BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Khám phá những điều thú vị về tỉnh bang Nova Scotia

Từ bao lâu nay đất nước Canada xinh đẹp, thanh bình luôn là điểm đến được nhiều người mơ ước. Nếu bạn muốn định cư ở Canada thì cần phải lựa chọn được tỉnh bang có chính sách định cư an sinh tốt cho người nhập cư. Đồng thời, tỉnh bang đó còn cần phải có nhiều sự nổi bật khác nữa. Và Nova Scotia hiện đang là tỉnh bang được nhiều người nhập cư lựa chọn vì những điều rất thú vị có liên quan.

Nova Scotia

Nova Scotia đang là tỉnh bang thu hút nhiều người nhập cư nhất Canada

Những điều bạn nên biết về tỉnh bang Manitoba
New Brunswick và những điều thú vị bạn chưa biết
Tỉnh bang alberta in canada: Nơi giàu năng lượng bậc nhất Canada
Những điều bạn chưa biết về tỉnh bang BC Canada

Đôi điều về Nova Scotia

Tỉnh bang Nova Scotia Canada nằm tọa lạc ở trên một hòn đảo, có thủ phủ là thành phố Halifax. Tỉnh bang này tiếp giáp phía Tây Bắc với tỉnh bang New Brunswick, còn lại thì giáp với biển. Nova nằm khá gần một số thành phố của tỉnh bang như thủ phủ Fredericton, Moncton hay Saint John.

Nova Scotia là một tỉnh hàng hải của đất nước Canada vì nó nằm dọc theo đường bờ biển ở phía Đông, gần như chính xác nằm giữa đường xích đạo và Bắc Cực. Phần đất liền của tỉnh được bao bọc bởi nhiều vịnh và Đại Tây Dương.

Đây là tỉnh nhỏ thứ 2 của Canada có diện tích là 55.283km2 và gồm có một chuỗi 3800 hòn đảo nhỏ. Tuy có diện tích nhỏ nhưng dân số của tỉnh gần 1 triệu người nên khiến tỉnh trở thành nơi có mật độ dân số cao thứ 2 ở Canada.

Có thể nói, Nova Scotia là một địa điểm hoàn hảo để bạn sinh sống vì tỉnh bang này có chi phí sinh hoạt thấp mà chất lượng cuộc sống lại cao. Đây hiện đang là tỉnh có chi phí nhà ở thấp nhất, bạn chỉ mất khoảng 143.000$ cho một ngôi nhà.

Theo số liệu thống kê năm 2016 thì tại tỉnh bang hiện đang có các thành phố với số lượng dân số như sau:

 • Halifax có dân số 403,131
 • Cape Breton có dân số 94,285
 • West Hants có dân số 15,368
 • East Hants có dân số 22,453
 • Lunenburg có dân số 24,863
 • Truro có dân số 12,261
 • Chester có dân số 10,31

Nova Scotia

Nova Scotia gồm một chuỗi các hòn đảo nhỏ

Lịch sử của Nova Scotia

Tỉnh bang này bao gồm các khu vực của quốc gia Mi’kmaq. Đây là quê hương của Mi’kmaq khi thực dân Châu Âu đặt chân đến vào đầu thế kỷ 17. Sau khi người Pháp đến tỉnh bang, người Mi’kmaq và người Acadian Công giáo vẫn là nhóm người chiếm ưu thế trong suốt 150 năm tiếp theo. Trong nửa đầu của quãng thời gian này có tới 9 trận chiến lớn khi người Scotland, người Anh, người Pháp và người Hà Lan chiến đấu với nhau để giành quyền kiểm soát thuộc địa. Có 6 cuộc chiến diễn ra trước khi quân Pháp bị đánh bại.

Cuộc chinh phục Acadia của nước Anh xảy ra vào năm 1710 đã chính thức được công nhận 3 năm sau đó. Trong Hiệp ước Utrecht thì đảo Cape Breton được trả lại cho người Pháp, còn New Brunswick ngày nay vẫn là một phần thuộc địa Acadia của Pháp.

Vào năm 1755, hầu hết người Pháp (hay còn gọi là người Acadia) đã bị trục xuất, thay thế bằng những người trồng rừng ở New England. 75 năm chiến tranh kết thúc với lễ chôn cất Hatchet giữa người Mi’kmaq và người Anh và một số người Acadia được phép quay trở lại vào năm 1761.

Người Anh đã lập các hiệp ước với Mi’kmaq. Do đó mà phần lớn Acadia, bao gồm có đảo Cape Breton, New Brunswick, đảo St. John (nay là đảo Hoàng tử Edward) đã trở thành một phần của Nova Scotia vào năm 1763. Tới nă 1784, New Brunswick được thành lập như một tỉnh riêng.

Trong thế kỷ 19 thì Nova Scotia là thuộc địa đầu tiên ở Bắc Mỹ thuộc nước Anh và trong toàn bộ đế quốc Anh, đạt được chính phủ có trách nhiệm và trở thành cơ quan tự quản. Trong cuộc nội chiến Mỹ, hàng hàng người Nova đã chiến đấu, chủ yếu là vì miền Bắc trong khi đế quốc Anh (bao gồm cả Nova) được tuyên bố là trung lập trong cuộc đấu tranh, cho phép họ được giao thương với miền Bắc và miền Nam.

Tỉnh bang Saskatchewan và những thông tin thú vị cần khám phá
Tỉnh bang Quebec Canada có điều gì nổi bật thu hút mọi người?
Đôi điều thú vị về tỉnh bang Newfoundland mà có thể bạn chưa biết

Vài nét về kinh tế của Nova Scotia

Nova Scotia có nền kinh tế truyền thống dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên rất dồi dào, đặc biệt là nghề cá. Cho đến ngày nay nền kinh tế đã được hỗ trợ bởi các giàn khoan dầu ở ngoài khơi và sự phát triển của ngành du lịch với việc đón hơn 200.000 khách du lịch mỗi năm.

Nova Scotia

Nova Scotia phát triển mạnh về kinh tế nghề cá

Tỉnh bang có ngành công nghệ và thông tin phát triển rất nhanh chóng, đồng thời cũng là nhà xuất khẩu cây thông Noel, quả mọng dại và tôm hùm lớn nhất thế giới. Nhờ đó mà mang đến cho những người nhập cư nhiều cơ hội diện tay nghề trong các lĩnh vực như xuất khẩu, thương mại, du lịch, đánh bắt cá.

Ngôn ngữ và dân số của Nova Scotia

Tỉnh bang Nova Scotia Canada có dân số ước tính là 940.600 người. Chính điều này khiến cho tỉnh bang trở thành nơi có mật độ dân số cao thứ 2 trong cả nước Canada với mật độ dân số khoảng 45 người/01 dặm vuông hoặc 17 người/1km2. 

Ở Nova nhóm dân tộc lớn nhất là người gốc Scotland, tiếp theo đó là người Pháp, người Anh và thổ dân. Về mặt ngôn ngữ thì tiếng Anh chiếm 92%, tiếng Pháp là 3,44% và 0,66% tiếng Ả Rập.

Nova cũng giống như hầu hết các tỉnh ở Canada khi có hơn một nửa dân số theo đạo Công giáo và Tin lành. Còn một phần lớn dân số tuyên bố không theo một tôn giáo nào cả.

Giáo dục của Nova Scotia

Tại tỉnh bang có 10 trường đại học và có tới hơn 90 ảnh ghép thương mại tư nhân. Điều đó đã khiến cho tỉnh bang từ lâu đã được công nhận là trung tâm xuất sắc trong nghệ thuật.

Tỉnh bang có nhiều nhà hát, phòng trưng bày nghệ thuật, đồng thời cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng như Ann Murray, Sarah McLachlan, Hank Snow…

Bên cạnh đó, tỉnh bang còn có nhiều bảo tàng phản ánh di sản dân tộc, cũng như có nhiều di tích lịch sử, công viên quốc gia. Bảo tàng Hàng hải Đại Tây Dương là nơi trưng bày các dấu tích về Halifax – một cơ sở đóng tàu lớn ở tỉnh bang.

Nova Scotia

Nova Scotia có mật độ dân số cao thứ hai tại Canada

Những điều thú vị liên quan tới Nova Scotia

Ngoài những điều nổi bật về lịch sử, dân số, ngôn ngữ, kinh tế, giáo dục thì Nova Scotia còn là tỉnh bang có rất nhiều điều thú vị khác. Và những điều thú vị khiến mọi người khi tìm hiểu đều rất thích thú là:

 • Cái tên Nova Scotia ở trong tiếng Latinh còn có nghĩa là “Scotland mới”
 • Đảo Sable của tỉnh bang từ lâu đã nổi tiếng với hơn 350 vụ đắm tàu được ghi nhận. Ở thế kỷ 19 đây là nơi sinh sống của nhiều người làm nhiệm vụ canh giữ ngọn hải đăng, các thủy thủ đoàn cứu mạng cùng gia đình của họ trong nhiều thế kệ. Sự suy giảm của các vụ đắm tàu đã làm giảm quy mô của cộng động. Kể từ năm 1920 thì chỉ có 02 người được sinh ra trên đảo.
 • Tỉnh bang là nơi có cộng đồng người Canada gốc Phi lâu đời nhất tại Canada
 • Khoảng năm 990 người Viking đã đến thăm tỉnh bang lần đầu tiên
 • Tỉnh bang là nơi hình thành khu định cư lâu dài và đầu tiên của người Châu Âu ở Canada. Đây cũng là khu vực phía Bắc đầu tiên của Florida.
 • Toàn bộ tỉnh bang gần như được bao quanh bởi nước và được mọi người biết đến là sân chơi đại dương của Canada
 • Từ thế kỷ 18 tỉnh bang đã được gọi là Bluenesers. Điều này xuất phát từ việc nhiều người ở tỉnh bang đã trồng và cho xuất khẩu khoai tây Bluenose Ailen và dấu vết màu xanh trên mũi của ngư dân từ đôi găng tay nhuộm màu xanh đã tạo nên biệt danh.

Nova Scotia

Nova Scotia có nhiều điều thú vị khiến mọi người muốn khám phá

Nhập cư vào Nova Scotia bằng cách nào?

Nếu bạn đang có ý định muốn chuyển đến và nhập cư vào Nova Scotia vĩnh viễn thì có 2 lựa chọn đó là AIPP (chương trình nhập cư Đại Tây Dương) và NSNP (chương trình đề cử Nova Scotia).

Chương trình AIP cho phép các nhà tuyển dụng ở Đại Tây Dương thuê công nhân nước ngoài cho những ngành nghề mà họ không thể lấp đầy. Người sử dụng lao động không cần phải có được những đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Hiện tại Atlantic Canada gồm có 4 tỉnh là Nova Scotia, Prince Edward Island, New Brunswick và Newfoundland.

Các ứng viên khi đến Canada theo chương trình AIP phải có lời mời làm việc đến từ một nhà tuyển dụng được chỉ định, đồng thời phải có kế hoạch để giải quyết cá nhân. Những ứng viên chấp nhận lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở Atlantic Canada sẽ được người chủ nhận lao động kết nối với 01 nhà cung cấp các dịch vụ định cư. Nhà cung cấp này đã được chỉ định để phát triển kế hoạch giải quyết cá nhân của họ.

 • Express Entry dành cho các ứng cử viên đã làm việc tại tỉnh bang trong ít nhất là 01 năm.
 • Thị trường lao động của tỉnh bang ưu tiên các ứng cử viên Express Entry đáp ứng được thị trường lao động cụ thể.
 • Thị trường lao động ở tỉnh bang ưu tiên cho bác sĩ hoặc những ứng cử viên Express Entry có lời mời làm bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ gia đình.
 • Physician Stream là dành cho các bác sĩ có lời mời làm việc tại tỉnh bang và không có trong hệ thống Express Entry.
 • Những lao động có tay nghề cao, luồng thợ lành nghề đã nhận được lời mời làm việc của tỉnh bang.
 • Dành cho nghề nghiệp trong dòng nhu cầu. Đối với người lao động thì cần có lời mời làm việc trong một nghề nghiệp được coi là “theo yêu cầu”.
 • Những cá nhân muốn khởi nghiệp ở trên địa bàn tỉnh bang thì cần tuân theo Entrepreneur Stream.
 • International Graduate Entrepreneur Stream là dành riêng cho những sinh viên tốt nghiệp quốc tế muốn khởi nghiệp ở tỉnh bang.

Nova Scotia

Bạn có 2 lựa chọn khi muốn nhập cư vào Nova Scotia

Qua bài viết bạn đã khám phá được những điều thú vị liên quan đến tỉnh bang Nova Scotia của Canada. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về một tỉnh bang có dấu ấn đặc sắc riêng của đất nước lá phong.


Canada có bao nhiêu bang? Nên lựa chọn tỉnh bang nào để định cư?

Đôi điều thú vị về tỉnh bang Newfoundland mà có thể bạn chưa biết
Tỉnh bang Yukon Canada – Miền đất “cổ tích” trong thời hiện đại
Tỉnh bang Nunavut – Nơi lý tưởng để bạn định cư và làm việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *