BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Khí hậu Canada có những đặc điểm gì nổi bật?

Canada là là một đất nước tiếp giáp với các đại dương rộng lớn trên thế giới với hơn 200.000km đường bờ biển. Phía Đông của Canada tiếp giáp với Đại Tây Dương, ở phía Tây tiếp giáp với Thái Bình Dương và phía bắc tiếp giáp với Bắc Băng Dương. Cũng chính vì thế mà khí hậu Canada có những đặc điểm nổi bật mà không phải châu lục nào cũng có. 

Vài đặc điểm về tự nhiên và khí hậu Canada

khí hậu Canada

Vài điểm nổi bật về khí hậu của Canada

Hiện nay số lượng người dân từ các nước trên thế giới nhập cư vào Canada đang được đánh giá là cao. Chính vì lẽ đó mà việc tìm hiểu kỹ về đặc điểm khí hậu Canada sẽ giúp các bạn dễ dàng thích nghi và hòa nhập với điều kiện sống nơi đây. 

Về đặc điểm tự nhiên thì Canada là quốc gia lớn thứ 2 thế giới với tổng diện tích hơn 10 triệu km2. Ba mặt của Canada tiếp giáp với 3 đại dương lớn của thế giới là Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương. Canada có 2 đường biên giới chung với Hoa Kỳ lần lượt ở phía Nam và phía Bắc. 

Nhờ vào việc sở hữu diện tích tự nhiên lớn nên Canada có khá nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt. Địa hình của Canada cũng đa dạng từ các khu vực núi cao đến các thảo nguyên rồi đến các rừng ôn đới. Đặc biệt tại Canada có sự xuất hiện của những vùng băng giá vĩnh viễn nằm ở phía Bắc. Không những thế mà Canada còn có rất nhiều hệ thống sống hồ và kênh rạch chằng chịt.

Khám phá đặc điểm khí hậu Canada vào 4 mùa

khí hậu Canada

Đặc điểm khí hậu 4 mùa tại Canada

Khí hậu của Canada cũng rất đa dạng và có sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng trên cả nước. Cũng chính điều này đã tạo nên những nét đặc trưng riêng, khác biệt về khí hậu của đất nước Canada.

Thông thường mùa hè sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, nhiệt độ sẽ có chiều hướng tăng dần theo thời gian. Nhiệt độ trung bình vào thời điểm này sẽ dao động từ 20 – 30 độ C. Riêng ở khu vực phía Nam của các tỉnh bang Ontario và Quebec vào mùa hè khí hậu rất ẩm ướt

Còn đối với những nơi như Toronto và những thành phố khác thì khí hậu của mùa hè khá dễ chịu. Sau một mùa đông giá lạnh không có nắng thì thời điểm này được đánh giá là đẹp nhất trong năm. Dưới nền nhiệt độ ấm dần lên thì người dân sẽ có dịp ra đường để dạo chơi và tham gia các lễ hội. 

Thời tiết vào mùa thu thu và mùa xuân có thể trở lạnh hoặc ấm hơn bình thường, đồng thời lượng mưa có chiều hướng gia tăng đáng kể.

Nhiệt độ vào mùa đông tại Canada luôn được duy trì ở mức dưới 0 độ C. Thời gian diễn ra mùa đông là khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 hoặc tháng 4 hằng năm. Đối  với các khu vực phía Tây mà điển hình là tỉnh bang British Columbia (thành phố Victoria và Vancouver) thì trong mùa đông nhiệt độ vẫn trên 0 độ C. Thời tiết tại những vùng này thường có mưa nhiều hơn là có tuyết.

Chi tiết khí hậu Canada ở những tỉnh bang

Đặc điểm khí hậu ở tỉnh bang Alberta

khí hậu Canada

Nét đặc trưng khí hậu tại bang Alberta

Alberta là một tỉnh bang nằm về ở phía Tây của Canada, đây cũng là nơi không tiếp giáp với biển. Tỉnh bang này cũng có số lượng dân cư đông đúc đứng thứ 4 của Canada. 

Khí hậu ở tỉnh bang Alberta thay đổi dần từ  Bắc đến Nam, đặc trưng khí hậu của khu vực này là lục địa khô với mùa hè nóng bức và mùa đông lạnh giá.  Nền nhiệt độ trung bình tại đây giao động từ 21 đến 30 độ C. Vào giai đoạn mùa thu thời tiết sẽ trở nên mát mẻ hơn với từ 16 độ C ở phía Bắc và khoảng 24 độ C ở phía Nam

Vào mùa thu từ khoảng tháng 7, nhiệt độ trở nên mát mẻ hơn, từ 16°C ở phía bắc và khoảng 24°C ở phía Nam. 

Đặc điểm khí hậu ở tỉnh bang British Columbia

khí hậu Canada

Nét đặc trưng khí hậu tại bang British Columbia

Khí hậu ở tỉnh bang British Columbia mang đậm tính chất ôn hòa hải dương và độ độ ẩm cao. Cũng chính vì thế mà đây cũng là nơi thường được ưu tiên lựa chọn của rất nhiều người nhập cư sang Canada.

Đây là một tỉnh bang có mùa đông dễ chịu nhất tại Canada, bởi vì khu vực này sẽ nhận được những làn gió ấm thổi từ Thái Bình Dương vào. Khí hậu tại British Columbia được phân thành 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông một cách rõ rệt. Nhiệt độ trung bình của tỉnh bang này rơi vào khoảng 15 độ C. Vì do địa hình tại British Columbia cũng khá đa dạng nên khí hậu cũng có chiều hướng thay đổi giữa các vùng. Điển hình là nhiệt độ ở những nơi nằm hướng Bắc sẽ thấp hơn những nơi nằm ở hướng Nam.

Đặc điểm khí hậu ở tỉnh bang Quebec

khí hậu Canada

Nét đặc trưng khí hậu tại bang Quebec

Quebec được mệnh danh là nước Pháp trong lòng Canada với lối kiến trúc mang phong cách đặc trưng của nước Pháp. Khí hậu của tỉnh bang này được phân thành 4 mùa rõ rệt, phía Nam của Quebec là nơi tập trung số lượng dân cư đông đúc với khí hậu ôn hòa. 

Vào thời điểm mùa xuân thì lượng tuyết ở Quebec sẽ tăng dần, khi đến mùa hè thì nhiệt độ không khí có phần cao hơn. Điểm đặc biệt để nhận biết sự thay đổi này là những cây lá phong bắt đầu thay lá.

Vào mùa đông thì nhiệt độ tại Quebec sẽ xuống thấp đã khiến cho mùa đông nơi đây trở nên lạnh giá. Thành phố Calgary của tỉnh bang Quebec sẽ có khí hậu khô ráo và ôn hòa quanh năm. Theo thống kê thì mỗi năm thành phố Calgary có khoảng 2.300 giờ chiếu sáng. Điều này đã giúp cho Calary trở thành một thành phố có số giờ chiếu nắng nhiều nhất cả nước.

Đặc điểm khí hậu ở Vancouver

khí hậu Canada

Nét đặc trưng khí hậu tại Vancouver

Đây cũng được xem là một thành phố phát triển bậc nhất tại tỉnh bang British Columbia. Thành phố này khí hậu nóng ẩm nhất nước Canada với mùa hè khô ráo, mát mẻ, mùa đông và mùa thu ẩm ướt. Thành phố này cũng ít xảy ra trường hợp tuyết rơi và có mùa đông kéo dài như những nơi khác.

Đặc điểm khí hậu ở tỉnh bang Ontario

khí hậu Canada

Nét đặc trưng khí hậu tại bang Ontario

Ontario là một tỉnh bang lớn nhất của Canada với sự đa dạng về địa hình. Chính vì thế mà khí hậu tại nơi đây cũng được phân hóa vô cùng phong phú. Điển hình như:

  • Ở phía Bắc của tỉnh bang này thì có khí hậu khắc nghiệt với mùa đông kéo dài. Mùa hè tại đây thì mát mẻ hơn nhưng lại thường không kéo dài.
  • Ở khu vực trung tâm và phía Đông thì có mùa hè nóng và mùa đông lạnh giá với lượng tuyết rơi khá nhiều. 
  • Ở phía Tây Nam thì có khí hậu dễ chịu nhất trong các vùng với mùa hè nóng ẩm và mùa đông không quá lạnh giá. Cũng chính vì thế mà đây cũng là khu vực thu hút được lượng người đến du lịch, học tập và sinh sống đông đúc.

Trên đây là những đặc điểm cơ bản về khí hậu Canada mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với mọi người. Hy vọng bài viết đã chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích và sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với điều kiện sống tại Canada.