BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Người Việt ở Canada làm nghề gì là phổ biến nhất?

Canada là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc trên thế giới cùng với chính sách an sinh xã hội tuyệt vời. Cũng chính vì thế mà rất nhiều dân Việt Nam mong muốn được định cư và làm việc tại Canada. Và câu hỏi người Việt ở Canada làm nghề gì luôn nhận được sự quan tâm của người. Đặc biệt là những người đang chuẩn bị sang Canada làm việc. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn cụ thể về vấn đề này và mô tả rõ hơn của cuộc sống của người Việt Nam trên đất nước Canada.

Vài nét tình hình người Việt nhập cư vào Canada

người Việt ở Canada làm nghề gì

Canada là một trong những nước có số lượng người Việt nhập cư khá đông

Trước khi tìm hiểu về vấn đề người Việt ở Canada làm nghề gì thì chúng ta cùng nhau điểm qua cuộc sống của người Việt tại Canada. Theo thống kê của Cơ quan Dân số Liên Hợp Quốc thì vào năm 2020 số người Việt Nam nhập cư vào Canada là 182.000. Đây là đất nước đứng thứ 5 về số lượng người Việt Nam nhập cư trên thế giới. Hiện tại đứng đầu về số lượng người Việt nhập cư là Hoa Kỳ với 427.000 người, tiếp đó là Nhật Bản với 336.000 người. Trung Quốc là nước đứng ở vị trí thứ 3 với 303.000 người, sau đó là nước Úc với tổng số người Việt nhập cư là 270.000. Đa số người Việt nhập cư vào Canada thường sinh sống tại các tỉnh bang như tỉnh Ontario, British Columbia, Alberta và Quebec.

Mức sống của người Việt Nam tại Canada được ghi nhận là khá ổn định với mức thu nhập tốt. Theo một số cuộc khảo sát thì có 25% tổng số người Việt tại Canada làm trong các công ty xí nghiệp. 11% là số người làm việc tại lĩnh vực kỹ thuật chiếm; khoảng 10% làm các công việc tự do. Ngoài ra thì việc tự kinh doanh chiếm tỷ lệ khá cao ( 60% tổng số người dân nhập cư vào Canada).

Hiện tại có rất nhiều gia đình đã nhập cư và sinh sống tại Canada trong một khoảng thời gian dài. Họ đã nhận được rất nhiều chính sách, phúc lợi của Canada như những người dân bản địa. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do mà rất nhiều người Việt lựa chọn Canada là nơi để sinh sống và làm việc lâu dài.

Những thuận lợi và khó khăn khi  sinh sống tại Canada

người Việt ở Canada làm nghề gì

Điều kiện sống tại Canada có điều gì thuận lợi và khó khăn?

ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ CANADA VỚI CÁC CÔNG VIỆC TRONG DANH SÁCH NOC

ĐẦU BẾP BÁNH

(BAKER)

NOC: 6332

XEM CHI TIẾT

GIÁM SÁT BÁN LẺ

RETAIL SALE SUPERVISOR

NOC: 6211

XEM CHI TIẾT

LAU DỌN

BUỒNG PHÒNG

NOC: 6731

XEM CHI TIẾT

CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ & TRẺ EM​

NOC: 4412

XEM CHI TIẾT

VẬN HÀNH

MÁY MÓC

NOC: 9411

XEM CHI TIẾT

KỸ THUẬT VIÊN

LÀM NAIL(12/2022)

NOC: 6562

XEM CHI TIẾT

KẾ TOÁN

GHI CHÉP SỔ SÁCH

NOC: 1311

XEM CHI TIẾT

GIÁM SÁT

DỊCH VỤ ĂN UỐNG

NOC: 6311

XEM CHI TIẾT

ĐẦU BẾP NHÀ HÀNG

(COOK)

NOC: 6322

XEM CHI TIẾT

Ưu điểm

Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, cơ hội diện tay nghề rộng mở

Canada mà một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và nằm trong top đầu của thế giới. Tuy nhiên cơ cấu của dân số Canada đang gặp khó khăn và thử thách lớn đó chính là bị già hóa dân số. Điều này đã khiến cho Canada lâm vào tình trạng khan hiếm nguồn lao động trẻ tuổi. Để giải quyết được vấn đề này nên chính phủ Canada đã ban hành nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút lao động từ nước ngoài.

Người Việt Nam tại Canada thường có xu hướng tập trung sinh sống tại các thành phố lớn vì dễ kiếm được diện tay nghề hơn. Ngay cả những du học sinh cũng được thừa hưởng khá nhiều chính sách về diện tay nghề sau khi tốt nghiệp. Chính vì thế bạn không cần quá lo lắng về vấn đề người Việt ở Canada làm nghề gì. Bởi vì bất kỳ ngành nghề nào tại Canada cũng được xếp vào danh mục diện tay nghề có chế độ lương tốt trên thế giới. 

Chế độ phúc lợi xã hội rất tốt

Đây cũng là một trong những đặc điểm đã khiến cho nhiều người mong muốn đến việc tại Canada. Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách, quyết định về an sinh xã hội rất tốt cho người dân. Ngay cả những người dân nhập cư cũng được thừa hưởng những điều này sau một thời gian sinh sống tại Canada. Đặc biệt là hệ thống y tế của Canada được đánh giá là có chất lượng hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Nền giáo dục được ưu tiên

Hệ thống giáo dục của Canada cũng được đánh giá cao, không hề thua kém hơn so với các khác như Mỹ, Đức, Úc,…. Du học sinh có thể được học với mức học phí khá rẻ. Đặc người Việt Nam tại Canada có con sẽ được miễn học phí cho đến hết năm lớp 12 kèm với nhiều chế độ hữu ích khác. Chính vì thế mà có nhiều người Việt Nam xem trọng điều này hơn là tìm hiểu về vấn đề người Việt ở Canada làm nghề gì 

 Người bản địa thân thiện, nhiệt tình

Đây là một trong những đức tính tuyệt vời của người dân bản địa Canada, họ luôn tôn trọng sự tự do riêng tư của mọi người. Bên cạnh đó thì họ cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, dễ gần và hòa đồng.

Cũng nhờ vào sự thân thiện này mà rất nhiều người dân Việt Nam đã dễ dàng tiếp cận và nhanh chóng làm quen với công việc. Đặc biệt là người Việt ở Canada làm nghề gì cũng sẽ nhận được sự tôn trọng và giúp đỡ như nhau.

Canada là đất nước có phong cảnh thiên nhiên đẹp mắt

Khi nhắc đến Canada chúng ta sẽ hình dung đến biểu tượng lá phong trên quốc kỳ của họ. Và hình ảnh những rừng phong lá đỏ tuyệt đẹp đủ làm đắm say những người đam mê vẻ đẹp của thiên nhiên. Bên cạnh đó thì Canada còn sở hữu rất nhiều phong cảnh, danh lam nổi bật khác như thác nước, các dãy núi tuyết, sông hồ…

người Việt ở Canada làm nghề gì

Cảnh quan đẹp mắt cũng được xem là điểm cộng của đất nước Canada

Cộng đồng người Việt đoàn kết, gắn bó với nhau

Đối với những người sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì cộng đồng người Việt luôn là điểm dựa rất lớn với họ. Trong những năm gần đây thì cộng đồng người Việt tại Canada đã và đang phát triển lớn mạnh. Cộng đồng này luôn tổ chức các cuộc họp mặt, hoạt động để gắn kết mọi người Việt lại với nhau.

Đặc biệt cộng đồng này đã phần nào giúp cho người Việt ở Canada làm nghề gì được xem là phù hợp nhất. 

Khó khăn

Mùa đông giá lạnh, khắc nghiệt

Thời tiết tại Canada được đánh giá là có phần khắc nghiệt hơn nhiều đất nước khác. Mùa đông tại Canada thường có nhiệt độ rất thấp, có những thời điểm nhiệt độ hạ thấp đến mức hơn -40 độ C. Sự chênh lệch nhiệt độ này đã tạo khó khăn khá nhiều cho người Việt khi đến với Canada, đặc biệt là những người mới sang sinh sống tại Canada.

Ngôn ngữ khác biệt

Đa số người dân Canada sẽ sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính, cũng có một số vùng/tỉnh bang sẽ sử dụng tiếng Pháp. Đối với những người không có kỹ năng tốt với 2 ngôn ngữ này sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình giao tiếp tại Canada.

Trình độ và kinh nghiệm làm việc 

Đây là một thử thách khá lớn đối với người dân Việt Nam khi làm những công việc đòi hỏi trình độ cao. So với người dân bản địa thì người Việt Nam yếu thế hơn về ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc nên thường khó cạnh tranh hơn. Chính vì thế mà người Việt tại Canada thường lựa chọn những công việc không đòi hỏi quá cao về trình độ và kinh nghiệm làm việc.

Những điều bạn cần biết về môi trường làm việc tại Canada

người Việt ở Canada làm nghề gì

Môi trường làm việc tại Canada

CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG ĐỊNH CƯ CANADA SKILLED WORKER

Cùng xem những thành quả mà khách hàng Britica đạt được khi tin tưởng đồng hành với BRITICA

Canada được đánh giá là một trong những đất nước có môi trường làm việc tốt với nhiều đãi ngộ cao. Chính vì lẽ đó mà đây là nơi đã thu hút được khá nhiều người lao động đến từ các nước trên thế giới. Sau đợt đại dịch Covid 19 cho đến nay thì tỷ lệ phục hồi công diện tay nghề việc tại Canada đã lên đến 79%. Con số này sẽ ngày càng được nâng cao hơn trong thời gian sắp đến. Điều này cũng đã ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề người Việt ở Canada làm nghề gì là phù hợp nhất.

Đặc điểm về cơ cấu ngành nghề tại đất nước Canada

Theo thống kê và báo cáo của một số công ty nghiên cứu tại Canada thì số lượng diện tay nghề tại trong ngành dịch vụ chiếm đến 79,18%. Tiếp đến là các ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp,… Những ngành này thường được áp dụng các công nghệ hiện đại, tự động hóa,… nên cũng chiếm tý suất khá cao.

Điều kiện làm việc tại Canada

Thời gian bạn làm việc tại Canada trung bình khoảng 40 giờ/tuần và tuổi nghỉ hưu của Canada cũng khác biệt so với Việt Nam. Nếu như ở Việt Nam tuổi nghỉ hưu danh cho nam là 65 và nữ là 60 thì tại Canada bạn có thể nghỉ ở tuổi nào tùy thích. Điều này đồng nghĩa với việc bạn vẫn có thể làm việc ở bất cứ tuổi nào chỉ cần đảm bảo trình độ và sức khỏe để phục vụ cho công việc.

Chế độ đãi ngộ khi làm việc tại Canada

Canada là một đất nước có chế độ đãi ngãi ở mức cao trong các nước trên thế giời. Mức lương cho một người làm việc toàn thời gian là khoảng 54.630 USD/năm. Bên cạnh đó trong thời gian làm việc người lao động còn được nhận nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Điều này đã phần nào mang đến cảm hứng làm việc tuyệt vời cho người lao động

Tổ chức xã hội bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Đây cũng là một nét đặc trưng của Canada, tại đất nước này có rất nhiều tổ chức xã hội diện tay nghề hoạt động. Những tổ chức này hoạt động vô cùng sôi nổi nhằm mục đích bảo vệ lợi ích cao nhất cho người lao động. Trong số đó có thể kể đến các tổ chức lớn như; Liên minh quốc gia về công nhân viên công đoàn Canada Nupge, Công đoàn Canada Công chức Cupe,…

Kiếm diện tay nghề tại Canada có thật sự khó khăn hay không?

người Việt ở Canada làm nghề gì

Kiếm diện tay nghề tại Canada là khó hay dễ

Muốn biết người Việt ở Canada làm nghề gì là thích hợp nhất thì bạn cần phải tìm hiểu xem kiếm việc tại Canada có dễ dàng hơn không. Công bằng mà nói việc tìm kiếm diện tay nghề tại Canada không khó mà cũng không dễ. Bởi vì chúng tùy thuộc vào từng công việc cụ thể

Kiếm diện tay nghề ở Canada tương đối dễ dàng

Có thể nói tại đất nước Canada có khá nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn những công việc lao động chân tay không đòi hỏi quá nhiều về chuyên môn như: làm nail, làm tóc, hái nấm, phục vụ bàn,… Đây là những công việc đòi hỏi sức khỏe và sự linh hoạt trong công việc và cũng không đòi hỏi quá nhiều về ngoại ngữ. 

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những công việc này trên các trang website diện tay nghề như như Indeed, Monster, Glassdoor,… Những trang website này sẽ luôn cập nhật những công việc mới nhất tha hồ cho bạn lựa chọn. Bên cạnh đó thì bạn có thể tìm được công việc phù hợp thông qua những tờ rơi, thông báo tuyển dụng được dán ở những nơi đông người qua lại.

người Việt ở Canada làm nghề gì

Lucky Supermarket là mô hình thành công của người Việt tại Canada

Kiếm diện tay nghề ở Canada tương đối khó khăn

Người Việt ở Canada làm nghề gì luôn là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đa phần người dân Việt Nam khi sang Canada thường lựa chọn những công việc chân tay. Chính vì thế để tìm kiếm một công việc ổn định có mức lương cao thường khó khăn hơn nhiều. Tiêu chí để tuyển dụng nhân viên làm văn phòng thường đòi hỏi bạn có trình độ và bằng cấp của ứng viên. 

Trong quá trình phỏng vấn cho những vị trí này nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi liên quan đến chuyên môn nghề nghiệp. Mục đích của họ là để đánh giá thực lực và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Chính vì thế nếu bạn có bằng cấp tốt mà không có nhiều kinh nghiệm như yêu cầu thì tỷ lệ bị loại cũng khá cao.

Đa phần các doanh nghiệp tại Canada thường tuyển dụng nhân sự theo hình thức partime là chủ yếu. Số lượng người làm fulltime chỉ chiếm tỷ trọng khá ít, bởi vì những chế độ đã ngộ họ phải trả cho nhân viên này quá cao. Đặc biệt là đối với những người đã có gia đình thì chế độ đãi ngộ càng được nâng cao hơn. Cũng vì lý do này mà việc tìm kiếm công việc lâu dài, lương cao ở Canada không phải là điều đơn giản.

Người Việt ở Canada làm nghề gì là phổ biến nhất? 

Canada là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp khá thấp ( 6,8%) , có mức thu nhập cao cũng chế độ an sinh tốt. Với những điều này đã khiến cho Canada trở thành một trong những nước được quan tâm nhiều nhất khi tìm kiếm cơ hội diện tay nghề. Sau đây là một số ngành nghề được đánh giá là phù hợp cho người Việt đang sinh sống tại Canada

Công nhân hái nấm 

Công nhân hái nấm tại các nhà máy là một trong những công việc được nhiều người hướng đến khi tìm hiểu người Việt ở Canada làm nghề gì. Đa số các trang trại nấm có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực làm việc lâu dài với mức thu nhập ổn định. Cũng có rất nhiều đơn vị còn hỗ trợ chỗ ăn ở cho người lao động. 

Công việc hái nấm thường tập trung ở vùng Ottawa với những công việc như hái nấm, chăm soc nấm và đóng gói các sản phẩm. Mức lương cho công việc này dao động từ 12 – 15 USD/giờ tương đương 27.000 – 28.000 USD/năm. 

Tài xế lái xe tải

Tài xế lái xe tải là một trong những câu trả lời phù hợp cho câu hỏi người Việt ở Canada làm nghề gì. Do tổng diện tích lãnh thổ của Canada khá lớn nên việc luân chuyển hàng hóa luôn được xem trọng và cần thiết. Chính vì lẽ đó mà công việc này luôn được tuyển dụng với số lượng khá nhiều. 

Theo một thống kê đến từ Canada thì đất nước này đang thiếu khoảng 27.000 nhân lực tài xế trong những năm sắp đến. Bạn có thể tìm kiếm công việc này ở khắp các tỉnh bang của Canada, tập trung nhiều nhất ở British Columbia. 

Mức lương của nghề lái xe tải dao động từ 16 – 17 USD/giờ tương đương 41.000 – 42.000 USD/năm. Yêu cầu cơ bản đối với nghề này là đòi hỏi bạn phải có sức khỏe và bằng lái xe hợp pháp.

Y tá hoặc điều dưỡng

Số lượng người dân bản địa và nhập cư vào Canada đang có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Đa số người dân luôn quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mình, đặc biệt là những người lớn tuổi. Chính vì lẽ đó mà công việc y tá hoặc điều dưỡng cũng được xem là nghề hot trong vấn đề người Việt ở Canada làm nghề gì.

Đây cũng là một trong những ngành nghề đang cần nguồn nhân lực cao tại Canada. Mức lương của ngành nghề này rơi vào khoảng 27 – 28 USD/giờ tương đương 68.000 – 69.000 USD/năm. Khi muốn làm nghề này thì bạn cần phải có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ phù hợp. Và đặc biệt là bạn cần phải đăng ký trước thì mới có thể ứng tuyển vào vị trí này.

Bác sĩ thú y

Sở hữu thú cưng là một trong những xu hướng đã và đang phát triển trong các gia đình tại Canada. Và hiển nhiên nhu cầu tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc thú cưng cũng đang dần phổ biến. Chính vì thế mà làm bác sĩ thú ý là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những người Việt có chuyên môn và yêu thích động vật

Mức lương dành cho ngành nghề này dao động từ 13 – 15 USD/giờ tương đương khoảng 95.000 USD/năm. Để tham gia vào ngành nghề này thì bạn cần phải có bằng cấp chuyên môn và giấy phép hành nghề hợp pháp.

Kỹ sư tin học/lập trình viên

Ngành công nghệ thông tin – truyền thông cũng đã phát triển rất mạnh mẽ tại Canada. Vì thế mà đất nước này cần một đội ngũ nhân viên khá lớn trong lĩnh vực này. 

Có rất nhiều dự báo chi ra ngành nghề này sẽ gặp tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực khá cao. Chính vì thế mà người Việt Nam nào có chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì sẽ có cơ hội lớn trong lĩnh vực này. 

Mức lương cho lĩnh vực này dao động từ 43 – 44 USD/giờ tương đương với 108.000 USD/năm.

Thợ hàn các sản phẩm, thiết bị

Canada là một đất nước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp. Điều này đã kéo theo rất nhiều công trình mọc lên ở khắp các tỉnh bang và thợ hàn là một ngành nghề chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong thời hiện đại. Nếu bạn đang phân vân người Việt ở Canada làm nghề gì thì đây lĩnh vực đáng để bạn lưu tâm. 

Nếu bạn có đầy đủ các kỹ năng và có khả năng thực hiện đúng theo kỹ thuật thì sẽ nhận được mức lương khoảng 20 – 21 USD/giờ tương đương 51.000 – 52.000 USD/năm.

Nhân viên ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ đang là xu hướng phát triển trở thành mũi nhọn kinh tế của nước Canada. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành nghề này đã dẫn đến nhu cầu cần một lượng lớn nguồn nhân lực. 

Với mức lương giao động từ 30.000 – 40.000 USD/năm tùy khu vực thì đây là một sự lựa chọn tốt cho những người Việt sang Canada để định cư và làm việc.

Những cách giúp bạn tìm kiếm công việc dễ dàng tại Canada

người Việt ở Canada làm nghề gì

Làm thế nào để tìm kiếm công việc dễ dàng tại Canada?

Việc tìm kiếm công việc tại Canada đang dần phổ biến đối với những người Việt Nam. Sau đây là những hình thức giúp bạn có thể tìm được một công việc phù hợp nhanh nhất.

Thông qua thông tin tuyển dụng

Bạn có thể tìm việc thông qua những tờ rơi, mẫu thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thông tin này được dán hoặc phát ở những siêu thị, tàu điện ngầm,… Bên cạnh đó việc tìm kiếm công việc thông qua các trang website diện tay nghề là một diện tay nghề hữu ích và cần thiết.

Tìm kiếm cơ hội tại các hội chợ diện tay nghề

Cũng tương tự như ở Việt Nam thì Canada cũng thường xuyên tổ chức các hội chợ diện tay nghề. Thông qua việc tham gia các ngày hội diện tay nghề này sẽ bạn hình dung rõ hơn vấn đề người Việt ở Canada làm nghề gì là phù hợp nhất. Để từ đó có thể định hướng, lựa chọn cho mình những ngành nghề tốt nhất. 

Thông qua các mối quan hệ của bản thân

Khi đến với Canada bạn cần liên hệ và tham gia các cộng đồng người Việt Nam tại đây. Họ giới thiệu và tìm kiếm giúp bạn những công việc phù hợp nhất, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức khi đi tìm diện tay nghề tại Canada

Hiệp hội/cộng đồng người Việt có quy mô lớn tại Canada bạn cần biết

người Việt ở Canada làm nghề gì

CVS là hiệp hội người Việt Nam tại Canada có quy mô lớn 

Hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Canada đã được thành lập ở rất nhiều tỉnh bang. Mục đích của cộng đồng này là giúp đỡ, gắn kết người Việt đang sinh sống và làm việc tại Canada.

Trong đó thì Hiệp hội Việt Nam Canada ( CVS) được đánh giá là có quy mô lớn nhất hiện nay. Hiệp hội này được thành lập chính thức tại tháng 04/2016 tại Nhà Việt Nam của thủ đô Ottawa

Đây là hiệp hội có sự hỗ trợ đắc lực của Đại sứ quán Việt Nam đặt tại Canada. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các thế hệ Việt kiều nhiệt huyết sẽ là điểm tựa ban đầu quan trọng cho những người Việt mới sang Canada.

Bạn có thể nộp đơn xin gia nhập dựa theo thông tin sau đây:

  • E-mail: info@canadavietnamsociety.ca
  • Facebook: https://www.facebook.com/canadavietnamsociety/
  • LinkedIn: https://www.linkedin.com/groups/8543767

Ngoài hiệp hội CVS thì tại các tỉnh bang khác cũng có các hội nhóm khác hoạt động. Để biết thêm thông tin bạn cần phải tìm hiểu cụ thể tại địa phương đang sinh sống và làm việc để gia nhập. 

Những hiệp hội/cộng đồng này thường xuyên tổ chức các hoạt động để hỗ trợ, giúp đỡ cũng như gắn kết người Việt Nam tại đất nước Canada. Đây cũng là một hình thức nêu cao tinh thần “ tương thân – tương ái” của dân tộc ta.

Một số địa điểm bán thực phẩm dành cho người Việt tại Canada

người Việt ở Canada làm nghề gì

Một số địa điểm quen thuộc bán thực phẩm Việt Nam tại Canada

Đa phần ở các tỉnh bang của Canada đều có những khu chợ dành riêng cho người dân Việt Nam. Tuy nhiên đối với những người Việt mới sang chưa nắm rõ đường xá thì việc tìm kiếm các khu chợ này là điều không mấy dễ dàng. Nếu bạn nằm trong trường hợp này thì có thể lựa chọn 2 phương án như sau:

  • Bạn cần tìm hiểu và tập làm quen với nét văn hóa ẩm thực của Canada. Điều này sẽ giúp bạn có thể mua thực phẩm ở bất kỳ khu chợ nào tại Canada. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức.
  • Bạn tìm kiếm và mua sản phẩm ở những siêu thị lớn chuyên bán thực phẩm Việt Nam có thương hiệu lớn. Đa phần các siêu thị này sẽ có địa chỉ cụ thể tại những thành phố lớn.

Sau đây là một số địa chỉ bán thực phẩm Việt Nam đang được nhiều người đánh giá cao hiện nay:

  • Siêu thị 88: Đây là siêu thị hoạt động với quy mô nhỏ nhưng đảm bảo chất lượng tốt cùng với sự đa dạng về hàng hóa.
  • Siêu thị Đông Thành: Khi đến với siêu thị này bạn có thể mua bất kỳ loại thực phẩm, gia vị nào để nấu các món ăn Việt Nam.
  • Marche Oriental St-Denis: Vị trí tọa lạc của nó là ở thành phố Montreal, Marche Oriental St-Denis. Đây là một cửa hàng tạp hóa chuyên bán các loại thực phẩm và gia vị của Việt Nam.
  • Marche G & D: Đây là một địa điểm quen thuộc với nhiều người tìm đến mua thực phẩm và các loại gia vị đặc trưng của Việt Nam.
  • Nations Fresh Food: Đây là chuỗi cửa hàng tại Vaughan, đây là địa chỉ uy tín cung cấp các loại thực phẩm, gia vị dành cho các món ăn Châu Á

Những tỉnh bang có số lượng người dân Việt Nam sinh sống đông nhất hiện nay

người Việt ở Canada làm nghề gì

Các tỉnh bang có số lượng người dân Việt Nam sinh sống nhiều nhất

Theo thống kế thì hiện tại có hơn 250.000 người Việt Nam nhập cư đang sinh sống, học tập và làm việc tại Canada. Với số lượng này thì cộng đồng người Việt tại Canada trở thành cộng đồng dân tộc lớn nhất Canada 

Người dân Việt Nam khi sang Canada sinh sống ở hầu hết tất cả các thành phố, tỉnh bang của nước này. Tuy nhiên mật độ người dân Việt sinh sống đông nhất là ở 4 tỉnh bang: tỉnh bang Quebec, tỉnh bang Alberta, tỉnh bang Ontario, British Columbia.

Quebec

Trong thời gian ban đầu thì người dân Việt Nam đến với Quebec chỉ với mục đích học tập. Sau đó thì họ chuyển sang định cư và đưa người thân qua sinh sống tại đây. Điều này đã giúp cho cộng đồng người Việt tại Quebec ngày càng đông đúc.

Hiện nay tỉnh bang Quebec cũng là một sự ưu tiên lựa chọn của người Việt khi sang Canada. Số lượng người dân tập trung tại Toronto cũng khá cao vì đây được xem là khu vực trung tâm của đất nước này.

Đứng ở vị trí thứ 2 về số lượng người dân Việt Nam sinh sống là thành phố Montreal. Đây là một trong thành phố có mức sống ổn định và thu nhập tốt nhất. Điều này đồng nghĩa với việc người dân Việt Nam có nhiều cơ hội lựa chọn những công việc phù hợp với mình.

Ontario

Đây là một tỉnh bảng có tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc tại đất nước Canada. Với việc sở hữu các điều kiện thuận lợi cho cuộc sống, học tập và làm việc nên đây là thành phố thu hút nhiều người Việt Nam đến đây.

British Columbia

Trong tỉnh bang British Columbia thì thành phố Vancouver được đánh giá là có số lượng người dân Việt sinh sống đông đúc nhất. Thành phố này phát triển mạnh mẽ về các loại hình khác nhau, trong dó có thể kể đến du lịch, vận tải, công nghiệp sản xuất thiết bị. Thành phố này có nhu cầu sử dụng lao động tương đối nhiều, tăng khoảng 6,3% mỗi năm. Bên cạnh đó thì thành phố Vancouver có khí hậu dễ chịu nhất tại Canada nên cũng là sự lựa chọn tốt cho các bạn. 

Ngoài ra thì thành phố cảng Victoria cũng đáng được kể đến trong tỉnh bang British Columbia. Tuy chất lượng cuộc sống và nhu cầu diện tay nghề tại đây không tốt bằng các nơi khác. Tuy nhiên chính quyền tại đây cũng luôn cố gắng tạo điều kiện định cư tốt nhất cho người Việt Nam.

Tỉnh bang Alberta

Đây là một tỉnh bang có chất lượng cuộc sống ổn định, phong cách thiên nhiên đẹp và có nhiều cơ hội diện tay nghề tốt. Đây cũng là một trong những lựa chọn trong vấn đề người Việt ở Canada làm nghề gì

Đến đây thì bạn đã biết được người Việt ở Canada làm nghề gì là phù hợp rồi đúng không? Bên cạnh đó thì bạn cũng hiểu được phần nào cuộc sống của người Việt tại Canada đúng không? Bạn có sẵn sàng di chuyển đến để trải nghiệm những điều thú vị và phát triển tương lai tại đây hay không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *