BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Đôi điều thú vị về ngày Quốc khánh Canada

Đối với mỗi đất nước thì sẽ luôn có những ngày được đánh giá là vô cùng quan trọng. Và đất nước Canada cũng như thế, ngày Quốc khánh cũng chiếm vị trí quan trọng trong lòng của mỗi người dân. Đây là một trong những cột mốc đánh dấu sự độc lập tự do của cả đất nước. Không những thế vào ngày này cũng là dịp để người dân có thể nghỉ ngơi để xả stress. Chính vì thế mà vào ngày này có khá nhiều chương trình ý nghĩa được tổ chức. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhiều hơn về ngày Quốc khánh Canada này nhé!

Quốc khánh Canada là ngày nào?

Quốc khánh Canada

Vài điểm nổi bật về ngày quốc khánh của nước Canada

Lễ Quốc Khánh của Canada có tên tiếng anh là Canada Independence Day. Ngày lễ này được ấn định vào 01/07 hằng năm. Tương tự như người Việt Nam Quốc khánh của Canada là một ngày đánh dấu sự tự do độc lập chủ quyền lãnh thổ.

Ngày Quốc khánh được tổ chức ở tất cả các tỉnh bang của đất nước Canada. Vào ngày lễ này hầu như mọi người đều được nghỉ và không đi làm. Mọi người dân sẽ cùng nhau hòa mình vào không khí tươi vui, trang trọng của các lễ hội được tổ chức ở khắp các đường phố. Trang phục mà người dân thường mặc vào dịp này gồm có 2 màu trắng và đỏ ( màu sắc tượng trưng có quốc kỳ của Canada). Mọi người cùng nhau hát vang bài quốc ca  “O Canada” để ghi dấu kỷ niệm ngày độc lập của quốc gia mình.

Quá trình ra đời của ngày Quốc Khánh Canada

Quốc khánh Canada

Quá trình hình thành ngày quốc khánh của Canada

Quyền tự do độc lập của Canada xuất phát từ các liên minh của Nova Scotia, New Brunswick, và các tỉnh bang Ontario và Quebec trong tương lai. Các liên minh này được Vương quốc Anh công nhận chủ quyền bằng việc thông qua Đạo luật Bắc Mỹ.

Vào thế kỷ thứ 9, sau một thời gian là vùng đất thuộc địa thì Canada đã đấu tranh để trở thành một đất nước tự do về chủ quyền. Vào năm 1841, Thượng và Hạ của Canada ( tỉnh bang Ontario và Quebec ngày nay) được lập thành 1 tỉnh duy nhất dựa theo quy định của Đạo luật Liên minh.

Vào giai đoạn những năm 1860 phong trào đấu đấu tranh để xây dựng nên một liên bang lớn mạnh đã nổ ra mạnh mẽ. Mục đích xây dựng liên bang này xuất phát từ nhu cầu phòng thủ quốc gia mạnh mẽ và mong muốn sở hữu một hệ thống đường sắt xuyên quốc gia. Đây cũng là mấu chốt trong việc giải quyết những xung đột gay gắt giữa Pháp và Anh.

Trong quá trình này các tỉnh Hàng hải đang tìm kiếm những thống nhất với nhau nên đã tổ chức hội nghị vào năm 1864. Tại hội nghị này có rất nhiều đại biểu cac tỉnh bang khác của Canada được mời tham dự để thảo luận. Vào đến năm 1866, đại diện của đất nước Canada đã đến London gặp chính phủ Anh để trình bày những ý muốn, sở nguyện của mình.

Vào ngày 01 tháng 07 năm 1867, 4 vùng khác nhau (Ontario, Quebec, Nova Scotia và New Brunswick) đã thống nhất với nhau để thành lập đất nước Canada. Mặc dù lúc này vẫn còn là thuộc địa của Anh tuy nhiên thông qua việc thành lập nước mới thì Canada đã có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong các vấn đề về chính trị

Đến năm 1982 thì đất nước Canada chính thức được thừa nhận độc lập và tự dao sau khi tách ra khỏi nước Anh. Các tỉnh nằm ở Phía Tây Canada cũng lần lượt được sát nhập vào Canada sau sự kiện này. Sau đó 2 năm thì chính quyền Canada đã mua lại một khối lượng tài sản khổng lồ của của Hudson’s Bay Company. Và sau hơn 10 năm kể từ ngày được thừa nhận độc lập thì các tỉnh Manitoba và Prince Edward Island cũng lần lượt gia nhập vào liên bang Canada. 

Những hoạt động được tổ chức trong ngày Quốc khánh Canada

Quốc khánh Canada

Các hoạt động thường được diễn ra vào ngày quốc khánh của Canada

Có thể nói ngày lễ này có vai trò thiêng liêng và cực kỳ quan trọng đối với người dân của đất nước Canada. Chính vì thế mà có rất nhiều hoạt động hoành tráng, sôi nổi được tổ chức vào ngày này. Trong đó có thể kể đến các hoạt động sau: 

  • Diễu hành.
  • Bắn pháo hoa.
  • Các chương trình hòa nhạc.
  • Lễ nhập tịch cho công dân mới.

Đây cũng là ngày mà được nhiều người nhập cư mong đợi nhất.Bởi vì ngày này cũng là sự kiện đánh dấu sự kiện trọng đại đó là chính thức trở thành công dân của Canada.

Có thể nói rằng ngày Quốc khánh Canada là một trong những ngày xếp vào hàng nhất nhì tại Canada. Chính vì nó đóng vai trò đặc biệt nên mỗi năm chính phủ Canada chi một số tiền lớn ( không dưới 6 triệu CAD) để tổ chức các hoạt động vào ngày này. Chính phủ còn tổ thực hiện việc khảo sát mức độ hài lòng của người dân về việc tổ chức các lễ hội này. Và đa phần người dân đều đồng ý với những hoạt động mà chính phủ đã tổ chức nhân ngày Quốc khánh của Canada.

Nếu có dịp được tham gia ngày này thì bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn truyền thống của Canada. Những đặc sản mà bạn có thể thưởng thức vào ngày này có thể nhắc đến là syrup lá phong, thịt hun khói, bánh sandwich và bánh tart bơ. Người dân sẽ cùng nhau tổ chức các buổi gặp mặt để cùng vui chơi, ăn mừng ngày kỷ niệm trọng đại này. 

Thống kê số tiền người dân chi tiêu cho ngày Quốc khánh Canada

Quốc khánh Canada

Theo bạn thì mỗi người dân Canada chi cho lễ quốc khánh là bao nhiêu?

Theo một số nghiên cứu và thống kê của Finder thì 31% người dân Canada ( hơn 9,2 triệu người) sẵn sàng có dự định chi tiền cho những sự kiện này. Số tiền trung bình mỗi người chi cho ngày Quốc khánh nằm trong khoảng 91 USD

Trong đó 69% số còn lại ( hơn 20 triệu người) thì lại không có dự định chi tiêu trong trong ngày lễ đặc biệt này. Những người này chọn phương án sẽ thể hiện tinh thần yêu nước bằng những hoạt động phi tài chính. 

Mức chi tiêu của nam giới và nữ giới cho ngày Quốc khánh Canada được đánh giá là ngang bằng nhau. Trong đó thì nam giới có kế hoạch chi tiêu cao hơn một chút, cụ thể là 95 USD so với 87 USD mà nữ giới muốn chi tiêu.

Những điều thú vị vào ngày Quốc khánh Canada

Quốc khánh Canada

Điểm thú vị của ngày quốc khánh của Canada mà bạn không thể bỏ qua

Bên cạnh những sự kiện đặc sắc được diễn ra hằng năm thì ngày Quốc khánh Canada cũng được biết đến với nhiều điều thú vị. Cụ thể là:

  • Vào này này chính phủ sẽ tổ chức làm lễ nhập tịch cho những công dân mới. Những người nhập cư sẽ hòa mình cùng với hàng nghìn người dân Canada để tham gia sự kiện trọng đại này. Họ sẽ mặc trang phục trắng đỏ và cùng nhau vang lên lời hứa trung thành với Tổ quốc. Khung cảnh này vô cùng sôi động và thể hiện rõ nét nhất về niềm từ hào dân tộc trong lòng mỗi người dân.
  • Vào ngày Quốc khánh đầu tiên năm 1967, chiếc tivi đầu tiên đã xuất hiện tại Canada. Thông qua hành động này chính phủ Canada đã thể hiện được sự văn minh, hiện đại đối với sự kiện quan trọng này.
  • Tại tỉnh bang Quebec thì ngày Quốc khánh cũng trùng với ngày chuyển dọn đồ đạc. Bởi vì thông thường vào ngày này cũng sẽ là ngày chấm dứt các hợp đồng thuê nhà. Chính vì thế mà rất nhiều người sẽ có cơ hội mừng Quốc khánh trong một không gian sống hoàn toàn mới.

Một số câu hỏi liên quan đến đất nước và ngày Quốc Khánh Canada

Canada giành được độc lập vào thời gian nào?

Đất nước Canada giành được tự do độc lập vào ngày 01 tháng 07 năm 1867. Hiện nay ngày này được ấn định là Quốc khánh của Canada.

Canada có tuyên ngôn độc lập hay không?

Đất nước Canada vẫn giữ được quyền tự chủ của mình kể từ khi Quy chế Westminster được thông qua vào ngày 11 tháng 12 năm 1931.

Canada còn nằm trong sự cai trị của Vương Quốc Anh hay không?

Vào năm 1982 thì Canada đã trở thành một đất nước độc lập sau khi tách ra khỏi Vương Quốc Anh. Tuy vẫn là một thành phần của Khối thịnh vượng chung Anh nhưng tất cả chỉ mang ý nghĩa biểu tượng. Canada vẫn có một thể chế chính trị và hiến pháp của riêng mình. một chế độ quân chủ lập hiến chấp nhận quân chủ Anh là của riêng mình. Elizabeth II là Nữ hoàng Canada. Nhưng chỉ mang ý nghĩa biểu tượng.

Nữ hoàng Elizabeth II có sở hữu đất tại Canada hay không?

Phần đất đai tại Canada thuộc về sở hữu duy nhất của Nữ Hoàng Elizabeth II, đây cũng là nguyên thủ của quốc gia. Căn cứ theo luật pháp tại Cannda thì đất đai ở các tỉnh bang cũng sẽ được phát triển dựa trên thông luật từ Vương Quốc Anh. Điều này đồng nghĩa người dân thày vì trực tiếp sở hữu đất thì người Canada lại có quyền sở hữu đất. Việc này sẽ giúp cho người dân có quyền lợi tốt nhất trong việc sở hữu một tài sản bất động sản.

Canada có cần phải đóng thuế cho Vương Quốc Anh hay không?

Đất nước/con người Canada không phải cung cấp hoặc hỗ trợ bất kỳ nguồn tài chính nào cho Vương Quốc Anh cả. Ngay cả Nữ Hoàng Elizabeth II ( người đứng đầu Khối thịnh vượng chung) cũng không nhận được khoản tiền nào từ nước Canada.

Hiện tại ai là người điều hành các hoạt động của Canada

Sẽ có rất nhiều người nhầm tưởng là nữ hoàng Elizabeth II sẽ phụ trách công việc này. Thế nhưng trên thực tế thì đất nước Canada được điều hành bởi một tổ chức chính phủ. Đứng đầu là Ngài Justin Trudeau, đây là vị thủ tướng thứ 23 của Canada tính từ khi giành được độc lập.

Vì sao người dân Canada lại mong muốn được độc lập?

Trước đây Canada là một phần trong thuộc địa của Vương Quốc Anh, nên tất cả hoạt động đều phải lệ thuộc vào nước này. Sau này với ước nguyên của người dân Canada đất nước mới đã được thành lập và tách ra khỏi thuộc địa của Vương Quốc Anh. Họ đã giành được độc lập với sự tự do, tự chủ về tài chính cũng như những thể chế về chính trị.

Có thể nói ngày Quốc Khánh Canada được xem là một trong những ngày lễ quan trọng của cả đất nước. Mọi người dân Canada đều được nghỉ làm và cùng tham gia vào những chương trình lễ hội đặc sắc vào ngày này. Nếu bạn có dịp tham gia thì chắc chắn sẽ không thể quên được không khí náo nhiệt vào ngày Quốc khánh tại Canada. Hy vọng bạn có cơ hội trải nghiệm sự tuyệt vời khi đến với ngày Quốc khánh của đất nước Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *