam. Những người Canada gốc Việt chủ yếu tập trung nhiều ở các tỉnh bang như: Ontario với 83.330 người(45%); Québec với 33.815 người  (19%); British Columbia với 30.835 người (18%), và Alberta có khoảng 25.170 người (14%).  Đa số những người Canada gốc Việt sinh sống tại các thành phố lớn như Toronto, Montreal, Vancouver hay Calgary. Đây cũng được mệnh danh là những thành phố nhiều người Việt ở Canada.

Đặc điểm của những tỉnh bang có số người Việt tại Canada nhiều nhất

Tỉnh bang Quebec

người Việt tại Canada

Tỉnh bang Quebec – Nơi mệnh danh là nước Pháp trong lòng Canada

Đây là tỉnh bang được xem là là lớn nhất của Canada với diện tích hơn 1,5 triệu km2. Tỉnh bang nay nằm ở phía Đông của Canada với phong cách kiến trúc hiện đại xen lẫn với sự hiện đại của nước Pháp. Cũng chính vì thế mà nơi đây cũng được mệnh danh là thành phố Pháp trong lòng Canada

Trong tỉnh bang Quebec thì  Montreal là thành phố lớn nhất, đứng vị trí thứ 2 của Canada sau thành phố Toronto. Ngôn ngữ chính của tỉnh bang này là tiếng Pháp, tuy nhiên đa phần người dân sinh sống tại đây đều thành thạo cả 2 thứ tiếng là Tiếng Anh và Tiếng Pháp.

Hiện nay Quebec là một trong những tỉnh bang có số lượng người Việt tại Canada nhiều nhất hiện nay. Với chính sách nhập cư rộng mở cùng chế độ an sinh xã hội, diện tay nghề tốt đã thu hút được rất nhiều người đến đây sinh sống và làm việc. 

Tỉnh bang Ontario

người Việt tại Canada

Tỉnh bang Ontario  – Nơi có diện tích lớn nhất Canada

Khi nhắc đến số lượng người Việt tại Canada thì không thể bỏ qua tỉnh bang Ontario.  Đây là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada với diện tích hơn 1 triệu km2, với diện tích này thì Ontario lớn hơn cả nước Pháp và Tây Ban Nha cộng lại. Mật độ dân số của tỉnh bang này tương đối thấp chỉ với 13,5 triệu người. Tuy nhiên đây lại là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục lớn nhất tại Canada. Cũng chính vì thế mà Ontario nằm trong số các tỉnh bang có nhiều người Việt sinh sống và làm việc tại Canada nhiều nhất.

Trong bang Ontario thì Toronto là thành phố lớn nhất, và đây cũng là thành phố nhiều người Việt ở Canada. Toronto thu hút người đến sinh sống và làm việc dựa vào sự đa dạng về văn hóa cũng với môi trường sống tuyệt đẹp. 

Tỉnh bang Alberta

người Việt tại Canada

Alberta được đánh giá là nơi có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ hiện nay

Đây là tỉnh bang được đánh giá là thịnh vượng nhất của Canada và được cả thế giới công nhận là một trong những nơi có mức sống cao. Tỉnh Alberta còn rất nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên cùng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mắt. Cũng vì lẽ đó mà nơi này đã thu hút được một số lượng lớn người Việt đến đây sinh sống.

Calgary là thành phố có số lượng dân đông nhất trong tỉnh bang Alberta với khoảng 1.096.833 triệu người. Với mật độ dân số này thì thành phố này đứng thứ 5 trong top các thành phố nhiều người Việt ở Canada. Ngôn ngữ chính được sử dụng tại đây là tiếng Anh, hằng năm tại đây có rất nhiều lễ hội nổi tiếng được diễn ra.

Tỉnh bang British Columbia

người Việt tại Canada

British Columbia –  Tỉnh bang có dân số đông đúc nhất tại khu vực phía Tây Canada

British Columbia là tỉnh bang nằm ở cực Tây của Canada, một trong những khu vực có nhiều núi nhất tại Bắc Mỹ. Nhờ nằm gần với biển nên tỉnh bang British Columbia được đánh giá là cửa ngõ để đến với Thái Bình Dương và Châu Á.

Đây là khu vực trung chuyển, giao thương các loại hàng hóa quan trọng của toàn khu vực. Cũng chính thế mà nơi đây cũng tập trung dân cư sinh sống đông nhất ở phía Tây Canada. Trong đó thì thành phố Vancouver là địa điểm được lựa chọn để quay nên những bộ phim đình đám hiện nay. 

Vào năm 2013, Vancouver được nhiều người bình chọn nằm trong top 3 các thành phố đáng sống nhất thế giới. Và điều này cũng góp phần không nhỏ giúp cho British Columbia trở thành một trong những tỉnh bang có số người Việt tại Canada nhiều nhất. 

Một thành phố có phần tráng lệ và đẹp mắt mà không thể bỏ qua đó chính là thành phố Victoria. Với vẻ đẹp tự nhiên đẹp mắt, khí hậu dễ chịu và nhiều lễ hội nổi tiếng đã giúp thành phố này thu hút được khá nhiều người đến sinh sống và làm việc.

Những đặc điểm về kinh tế và văn hóa của người Việt tại Canada

Đặc điểm về kinh tế 

Người Việt sinh sống tại Canada hoạt động trong hầu hết các ngành kinh tế tại Canada ngoại trừ nông nghiệp, hầm mỏ và ngư nghiệp. Phần lớn họ làm công nhân với tỷ kế là 40%, tiếp đến là những công việc liên quan đến buôn bán và phục vụ với tỷ lệ là 25%. Số người làm trong các ngành liên quan đến quản lý chiếm đến 15% , số lượng doanh nhân chiếm 15% và cuối cùng là công việc văn phòng chiếm 8%

Đặc điểm về văn hóa

người Việt tại Canada

Tượng Nguyễn Trãi được xem là một công trình văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Việt tại Canada

Có nhiều nhân tài nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa là người Việt sinh sống tại Canada. Đa phần các tác phẩm của họ được xây dựng dựa vào cảm hứng thương nhớ quê nhà, xa quê hương. Có nhiều ca sĩ và nhạc sĩ là người Canada gốc Việt thường biểu diễn tại các hội chợ và các buổi tiệc. 

Tại Canada có khoảng 3 – 4 nhà xuất bản Việt Ngữ với khoảng 30 đầu báo và tạp chí. Đây là một con số cực kỳ ấn tượng đối với cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Canada.

Bên cạnh những người nổi tiếng về nghệ thuật thì cũng có nhiều người nổi tiếng nhờ vào trí tuệ và tri thức. Điển hình là giáo sư Nguyễn Ngọc Định hiện đang là trưởng khoa Giáo dục Hậu đại học Laval (l’Universite Laval, Quebec). Ông cũng chính là người vận động chính quyền xây dựng tường đài Nguyễn Trãi ở Quebec vào năm 2000.

Một trong những công trình văn hóa đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ về văn hóa đó chính là xây dựng Viện Bảo tàng Thuyền nhân người Việt. Viện bảo tàng này được đặt ở góc đường Preston và Somerset tại thủ đô Ottawa được Liên hội người Việt Canada xây dựng. Đây là nơi lưu trữ những văn kiện, dữ liệu và hiện vật liên quan đến những người dân tỵ nạn Việt Nam.

Vào những năm đầu thế kỷ 21 tại Canada có khoảng 40 ngôi chùa của người Việt Nam được xây dựng. Trong đó thì tại các thành phố Montreal, Toronto, Vancouver có số lượng lần lượt là 8,7,4 ngôi chùa được xây dựng.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về các tỉnh bang có số người Việt tại Canada nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu học tập, làm việc, định cư tại Canada thì cần nghiên cứu kỹ vấn đề này. Những thông tin này sẽ rất bổ ích cho bạn trong những quyết định nơi ở tại Canada trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *