BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Tỉnh bang Alberta Canada Nơi giàu năng lượng bậc nhất Canada

Alberta là cực tây của ba thảo nguyên của Canada một trong những tỉnh bang thường được gọi là “tỉnh năng lượng của Canada,” có dân số hơn 4 triệu người và đang tăng lên nhanh chóng. Tìm hiểu những sự thật thú vị về tỉnh bang Alberta Canada,  được coi là hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp dầu khí trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu những thông tin chung về tỉnh bang Alberta Canada hiện nay

Alberta là cực tây của ba tỉnh vùng đất thấp của Canada, đây thường được gọi là “tỉnh năng lượng của Canada”, Alberta có dân số hơn 4 triệu người và đang tăng lên nhanh chóng. Phần lớn dân số sống ở hai thành phố lớn nhất của Alberta, thành phố lớn là Edmonton và Calgary, nơi có dân số hơn một triệu người.

Alberta là quốc gia dẫn đầu thế giới về ngành công nghiệp dầu khí và là nơi có nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ phát triển nhanh và mạnh mẽ. Những cơ hội do tăng trưởng kinh tế mang lại đã khiến Alberta trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho người nhập cư đến Canada. Alberta được cho là tỉnh thịnh vượng nhất của Canada hiện nay và được biết đến trên toàn thế giới với mức sống cao.

tỉnh bang Alberta in Canada

Tỉnh bang Alberta Canada là một trong những tỉnh nổi tiếng tại Canada hiện nay

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính ở Alberta, với các ngôn ngữ thiểu số đáng kể như tiếng Ukraina, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Ả Rập, tiếng Nga và tiếng Hindi.

Tiếng Pháp không phổ biến, nhưng có sẵn trong tất cả các cơ quan liên bang. Edmonton có một trường đại học nói tiếng Pháp và St. Jean’s College hiện là một phần của Đại học Alberta, cung cấp nhiều bằng đại học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp.

Những điều bạn chưa biết về tỉnh bang BC Canada
Tỉnh bang Saskatchewan và những thông tin thú vị cần khám phá
Tỉnh bang Quebec Canada có điều gì nổi bật thu hút mọi người?

Đặc điểm địa lý của tỉnh bang Alberta Canada hiện nay

Alberta là một trong những vùng lớn nhất, có diện tích 661.848 km vuông và dân số hơn 4 triệu người. Phần lớn dân số sống ở hai thành phố lớn, Calgary và thủ đô Edmonton. Alberta giáp với British Columbia về phía tây, các Lãnh thổ Tây Bắc ở phía bắc và Saskatchewan về phía đông. Nam Alberta giáp với tiểu bang Montana của Hoa Kỳ và là một trong hai tiểu bang hoàn toàn không giáp biển.

Được bao quanh bởi Dãy núi Rockies nổi tiếng của Canada, Alberta được bao phủ bởi những khu rừng tươi tốt, nhưng những đồng cỏ vô tận nhường chỗ cho các khu vực phía nam. Khu vực này làm cho tiểu bang này trở thành một nơi tuyệt đẹp. Mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh giá, đôi khi xuống dưới -40 ° C.

Lịch sử hình thành của tỉnh bang Alberta Canada hiện nay

Alberta gia nhập Canada với tư cách là một tỉnh độc lập vào năm 1905. Bang được đặt theo tên con gái thứ tư của Nữ hoàng Victoria. Trước khi có quy chế tỉnh bang, Alberta được quản lý như một phần của Lãnh thổ Tây Bắc. Cho đến năm 1868, lãnh thổ của tỉnh và phần lớn lãnh thổ ngày nay là Canada do Công ty Vịnh Hudson của Canada quản lý.

tỉnh bang Alberta in Canada

Tỉnh bang Alberta Canada có lịch sử hình thành từ nhiều năm về trước

Người bản xứ của Alberta đã sống ở khu vực này hơn 8.000 năm trước khi những người định cư châu Âu đến vào những năm 1700. Nhiều người dân địa phương đã phải di cư sang châu Âu. Tuy nhiên, các cộng đồng thổ dân vẫn tồn tại và là một phần quan trọng trong lịch sử của Alberta.

Alberta gia nhập Khối thịnh vượng chung Canada với tư cách là một tỉnh vào năm 1905, cùng với nước láng giềng phía đông Saskatchewan. Trong lịch sử ban đầu, Alberta chủ yếu là một tỉnh nông nghiệp với hoạt động khai thác mỏ. Bang đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc suy thoái của những năm 1920, nhưng đã phục hồi nhờ sự can thiệp của chính phủ.

Sự bùng nổ dầu khí vẫn mang lại lợi ích cho bang ngày nay bắt đầu vào năm 1947. Sự bùng nổ của cải tự nhiên này cho phép Alberta đầu tư vào nền kinh tế và giáo dục của mình để tạo ra của cải.

Đặc điểm chính trị của tỉnh bang Alberta Canada hiện nay

Chính phủ Canada hoạt động theo hệ thống liên bang, quản lý các vấn đề thuộc chính quyền trung ương Ottawa và các vấn đề thuộc thẩm quyền của chính quyền cấp tỉnh. Alberta có cơ quan lập pháp dân cử (gọi là Cơ quan lập pháp Alberta) ở Edmonton, thủ phủ của tỉnh.

Chính quyền hiện tại của tỉnh được lãnh đạo bởi NDP của Alberta và đứng đầu là Thủ tướng Rachel Notley, người kế nhiệm cựu Thủ tướng Jim Prentiss. Giống như các tỉnh bang khác ở Canada, Alberta quản lý một loạt các dịch vụ y tế, giáo dục và các dịch vụ khác. Nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Alberta cho phép chính phủ Alberta áp đặt thuế suất thấp nhất ở Canada trong khi cung cấp các dịch vụ chất lượng cao nhất.

Đôi điều thú vị về tỉnh bang Newfoundland mà có thể bạn chưa biết
Tỉnh bang Yukon Canada – Miền đất “cổ tích” trong thời hiện đại
Tỉnh bang Nunavut – Nơi lý tưởng để bạn định cư và làm việc

Đặc điểm văn hóa của tỉnh bang Alberta Canada hiện nay

Alberta có một nền văn hóa độc đáo và sôi động, phần lớn được định hình bởi những người nhập cư đến định cư trong tỉnh. Trên khắp tiểu bang, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Calgary và Edmonton, bạn sẽ tìm thấy văn hóa, ẩm thực, âm nhạc và nghệ thuật của các cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới. Một ví dụ thể hiện nền văn hóa nhập cư này là Calgary, Calgary, lễ hội hàng năm của bang về văn hóa Caribe.

Các thành phố của Alberta mang tính quốc tế theo đúng nghĩa của chúng vì chúng pha trộn tất cả các nền văn hóa cộng đồng này. Năm 1988, Calgary được thế giới tuyên bố là chủ nhà của Thế vận hội Mùa đông. Edmonton được biết đến với các lễ hội lớn. Lễ hội Edmonton Fringe nói riêng là lễ hội lớn thứ hai trên thế giới sau Edinburgh. Edmonton còn được biết đến với Trung tâm mua sắm West Edmonton, từng là trung tâm mua sắm trong nhà lớn nhất thế giới.

tỉnh bang Alberta in Canada

Nền văn hóa độc đáo giàu bản sắc tại Alberta luôn có sức hút đối với mọi người

Văn hóa của Alberta cũng giữ lại một số ảnh hưởng từ lịch sử nông nghiệp truyền thống và định cư biên giới. Ví dụ tốt nhất về ‘văn hóa cao bồi’ này là Lễ hội tem Calgary. Lễ hội mùa hè hàng năm có các cuộc đua bò và cưỡi ngựa. Stampede và các lễ hội xung quanh thu hút hơn 1,2 triệu du khách mỗi năm.

Đặc điểm nhân khẩu học của Alberta – Tỉnh bang đặc biệt tại thị trường

Hơn 4 triệu người sống ở Alberta, chiếm gần 1/10 tổng dân số Canada. Khoảng một nửa dân số tập trung ở hai thành phố lớn nhất của tiểu bang, với các khu vực đô thị Calgary và Edmonton đều có hơn một triệu người. Các trung tâm dân số chính sau các thành phố này bao gồm Red Deer (98.000), Lethbridge (93.000), Fort McMurray (62.000), Health Lodge (60.000) và Grande Prairie (55.000).

Nhập cư đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình thành phần của Alberta. Hầu hết cư dân của bang đồng cảm với di sản của họ từ Anh, Đức, Ireland, Ukraine và Pháp, do làn sóng nhập cư lớn trong những năm đầu của bang. Alberta cũng có nhiều cộng đồng người Nam Á và người Hoa. Ngày nay, Alberta đang trải qua mức nhập cư kỷ lục và tỉnh bang đang trở nên đa dạng hơn.

Phần lớn Alberta theo đạo Công giáo, tuy nhiên, các tiểu bang này chủ yếu là thế tục. Alberta cũng là nơi sinh sống của nhiều người theo đạo Hindu, đạo Hồi, đạo Sikh, người Do Thái và đạo Phật. Trên thực tế, Edmonton có nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở Bắc Mỹ hiện nay.

Canada có bao nhiêu bang? Nên lựa chọn tỉnh bang nào để định cư?
Prince Edward Island – Vùng đất sống lý tưởng bậc nhất thế giới
Khám phá những điều thú vị về tỉnh bang Nova Scotia

Đặc điểm kinh tế và diện tay nghề tại tỉnh bang Alberta Canada

Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng cao, Alberta vẫn có tiềm năng mở rộng kinh tế hơn nữa. Nền kinh tế của Alberta dựa trên một ngành công nghiệp năng lượng đang phát triển mạnh đóng một vai trò quan trọng trong tỉnh. Lĩnh vực năng lượng trực tiếp chiếm diện tay nghề ở 16 quốc gia. Khu vực này dự kiến ​​sẽ mở rộng hơn nữa khi những tiến bộ công nghệ cho phép phát triển các bãi cát ở phần phía bắc của bang. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Alberta không chỉ giới hạn trong lĩnh vực năng lượng, vì Alberta có một nền kinh tế đa dạng.

tỉnh bang Alberta in Canada

Nền kinh tế đa dạng và giàu tiềm năng tại Alberta

Ngành công nghiệp sản xuất của Alberta đã tăng gấp đôi quy mô trong thập kỷ qua và sự đổi mới đang thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp mới, đưa Alberta trở thành một nhân tố quan trọng trên thị trường toàn cầu. Bên cạnh dầu khí, lâm nghiệp vẫn là một ngành công nghiệp quan trọng, trị giá hơn 6 tỷ USD hàng năm.

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong tỉnh làm cho Alberta trở thành một nơi tuyệt vời để tìm diện tay nghề ở Canada. Tỷ lệ thất nghiệp của Alberta là khoảng 5,5%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc là 6,8%. Tỷ lệ thất nghiệp thấp này, kết hợp với gia tăng dân số tự nhiên thấp và tạo diện tay nghề kỷ lục, tạo ra nhiều cơ hội diện tay nghề cho những người nhập cư trong bang.

Trong những năm gần đây, bang đã tăng số lượng thường trú nhân và số lượng công nhân nước ngoài tạm thời sống và làm việc tại bang, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục giảm. Một cuộc khảo sát quốc tế đã nhất trí xếp hạng Calgary và Edmonton là những thành phố tốt nhất để làm việc trên thế giới. Ngoài tiềm năng diện tay nghề, mọi người thích làm việc ở Alberta do mức sống cao ở Alberta.

Tiêu chuẩn sống của Alberta – Tỉnh bang đáng sống và hấp dẫn cho người nhập cư

Với tỷ lệ thất nghiệp thấp và nhu cầu công nhân cao, mức lương trung bình và mức lương của Alberta có tính cạnh tranh cao so với phần còn lại của Canada. Mức lương tối thiểu của Alberta đạt mức lương trung bình hàng giờ của Canada là $ 10,20. Đáng chú ý nhất, Alberta có thu nhập hộ gia đình trung bình cao nhất ở Canada.

Do có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, Alberta cũng có mức thuế suất cá nhân thấp nhất ở Canada. Các ưu đãi thuế cá nhân của Alberta là kết quả của hệ thống thuế thấp, bao gồm các khoản khấu trừ cơ bản và vợ chồng cao nhất trong cả nước, không có thuế bán hàng chung, thuế suất xăng dầu thấp nhất so với bất kỳ tỉnh nào và thuế tài sản thấp nhất. Tất cả điều này có nghĩa là các gia đình có thêm thu nhập để sống.

tỉnh bang Alberta in Canada

Alberta có chất lượng sống rất cao với mức chi phí phù hợp

Alberta có tỷ lệ tội phạm rất thấp, vì vậy các thị trấn và thành phố là nơi an toàn để sinh sống và nuôi dạy một gia đình. Ngoài ra, vẻ đẹp tự nhiên của bang, bao gồm những khu rừng rộng lớn và dãy núi Rocky, góp phần tạo nên những môi trường sống lý tưởng. Mức sống của Alberta là một trong những yếu tố quan trọng nhất thu hút người nhập cư đến tỉnh bang.

Nhà ở tại Alberta có điểm gì đặc biệt tại Canada hiện nay

Alberta có một trong những thị trường nhà ở giá cả phải chăng nhất Canada. Tỷ lệ nhập cư cao của tỉnh, kết hợp với thu nhập tăng ở Alberta, đã dẫn đến nhu cầu tăng và giá cả cao hơn, nhưng tỉnh vẫn là một nơi hợp lý để mua hoặc thuê. Chi phí nhà ở dự kiến ​​sẽ giảm trong vài năm tới do nhà được xây dựng nhanh chóng .

Giá nhà trung bình ở Alberta là khoảng $ 400.000. (Edmonton: $ 368,00; Calgary: $ 450,00). Nhìn chung, chi phí nhà ở chiếm khoảng 25% thu nhập hộ gia đình, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của Canada. Để biết thêm thông tin về cách tìm nhà để chuyển đến ở Alberta, hãy truy cập trang web của Chính phủ tại tỉnh Alberta để biết thêm chi tiết về việc mua hoặc thuê.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Alberta hiện nay

Luật pháp Canada yêu cầu tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân được tài trợ công khai cho tất cả công dân và cư dân hợp pháp của Canada. Điều này có nghĩa là các dịch vụ y tế thiết yếu nhất được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân Canada. Một số thủ tục không được coi là thiết yếu (ví dụ, phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn hoặc một số thủ thuật nha khoa nhất định) thường bị loại trừ, nhưng danh sách các dịch vụ công khác thay đổi theo từng tiểu bang…

tỉnh bang Alberta in Canada

Hệ thống chăm sóc sức khỏe là một điểm mạnh mà tỉnh bang Alberta đang sở hữu

Giống như phần còn lại của Canada, Alberta cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân được tài trợ công khai. Là một trong những tỉnh bang đắt đỏ nhất của Canada, hàng năm chi tiêu của mỗi người là 7.000 USD cho việc chăm sóc sức khỏe.

Những thành phố lớn của tỉnh bang Alberta Canada

Calgary

Calgary là thành phố lớn nhất ở Alberta và là vùng đô thị lớn thứ năm ở Canada. Đây cũng là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất với dân số đa dạng và đa văn hóa. Hầu hết người dân California xác định có tổ tiên châu Âu, nhưng mọi người từ khắp nơi trên thế giới sống ở Calgary. Một số cộng đồng lớn đáng chú ý là người Canada gốc Hoa và người Nam Á. Các cộng đồng người bản địa, người Philippines và người Latinh của thành phố cũng rất lớn, sôi động và phát triển mạnh.

Nền kinh tế của thành phố tập trung xung quanh ngành công nghiệp dầu khí, các tổ chức tài chính và các ngành công nghiệp công nghệ cao. Các doanh nghiệp chính trong thành phố bao gồm Đường sắt Thái Bình Dương Canada, Imperial Oil, Encana và Petro Canada. Khi thành phố tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều công ty đa quốc gia lớn đặt văn phòng tại thành phố, chứng tỏ tầm quan trọng ngày càng tăng của Calgary đối với nền kinh tế toàn cầu.

tỉnh bang Alberta in Canada

Calgary là một thành phố rất nổi tiếng và giàu mạnh của tỉnh bang

Calgary nổi tiếng thế giới về sự kết hợp giữa chất lượng cuộc sống và tăng trưởng kinh tế. Một nghiên cứu năm 2007 của tạp chí Forbes đã xếp hạng Calgary là thành phố sạch nhất trên thế giới, và một nghiên cứu của Mercer và The Economist cho thấy Calgary có chất lượng cuộc sống rất cao (lần lượt đứng thứ 25 và thứ 10 trên thế giới). Thành phố quốc tế này đa dạng về văn hóa và là nơi đăng cai Thế vận hội mùa đông năm 1988. Những thành tựu ấn tượng này tiếp tục thu hút những người mới đến thành phố mỗi năm.

Edmonton

Edmonton là thủ phủ của Alberta và là thành phố lớn thứ sáu ở Canada, chỉ nhỏ hơn một chút so với Calgary. Mặc dù thành phố có dân số hơn một triệu người, nhưng nó có mật độ dân số rất thấp và có diện tích 684 km vuông. Địa điểm rộng lớn này cung cấp cho thành phố không gian xanh, là điểm thu hút chính của thành phố. Thung lũng sông của Edmonton có diện tích gấp 20 lần Công viên Trung tâm của New York.

Edmonton có dân số dưới 10.000 người khi nó trở thành thủ phủ của tỉnh mới của Canada vào năm 1905, nhưng đã phát triển ổn định kể từ khi bùng nổ dầu mỏ bắt đầu vào cuối những năm 1940. Ngày nay, thành phố là một trung tâm công nghiệp mạnh mẽ và là nơi đặt các văn phòng chính của các công ty như IBM, TELUS, Dell và General Electric, nhờ danh tiếng là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Canada.

Đặc điểm giáo dục của tỉnh bang Alberta so với những thành phố khác

Alberta có hệ thống giáo dục nổi tiếng với những nghiên cứu hàng đầu thế giới, từ mẫu giáo đến đại học. Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được giáo dục trung học phổ thông miễn phí thông qua hệ thống trường công lập. Chuyển đến Alberta cung cấp cho con bạn nhiều lựa chọn học tập khác nhau.

Tất cả các loại thuế đã được bao gồm và miễn phí, ngoài hệ thống trường công lập chính, còn có hệ thống trường học của Pháp và Công giáo. Trong thời kỳ hoàng kim của mình, Alberta cũng cung cấp các chương trình giáo dục trực tuyến / ảo và các trường học thay thế như là các lựa chọn giáo dục. Một số ở tiểu bang chọn gửi con cái của họ đến các trường tư thục.

tỉnh bang Alberta in Canada

Đặc điểm hệ thống giáo dục Alberta rất phát triển và giàu tính phúc lợi

Hệ thống giáo dục đại học công lập của Alberta có 26 cơ sở, bao gồm 4 trường cao đẳng, với hơn 115.000 sinh viên toàn thời gian và bán thời gian. Tỉnh tiếp tục có mức chi tiêu bình quân đầu người và chi tiêu bình quân đầu người cho giáo dục cơ bản cao nhất ở Canada.

Alberta trả trung bình $ 5,700 mỗi năm cho học phí sau trung học. Tỷ lệ này là một trong những tỷ lệ cao nhất ở Canada. Tuy nhiên, chính phủ Alberta có nhiều chương trình có thể giúp giảm bớt gánh nặng và tiết kiệm chi phí cho việc học của con bạn sau khi tốt nghiệp trung học.

Alberta cũng có hệ thống trường đại học đẳng cấp thế giới của Canada.

  • Được thành lập vào năm 1908, Đại học Alberta, Edmonton là trường đại học lâu đời nhất và lớn nhất của Alberta.
  • Từng liên kết với Đại học Alberta, Đại học Calgary được thành lập vào năm 1966 và hiện là trường đại học lớn thứ hai ở Alberta.
  • Đại học Athabasca và Đại học Lethbridge, tập trung vào đào tạo từ xa, lần lượt nằm ở Athabasca và Lethbridge.

Kế hoạch Giáo dục Centennial của Alberta bắt đầu vào năm 2005. Chương trình này đã quyên góp một kế hoạch tiết kiệm giáo dục tiểu học $ 500 cho mọi trẻ em sống ở Alberta kể từ năm 2005. Chương trình này nhằm mục đích giúp các bậc cha mẹ lập kế hoạch và bắt đầu tiết kiệm cho việc học lên cao của con mình càng sớm càng tốt. Năm 2004, tổng số tiền viện trợ cho sinh viên Alberta đạt 439 triệu đô la.

Ngày nay, tỉnh bang cũng đã có được những chương trình hỗ trợ cho các du học sinh và người lao động nước ngoài để đến đây học tập và sinh sống.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đem đến cho bạn đọc về tỉnh bang Alberta Canada và những đặc điểm nổi bật của tỉnh bang này so với những tỉnh khác của Canada.