BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Nghề hái nấm ở Canada – Công việc hái ra tiền cho người lao động

Các chính sách khuyến khích và thu hút lao động nước ngoài khiến Canada trở thành một nơi tuyệt vời để sinh sống, làm việc và định cư. Bài viết dưới đây đề cập đến lợi ích và cơ hội của lao động phổ thông trong các công việc nông nghiệp, đặc biệt là với nghề hái nấm ở Canada.

Tổng quan về nghề hái nấm tại Canada

Canada là một trong những quốc gia tốt và phát triển nhất thế giới để các công dân làm việc và sinh sống. Chính phủ ưu tiên phát triển nền kinh tế quốc dân và phục vụ người dân thông qua các chính sách thu hút nhân tài và hệ thống phúc lợi tốt. Canada được coi là một trong những quốc gia tốt nhất trên thế giới để làm việc và học tập.

Mặc dù là một trong những quốc gia đang phát triển như Canada hiện nay nhưng vẫn thiếu hụt nhân lực có tay nghề nghiêm trọng. Ở Canada, ngoài những nghề yêu cầu chuyên môn cao thì còn có những nghề không yêu cầu bằng cấp chuyên ngành như nấu ăn, điều dưỡng, hái móng tay và nấm.

Hái nấm ở Canada là một nghề khác được nhiều lao động tay nghề thấp săn đón. Chúng tôi có một trong những tỷ lệ diện tay nghề cao nhất trong ngành. Môi trường làm việc trong nhà, không tiếp xúc với các chất độc hại.

nghề hái nấm ở Canada

Canada là một trong những quốc gia có nhu cầu nghề hái nấm cao

Những lợi ích khiến nghề hái nấm ở Canada trở thành nghề hot

Quy mô ngành trồng nấm tại Canada đang ngày càng tăng: Với Ontario chiếm 57% sản lượng và British Columbia chiếm gần 1/3, Canada cung cấp cho thị trường hơn 85.000 tấn nấm “khổng lồ” mỗi năm, tạo ra doanh thu hơn 300 triệu USD. Ngành công nghiệp của Canada được cho là lớn nhất trên thế giới.

Việc trồng và thu hoạch nấm tại các trang trại lớn của Canada rất dễ dàng, những người trồng nấm khó hơn một chút nhưng vui vẻ thường làm việc theo nhóm tối đa sáu người.

Quá trình bắt đầu bằng việc chuẩn bị giá thể được nuôi cấy trong môi trường nhiệt độ ổn định (18oC), trong đó có các thành phần như nấm, lúa mì hoặc phân gia cầm, thạch cao và nước. Sau khoảng hai tuần, giá thanh trùng có thể tăng lên ở 160oF/ 71 ° C, tiêu diệt có chọn lọc các vi sinh vật không cần thiết. Vì vậy, sử dụng giá thể này, nấm có thể được gieo và thu hoạch sau 10 ngày.

nghề hái nấm ở Canada

Nghề hái nấm ở Canada cũng là nghề hot với nhu cầu nhân lực nhiều

Tại các trang trại trồng nấm ở Canada, các chủ trang trại cung cấp thức ăn và nhà ở cho công nhân với chi phí rất thấp. Điều này tương đương với $ 30 một tuần hoặc $ 120 cho chỗ ở trong một tháng hoặc lâu hơn. Tôi ở đây. Tiêu chuẩn sống ở Canada rất cao và chất lượng cuộc sống ở đây được đảm bảo.

Một số chủ trang trại cung cấp chỗ ở hoàn toàn miễn phí, vì vậy, nếu bạn sống thanh đạm và chỉ làm việc ở Canada khoảng 5 năm và không muốn ở lại đất nước này, bạn có thể kiếm tiền để sống ở Việt Nam sau này.

Quyền lợi và thu nhập của người làm nghề trồng nấm

Những người hái nấm kiếm được từ 25.000 đến 40.000 đô la một năm và làm việc từ 40 đến 50 giờ một tuần. Lợi ích bao gồm:

  • Trong thời gian làm việc tại Canada, người lao động sẽ nhận được vé máy bay khứ hồi giữa Việt Nam và Canada.
  • Nếu công nhân không ở trong trang trại, các chủ doanh nghiệp sẽ cung cấp dịch vụ đi lại miễn phí đến và rời khỏi nơi làm việc.
  • Cung cấp chỗ ở tại nơi làm việc (nếu được yêu cầu) và trả cho người sử dụng lao động của bạn lên đến $ 30 mỗi tuần.
  • Người lao động ở Ontario sẽ có thể mua Chương trình Bảo hiểm Y tế Ontario (OHIP), một hình thức bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên.
  • Đặc biệt, có thể đưa đón trẻ miễn phí tại các trường công lập của Canada (chỉ dành cho trẻ dưới 18 tuổi có visa du học Canada. Nếu chưa có visa du học Canada thì nộp hồ sơ như bình thường). thường xuyên).
  • Làm việc 40 giờ mỗi tuần, có tính thời gian làm thêm theo quy định của pháp luật Canada.
  • Các lợi ích khác, chẳng hạn như quốc tịch Canada, trong trường hợp bị lạm dụng, người lao động được luật pháp Canada bảo vệ và cung cấp một môi trường làm việc thân thiện hơn …

Cơ hội định cư cho người lao động làm nghề hái nấm tại Canada

Trước tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, nghề hái nấm ngày càng thu hút nhiều lao động nước ngoài. Chính cơ hội nghề nghiệp này đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều lao động Việt Nam định cư tại Canada.

Trong số rất nhiều công việc lương cao dành cho lao động phổ thông ở Canada, nghề hái nấm ở Canada nổi lên là một trong những công việc được người lao động săn đón và ưa thích nhất.

Tuy nhiên, là một ngành nông nghiệp, không giống như các công việc nông nghiệp khác ở Việt Nam, việc trồng và thu hoạch nấm ở Canada được thực hiện một cách rất hiện đại và tiên tiến, rất an toàn cho người lao động.

nghề hái nấm ở Canada

Người lao động hái nấm được hưởng nhiều quyền lợi ở Canada

Trước thực trạng quốc gia này đang thiếu đi nguồn lực trầm trọng trong ngành nông nghiệp trồng nấm, Chính phủ Canada cũng đã nới lỏng những quy định cấp Thường trú nhân và cho phép người lao động nước ngoài được làm việc với sự bảo hộ tốt

Để làm nghề hái nấm tại Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Cũng như nhiều công việc khác trong thị trường lao động Canada, cần phải có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động. Chỉ với loại giấy này bạn có thể làm việc ở xứ sở lá phong mùa thu. Để xin giấy phép lao động, bạn phải nộp đơn cho chính quyền tiểu bang và chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Bản sao Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA)
  • Hợp đồng lao động
  • Thư chấp nhận của nhà tuyển dụng

Thời gian xem xét là khoảng 6-8 tuần, diện tay nghề trên phức tạp và khó hơn thì việc tìm công ty chuyên đi xuất khẩu lao động sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu thêm một số chi phí.

Những quy định cụ thể với nghề hái nấm tại Canada

Việc làm: bán thời gian và toàn thời gian theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Điều này có nghĩa là số giờ tối thiểu mà một nhân viên phải làm việc là 30 giờ một tuần hoặc 1.560 giờ một năm.

Mức lương: Trên mức lương tối thiểu của địa phương.

Địa điểm: Ontario.

Bạn phải có ít nhất một năm kinh nghiệm trồng nấm toàn thời gian ở Ontario trong ba năm qua trước khi nộp đơn xin định cư.

Trình độ học vấn từ cấp 3 trở lên, IELTS từ 4.0 trở lên.

Những quy định cụ thể cho doanh nghiệp tuyển dụng người hái nấm

– Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động ít nhất 3 năm trước ngày nộp hồ sơ.

– Chính thức được cấp phép hoạt động tại Ontario.

Doanh nghiệp này không vi phạm luật của Đạo luật Tiêu chuẩn Việc làm Ontario năm 2000 hoặc Đạo luật An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp.

– Khu vực Greater Toronto – Dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong GTA (bao gồm các thành phố như Toronto, Durham, Halton, York, Peel, v.v.) với doanh thu hàng năm từ 1.000.000 đô la trở lên và 5 nhân viên trở lên phải là nhân viên chính thức.

– Nếu doanh nghiệp nằm ngoài GTA, đơn vị phải có ít nhất 500.000 đô la doanh thu hàng năm và có ít nhất ba nhân viên toàn thời gian trong Quốc tịch Canada hoặc PR Canada.

Trên đây là tổng quan về nghề hái nấm ở Canada– cơ hội diện tay nghề rất hấp dẫn cho lao động phổ thông, mong các bạn hiểu rõ hơn về đất nước Canada và có cơ hội sinh sống và làm việc lâu dài tại đây.