BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Lmia là gì ? Làm việc và định cư tại Canada cần biết rõ!

Một trong những thủ tục xuất khẩu lao động hay sang nước Canada để làm việc thì việc xin giấy phép LMIA Canada luôn được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó thì khi sang đó bạn cũng cần phải có công ty đảm bảo thì tỷ lệ thành công sang nước Canada sẽ cao hơn. Vậy LMIA là gì mà lại được đánh là mức độ quan trọng đến như thế? Bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể giúp mọi người lý giải chính xác nhất về vấn đề này. 

LMIA Canada là gì?

LMIA Canada là gì

Vài điểm cần biết về LMIA của Canada

LMIA Canada là gì? Chúng được viết tắt của cụm từ “Labour Market Impact Assessment”, nói cho dễ hiểu thì đây là một loại giấy tờ dành riêng cho người sử dụng lao động. Chức năng của loại thủ tục này là cho phép chủ doanh nghiệp thuê người lao động nước ngoài một cách hợp pháp.

Thế nhưng hiện nay LMIA là được xem như là một hình thức giúp cho quá trình kiểm tra, xác nhận tình hình lao động trong nước hiệu quả hơn. Việc thuê lao động nước ngoài cần phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến nguồn nhân lực hiện có tại Canada. Ngày nay khi đi lao động tại Canada hầu hết đều cần phải có LMIA, loại thủ tục này bắt đầu được thực hiện từ từ tháng 06/2014.

Mục đích của LMIA Canada là gì?

LMIA Canada là gì

Mục đích của việc xin phép LMIA tại Canada

Mục đích chính của LMIA Canada là gì, chúng giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động tại Canada tốt hơn. Trong trường trường hợp thị trường lao động trong nước đã bão hòa thì việc tuyển dụng thêm nhân sự nước ngoài sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp. Chính vì thế nhờ có LIMA mà chính phủ Canada có thể đánh giá một cách khái quát nhất về thị trường lao động. Để rồi từ đó có những chính sách, khuyến cáo phù hợp nhất đối với từng loại ngành nghề.

Ai sẽ là người nộp đơn LMIA Canada

LMIA Canada là gì

Ai sẽ là người nộp đơn xin cấp LMIA?

Những người đứng đầu doanh nghiệp khi có nhu cầu thuê lao động nước ngoài hợp pháp thì cần phải làm hồ sơ xin cấp LMIA. Sau khi doanh nghiệp này đã được cấp LIMA thì người lao động mới có thể tiến hành xin giấy phép lao động hợp pháp tại Canada.

Doanh nghiệp cần phải cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến công việc mà họ muốn thuê nhân công. Trong đó họ cũng cần phải nêu rõ số lượng ứng Canada đã trúng tuyển, số lượng người Canada đã phỏng vấn và đặc biệt cũng phải giải thích lý do vì sao những người dân bản xứ không được nhận.

Trong phân tích đánh giá các offer tuyển dụng thì ESDC sẽ xem xét dựa vào các yếu tố cơ bản như sau:

 • Mức thu nhập đề xuất với những lao động nước ngoài có phù hợp với thu nhập trung bình của vị trí này tại địa phương hay không?
 • Các điều kiện làm việc có phù hợp với Luật lao động và các điều khoản đã được trao đổi hay không?
 • Tại địa phương có nhu cầu tuyển dụng có bị thiếu hụt nhân lực cho vị trí công việc này hay không?
 • Hiện nay, doanh nghiệp có đang trong quá trình tranh chấp với nhân lực hay các đơn vị khác hay không?
 • Doanh nghiệp có thật sự nỗ lực tìm kiếm nhân sự bản địa để tuyển dụng vào vị trí công việc này hay chưa?
 • Những nhân công được thuê từ nước ngoài sẽ chuyển giao kỹ năng hay chuyên môn gì cho người bản địa?
 • Việc tuyển dụng thêm người lao động nước ngoài sẽ giúp tạo thêm việc làm mới hay duy trì công việc cho người Canada hay không?
 • Các lao động nước ngoài sau này có trở thành thành viên của các đơn vị tuyển dụng hay không? Trong trường hợp làm toàn thời gian thì mức lương đề xuất có phù hợp hay?

Quy định thời gian để có được LMIA Canada là gì? Bao lâu có được LMIA là bao lâu?

LMIA Canada là gì

Thời gian xử lý hồ sơ LMIA tại Canada là bao lâu?

Thông thường các người sử dụng lao động hay tìm đến các văn phòng ESDC để xử lý hồ sơ apply LMIA. Nên để phục vụ các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tốt nhất các văn phòng ESDC có mặt ở mọi tỉnh bang của Canada.

Theo sự cam kết của ESDC thì thời gian xử lý hồ sơ LMIA sẽ kéo dài khoảng 10 ngày. Thời gian này chỉ được áp dụng cho các đơn apply liên quan đến những công việc đang có nhu cầu về nhân lực cao, các công việc cung cấp mức lương nằm trong top 10% mức lương mà người dân Canada trong tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đó kiếm được. Ngoài ra còn có những công việc với thời hạn lao động ngắn, ít hơn 120 ngày. 

Các yêu cầu đối với chủ lao động khi apply xin LMIA Canada là gì?

LMIA Canada là gì

Những yêu cầu đối với doanh nghiệp khi xin cấp LMIA

 • Chủ lao động (nhà tuyển dụng) người Canada, đây là đối tượng phải apply xin LMIA, không phải là người  lao động nước ngoài.
 • Từ tháng 6/2014 tất cả nhà tuyển dụng mong muốn thuê người lao động nước ngoài ngắn hạn tại Canada cần phải trả mức phí ràng buộc với mỗi lần xin LMIA. 
 • Hồ sơ LMIA chỉ chấp nhận những yêu cầu công việc và các thông tin đăng tuyển bằng tiếng Anh, tiếng Pháp. Chỉ trừ khi nhà tuyển dụng có thể chứng minh được ngôn ngữ khác cần thiết cho công việc thì mới áp dụng.
 • Đặc biệt nhà tuyển dụng phải đăng tuyển các vị trí công việc còn trống lên thị trường Canada ít nhất 4 tuần trước khi apple xin LMIA. Và chủ lao động cần phải chứng minh được đã sử dụng ít nhất 2 hình thức tuyển dụng bên cạnh việc đăng tin lên Job Bank của Canada.
 • Ngoài ra các nhà tuyển dụng apply lấy LMIA cho các vị trí lương cao, chủ lao động cũng phải nộp kế hoạch chuyển đổi (Transition Plan) lên ESDC cùng với LMIA. Kế hoạch chuyển đổi nên thể hiện được kế hoạch của công ty trong việc giảm thiểu sự phụ thuộc vào lực lượng lao động nước ngoài tạm thời. 
 • Cùng với đó nhà tuyển dụng phải cung cấp bằng chứng cho thấy đang giúp đỡ người lao động nước ngoài tạm thời có được quyền thường trú. 
 • Khi chủ lao động bị lựa chọn để thanh tra hoặc nếu họ apply để làm mới LMIA, họ sẽ được yêu cầu báo cáo quá trình tiến hành kế hoặc chuyển đổi.
 • Một yêu cầu quan trọng không kém là các chủ lao động được yêu cầu phải chứng thực bản thân ý thức được họ bị cấm sa thải hoặc cắt giảm giờ làm việc của người lao động Canada nếu như họ sử dụng lao động nước ngoài.

Tiêu chuẩn giải quyết hồ sơ xin LMIA Canada là gì?

LMIA Canada là gì

Những tiêu chuẩn cơ bản để được xét duyệt LMIA

Việc nhà tuyển dụng cung cấp đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì ESDC xử lý hồ sơ apply của LMIA rất dễ và nhanh chóng. Tuy nhiên nếu hồ sơ apply xin LMIA của nhà tuyển dụng, doanh nghiệp vi phạm những điều dưới đây thì sẽ không được xử lý:

 • Các nghề nghiệp được liệt kê trên LMIA phải thuộc dịch vụ nhà ở, đồ ăn, bán lẻ. Theo như hệ thống phân loại ngành nghề của Bắc Mỹ các nghề nghiệp này được phân loại là NAIC loại 72, 44 và 45.
 • Các nghề nghiệp được liệt kê bị liệt vào “Skill Level D” dựa trên bản phân loại nghề nghiệp của Canada.
 • Đặc biệt khu vực kinh tế của công việc đang cần xin LMIA có tỉ lệ thất nghiệp hàng năm trên 6% sẽ không được giải quyết.

Danh mục nghề nghiệp cấp LMIA

lmia là gì

Cơ hội làm việc và định cư Canada sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhận được job offer nằm trong danh sách những công việc được ưu tiên

Thời gian xử lý văn bản LMIA là 10 ngày kể từ khi doanh nghiệp đăng ký nộp hồ sơ. Dưới đây là thông tin cung cấp những ngành nghề dễ được cấp văn bản đánh giá LMIA, bao gồm:

Nghề được yêu cầu nhiều nhất:

 • Cần có tính chuyên môn với mức lương bằng hoặc cao hơn mức trung bình của tỉnh bang
 • Ngoài ra, việc làm của người lao động phải phục vụ vì sự phát triển dự án cơ sở hạ tầng hoặc tài nguyên thiên nhiên. Đây được xem là yếu tố quan trọng sẽ có tác động đến việc tăng trưởng kinh tế khu vực tại Canada

Nghề trả lương cao nhất:

 • Các ngành được trả lương theo hình thức trong top 10% tiền lương mà người lao động có thể dễ dàng ứng tuyển cho các nhà tuyển dụng của địa phương
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp hoặc người lao động phải cung cấp được chứng minh liên quan trình độ chuyên môn cao nhất trong ngành nghề đó hay một công việc nào đó không tìm thấy được ứng viên đáp ứng đủ điều kiện theo nội dung tương tự ở thị trường lao động Canada

Nghề ngắn hạn hay còn gọi chương trình lao động nước ngoài thời vụ ở Canada:

 • Giới hạn cụ thể trong trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài theo việc làm thời vụ dưới 120 ngày ở mọi ngành nghề trả lương bằng hoặc cao hơn mức trung bình của tỉnh liên bang hay thành phố

Chi phí xin LMIA tại Canada là bao nhiêu?

Labour Market Impact Assessment là gì

Cơ hội làm việc và trở thành công dân chính thức tại Canada cùng với LMIA

Theo chính quyền, phí khi xin LMIA mà lao động cần phải trả là khoản phí đăng ký bắt buộc 1000 CAD và 100 CAD trả thêm để đăng ký cho Sở phát triển lao động và xã hội Canada.

Tất cả người lao động nước ngoài hay sinh viên quốc tế tại các trường phải biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nếu muốn tiếp tục tham gia chương trình và tìm hiểu tin tức định cư Canada, trừ một số trường hợp ngoại lệ khi yêu cầu công việc cần có một ngôn ngữ khác.

Cần lưu ý:

 • Đăng tải quảng cáo tuyển nhân sự của bạn tại thị trường Canada cần phải có thời gian tối thiểu là 4 tuần trước lúc đăng ký LMIA
 • Doanh nghiệp phải chứng minh mình đã dùng ít nhất là 2 phương pháp để tuyển dụng lao động từ ngân hàng việc làm của Canada

Ngoài việc nộp đơn xin đăng ký LMIA, doanh nghiệp phải nộp thêm thông tin về bản kế hoạch thuyên chuyển tới ESDC. Bản kế hoạch này phải chỉ ra cách công ty không phụ thuộc nhiều vào lao động nước ngoài tạm thời trong quá trình làm việc tương lai. 

Một số câu hỏi thường gặp về LMIA

Labour Market Impact Assessment

Thời gian nhận LMIA là bao lâu?

Cơ quan nhân sự mất 2 tháng để xử lý yêu cầu sau khi nhận được. Do vậy, mất 3 tháng để xử lý LMIA và người lao động chỉ xin giấy phép làm việc sau khi LMIA được phê duyệt.

Làm thế nào để có được LMIA?

Người sử dụng lao động nước ngoài và người lao động phải trải qua 2 bước để nhận giấy phép lao động tại Canada

 • Bước đầu tiên là nộp giấy đăng ký, bước thứ hai là chờ duyệt từ ESDC (Đơn vị phát hành LMIA)
 • Sau khi Cơ quan Việc làm và Phát triển xã hội Canada (ESDC) xem xét nhiều yếu tố như thị trường bảo vệ lao động, ủy quyền để chủ lao động Canada thuê công nhân nước ngoài

Làm gì sau khi nhận được LMIA?

Công nhân đi xuất khẩu lao động nước ngoài phải xin giấy phép làm việc của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Khi nộp đơn xin nên kèm theo bản sao của LMIA đã được xác thực.

Số tiền cần phải trả để có được LMIA?

Mỗi một mẫu đơn sẽ có giá là 1000 đô la, trả cho Cơ quan Việc làm và Phát triển xã hội của Canada (ESDC). 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *