BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Hộ chiếu Canada là gì và những thông tin hữu ích nhất

Canada là đất nước xinh đẹp nổi tiếng không chỉ về cảnh đẹp mà còn có rất nhiều quyền lợi dành cho công dân của mình. Và hộ chiếu Canada chính là một minh chứng. Vậy hộ chiếu Canada là gì? Thời hạn sử dụng ra sao, có mấy loại và passport Canada đi được bao nhiêu nước thì mời bạn cùng tìm hiểu bên dưới.

hộ chiếu Canada

Hộ chiếu Canada

Tìm hiểu hộ chiếu Canada là gì?

Hộ chiếu Canada theo tiếng Pháp là Panaport Canadien. Đây là hộ chiếu cấp cho công dân Canada. Và cho phép người mang có thể xuất và nhập cảnh lại Canada tự do; đi và đến du lịch nhiều nước khác phù hợp với yêu cầu thị thực và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đảm bảo sự hỗ trợ từ các quan chức lãnh sự Canada ở nước ngoài, nếu cần thiết; Và yêu cầu bảo vệ người mang hộ chiếu khi ở nước ngoài.

Hộ chiếu Canada được cấp thông qua Chương trình Hộ chiếu của Người nhập cư, người tị nạn và Quốc tịch Canada. Trước ngày 1/7/2013 thì hộ chiếu Canada được cấp thông qua Passport Canada – Một cơ quan hoạt động độc lập của Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Canada.

Thời hạn của hộ chiếu Canada là bao nhiêu?

Đối với hộ chiếu Canada thì thường sẽ có giá trị 1 năm hoặc 10 năm đối với người từ 16 tuổi trở lên và 5 năm cho trẻ em dưới 16 tuổi. Đó là thời hạn của Passport Canada khá tiện lợi nên đến năm 2017 thì có đến 69% người Canada có hộ chiếu với khoảng 22 triệu hộ chiếu đang được lưu hành.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều mà bạn cần phải biết về hộ chiếu Canada đó là: Mặc dù cá nhân công dân nắm giữ hộ chiếu và tất cả đều là hợp pháp nhưng vẫn là tài sản của Vương miện nên phải được trả lại cho Chương trình Hộ chiếu khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó thì Canada là thành viên của Nhóm Hộ chiếu Năm Quốc gia, một diễn đàn quốc tế hợp tác giữa các cơ quan cấp hộ chiếu của Úc, New Zealand, Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ. Nhằm chia sẻ các phương pháp hay nhất và thảo luận về những đổi mới liên quan đến sự phát triển của các chính sách, sản phẩm và thông lệ hộ chiếu. Đồng thời, Canada đã bắt đầu cấp hộ chiếu sinh trắc học hay còn gọi là hộ chiếu điện tử, cho công dân Canada vào ngày 1/7/2013.

 Vai trò của hộ chiếu Canada 

Hộ chiếu Canada hay Passport Canada đóng vai trò rất quan trọng. Nó sẽ là cấp cho công dân Canada và được xem là chứng minh thư giúp cho người sở hữu chúng có thể xuất cảnh sang nước ngoài dễ dàng. 

Đó là người Canada có thể đến bất kỳ quốc gia nào chỉ cần có passport. Và mỗi lần xuất cảnh, hành trình đều được ghi lại rõ trên passport. Người có passport có nghĩa vụ phải quay trở về Canada sau thời hạn cho phép.

Hộ chiếu Canada bên cạnh có thể đảm bảo cho các hành trình du lịch, học tập, công tác mà còn có ý nghĩa rất đặc biệt. Đó là giúp công dân Canada nhận được sự hỗ trợ và được bảo vệ từ Cơ quan lãnh sự Canada ở nước ngoài trong nhiều trường hợp cần thiết.

Và điều này thể hiện rõ khi người nước ngoài đến Canada định cư đều sẽ được cấp thường trú nhân. Sau đó là thường trú vĩnh viễn và cũng sẽ được cấp hộ chiếu Canada nếu có nhu cầu. Quyền lợi của người nhập cư cũng như người bản địa mà không hề có sự khác biệt.

hộ chiếu Canada

Hộ chiếu Canada đem đến nhiều quyền lợi cho người sở hữu

Lịch sử ra đời hộ chiếu Canada 

Bên cạnh phải hiểu rõ hộ chiếu Canada là gì thì bạn cũng nên biết đến lịch sử ra đời của hộ chiếu này đó là:

Năm 1862: Hộ chiếu Canada lần đầu được cấp cho người dân. Hình dạng của hộ chiếu chỉ là một thư yêu cầu từ Chính phủ Canada để yêu cầu chính quyền Mỹ cho phép người Canada nhập cư.

Năm 1915 có sự thay đổi và được cấp theo định dạng của Anh. Với hình thức là một tập tài liệu bao gồm 10 tờ.

Đến 1921 thì hộ chiếu có hình thức hiện đại như ngày nay. Vào giai đoạn này thì người Canada chủ yếu là người Anh, hộ chiếu được cấp cho cả người Anh đang cư trú tại Canada.

Năm 1947 thì Quốc tịch Canada được chính thức xác lập. Và từ đó, passport chỉ được cấp cho người được công nhận là công dân Canada. Và cũng giai đoạn này thì thủ tục xin cấp hộ chiếu Canada cũng bắt đầu có thay đổi có lợi cho người dân. Tuy nhiên, trẻ em còn chung hộ chiếu với cha mẹ và quy định này đã chấm dứt vào năm 2001. Mỗi hộ chiếu sẽ được cấp cho 1 công dân duy nhất.

Đến 2013 thì hộ chiếu sinh trắc học được cấp tại Canada. Nó còn gọi là hộ chiếu điện tử với mẫu mã được nâng cấp để chống giả, đảm bảo tính chính xác và công bằng cho mọi công dân.

Những loại hộ chiếu Canada

Nếu bạn đang muốn biết hộ chiếu Canada có mấy loại thì trước năm 1947 sẽ có 2 loại hộ chiếu là: 

 • Hộ chiếu cấp cho người sinh ra là thần dân Anh (Bìa xanh nước biển)
 • Hộ chiếu cấp cho người nhập tịch là thần dân Anh (Bìa đỏ)

Tuy nhiên, ngày nay thì hộ chiếu Canada lại có đến 5 loại như sau:

Hộ chiếu thông thường có bìa xanh nước biển

hộ chiếu Canada

Một trong những loại của hộ chiếu Canada

Đối với hộ chiếu này thì sẽ được cấp cho công dân với mục đích đi du lịch không thường xuyên. Ví như là các kỳ nghỉ hay các chuyến công tác. Hộ chiếu này sẽ có 36 trang trong đó 29 trang có sẵn cho nhẵn và tem thị thực. Hộ chiếu thông thường có thể được cấp cho người lớn từ 16 tuổi trở lên thời hạn 5 hoặc 10 năm. Còn nếu cấp cho trẻ em dưới 16 tuổi thì thời hạn là 5 năm.

Hộ chiếu tạm thời  với bìa trắng

Hộ chiếu tạm thời được cấp cho công dân Canada bên ngoài Canada, những người yêu cầu hộ chiếu nhưng đơn xin cấp hộ chiếu thông thường đang được xử lý. Đối với hộ chiếu này thì sẽ có bìa màu trắng, gồm 8 trang và có giá trị từ 6 đến 1 năm.

Hộ chiếu đặc biệt có bìa xanh

Nếu bạn thấy hộ chiếu Canada có bìa xanh thì là loại hộ chiếu đặc biệt. Chúng được cấp theo Lệnh ngoại giao và cho người đại diện cho chính phủ Canada đi công tác chính thức. Bao gồm như là các Uỷ viên Cơ mật, Thành viên Quốc hội, thành viên nội các tỉnh, công chức, công dân được đề cử làm đại biểu chính thức phi ngoại giao. Và còn cấp cho các thành viên lực lượng Canada được đăng ở nước ngoài. 

Kể từ tháng 1/2009 thì hộ chiếu đặc biệt đã được cấp dưới dạng hộ chiếu điện tử. Chúng để chuẩn bị cho việc triển khai đầy đủ chương trình ePassport.

Hộ chiếu ngoại giao có bìa màu hạt dẻ

Đây là hộ chiếu được cấp theo Lệnh ngoại giao và hộ chiếu đặc biệt cho các nhà ngoại giao Canada, các quan chức cấp cao chính phủ (có thống đốc cấp tá và uỷ viên các vùng lãnh thổ), giao thông viên ngoại giao và công dân tư nhân được đề cử làm đại biểu ngoại giao chính thức.

Bên cạnh đó, hộ chiếu Canada này cũng sẽ được cấp cho thành viên gia đình những cá nhân nói trên cùng cư trú (trừ giao thông viên ngoại giao). Kể từ năm 2009 thì hộ chiếu này được cấp dưới dạng hộ chiếu điện từ cũng nhằm mục đích cho việc triển khai đầy đủ chương trình ePassport.

Tài liệu Du lịch Khẩn cấp chỉ với một trang

Đây là giấy thông hành khẩn cấp, giấy tờ sử dụng một lần được cấp cho người Canada để trực tiếp về nước của họ. Hoặc dùng cho cơ quan đại diện ngoại giao Canada gần nhất, nơi cung cấp dịch vụ hộ chiếu. Tài liệu này sẽ chứa thông tin rất chi tiết bao gồm người, ảnh, chi tiết về du lịch và ngày hết hạn. 

Để trở thành công dân Canada cần điều kiện gì?

Với rất nhiều chính sách dành cho công dân nên Canada được xem là nơi đáng sống nhất. Nhưng để trở thành công dân nước này, nắm trong tay hộ chiếu Canada thì bạn cần phải có các điều kiện sau:

 • Là thường trú nhân
 • Đã sống 3 trong 5 năm ở Canada
 • Bạn đã nộp thuế 
 • Bài kiểm tra quốc tịch vượt qua
 • Chứng minh được kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

Hộ chiếu Canada là hộ chiếu quyền năng nhất thế giới

Canada được biết đến là quốc gia nằm Bắc Mỹ xinh đẹp, nơi đáng sống nên thu hút du khách trên toàn cầu. Nhưng liệu rằng bạn có biết hộ chiếu Canada đứng thứ mấy hay chưa?

Vâng, với tiềm năng sẵn có kinh tế phát triển mạnh mẽ và Canada còn được biết đến là một trong những quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Điều này đã được chứng minh khi Canada có vị trí hộ chiếu đứng thứ 9 toàn cầu, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng quyền lực hộ chiếu Châu Âu. 

Và một khi có được hộ chiếu Canada thì bạn sẽ rất muốn biết passport Canada đi được bao nhiêu nước đúng không ạ? Đó là bạn có thể đến được 164 quốc gia mà không cần phải xin visa. Đây là một điều rất tuyệt vời mà không phải quốc gia nào cũng có được.

hộ chiếu Canada

Sở hữu hộ chiếu Canada bạn sẽ đi được 164 quốc gia

Và có rất nhiều điều thú vị mà người đến định cư Canada cần biết đó là: Nếu đến định cư ở Canada thì điều kiện là trong 5 năm gần nhất thì bạn phải cư trú ở quốc gia này ít nhất 3 năm. Đồng thời còn phải chứng minh được nguyện vọng muốn làm công dân Canada. Còn khi được cấp quốc tịch Canada thì bạn dễ dàng xin hộ chiếu và được hưởng quyền lời từ hộ chiếu mang lại.

Giải đáp về xoay quanh về hộ chiếu Canada 

Xoay quanh hộ chiếu Canada thì sẽ có nhiều thắc mắc. Và để có thể giải đáp nhanh và chính xác thì cũng sẽ tuỳ vào từng thời điểm. Vì thế nên, nếu bạn quan tâm thì cũng có thể tham khảo một vài câu hỏi dưới đây.

Các ứng dụng đã nộp ở Canada?

Để có thể xử lý trực tiếp thì phải dựa trên thời điểm bạn cần hộ chiếu. Vì thế, để đăng ký dịch vụ hộ chiếu thì bạn cần phải cung cấp bằng chứng rằng bạn cần hộ chiếu bằng cách trả lời câu hỏi.

Để có hộ chiếu Canada lần đầu tiên mất bao lâu?

Đối với hộ chiếu Canada thì thời gian mà bạn cần phải biết đó là: Đơn trực tiếp đến tại văn phòng hộ chiếu được xử lý sẽ trong vòng 10 ngày làm việc. Đơn trực tiếp tại đại lý tiếp nhận của Service Canada được xử lý trong vòng 20 ngày làm việc. Và đơn qua đường bưu điện được xử lý trong vòng 20 ngày làm việc, không kể thời gian gửi thư.

Biểu phí là bao nhiêu đối với hộ chiếu Canada?

Đối với biểu phí làm hộ chiếu Canada 2020 thì sẽ được tính bằng CAN $ là:

 • Hộ chiếu người lớn 5 năm (từ 16 tuổi trở lên) là 120
 • Hộ chiếu người lớn 10 năm (từ 16 tuổi trở lên) là 160
 • Hộ chiếu trẻ em (Từ 0 đến 15 tuổi) 57

Những giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu Canada?

Khi làm hộ chiếu Canada thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ. Và một số giấy tờ cần thiết đó là:

 • Bằng chứng về quốc tịch Canada (Cần bản gốc)
 • Tài liệu giúp hỗ trợ danh tính của bạn
 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ của Canada được cấp bằng tên hiện tại của bạn hoặc tên khác của bạn.

Giấy tờ nào là cần thiết để xin hộ chiếu?

Khi xin hộ chiếu Canada thì bạn cần phải có:

 • Mẫu đơn DS-11
 • Bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ (Như là giấy khai sinh hoặc nhập tịch)
 • Giấy tờ tùy thân có ảnh do chính phủ cấp (Bằng lái xe hoặc thẻ quân nhân)
 • Ảnh hộ chiếu màu
 • Thanh toán phí (chuyển tiền hoặc Séc)

Đối với hộ chiếu Canada cũ tôi phải làm gì?

Đối với hộ chiếu Canada thì nếu bị hỏng hoặc phá huỷ hộ chiếu thì bạn hãy gửi những gì còn lại trong hộ chiếu của mình cùng với đơn xin hộ chiếu đã được điền đầy đủ thông tin đến văn phòng sẽ được xử lý thay thế.

Thời gian nhanh nhất để có thể lấy passport?

Để lấy passport nhanh thì bạn cần đáp ứng:

 • Yêu cầu ứng dụng bình thường.
 • Dịch vụ hoặc cư trú 3 năm trong 5 năm 
 • Thuế thu nhập khai thuế 3 của 5 năm trước đó.
 • Tổng thời gian nhập tịch (từ khi bạn trở thành PR) 3 năm (Nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu còn lại.)

hộ chiếu Canada

Hộ chiếu Canada là hộ chiếu quyền năng nhất thế giới

Đó là những điều mà bạn có thể biết về hộ chiếu Canada cũng như là nắm rõ được các loại hộ chiếu mà nước này đang có. Hiện nay, với chính sách định cư Canada dần cởi mở, điều kiện đơn giản nên nhu cầu định cư tại Canada ngày càng nhiều. Và đặc biệt, diện tay nghề hộ chiếu không còn khó khăn như trước nên cũng là cơ hội tốt nhất để giúp bạn trở thành công dân quốc gia này. Tuyệt vời hơn đó là có thể sở hữu chiếc Passport Canada quyền lực nhất. Hãy nhanh chóng hoàn thành giấc mơ của bạn bằng cách tìm hiểu và cập nhật tin tức nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *