BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Đôi điều thú vị về tỉnh bang Newfoundland mà có thể bạn chưa biết

Newfoundland là một trong những tỉnh bang trẻ tuổi của nước Canada. Đây là tỉnh bang gia nhập Liên minh Miền Nam vào năm 1949. Tuy là một tỉnh bang còn khá non trẻ nhưng nó lại được đánh giá là có tiềm lực kinh tế khá mạnh. Bên cạnh đó thì với việc sở hữu nhiều cảnh quan đẹp mắt thì đây cũng là một nơi đáng để mọi người quan tâm. Không những thế tỉnh bang này còn khá nhiều điều thú vị đang đợi mọi người khám phá trong bài viết hôm nay

Tỉnh bang Newfoundland có vị trí ở đâu?

Newfoundland

Vị trí của bang Labrador trên bản đồ Canada

Tỉnh bang này có tên đầy đủ là Newfoundland And Labrador , nó nằm ở phía cực Đông của đất nước Canada. Phía Tây Newfoundland tiếp giá với Quebec, nằm về phía Đông của tỉnh bang này là Đại Tây Dương. Phía Nam tiếp giáp với một chiếc hồ lớn. Đây cũng là một trong số 4 tỉnh bang thuộc vùng Đại Tây Dương.

Tỉnh bang được đánh giá là một trong những vùng có vị thế cực kỳ quan trọng của Canada, nó bị chia cắt bởi 3 trong số 7 vùng cứ địa quan trọng. Ba khu vực này chính là Labrador được mệnh danh là lá chắn của Canada; vùng đất thấp Appalachian và Đông St. Lawrence 

Những điều bạn chưa biết về tỉnh bang BC Canada
Tỉnh bang Saskatchewan và những thông tin thú vị cần khám phá
Tỉnh bang Quebec Canada có điều gì nổi bật thu hút mọi người?

Vài số liệu thống kê của tỉnh bang Newfoundland

  • Thủ phủ: Thành phố St. John’s
  • Ngôn ngữ : Người dân tại đây sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ chính
  • Thời gian gia nhập Liên bang Canada: Năm 1949
  • Dân số (Tổng số): 519,716 người (thống kê vào 2016)
  • Tổng diện diện tích: 405,212 km2, trong đó diện tích đất liền là 373,872 km2 và diện tích mặt nước là 31.340 km2
  • Tổng số GDP: 27,3 tỷ USD (thống kê vào năm 2015)
  • Trang website của tỉnh bang: https://www.gov.nl.ca/ 

Những đặc điểm nổi bật về địa hình của Newfoundland

Newfoundland

Đặc điểm địa hình của bang Labrador

Về địa hình tự nhiên thì Newfoundland là tỉnh bang có địa hình khá phức tạp, vùng ven biển chủ yếu là đồi núi. Có nhiều địa điểm chỉ phát triển các thảm thực vật ở tầng thấp cận Bắc Cực. Bờ biển ở phía Nam xuất hiện một số địa hình gồ ghề, cằn cỗi và có một vùng nội địa là rừng.

Trung tâm của tỉnh bang này là một cao nguyên có rừng rậm, bị chia cắt thành nhiều mảng. Hầu hết các thị trấn đông dân nhất của Labrador ( bao gồm cả vịnh Happy-Valley Goose và thành phố Labrador) đều nằm sâu trong khu vực nội địa.

Bờ biển phía Tây tỉnh bang này đa phần là đồi núi với sự có mặt của dãy núi Long Range sừng sững. Bờ biển phía Đông Bắc bao gồm nhiều vịnh, đào và mũi đất, đây cũng là bờ biển tiếp giáp với Đại Tây Dương.

Bờ biển phía Nam của Newfoundland có nhiều đặc điểm nổi bật của một khu vực bị ngập nước. Các khu vực nội địa của các hòn đảo thuộc tỉnh bang này chủ yếu là đồi núi có địa hình gồ ghề. Tại đây có rất nhiều bãi lầy và thảm thực vật thạch nam chiếm lĩnh phần lớn diện tích đất.

Canada có bao nhiêu bang? Nên lựa chọn tỉnh bang nào để định cư?
Prince Edward Island – Vùng đất sống lý tưởng bậc nhất thế giới
Khám phá những điều thú vị về tỉnh bang Nova Scotia
Những điều bạn nên biết về tỉnh bang Manitoba

Trung tâm đô thị của tỉnh bang Newfoundland

Newfoundland

Những trung tâm đô thị của bang Labrador

Nhu cầu định cư của người dân Châu Âu diễn ra rất chậm chạp và có chiều hướng thiên về ngành thủy sản. Ban đầu họ định cư không hoặc ít quan đến đến những đặc điểm về thổ nhưỡng và các tiện nghi. Họ chủ yếu định cư ở dọc các bờ biển tại các vịnh, đảo nhỏ. Bởi vì đây là vị trí thuận lợi cho việc đánh bắt thủy hải sản phục vụ cho nhu cầu hằng ngày của họ. 

Sau đó thời gian dần trôi qua thì quy mô định cư ngày càng lan rộng sang những vùng đất khác. Những trung tâm lần đầu tiên xuất hiện tại vị trí xung quanh St John’s và Vịnh Conception. Sau đó thì phát triển ra các khu vực dọc theo các bờ biển phía Đông và Nam.

Hiện nay, được xem là một trung tâm đô thị phát triển bậc nhất của tỉnh bang này. Kế tiếp đứng ở các vị trí sau lần lượt là Corner Brook, Grand Falls-Windsor và Bay Roberts. Vào năm 2016 theo thống kế thì 58% dân số là người thành thị do xu hướng đô thị hóa ngày càng phát triển mạnh tại đây.

Tỷ lệ người dân lao động trong các ngành nghề tại Newfoundland

Newfoundland

Tỷ lệ người dân lao động tại bang Labrador

Trong những năm 1990 thì tỷ lệ người dân tham gia vào các hoạt động đánh bắt thủy sản là khoảng 5 – 6%. Tuy nhiên đến năm 2016 thì con số này đã giảm xuống còn khoảng 2,6%. Ngược lại thì số người làm việc trong lĩnh vực khai khoáng, khai thác đá có chiều hướng tăng mạnh. Trong giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2012 đã tăng lên 96% với từ từ 5.700 người lên 11.200 người. 

Các ngành trong lĩnh vực dầu khí cũng có chiều hướng giảm trong thời gian gần đây. Theo thống kê vào năm 2016 số người hoạt động trong lĩnh vực này là 8.185 người, tương đương 3,8% lực lượng lao động cả tỉnh bang.

Những ngành có số lượng người tham gia làm việc nhiều nhất là chăm sóc sức khỏe, trợ giúp xã hội, các ngành bán lẻ và xây dựng. Một điều đáng buồn là tỷ lệ thất nghiệp của Newfoundland thường là cao nhất nước Canada với 15,6% ( thống kê vào năm 2016).

New Brunswick và những điều thú vị bạn chưa biết
Tỉnh bang alberta in canada: Nơi giàu năng lượng bậc nhất Canada
Những điều bạn chưa biết về tỉnh bang BC Canada

Một số điều về ngôn ngữ, dân tộc và tôn giáo của Newfoundland

Newfoundland

Ngôn ngữ sử dụng tại bang Labrador

Hiện tại tỉnh bang này có khá nhiều dân tộc đang sinh sống và làm việc tại đây. Những dân tộc này có thể kể đến như Mi’kmaq, Inuit và Inuit -Métis họ chủ yếu sinh sống trên các đảo nhỏ và đô thị Labrador.

Cũng có nhiều người có nguồn gốc ở Châu Âu, đây được xem là những thế hệ sau của những người nhập cư từ nước Anh và Ireland. Họ sinh sống ở khắp các thị trấn, trung tâm khác nhau tại tỉnh bang này. Ở bờ biển phía Tây là nơi sinh sống của những người dân gốc Pháp và Scotland.

Tại Newfoundland người dân chủ yếu sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giao tiếp hằng ngày. Cũng có nhiều trường hợp người dân sử dụng tiếng bản địa của mình để giao tiếp trong một nhóm cộng động nhỏ

Hầu hết những người dân sinh sống tại tỉnh bang này theo Đạo Thiên Chúa, được xác định cụ thể là Công Giáo và Tin Lành.

Chi phí sinh hoạt tại Newfoundland

Newfoundland

Một vài thông tin liên quan đến chi phí sinh hoạt tại bang Labrador

Hiện nay chi phí nhà ở và sinh hoạt hàng tháng tại Newfoundland được đánh giá là thấp nhất nhì của nước Canada. Một ngôi nhà tại đây có giá bán trung bình rơi vào khoảng 270.000 USD.

Thu nhập của người dân trung bình tại đây là khoảng 70.000 USD/ năm. Nếu làm việc trong các ngành công nghiệp hiện đại thì mức thu nhập cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Tỉnh bang Saskatchewan và những thông tin thú vị cần khám phá
Tỉnh bang Quebec Canada có điều gì nổi bật thu hút mọi người?

Lịch sử hình thành của Newfoundland

Newfoundland

Vài thông tin về quá trình hình thành của bang Labrador

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia thì vào thời tiền sử có những người đã đến và sinh sống tại đây từ khoảng 8000 đến 3200 TCN. Tiếp đến là sự xuất hiện của Palaeo-eskimo, họ đã sinh sống tại đây từ khoảng năm 2800 đến năm 600 TCN. Sau đó là đến sự xuất hiện của người Ấn Độ, họ đã có mặt tại đây từ khoảng năm 2000 TCN cho đến thời kỳ lịch sử. 

Ở trên đảo còn có sự sinh sống của những người dân da đỏ là tổ tiên của chủng người  Beothuk ở Labrador, Innu. Tổ tiên của chủng người Labrador Inuit là Thule.

Chủng người Beothuk đã sinh sống rất nhiều trên các vùng đảo. Những người này có xu hướng sinh sống ở những khu vực sâu trong nội địa. Cũng chính vì thế mà nguồn thức ăn của họ cũng bị hạn chế và họ bắt đầu xuất hiện những căn bệnh xã hội, trong dó có bệnh lao. 

Năm 1947 John Cabot đến đây ban đầu vùng đất này được gọi là Nova Scotia, Đảo Hoàng tử Edward, Bán đảo Gaspe và New Brunswick. Ông đã bắt đầu đi du lịch Vịnh St Lawrence để buôn bán các sản phẩm liên quan đến lông thú. Sau đó thì ông đã tiến hành định cư tại Newfoundland. Từ đây đã xuất hiện cộng đồng người Mi’kmaq, và hiện tại họ đang sinh sống tại Conne River.

Tương tự như chủng người Beothuk thì Inu và Inuit cũng đã sinh sống từ rất lâu đời tại đây. Tuy nhiên họ đã phải chịu khá nhiều tác động khi người Châu Âu đến đây định cư. Đa số họ đã bị chết do những căn bệnh ngoại lai và phần đất đai của họ bị chiếm đáng kể. 

Ngày nay vẫn còn lại 2 cộng đồng người Innu là Sheshatshiu và Natuashish sinh sống tại Labrador. Vào năm 2004 họ đã giành được quyền tự do và độc lập khi thành lập chính phủ Nunatsiavut. Chủ quyền của họ nằm về phía Bắc của Labrador bao gồm những cộng đồng của người Innu như: Nain, Hopedale, Rigolet, Makkovik và Postville.

Hệ thống y tế của Newfoundland có điềm gì đặc sắc?

Newfoundland

Đặc điểm về hệ thống y tế tại bang Labrador

Nền tảng phát triển của hệ thống y tế của tỉnh bang này là từ các hệ thống bệnh viện nhỏ. Hệ thống này được thành lập từ năm 1936 bởi chính phủ Ủy Ban, hệ thống này được xây dựng với mục đích chăm sóc sức khỏe cho những người dân ở ngoại tỉnh. 

Những bệnh viện nhỏ này đã được xây dựng ở vị trí xung quanh khu vực trung tâm của đảo. Tuy nhiên trong thời gian sau này số lượng đã giảm đáng kể để thành lập nên các bệnh viện có quy mô lớn hơn. Vào năm 1900 Hiệp hội Grenfell Quốc tế đã được thành lập bởi Sir Wilfred Grenfell. Hiệp hội nạy được đặt tại St Anthony chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân ở phía Bắc

Hiện nay bệnh viện Đa khoa ở St John’s được đánh giá là bệnh viện lớn nhất tại đây với nhiều trang bị tốt nhất. Một điều đặc biệt là hầu hết chương trình chăm sóc sức khỏe cho người dân đều là miễn phí (căn cứ theo Luật Y Tế ban hành năm 1969).

Hệ thống giáo dục tại Newfoundland

Newfoundland

Đặc điểm về hệ thống giáo dục tại bang Labrador

Hệ thống trường học đầu tiên tại tỉnh bang này đã được thành lập bởi Hiệp hội Truyền giáo Phúc âm ở các bộ phận nước ngoài của Giáo hội Anh. Sau đó thì Giáo hội Anh đã phát triển thêm nhiều trường học khác vào thế kỷ thứ 18. Đến đầu năm 1840 thì tỉnh bang này đã có nhiều trường học phân bổ ở các thị trấn và ngoại ô, chúng đã đáp ứng tốt nhu cầu giáo dục của địa phương.

Trường đại học đầu tiên được thành lập vào năm 1925 tại đây là Memorial of Newfoundland. Trường đại học này còn được biết đến với 1 tên gọi khác là Cao đẳng Đại học Tưởng niệm. Vị trí của ngôi người này nằm ở ngoại ô của thủ phủ St John’s. Vào năm 1975 một học viện được thành lập ở bờ biển phía Tây trong khuôn viên Corner Brook của Đài tưởng niệm. 

Vào năm 1992 Viện Thủy Sản và Hàng Hải tại tỉnh bang này đã được thành lập. Sau đó thì có thêm nhiều cơ sở đào tạo sau trung học khác tại Newfoundland có thể nhắc đến đó chính là Trường Cao đẳng của Bắc Đại Tây Dương.

Đặc điểm về chính sách nhập cư của Newfoundland

Newfoundland

Đặc điểm về chính sách nhập cư  tại bang Labrador

Điểm nổi bật nhất của tỉnh bang này được nhiều người quan tâm đó là chính sách nhập cư và sự thân thiện của người dân. Có thể nói tỉnh bang này chưa nhận được sự quan tâm nhiều của những người định cư bởi vì nền kinh tế chưa có nét nổi bật. Tuy nhiên đây lại được đánh giá là một trong những tỉnh bang có sự thân thiện bậc nhất tại Canada. 

Hiện nay có khá nhiều chương trình đề cử được tỉnh bang Newfoundland ban hành và áp dụng. Nếu bạn thật sự quan tâm và mong muốn định cư tại đây thì chắc chắn sẽ tìm được một cơ hội phát triển tuyệt vời.

Trong thời gian sắp đến tỉnh bang này sẽ có chiều hướng phát triển toàn diện về các lĩnh vực kinh tế, xã hội và y tế. Chính vì lẽ đó trong tương lai đây sẽ là một trong những nơi định cư tại Canada mà nhiều người sẽ hướng đến.

Tỉnh bang Yukon Canada – Miền đất “cổ tích” trong thời hiện đại
Tỉnh bang Nunavut – Nơi lý tưởng để bạn định cư và làm việc

Những điều bạn cần tìm hiểu khi muốn định cư tại Newfoundland

Trong trường hợp bạn mong muốn định cư, làm việc tại đây thì cần phải nghiên cứu và tìm hiểu một số vấn đề cơ bản về nơi này. Những điều bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng đó chính là đặc điểm nền kinh tế, văn hóa xã hội, điều kiện thời tiết,….

Với quá trình lịch sử lâu đời, địa hình phức tạp nên tỉnh bang này có khá nhiều đặc điểm mà bạn cần lưu ý, đó là:

Hiện nay trên toàn tỉnh bang có khá nhiều vùng khí hậu khác nhau, mỗi vùng khí hậu đều có những đặc điểm khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ để xác định được vị trí, vùng khí hậu phù hợp với sức khỏe của mình.

Thủ phủ chính của tỉnh bang này là thành phố ST. John’s, đây là thành phố xếp hàng thứ 20 về độ lớn tại Canada. Dân số tại đây chiếm 40% tổng số dân cư của toàn tỉnh bang. Tại đây có đầy đủ các trụ sở chính quyền cùng với các công trình kiến trúc hiện đại và to lớn.

Nền kinh tế của tỉnh bang phát triển đa dạng với nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó thì ngư nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tiếp đến thì có thể kể đến những ngành khác như dịch vụ, khai thác mỏ, nông nghiệp, du lịch,… Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng. Mỗi năm Newfoundland thu hút một lượng lớn du khách đến đây tham quan và trải nghiệm cuộc sống.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về tỉnh bang Newfoundland mà chúng tôi mong muốn chia sẻ đến với các bạn. Đây cũng là một trong những tỉnh bang đáng để bạn lựa chọn trong việc định cư và làm việc. Với đặc điểm nền kinh tế, văn hóa xã hội lâu đời thì nơi đây sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống yên bình và ổn định.