BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Hiện nay tiền Canada có bao nhiêu mệnh giá?

Ngoài việc tìm hiểu về chính sách giáo dục, hệ thống chăm sóc sức khỏe, kinh tế, an sinh xã hội ở Canada… Thì vấn đề liên quan đến tiền Canada cũng được mọi người khá quan tâm. Do vậy để giúp mọi người biết rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng nhau khám phá và đi sâu hơn về những “bí ẩn” đằng sau tiền của Canada nhé!

Khám phá về tiền Canada

tiền Canada

Đôi nét về tiền của Canada

Tiền Canada hay còn được gọi là đô la Canada hoặc đồng dollar Canada, mã ký hiệu quốc tế đó chính là CAD. Trong các giao dịch quốc tế, tiền của Canada sẽ được viết tắt với ký hiệu là $ hoặc C$, nhằm để phân biệt với các đồng đô la khác của thế giới. (tuy nhiên Mỹ cũng có đồng đô la ký hiệu là $).

Hiện nay tiền ở Canada được sử dụng với 2 loại chính là: tiền giấy và tiền xu.

  • Tiền giấy: Các mệnh giá tiền Canada bằng giấy gồm: $5, $10, $20, $50, $100 và trước đây được làm bằng giấy bạc nhưng hiện nay được đổi thành chất liệu polime mềm dẻo. 
  • Tiền xu: Tiền xu là loại tiền được dùng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân Canada. Họ có thể dùng ở khắp mọi nơi để mua sắm, chi tiêu, đặc biệt ở các máy bán hàng tự động. Tiền xu Canada được đúc bằng kim loại với các loại 5 xu, 10xu, 25 xu, 1 đô và 2 đô. Tiền xu Canada có nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc khác nhau. 

Ngoài ra có nhiều biệt danh mà người Canada sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, cụ thể đó là:

Đồng Chất liệu Biệt hiệu
5 ¢ niken
10 ¢ đồng xu
25 ¢ phần tư
$ 1 đô la hoặc “loonie”
$ 2 hai đô la hoặc “toonie”
$ 5 Giấy màu xanh da trời
$ 10 Giấy màu tím
$ 20 Giấy màu xanh lá
$ 50 Giấy màu đỏ
$ 100 Giấy màu nâu

Đặc điểm của tiền đồng xu Canada

tiền Canada

Những đặc điểm của tiền xu Canada

Loonie (1 đô la)

Loonie là một đồng xu lớn được làm bằng niken màu vàng, chúng có tên này vì trên mặt xu là hình con loon, loài chim quốc gia của Canada. Mặc dù trước đây đã từng có tờ tiền giấy mệnh giá 1 đô la nhưng nó đã bị loại dần vào những năm 1980.

Toonie (2 đô la)

Toonie là đồng xu có vẻ ngoài khá đặc biệt được làm từ 2 màu kim loại khác nhau là màu bạc và vàng, bên trên có hình con gấu Bắc Cực. Cũng giống như đồng 1 đô la thì trước đây đã có tờ tiền 2 đô la vào giữa những năm chín mươi nhưng hiện nay thì không còn dùng nữa. 

Quarter (25 xu)

“Quarter” được đặt tên như vậy vì nó trị giá bằng một phần tư đô la đó là đồng 25 xu, chúng có màu bạc. bên trên đồng 25 xu có hình con tuần lộc, vì đây là một trong những loài động vật có từ cổ được người dân Canada khá yêu thích.

Dime (10 xu)

“Dime” là tên gọi của tờ 10 xu, đây là đồng xu nhỏ nhất theo kích thước và được tạo khá mỏng. Bên trên đồng 10 xu là hình chiếc thuyền buồm Bluenose khá nổi tiếng của Canada, đây là con tàu đua nhanh nhất thế giới trong gần 20 năm.

Niken (năm xu)

“Nickel” thường gọi là mảnh 5 xu vì nó lớn hơn đồng xu, nên rất dễ gây nhầm lẫn. Có một thời, những miếng 5 xu được làm bằng niken nhưng ngày nay chúng đã được cải tạo và làm bằng thép.

Penny (một xu)

Một xu được làm bằng thép mạ đồng và được in bên trên là hình chiếc lá phong, đây là một biểu tượng đặc trưng của Canada. Vào năm 2013, Chính phủ Canada đã chính thức ngừng sản xuất đồng một xu và hiện nay chúng đang trong quá trình ngừng lưu thông, nhưng mục tiêu này sẽ hoàn thành trong nhiều năm nữa.

Hiện tại đã có một số doanh nghiệp lớn ở Canada đã không nhận thanh toán bằng đồng một xu. Thay vào đó họ sẽ yêu cầu khách hàng làm tròn các khoản thanh toán bằng tiền mặt xuống hoặc lớn hơn lên đến mức gần nhất là 5 xu.

Giới thiệu chi tiết về tiền giấy Canada 

tiền Canada

Đặc điểm tiền giấy Canada

Tiền Canada bằng giấy được in rất nhiều mệnh giá khác nhau với các màu sắc, hình ảnh riêng biệt.

Tiền giấy $5

Tiền giấy $5 là tờ tiền giấy có mệnh giá bé nhất, có tông màu xanh nước biển nhạt. Mặt trước tờ tiền được in hình của Wilfrid Laurier, đây chính là vị tổng thống của Canada vào những năm 1896-1911. Còn mặt sau là trạm vũ trụ đây cũng chính là biểu tượng cho sự đóng góp của Canada vào trạm vũ trụ quốc tế.

Tiền giấy $10

Tiền giấy mệnh giá $10 được in trên tông màu khá nhẹ nhàng nền là màu tím. Mặt trước tờ tiền được in hình của John A. Macdonald, ông là một trong các vị thủ tướng đầu tiên của Canada. Phía sau tờ tiền được in hình một chuyến tàu đi qua dãy núi Canadian Rockies, đây là hình ảnh tượng trưng cho kỹ thuật dây dựng đường sắt xuyên của Canada.

Tờ tiền giấy $20

Tờ tiền giấy $20 có gam màu xanh lá và hình ảnh mặt trước được in hình ảnh nữ hoàng Elizabeth II, đây là nữ hoàng của vương quốc Anh và các liên bang khác. Mặt sau của tờ tiền được in hình ảnh đài tưởng niệm Vimy của quốc gia Canada.

Tờ tiền giấy $50

Tờ tiền Canada mệnh giá $50 có màu đỏ và được in hình vua William Lyon Mackenzie. Đây là vị vua trị vì Canada trong những năm thế chiến thứ 2 mang lại nền kinh tế vững chãi để củng cố nước Anh. Đằng sau tiền $50 in hình chiếc thuyền Canada tại Bắc Cực, nó tượng trưng cho biên giới phía Bắc của quốc gia và sự nghiên cứu Bắc Cực.

Tiền giấy $100

Tiền giấy $100 thể hiện trên nền màu nâu và mặt trước được in chân dung của Robert Borden. Ông là vị thủ tướng vĩ đại của Canada với nhiều phát minh đáng nhớ còn được lưu giữ đến tận ngày nay. Mặt sau hình ảnh được in hình ảnh tập trung vào sự đổi mới trong ngành y học của Canada.

Lịch sử hình thành và phát triển của tiền Canada

tiền Canada

Quá trình hình thành tiền tệ Canada

Từ năm 1931 đô la Canada đã được gọi là tiền tệ với giá trị xác định bởi thị trường quốc tế. Cũng giống như các quốc gia tiên tiến khác, Canada có một ngân hàng quốc gia và tên là Ngân hàng Canada. Lúc này ngân hàng Canada có quyền in và mua tiền tệ để giúp kiểm soát giá trị của tiền tệ đất nước.

Đặc biệt đồng đô la Canada là một trong 7 loại tiền tệ dự trữ của Thế giới. Bởi tiền của Canada có sự ổn định và đáng tin cậy ngay cả trong thời điểm kinh tế thế giới bị biến động.

Tiền của Canada cũng gắn liền với lịch sử hình thành đế chế Canada như hiện tại. Vào năm 1841 tỉnh Canada chính thức thành lập, mặc dù chưa thoát khỏi sự ảnh hưởng của Pháp, Mỹ. Nhưng chính quyền tỉnh đã tuyên bố đồng Pound của Canada có giá trị bằng 1 đô la Mỹ.

Cho đến năm 1858 Canada chính thức được độc lập và cũng trong năm này tiền xu của Canada đã chính thức phát hành. Mỗi tỉnh bang Canada là một vùng tự trị với chính sách riêng, vì vậy trong giai đoạn sau đó tiền Canada cũng phân ra nhiều nhánh khác nhau. Đồng tiền được phân loại dựa trên từng tỉnh bang như: đô la đảo Hoàng tử, đô la Nova Scotia, Đô la New Brunswick, … Mãi cho đến 1871 đạo luật tiền tệ đã được thống nhất ở các liên bang Canada, từ đó không còn tiền tệ địa phương và thay thế bằng 1 đồng đô la Canada chung nhất.

Giá trị của tiền Canada hiện nay 

tiền Canada

Giá trị của đồng đô la Canada trên thế giới hiện nay

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động nhưng tiền Canada vẫn luôn thuộc top 10 đồng tiền có giá trị nhất thế giới. Khi đồng đô la Canada tăng giá trị thì vẫn có lợi nhất cho nền kinh tế của đất nước này. Khi đó ngành công nghiệp Canada sẽ dễ dàng mua được các nguyên vật liệu từ nước ngoài với chi phí rẻ hơn. 

Tỷ giá tiền Canada khi quy đổi sang tiền Việt Nam 

tiền Canada

Tỷ giá giữa tiền của Canada và tiền của Việt Nam

Trên thực tế thì tỷ giá tiền Canada so với tiền Việt Nam không có sự cố định, nó thay đổi liên tục phụ thuộc vào các yếu tố thị trường cũng như nền kinh tế toàn cầu. Tính đến tháng 2 năm 2021 thì 1 đô la Canada có giá tương đương 18,555.34Đ, điều này đồng nghĩa 10CAD= 180,555.34Đ.

Điều này đồng nghĩa tỷ giá tiền Canada khá cao, do vậy mà nhiều người Việt muốn lựa chọn Canada là nơi định cư mới. Vì khi làm việc ở Canada mức thu nhập hàng tháng sẽ dao động từ 4000 – 9000 CAD, quy đổi sang tiền Việt sẽ dao động khoảng 92 – 200 triệu đồng/ tháng. Đây quả là mức thu nhập khá “khủng” mà hiện tại rất ít cơ quan, công ty tại Việt Nam chi trả.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến đồng tiền Canada, hy vọng chúng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết và phân định được mệnh giá của chúng. Chắc chắn khi nắm rõ về giá trị đồng tiền của Canada sẽ giúp quá trình học tập, du lịch của bạn ở đất nước này trở nên đơn giản hơn nhiều. Cũng qua đây các bạn có thể thấy đồng Canada khá có giá trị ngay cả trên thị trường Thế Giới. Vì vậy mọi người đừng bỏ qua cơ hội được định cư tại đất nước phát triển, tiến bộ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *