BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Chi phí sinh hoạt tại Canada có cao không?

Khi sang định cư tại Canada bạn cần rất nhiều khoản chi phí phải trả mỗi tháng nào là phí học tập, đầu tư kinh doanh hay phí sinh hoạt…. Đa phần mọi người khá lo lắng về chi phí sinh hoạt khi sang đất nước này bởi mỗi tỉnh bang sẽ có mức phí khác nhau. Chi phí sinh hoạt tại Canada thường bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn uống, mua sắm, đi lại, điện thoại….nên mỗi tháng mọi người phải tốn số tiền khá lớn. Để cập nhật số tiền cần chi mỗi tháng để sinh hoạt tại Canada là bao nhiêu các bạn hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé!

Các khoản chi phí sinh hoạt tại Canada

chi phí sinh hoạt tại Canada

Những khoản chi phí cần chi tiêu tại Canada

Cũng gần giống như ở Việt Nam khi bạn sang định cư tại Canada cần chi rất nhiều khoản phí khác nhau như:

Phí thuê nhà ở

Hiện nay tùy vào từng khu vực, tỉnh bang của Canada mà mức phí thuê nhà ở sẽ khác nhau. Bên cạnh đó khi bạn thuê nhà ở trung tâm cũng sẽ có mức phí cao hơn so với những vùng ngoại ô. 

Nếu bạn thuê căn hộ 3 phòng cho gia đình thì mức giá chi trả mỗi tháng sẽ dao động từ $1.200 – $1.500/tháng. Đối với gia đình ít người hoặc có tài chính hạn hẹp bạn cũng có thể chọn homestay để thuê với mức giá khoảng $50-$130/tháng. Ngoài ra nếu bạn là du học sinh có thể chọn ở ký túc xá với mức giá khoảng $250-$650/ tháng. 

Việc lựa chọn ở ký túc xá hay homestay rất được người mới định cư ở Canada quan tâm, bởi chi phí thuê nhà thấp. Ngoài ra những nơi này thường có chi phí sinh hoạt thấp và giúp mọi người dễ dàng giao tiếp hơn.

Chi phí di chuyển

Khi nhắc đến các khoản chi phí sinh hoạt tại Canada thì không thể thiếu phí di chuyển. Đây là tiền vé cho các phương tiện di chuyển mỗi ngày, nên nó cũng chiếm khoản kha khá của bạn. 

Tại Canada để di chuyển mọi người thường sử dụng các phương tiện như xe bus, taxi hay tàu điện ngầm. Trong các phương tiện thì vé xe bus là rẻ nhất khi tối đa mỗi tháng mọi người sẽ tốn khoảng $140. Còn xe taxi rất ít được lựa chọn bởi chi phí di chuyển rất đắt, ngay cả người bản địa cũng ít khi lựa chọn chúng. 

Khoản phí ăn uống

Cũng giống như ở Việt Nam thì khoản chi phí ăn uống ở Canada thường chiếm tỷ trọng cao nhất. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mình mà bạn có thể tự lựa chọn hình thức ăn uống như: tự nấu, ăn ngoài hay đăng ký ăn ở căn tin. Nếu có thời gian và muốn tiết kiệm chi phí thì tốt nhất các bạn nên tự nấu ăn vì mức giá cần chi trả sẽ rơi vào khoảng $250-$300/tháng. Còn việc ăn ngoài hay đăng ký ăn căn tin thì mức giá này sẽ đội lên rất nhiều có thể gấp 1,5-2 lần so với giá tự nấu.

Sự khác biệt chi phí sinh hoạt tại Canada giữa các tỉnh bang

chi phí sinh hoạt tại Canada

Mức tiền chênh lệch giữa các tỉnh bang của Canada

Mặc dù ở các tỉnh bang mọi người đều phải chi trả phí sinh hoạt gồm thuê nhà ở, ăn uống, đi lại…nhưng mức giá đó sẽ thay đổi tùy theo khu vực bạn sinh sống. Tùy theo sự phát triển, tình hình kinh tế của tỉnh bang bạn đang định cư mà mức chi phí sinh hoạt tại Canada của nơi đó sẽ khác nhau. Cụ thể:

Bang Ontario

Bang Ontario là bang phát triển bậc nhất Canada, đây có thủ phủ là thành phố Toronto. Nơi đây tập trung các trung tâm văn hóa, hệ thống giáo dục, chăm sóc sức khỏe lớn và là tỉnh bang chiếm giữ nền kinh tế trọng điểm của Canada. Chính vì thế mà tỉnh bang Ontario luôn thu hút hàng ngàn người dân nhập cư đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.  

Là một tỉnh bang có nền kinh tế phát triển bậc nhất tại Canada nên chi phí sinh hoạt ở Ontario thường cao hơn những nơi khác. Chi phí sinh hoạt tại Canada ở tỉnh bang Ontario sẽ vào khoảng 1700 CAD – 2000 CAD/tháng.

Bang British Columbia

British Columbia là một trong số các tỉnh bang đang thu hút lượng người dân đến định cư lớn nhất tại Canada. Mỗi năm tỉnh bang này có khoảng 40.000 người đến định cư và số dân ở thành phố Vancouver khá lớn. Nơi đây tập trung trên 1,5 triệu người (lớn nhất bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ) và trở thành Thành Phố đông dân xếp thứ 3 ở Canada. 

Chi phí sinh hoạt ở tỉnh bang British Columbia nhìn chung là khá đắt đỏ so với mặt bằng chung, bởi người dân nơi đây thường có thu nhập cao. Tổng mức phí sinh hoạt cần trả hàng tháng của người dân ở thành phố Vancouver bang British Columbia rơi vào khoảng 1500 CAD.

chi phí sinh hoạt tại Canada

Mức chi phí tại Ontario là bao nhiêu?

Các tỉnh bang khác

Ngoài những tỉnh bang có nền kinh tế phát triển mạnh, thành phố lớn thì nhìn chung mức chi phí sinh hoạt ở các tỉnh bang đều tương đồng. Đối với người dân mới định cư ở Canada thì mức phí sinh hoạt hàng tháng sẽ rơi vào khoảng từ 1500-2000CAD. Đây là mức phí sinh hoạt thuộc tầm trung vẫn duy trì được cuộc sống thoải mái, tiện lợi nhất cho bạn tại đây. 

Tùy thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình và tỉnh bang hay thành phố mà bạn đang sống thì mức phí sinh hoạt sẽ có sự thay đổi. Nhưng nhìn chung mức chênh lệch sẽ không đáng kể và so với những quốc gia khác như Úc, Mỹ, New Zealand thì cuộc sống ở Canada có phần thoải mái hơn.

Trên đây là thông tin tham khảo giúp bạn dễ hình dung và nắm rõ hơn về chi phí sinh hoạt tại Canada. Có thể thấy mức phí sinh hoạt ở đây không quá cao, nếu bạn là người mới định cư và có công việc ổn định thì sẽ không cần phải lo ngại quá nhiều về khoản chi phí mỗi tháng. Vì thế nếu bạn đang có nhu cầu định cư tại Canada thì hãy yên tâm đăng ký nhé vì nơi đây sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển tương lai cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *