BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Những điều bạn nên biết về tỉnh bang Manitoba

Đất nước Canada có rất nhiều các tỉnh bang khác nhau, mỗi tỉnh bang lại có những thế mạnh riêng. Trong số các tỉnh bang nổi tiếng, được nhiều người, nhất là những người nhập cư yêu thích thì phải kể đến tỉnh bang Manitoba. Hiện tại, đây được xem là tỉnh bang hội tụ đầy đủ cả về khí hậu, không khí, ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế và chất lượng sống. Số lượng người dân nhập cư vào tỉnh bang này trong thời gian qua không ngừng tăng cao. Và nếu sắp tới bạn có dự định muốn nhập cư vào tỉnh bang Manitoba thì cần phải nắm được một số điều cơ bản, quan trọng dưới đây.

Manitoba

Manitoba đang là tỉnh bang được nhiều người yêu thích nhất tại Canada

Vài nét về tỉnh bang Manitoba

Tỉnh bang Manitoba hiện đang nằm ở khu vực trung tâm của đất nước Canada. Thủ đô của tỉnh bang là Winnipeg và ngôn ngữ sử dụng phổ biến ở khu vực này là tiếng Anh. Tỉnh bang có diện tích là 649,947km2, dân số của tỉnh bang là 1,2 triệu người.

Được thành lập vào năm 1870, tỉnh bang Manitoba còn được biết đến với nghĩa là người Hồi giáo. Đây là nơi linh hồn sống bằng ngôn ngữ của những người bản địa sống đầu tiên ở trong khu vực.

Manitoba nổi tiếng là tỉnh bang có nền kinh tế phát triển mạnh nhất, đa dạng nhất của Canada. Mọi người sẽ rất hài lòng khi sống tại tỉnh bang này vì có mức chi phí sinh hoạt thấp, có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp chất lượng, có hệ thống giáo dục tốt và rất thuận lợi để bắt đầu kinh doanh. Đặc biệt, tỉnh bang này ngày càng thêm nổi tiếng khi có hệ thống trường học và hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng miễn phí.

Ngoài ra, đây còn là tỉnh bang có vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời khi các thành phố, thị trấn đều xanh, sạch. Bên cạnh đó, các thành phố thị trấn còn rất an toàn, thân thiện nên mang tới cho người dân nhập cư một lối sống phong phú, thư thái.

Manitoba

Manitoba là tỉnh bang có nhiều thành phố, thị trấn sạch, đẹp

Canada có bao nhiêu bang? Nên lựa chọn tỉnh bang nào để định cư?
Prince Edward Island – Vùng đất sống lý tưởng bậc nhất thế giới
Khám phá những điều thú vị về tỉnh bang Nova Scotia

Khí hậu và địa lý của Manitoba

Vì nằm ở vị trí trung tâm của Canada nên Manitoba có câu khẩu hiệu là “Where Canada’s heart beats”. Phía Đông của tỉnh bang tiếp giáp với Ontario, phía Tây giáp với Saskatchewan, phía Bắc giáp với vùng lãnh thổ của Nunavut và phía Nam giáp với các tiểu bang của Hoa Kỳ là Minnesota, North Dakota.

Tỉnh bang Manitoba tiếp giáp với vịnh Hudson ở phía Đông Bắc và là tỉnh thảo nguyên duy nhất ở Canada có bờ biển nước mặn. Còn cảng Churchill là cảng nước sâu duy nhất của Canada.  Còn hồ Winnipeg lại là hồ nước ngọt lớn thừ 10 trên thế giới. Ngoài ra, vịnh Hudson còn là vịnh lớn thứ 2 trên thế giới tính theo khu vực.

Manitoba còn là trung tâm của lưu vực sông Hudson khổng lồ, đã từng được gọi là vùng đất của Rupert. Đây là một khu vực quan trọng của Công ty Vịnh Hudson với nhiều sông, hồ nên cung cấp nhiều cơ hội tuyệt vời cho việc buôn bán lông thú để sinh lợi.

Vì là một trong những tỉnh thảo nguyên co đồng cỏ lăn và những ngọn đồi nên tỉnh bang có mùa đông khá lạnh. Nhưng may mắn là sang những tháng mùa hè thời tiết sẽ ấm lên. Từ tháng 7 – tháng 8 ở khu vực phía Nam của tỉnh bang có thời tiết ở mức nhiệt là 22 – 38 độ C.

Đây cũng là tỉnh bang được biết đến với những ngày hè ẩm ướt nhờ có vịnh Mexico cung cấp cho toàn tỉnh những cơn gió ấm áp. Đặc biệt, tỉnh bang còn là tỉnh có nắng nhất để sống, nhất là vào mùa xuân. Đây còn là nơi có bầu trời trong xanh hầu hết tất cả các mùa.

Tỉnh bang này còn nằm giữa tỉnh Ontario và Saskatchewan nên có được một sinh quyển độc đáo và rất nhiều công trình để phát triển du lịch. Hiện tại, tỉnh bang có hơn 80 công viên tỉnh dành cho du khách ở mọi lứa tuổi để có thể tận hưởng không gian tuyệt vời ở ngoài trời. Du khách đến tham quan, du lịch tại tỉnh bang có thể chọn cách chèo thuyền, đi xe đạp, đi bộ đường dài, cắm trại hoặc là câu cá dọc theo những con sông trong tỉnh.

Manitoba

Manitoba là tỉnh có nhiều nắng nhất vào mùa xuân ở Canada

Đôi nét về lịch sử của Manitoba

Không giống như các tỉnh bang khác của Canada, Manitoba có một lịch sử liên quan đến thổ dân được ghi chép lại một cách rộng rãi. Trong những ghi chép có các sự kiện quan trọng như sự định cư của các dân tộc Cree, Sioux và Ojibwa. Cho đến ngày này sự ảnh hưởng của các dân tộc này trong tỉnh bang vẫn còn bao gồm cả tên gọi. Vì theo nhiều tài liệu ghi lại thì tên gọi của tỉnh bang được cho là xuất phát từ chữ “Cree” cho eo biển của tinh thần Manitou.

Công ty vịnh Hudson đã mua lại lãnh thổ vào những năm 1600 và được xem là nơi đi lại, giao thương quan trọng trong ngành buôn bán lông thú. Đến năm 1870, tỉnh bang này gia nhập liên minh Canada chỉ sau 3 năm thành lập đất nước. Ngay sau thời gian đó đã có một cuộc nổi loạn của người Metis khi có một cộng đồng truy tìm di sản của họ cho các thổ dân và cả dòng dõi Pháp. Người Metis đã rất buồn vì họ không được trao đất đúng như lời mà họ được Chính Phủ Canada đã hứa.

Vào thời điểm sáp nhập vào Canada thì Manitoba chỉ là một phần nhỏ của quy mô ở hiện tại. Mãi cho đến năm 1912 tỉnh này mới đạt được quy mô, hình dáng như hiện tại khi theo các bước lên tới đỉnh điểm. Trong đó, có một sự kiển nổi tiếng của tỉnh vào thời điểm này ở trong lịch sử đó chính là cuộc tổng đình công của Winnipeg vào năm 1919. Phong trào lao động diễn ra mạnh mẽ trong một thời gian đã khiến thương mại phải đóng cửa trong 6 tuần nhằm cải thiện điều kiện làm việc. Sự xung đột giữa người quản lý và công nhân là một điểm rất quan trọng trong lịch sử phong trào đấu tranh lao động của Canada.

Trong khi tỉnh bang bị tụt lại ở phía sau thì một số tỉnh khác của Canada lại có sự tăng trưởng mạnh trong một thời gian. Nhưng cho đến hiện nay thì tỉnh bang này đang tiến mạnh mẽ lên phía trước với nhiều ngành công nghiệp đang phát triển và có nhiều doanh nghiệp mới. 

Mặc dù vẫn còn tồn tại một số nền văn hóa nông thôn ở tỉnh nhưng thành phố của tỉnh bang lại khá hiện đại và là nhà của một số tập đoàn lớn ở Canada như Great – West Life (một tập đoàn nổi tiếng về bảo hiểm và tài chính) và CanWest Global (công ty lớn về truyền thông). Hiện tại, tỉnh bang đang có sự phát triển với tốc độ mạnh và đang tìm cách gia tăng nhập cư nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng.

Manitoba

Manitoba có nền lịch sử liên quan đến thổ dân

New Brunswick và những điều thú vị bạn chưa biết
Tỉnh bang alberta in canada: Nơi giàu năng lượng bậc nhất Canada
Những điều bạn chưa biết về tỉnh bang BC Canada

Văn hóa của Manitoba

Đã từ lâu, tỉnh bang Manitoba được mọi người biết đến khi có sự pha trộn vô cùng độc đáo giữa nhiều nền văn hóa khác nhau. Sự nhập cư đã tạo nên một nền văn hóa kết hợp đa dạng. Đa văn hóa – một chính sách được lan truyền khắp Canada đã được tỉnh bang này chấp nhận rất mạnh mẽ. Mỗi năm, tỉnh bang tổ chức hàng chục lễ hội dân tộc khác nhau nhằm làm nổi bật sức mạnh của các cộng đồng văn hóa khác nhau ở trong tỉnh.

Tỉnh bang này nổi tiếng với những người dân thân thiện, cởi mở và hào phóng. Tỉnh có nhiều hoạt động tình nguyện và rất hào phóng khi thực hiện các hoạt động từ thiện. Những người mới đến hay khách truy cập đều liên tục được báo cáo cho những người hỗ trợ rất thân thiện để giúp đỡ.

Thành phố Winnipeg của tỉnh bang từ lâu cũng đã trở thành một ngôi nhà cho nghệ thuật. Thành phố đã tổ chức công ty múa ba lê Hoàng gia đầu tiên ở trong khối thịnh vượng chung Anh, đồng thời còn có một dàn nhạc giao hưởng đã được quốc tế công nhận. Ở thủ phủ của tỉnh mọi người có thể tìm thấy một nền nghệ thuật, âm nhạc và hài kịch độc lập đang phát triển. 

Manitoba

Manitoba là sự pha trộn của nhiều nền văn hóa

Winnipeg cũng được xem là quê hương của cảm giác ca hát trẻ Maria Aragon khi có cha mẹ di cư đến đây từ Philippines. Toàn bộ điều này đã được mô tả trong bài viết của CIC News Singing an Immigrant’s Tune to Success.

Manitoba có chính phủ không?

Chính phủ Canada hiện đang hoạt động trên một hệ thống liên bang nên có sự kiểm soát đối với một số vấn đề thuộc về chính phủ quốc gia ở Ottawa cùng những vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh.

Manitoba là tỉnh bang có quốc hội được bầu cử một cách dân chủ, được gọi là Hội đồng lập pháp Manitoba và được tìm thấy ở thủ phủ của tỉnh Winnipeg. Có 57 đại diện được bầu để đại diện cho các khu vực trong cuộc tổng tuyển cử. Hiện tại, chính quyền của tỉnh bang đang được lãnh đạo bởi Đảng Dân Chủ mới Manitoba, người đứng đầu là Thủ tướng Greg Selinger. Cuộc tổng tuyển cử cuối cùng đã được tổ chức vào ngày 04 tháng 10 năm 2011.

Manitoba

Manitoba là tỉnh bang có chính phủ, quốc hội được bầu cử dân chủ

Nhân khẩu học của Manitoba

Tính đến thời điểm hiện tại thì dân số của tỉnh bang là hơn 1,2 triệu người. Điều này đã khiến cho tỉnh bang trở thành tỉnh có dân số lớn thứ 5 ở đất nước Canada. Khi sự gia tăng dân số tự nhiên của tỉnh bang đã chậm lại một cách đáng kể thì tỉnh đang khuyến khích gia tăng nhập cư.

Với khoảng 780.000 người, cư dân của thành phố Winnipeg đã chiếm tới hơn một nửa dân số của tỉnh. Phần còn lại của dân số tỉnh hiện đang thường cư trú ở các thị trấn nhỏ hơn. Bởi sau Brandon có khoảng 53.000 cư dân thì không có thành phố hoặc thị trấn nào ở trong tỉnh có dân số lớn hơn 15.000 người.

Chính vì được xây dựng dựa trên người nhập cư nên Manitoba tính trong số cư dân của mình cả những người tuyên bố di sản đến từ mọi khu vực trên toàn thế giới. Hiện tại ở tỉnh bang có hơn 100 ngôn ngữ được nói bởi những người cư trú trong tỉnh bởi người dân có thể giữ lại được di sản văn hóa của mình trong khi trở thành cư dân nhập cư Canada.

Nhập cư vào tỉnh bang Manitoba đã đi theo làn sóng nên mỗi người đều bị chi phối bởi những người đến từ các khu vực khác hoặc một số ít quốc gia. Trong số đó thì người Đức, Anh, Ukraina, Alien, Hà Lan, Ba Lan đang là cộng đồng lớn nhất của tỉnh. Đây cũng là tỉnh bang có dân số lớn của một số dân tộc như Metis, First Nations chiếm gần 17% dân số của toàn tỉnh.

 Manitoba

Manitoba là tỉnh bang có dân số lớn thứ 5 ở Canada

Manitoba nổi tiếng về nền kinh tế và cơ hội diện tay nghề

Các ngành công nghiệp chính của tỉnh bang đó là sản xuất, khai thác và nông nghiệp. Theo nền kinh tế truyền thống thì nông nghiệp là nghề chính của người Manitoba. Điều đó thể hiện rất rõ qua các trang trại giàu có ở miền Nam tỉnh bang chuyên sản xuất lúa mạch, lúa mì, hướng dương, yến mạch, vải dầu, cây lanh…Bên cạnh đó, còn có các trang trại chuyên chăn nuôi và chăn nuôi bò sữa.

Từ những cơ sở nông nghiệp này mà ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đã xuất hiện và gia tăng một cách đáng kể. Ngoài ra, tỉnh bang còn là nơi có ngành sản xuất, ngành vận tải và hàng không đáng kể rất phát triển.

Thành phố Winnipeg còn có ngành bảo hiểm, công nghiệp tài chính khá lớn. Đi kèm với đó còn là sự phát triển của ngành quản lý và dịch vụ của chính phủ.

Theo số liệu thống kê mới nhất thì tỷ lệ thất nghiệp tại tỉnh bang hiện đang ở mức 5,6%. Mức này thấp hơn mức trung bình của Canada là 6,8%. Dự kiến nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian gần đây. Vì thế mà điều này sẽ cung cấp và tạo diện tay nghề một cách mạnh mẽ, Chính phủ Manitoba cũng đang cung cấp các chương trình nhằm giúp cho người nhập cư được định cư và tìm được diện tay nghề trong tỉnh bang.

Tỉnh bang đã tổ chức các lớp học tiếng Anh miễn phí (EAL – ngôn ngữ bổ sung), các chương trình chuẩn bị diện tay nghề và nhận được sự cố vấn với người Canada trong nghề nghiệp của bạn.

Manitoba

Kinh tế ở Manitoba rất phát triển và có nhiều cơ hội diện tay nghề

Tiêu chuẩn sống của Manitoba

Cuộc sống tại Manitoba được nhiều người đánh giá là hấp dẫn nhất khi có chi phí sinh hoạt thấp. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể tận hưởng được một cuộc sống vô cùng thoải mái. So với những tỉnh bang khác của Canada thì nhà ở, bảo hiểm, năng lượng và giáo dục sau trung học tại tỉnh bang này đều rẻ hơn nhiều. Do có phần thu nhập thấp hơn dành cho các chi phí này nên tỉnh bang có thêm nhiều tiền hơn để chi cho những thứ khác. Một ví dụ minh chứng rất rõ ràng cho điều này là người Manit có tỷ lệ sở hữu nhà nghỉ cao nhất ở đất nước Canada. Cư dân của tỉnh bang cũng chơi golf nhiều hơn bất cứ tỉnh bang nào khác của đất nước.

Mức lương tối thiểu bắt buộc ở Manitoba là 10,70 đô la và đây cũng là tỉnh bang có mức thuế thu nhập cá nhân cạn biên thuộc hàng thấp thứ 4 trong cả nước.

Bản chất thân thiện của người dân ở tỉnh bang cũng góp phần vào chất lượng cuộc sống ở trong tỉnh. Nổi bật nhất đó chính là tỉnh bang có tỷ lệ tình nguyện cao hơn nhiều các tỉnh bang khác, đồng thời họ còn dành tỷ lệ thu nhập cao nhất cho việc từ thiện. Chính nhờ tinh thần hào phóng này mà giúp tạo ra các cộng đồng hỗ trợ có thể giúp cho những người nhập cư Canada mới có được một khởi đầu tốt đẹp ở trong tỉnh.

Tỉnh bang Saskatchewan và những thông tin thú vị cần khám phá
Tỉnh bang Quebec Canada có điều gì nổi bật thu hút mọi người?
Đôi điều thú vị về tỉnh bang Newfoundland mà có thể bạn chưa biết

Winnipeg – thành phố lớn thuộc Manitoba

Winnipeg là thủ đô của Manitoba, có vị trí nằm rất gần trung tâm địa lý của Bắc Mỹ. Vì là thủ phủ của tỉnh nên Winnipeg cũng là thành phố lớn thứ 8 của Canada. Thành phố này còn có cả cơ quan hành chính Chính Phủ, các văn phòng thương mại lớn.

Do có một số tổ chức sau trung học nằm trong khu vực nên Winnipeg còn là một trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn. Đây chính là yếu tố giúp thu hút những công ty nổi tiếng như Boeing và không gian vũ trụ Bristol chọn đặt văn phòng tại tỉnh bang.

Manitoba

Winnipeg là thành phố trực thuộc tỉnh bang Manitoba

Winnipeg còn là thành phố được biết đến với mùa đông kéo dài và lạnh. Chính vì lẽ đó mà thành phố còn được đặt biệt danh là Winter Winterpeg. Mặc dù có mùa đông lạnh nhưng mùa hè tại đây lại khá ấm áp. Trong mùa ấm hơn các Winnipeggers sẽ tận dụng các cơ hội giải trí đầy phong phú được cung cấp bởi các hồ ở gần đó và các dòng sông đỏ. Đồng thời, mùa hè cũng là thời gian của nhiều lễ hội được diễn ra ở Winnipeg nhằm tôn vinh các cộng đồng văn hóa nghệ thuật.

Winnipeg còn là thành phố có một cộng đồng nghệ thuật thịnh vượng. Nếu bạn yêu thích nghệ thuật truyền thống có thể thưởng thức Royal Winnipeg ballet hoặc dàn nhạc giao hưởng Winnipeg hay đến Phòng trưng bày nghệ thuật Winnipeg. Đặc biệt, Winnipeg cũng là nơi đã tổ chức liên hoan sân khấu “Winnipeg Fringe” lớn thứ 2 ở khu vực Bắc Mỹ cùng các lễ hội nhạc jazz, dân gian nổi tiếng khác.

Nền giáo dục tại Manitoba

Manitoba không chỉ nổi tiếng khi có nền kinh tế đa dạng, tỷ lệ thất nghiệp thất, có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, có nền nghệ thuật, âm nhạc, văn hóa sôi động mà còn là nơi có nền giáo dục cao cấp. Tại đây có nền giáo dục được đánh giá là thuộc hàng đẳng cấp trên thế giới, nằm trong các cơ sở hàng đầu trong khi vẫn duy trì được chi phí thấp và mức sống cao.

Nếu bạn muốn đáp ứng được các mục tiêu về giáo dục của mình thì nên lựa chọn tỉnh bang Manitoba. Bởi hệ thống giáo dục và các tổ chức của tỉnh đều đã được quốc tế công nhận. Tất cả các cơ sở và các giáo sư, giáo viên đều thuộc hạng nhất. Bên cạnh đó, các chương trình từ học thuật đến các trường khiêu vũ, các trường bay…bất kể nguyện vọng giáo dục của bạn có là gì thì cũng đều tìm thấy một chương trình hoàn toàn phù hợp với mình.

Tỉnh bang cung cấp nền giáo dục và có chất lượng đào tạo cao. Giá cả thì rất phải chăng ở trên toàn tỉnh bao gồm cả khu vực nông thôn, thành thị. Các trường đại học, cao đẳng của tỉnh bang cũng cung cấp giáo dục, đào tạo sinh viên phát triển mạnh trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay. Hiện tại, các trường đại học, cao đẳng của Manitoba cung cấp các chứng chỉ, bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, các chương trình cấp bằng chuyên nghiệp trong một loạt các ngành học.

Nếu bạn chọn du học tại tỉnh bang này bạn sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Có thể am hiểu được văn hóa và thông thạo thêm một ngôn ngữ khác.
  • Giúp bạn trở nên độc lập, trưởng thành hơn.
  • Giúp bạn có được tình bạn quốc tế lâu dài.
  • Tạo được lợi thế cạnh tranh so với những bạn học tại trường cao đẳng, đại học khác cũng như với những ứng viên tìm việc.

Manitoba

Manitoba có nền giáo dục đẳng cấp thu hút nhiều sinh viên quốc tế

Cuộc sống du học tại Manitoba

So với các tỉnh bang khác của Canada thì khi du học tại tỉnh bang Manitoba bạn sẽ được tận hưởng một cuộc sống chất lượng hơn với những điều tuyệt vời sau:

Chi phí sinh hoạt tốt nhất

Đây là tỉnh bang có mức chi phí sinh hoạt rất ổn định mà mức sống lại cao. Điều này giúp cho bạn vừa an tâm về chất lượng sống lại vừa giảm bớt gánh nặng về tài chính. Đây là điều rất thu hút với những bạn có nhu cầu đi du học.

Mức học phí hợp lý

Tỉnh bang có chính sách giảm thuế lên tới 60% cho một số khoản phí sau trung học dành cho các cá nhân làm việc trong tỉnh sau khi tốt nghiệp.

Trợ cấp

Manitoba là tỉnh bang cung cấp cho người dân một trong những chương trình bảo hiểm tốt nhất trong cả nước Canada. Trong đó bao gồm bảo hiểm y tế miễn phí dành cho người tạm trú, gồm sinh viên, vợ hoặc chồng sau 06 tháng học toàn thời gian. Các cá nhân học tập tại tỉnh bang trong 01 giấy phép học tập với trẻ em phụ thuộc, trong những điều kiện nhất định có thể nhận được giáo dục ở trường công lập trợ cấp cho trẻ em. Điều này sẽ giúp cho họ có thể tiết kiệm tới hơn 10.000 đô la phí quốc tế.

Manitoba

Manitoba là tỉnh bang có chính sách trợ cấp bảo hiểm y tế tốt nhất Canada

Thị trường làm việc đang rất phát triển

Trong giai đoạn từ 2015 – 2025 Chính phủ Manitoba dự kiến sẽ có tổng cộng tới 177.800 cơ hội diện tay nghề mới được tạo ra. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm từ 5,5 xuống còn 4,9% so với cùng chu kỳ. Bên cạnh đó, thu nhập cá nhân dự kiến cũng sẽ tăng trung bình là 4,6% mỗi năm.

Cơ hội nhập cư sau khi học xong

Chỉ có duy nhất các sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba mới được tỉnh bang đưa ra các chương trình nhập cư ưu tiên dạng đặc biệt. Bạn có thể định cư tại Canada một cách hợp pháp mà không cần người bảo lãnh, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, chỉ cần xét hồ sơ.

Manitoba

Du học sinh có nhiều cơ hội để định cư tại Manitoba

Trên đây là những điều bạn nên biết về Manitoba – một tỉnh bang nổi tiếng, đặc biệt của đất nước Canada. Hy vọng sau khi biết các thông tin này bạn sẽ tự tin hơn khi chọn đi du học hoặc định cư ở tỉnh bang.

Tỉnh bang Yukon Canada – Miền đất “cổ tích” trong thời hiện đại
Tỉnh bang Nunavut – Nơi lý tưởng để bạn định cư và làm việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *