BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Thi CELPIP Ở Đâu Tại Việt Nam? Tại Sao Ta Nên Thi CELPIP Thay Vì IELTS

Kỳ thi CELPIP là kỳ thi năng lực tiếng Anh của Canada. Cấu trúc đề thi của CELPIP khá giống với IETLS, bao gồm nghe, nói, đọc, viết. Nội dung chánh của CELPIP là về cuộc sống, công việc, xã hội, về những cái chung nhất. Nội dung của CELPIP không quá hàn lâm như IELTS nên độ khó của nó cũng giảm đáng kể so với IELTS. Trong CELPIP có tất cả 2 dạng thi:

Kỳ Thi CELPIP Là Kỳ Thi Như Thế Nào?

Kỳ thi CELPIP là kỳ thi năng lực tiếng Anh của Canada. Cấu trúc đề thi của CELPIP khá giống với IETLS, bao gồm nghe, nói, đọc, viết. Nội dung chánh của CELPIP là về cuộc sống, công việc, xã hội, về những cái chung nhất. Nội dung của CELPIP không quá hàn lâm như IELTS nên độ khó của nó cũng giảm đáng kể so với IELTS. Trong CELPIP có tất cả 2 dạng thi:

 • CELPIP General (bao gồm Listening, Reading, Writing và Speaking)
 • CELPIP LS (chỉ có Listening và Speaking)

Tổng thời gian thi là khoảng 3 tiếng trong khi trên trang chủ của CELPIP thì ghi là 5 tiếng. Tất cả các phần thi đều trên máy tính kể cả phần nói. (Chúng ta sẽ không có nói chuyện với con người đâu). Một khi đã mở đề thì thời gian sẽ chạy và nó sẽ không dừng cho đến khi hết tất cả các phần thi.

Thi Celpip Tại Việt Nam ở đâu?

Hiện nay, ở Việt Nam chưa được phép tổ chức thi, tuy nhiên tin vui cho các ứng viên đó là kì thi CELPIP đã tổ chức tại Singapore. Và tại việt nam đã có thể dễ dàng đặt vé máy bay đi sang Singapore để thi, thay vì ứng viên phải đi sang các nước khác như Canada, Úc, Mỹ, Nhật.

Xem chi tiết tại link sau:

https://www.celpip.ca/city/singapore/

Những Điều Khác Nhau Giữa Thi CELPIP Và Ielts.

 • CELPIP là chứng chỉ năng lực tiếng Anh của Canada và chỉ trong phạm vi Canada trong khi IELTS thì toàn cầu.
 • CELPIP tập trung nói về những vấn đề của cuộc sống, học hành, tin tức, thời tiết..v.v trong khi IELTS thì nói về mọi thứ trên thế giới.

Tại Sao Ta Nên Thi CELPIP Hơn Là Ielts.

 • CELPIP là của Canada nên lẽ dĩ nhiên nó sẽ có nhiều địa điểm và ngày thi hơn IELTS để mình đăng ký.
 • Lệ phí thi CELPIP rẻ hơn chút so với IELTS. CAD$280 cho CELPIP so với CAD$319 của IETLS. (Giá cập nhật ngày 18 tháng 3, 2021)
 • Riêng cá nhân mình thì thấy CELPIP dễ hơn IELTS.
 • Bởi vì hầu hết mọi nội dung trong bài thi là về Canada cho nên nếu mình am hiểu nhiều về Canada thì sẽ là một lợi thế để lấy điểm cao. IELTS thì nó quá rộng, ý mình là nó bao hàm nhiều thứ xung quanh ta quá, cho nên nội dung nó sẽ khó hiểu đối với một số bạn khi làm test.

Bao lâu thì tôi có thể làm bài kiểm tra CELPIP để nhập cư Canada?

Không có giới hạn về số lần bạn có thể làm bài kiểm tra CELPIP, nhưng bạn phải đợi ít nhất 30 ngày giữa các ngày thi.

Tôi có thể sử dụng điểm thi CELPIP cho các mục đích khác ngoài định cư Canada không?

Có, điểm thi CELPIP có thể được sử dụng cho các mục đích khác ngoài mục đích nhập cư Canada, chẳng hạn như để được nhận vào các trường đại học Canada hoặc cho mục đích diện tay nghề.

Điểm thi CELPIP có giá trị trong việc nhập cư Canada trong bao lâu?

Điểm thi CELPIP có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày thi.

Tôi nên làm gì nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc về bài kiểm tra CELPIP để nhập cư Canada?

Bạn có thể liên hệ với nhóm Dịch vụ khách hàng của CELPIP để được hỗ trợ về bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào mà bạn có thể có về bài kiểm tra.

Cấu Trúc Đề Thi CELPIP Nó Như Thế Nào?

Mình sẽ không nói lại những gì có trên trang chủ rồi, nếu bạn muốn xem cấu trúc chánh thức, bạn có thể tham khảo tại https://CELPIP.ca. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẽ lại kinh nghiệm của mình khi đi thi.

Phần Nghe

 • Bạn sẽ nghe những đoạn hội thoại hằng ngày, một bản tin và một bài nói mang tính học thuật.
 • Trong mấy câu hỏi sẽ có một số câu hỏi đánh đố bắt bạn phải suy nghĩ. Thí dụ, ông A rất thích món B nhưng cuối cùng, ông A chọn mua món C vì nó rẻ hơn. Hãy cẩn thận khi bấm vào câu trả lời bạn chọn.
 • Từ phần 1-3, các câu hỏi là dạng nói, có nghĩa là bạn sẽ phải nghe cả đoạn hội thoại và các câu hỏi. Từ phần 4-6, câu hỏi sẽ được hiện trên màn hình, bạn sẽ phải đọc và chọn câu hỏi dạng trắc nghiệm.
 • Phần 1 thì dễ lắm bạn, bạn sẽ nghe 2 người ngồi nói chuyện với nhau. Mẹo của mình để ghi chú chỗ này là vẽ một chữ T xuống giấy rồi đánh dấu Person 1 và Person 2 trên đầu hai bên chữ T. Bằng cách này mình sẽ dễ hình dung, so sánh ý giữa 2 người và đưa ra câu trả lời chánh xác hơn.
 • Mình đã học từ kênh youtube này, các bạn tham khảo thử. https://www.youtube.com/watch?v=I6hzv0Ob_xU
Vẽ chữ T như vầy lên giấy rồi ghi chú bên dưới
 • Phần 2, 3 sẽ khá giống phần 1 nhưng người ta sẽ đổi nội dung và tình huống, hãy vẽ lại chứ T lên giấy, ghi chú mọi thứ mình nghe được.
 • Phần 4 là bạn sẽ nghe về một đoạn tin tức, một đoạn thông báo thông tin cho nên giờ chúng ta không cần cái note chữ T đó nữa, bạn nên note như mọi khi bạn đã luyện tập,
 • Phần 5 là về một đoạn bàn luận giữa 3 người. Giờ mình lại vẽ chữ T nhưng nâng cấp nó chút nghen. Trong phần này, bạn sẽ được nhìn thấy một hình hoặc một video về 3 người đó. Hãy ghi chú vị trí ngồi của họ từ trái sang phải, ghi chú họ là nam hay nữ, họ đang mặc cái gì, đeo cái gì, tóc họ màu gì hoặc thứ gì mà bạn sẽ nhận ra họ lại trong các câu hỏi. Đôi khi, câu hỏi sẽ ám chỉ lại tên của người đưa ra ý kiến đó. Bạn nên ghi xuống liền. Nếu bạn không biết viết tên họ bằng tiếng Anh, bạn chỉ nên viết 1 chữ cái đầu tiên trong cái tên mà bạn nghe được hoặc viết phiên âm bằng tiếng Việt. Ví dụ như là Graham (chỉ cần viết Ga…ga gì đó). Mọi thông tin này sẽ xuất hiện lại trong các câu hỏi và câu trả lời. Ghi chú kiểu vầy sẽ giúp bạn 1-2 câu hỏi vì bạn nghe, bạn sẽ hiều ý người nói nhưng lại quên mất họ là ai và ngồi chỗ nào, ai tên Lily…v.v. Cái note này sẽ cứu bạn đó.
 • Và cuối cùng, phần 6 là nói về các quan điểm, đánh giá, theo mình thì phần này là khó nhất trong tất cả. Nó giống như là 1 bài diễn thuyết của các giáo sư đại học hoặc là một thông báo về một nghiên cứu nào đó. Trong phần này, mình chỉ có thể luyện tập nghe, học từ vựng mỗi ngày và tập ghi chú một cách nhanh nhất mà thôi.
 • Túm cái quần lại thì CELPIP nó dễ hơn nhiều so với IETLS. Hãy luyện tập hằng ngày một cách đều đặng thì chúng ta có thể lấy 7+ dễ thôi.

Phần Đọc

 • Tất cả những gì chúng ta cần là kỹ năng scanning và skimming để tìm được đáp án như là quét các tên, thời gian, các tình huống đặc biệt…mình cũng không biết giải thích như thế nào về scan và skim, các bạn tham khảo thêm ở ĐÂY nhé.
 • 2 phần đầu tiên là 2 phần dễ lấy điểm nhất. Bạn làm đúng càng nhiều câu ở 2 phần này thì bạn có càng nhiều cơ hội vượt qua ngưỡng 6.
 • 3 phần tiếp theo sẽ từ từ khó lên. Bạn nên luyện đọc trong thời gian nhất định và cố gắng làm quen với việc đọc một đoạn văn dài, bởi vì nếu bạn không thể đủ sức đọc hết các đoạn văn có trong bài. Khi tới đoạn thứ 5, 6 là đầu bạn sẽ khá là mệt và bạn sẽ hết mana nếu không luyện tập thường xuyên.
 • So với IELTS, phần đọc ở CELPIP sẽ hiển thị ở trên màn hình máy vi tính, tất cả các đoạn văn và câu hỏi sẽ nằm trong cùng một màn hình, cho nên nó sẽ dễ hơn cho các bạn trong quá trình scan và skim để tìm đáp án.

Phần viết

 • Trong phần viết thì chỉ có 2 đoạn. Đoạn đầu bạn sẽ viết một email, một lá thư chủ để về cuộc sống hằng ngày. Đoạn thứ 2 là về một câu hỏi khảo sát.
 • Bạn sẽ đánh máy đoạn văn của bạn trên máy vi tính, cái đó là một điểm bất lợi nếu ai không có kỹ năng gõ văn bản.
 • Cái software mà mình dùng để gõ nó phản hồi khá chậm. Ý là khi mình gõ một chữ thì nó sẽ nhảy ra từng chữ cái một cách chầm chậm chứ không phải chạy vèo vèo như gõ trên chat hay word, cho nên điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian chỉnh sửa đoạn văn của mình nữa.
 • Cái phần mà các bạn viết thư hay email thì khá là dễ với ai mà đã từng đi làm mà dùng tiếng Anh trong công việc. Nếu mà bạn hay viết email lịch sự bằng tiếng Anh thì đó là một điểm lợi cho bạn. Cái phần viết thư này không đòi hỏi mình phải viết quá hàn lâm với từ ngữ cao siêu. Tất nhiên là nếu có thì tốt những cũng ko quá bắt buộc.
 • Còn cái phần viết trả lời câu hỏi khảo sát thì nó khá giống với IELTS academic. Họ sẽ cho bạn 1 chủ đề và bạn chọn giải pháp 1 hay 2 hoặc cả 2, rồi các bạn sẽ viết các câu để bổ sung cho cái ý chánh mà bạn chọn. Theo mình á, thì phần này các bạn nên viết cho cao siêu chút để kiếm thêm điểm cho phần viết này.
 • Cái quan trọng nhất trong phần thi viết này là bạn chỉ nên viết trong khoảng 150-200 chữ so với IELTS thì 300 hơn. Chú ý đừng viết quá lố không được thêm điểm mà còn bị trừ điểm đó nha.

Phần nói

 • Các bạn sẽ phải nói chuyện với cái máy đúng nghĩa. Bạn sẽ nói vào cái micro trên cái tai nghe mà bạn đeo, hệ thống sẽ tự động chạy giờ và ghi âm đoạn nói của bạn vào máy.
 • Thời gian một khi đã chạy là sẽ không dừng cho đến khi hết bài thi. Cho nên các bạn phải luyện tập nói hằng ngày cho phần này vì cho dù bạn có giỏi ngữ pháp, từ vựng đến đâu nhưng không bật được ý ra để nói thì cũng không nói được.
 • Cái điểm mấu chốt của phần thi nói là bạn nên nói một cách tự nhiên, cứ như bạn nói với bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp vậy thôi. Đừng nói một cách cao siêu, từ ngữ “đao to búa lớn” như IELTS, bạn không cần phải thể hiện như thế đâu.

 

Những Lưu Ý Trong Mùa Dịch Covid.

 • Nếu bạn ở Calgary thì sẽ có nhiều các trung tâm nơi mà bạn có thể đăng ký thi. Nếu bạn đã đăng ký ở địa điểm thi ngay tại Calgary Tower, bạn sẽ đi lên lầu 2 để vào văn phòng thi. Trong khoảng thời gian dịch này, thì người ta sẽ đóng hầu hết các cửa lại chỉ mở 1 cái thôi. Bạn nên đi vòng vòng các cửa và mở thử, nếu cửa nào mở thì cứ vào rồi tìm thang máy lên lầu 2.
 • Bạn nên đi xem địa điểm thi trước 1 ngày bởi vì hầu hết các con đường trong trung tâm thành phố đều là đường 1 chiều, sẽ rất khó để tìm chỗ đậu xe cho bạn. Mình thì khuyên bạn nên dùng CTrain để đi, bạn bắt train đến trạm Centre Street rồi đi bộ đến chỗ thi. (chỉ tầm có 5 phút à)
 • Một cái đáng lưu ý là bạn phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi kể cả phần thi nói. Bạn không được phép bỏ khẩu trang ra trong bất cứ thời điểm nào.

Những Thông Tin Cần Biết.

 • Bạn được mang theo điện thoại đến địa điểm thi nhưng không được phép mang vô phòng thi. Bạn sẽ phải tắt điện thoại bạn (tắt nguồn hoàn toàn) ngay trước mặt giám khảo. Bạn nên mang 1 cái túi hay balo nhỏ để bỏ mấy cái đồ cá nhân vào đó. Nhân viên phòng thi sẽ cấp cho bạn 1 cái túi nilong có đánh số. Bạn sẽ bỏ vào mọi thứ vào túi đóBạn được mang theo điện thoại đến địa điểm thi nhưng không được phép mang vô phòng thi. Bạn sẽ phải tắt điện thoại bạn (tắt nguồn hoàn toàn) ngay trước mặt giám khảo. Bạn nên mang 1 cái túi hay balo nhỏ để bỏ mấy cái đồ cá nhân vào đó. Nhân viên phòng thi sẽ cấp cho bạn 1 cái túi nilong có đánh số. Bạn sẽ bỏ vào mọi thứ vào túi đó, kể cả áo khoác rồi niêm phong lại.
 • Phòng thi rất là rộng, có tầm 20-30 máy vi tính để sát nhau nhưng mà chỉ xài có 2/3 thôi. Mặc dù ngồi cách nhau, nhưng mà mình sẽ nghe những người khác nói khá lớn trong phần thi nói. Hãy cố gắng tập trung vào phần thi của bạn nhé.
 • Có một cái mà mình thấy hơi lạ là họ không cho mình mang và uống nước trong lúc làm bài thi trong khi họ lại cho đi vệ sinh. Cho nên bạn nên đi vệ sinh và uống vừa đủ nước trước khi vào làm bài nha.
 • Sau khi bạn kết thúc bài thi thì thời gian sẽ dừng lại, màn hình sẽ hiển thị thông báo rằng bạn đã hoàn thành bài thi. Bạn sẽ bị mời ra khỏi phòng thi ngay lập tức chứ không phải ngồi chờ đồng loại hết giờ như IELTS.
 • Cái bằng CELPIP này có thời gian là 2 năm cho toàn Canada. Cái bằng sẽ hiện trong tài khoản CELPIP của mình trên website của họ trong 2 năm luôn. Bạn có thể tải về dạng PDF hoặc nếu muốn một bản giấy thì bạn sẽ phải đóng thêm $20. Bằng của bạn sẽ được gửi thư về tận nhà qua địa chỉ mà bạn đã đăng ký trước đó.
 • Ở Canada, bạn có thể dùng bằng dưới dạng file PDF để nộp hồ sơ cho các chương trình định cư.

Đây là tất cả những thông tin và kinh nghiệm cá nhân của mình qua cuộc thi CELPIP. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn.

Một số nguồn mình đã xài cho việc ôn tập:

Chúc bạn may mắn. Cố lên.

P/s: Mình luôn hoan nghinh bất cứ comment đóng góp giúp đỡ mình chỉnh sửa ngữ pháp và chánh tả. Tuy nhiên, mình sẽ xóa tất cả các comment mang tính gây hiềm khích, bất đồng. Mong các bạn thông cảm.

Xem thêm nhiều bài viết về Cuộc sống ở Canada tại: https://tommydo.ca/category/cuoc-song-o-canada/

 

NGUỒN BÀI VIẾT: tommydo.ca

 

ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ CANADA VỚI CÁC CÔNG VIỆC TRONG DANH SÁCH NOC

ĐẦU BẾP BÁNH

(BAKER)

NOC: 6332

XEM CHI TIẾT

GIÁM SÁT BÁN LẺ

RETAIL SALE SUPERVISOR

NOC: 6211

XEM CHI TIẾT

LAU DỌN

BUỒNG PHÒNG

NOC: 6731

XEM CHI TIẾT

CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ & TRẺ EM​

NOC: 4412

XEM CHI TIẾT

VẬN HÀNH

MÁY MÓC

NOC: 9411

XEM CHI TIẾT

KỸ THUẬT VIÊN

LÀM NAIL(12/2022)

NOC: 6562

XEM CHI TIẾT

KẾ TOÁN

GHI CHÉP SỔ SÁCH

NOC: 1311

XEM CHI TIẾT

GIÁM SÁT

DỊCH VỤ ĂN UỐNG

NOC: 6311

XEM CHI TIẾT

ĐẦU BẾP NHÀ HÀNG

(COOK)

NOC: 6322

XEM CHI TIẾT