BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Những điều bạn cần biết khi muốn sở hữu bằng lái xe ở Canada

Xe ô tô là phương tiện di chuyển cá nhân được ưa chuộng nhất tại Canada và để thuận tiện điều khiển chúng bạn cần phải có bằng lái xe. Đặc biệt đối với đất nước Canada bạn nhất định phải có bằng lái xe vì đây là loại giấy rất quan trọng và cần thiết khi muốn điều khiển xe. Tuy nhiên để có được bằng lái xe ở Canada là điều không hề dễ dàng gì, vì thế bạn đừng vội bỏ qua những chia sẻ kinh nghiệm dưới đây nhé!

Những loại thi bằng lái xe ở Canada hiện nay

bằng lái xe ở Canada

Những loại bằng lái xe thông dụng tại Canada

Theo quy định của quốc gia Canada để xe được lăn bánh trước tiên bạn phải thi đậu bằng lái xe. Và để có được tấm bằng này mọi người phải trải qua 3 quá trình với 3 loại thi bằng cụ thể là:

Quá trình 1: Bằng lái xe G1 Canada

Bằng G1 – Đây là bằng thi viết với loại bằng này bạn cần nắm rõ kiến thức về luật giao thông ở Canada. Thông thường bài thi G1 sẽ bao gồm 40 câu hỏi trong đó 20 câu liên quan đến kiến thức, luật lái xe và 20 câu hỏi liên quan đến biển báo giao thông ở Canada. 

Quá trình 2: Bằng lái xe G2 Canada

Sau khi đậu bằng G1 bạn sẽ phải chờ một năm để tiếp tục thi lấy bằng G2 Canada hay còn gọi là bằng Local. Đây là giai đoạn để mọi người làm quen và luyện tập nhuần nhuyễn, thuần thục với xe. Do vậy để dễ dàng vượt qua vòng này mọi người cần nhờ đến các thầy/cô tại các trung tâm hoặc người hướng dẫn có hơn 5 năm kinh nghiệm và có bằng Full G ngồi bên để hỗ trợ bạn. Riêng đối với trường hợp bạn đã có bằng lái xe ở Việt Nam và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thì sau khi hoàn thành bằng G1 là có thể thi thẳng để lấy bằng G2 hoặc G. Đây cũng là điều bạn cần lưu ý khi chuyển đổi bằng lái xe tại Việt Nam sang bằng lái xe của Canada.

Quy trình 3: Bằng lái xe G Canada

Sau khi hoàn thành kỳ thi bằng G2 và sau chờ đợi 1 năm thì đây cũng là thời điểm để bạn sở hữu bằng lái xe full G (bằng Highway). Dựa theo kinh nghiệm của các bạn đi trước thì khi thi lấy bằng lái xe ở Canada bạn nên chọn thi ở các tỉnh lẻ. Bởi mật độ giao thông ở các tỉnh lẻ sẽ không nhiều và phức tạp như ở thành phố, đường sẽ thông thoáng hơn giúp việc tập luyện và thực hành trở nên đơn giản hơn.

Một vài lưu ý quan trọng để sở hữu bằng lái xe ở Canada

bằng lái xe ở Canada

Để dễ dàng sở hữu bằng lái xe tại Canada bạn lưu ý vấn đề gì?

Việc thi bằng lái xe ở Canada rất quan trọng và đòi hỏi nhiều yếu tố, do vậy để dễ dàng vượt qua kỳ thi này các bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Quá trình từ lúc thi bằng G1 đến Full G chỉ kéo dài 5 năm, nếu trong thời gian đó bạn không hoàn thành tất cả và sở hữu được bằng Full G thì bắt buộc phải học lại từ đầu.
 • Mức giới hạn của bằng full G là tài xế phải có nồng độ cồn trong người là 0% và suốt quá trình điều khiển sẽ có người lái xe ít nhất 4 năm kinh nghiệm đi cùng.
 • Nên luyện tập thường xuyên để thuần thục và nhuần nhuyễn với xe, đừng vội thực hành vì việc lái chuẩn sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ đậu cao.
 • Sẽ có một số tỉnh bang khi thi G1 sẽ ưu tiên sử dụng nhiều hình thức ngôn ngữ khác nhau. Thông thường đề thi G1 có 40 câu (trong đó 20 câu liên quan đến biển hiệu giao thông, 20 câu liên quan đến luật giao thông) nếu bạn đạt hơn 80% là coi như đậu, còn khi rớt thì phải đóng $10 lệ phí thi lại. Điều này đồng nghĩa bạn phải hoàn thành 16/20 câu cho mỗi phần, nếu lên câu sai thứ 5 thì xem như rớt.

Các thông tin liên quan đến bằng lái xe ở Canada

bằng lái xe ở Canada

Vài đặc điểm liên quan đến bằng lái xe tại Canada

Người dân từ các quốc gia như Anh, Úc, Ấn Độ… khi đến Canada sẽ khá bỡ ngỡ khi lái xe bên tay phải của đường. Thế nhưng điều này sẽ rất dễ làm quen bởi xe ở Canada dẫn động bên trái và chủ yếu là sử dụng số tự động.

Đối với bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam chỉ áp dụng với những nước ký hiệp định với nước ta mà không áp dụng ở các nước khu vực Bắc Mỹ. Khi bạn sinh sống ở Canada dưới 3 tháng thì không cần thi bằng lái xe mà chỉ cần dịch bằng lái hiện có của mình là chạy được. Tuy nhiên theo khuyến cáo mọi người không nên lái xe khi chưa có bằng lái xe ở Canada ở đất nước này tốc độ xe chạy khá nhanh và nhiều điều khác biệt so với Việt Nam. Tốc độ nội thành sẽ từ 40-60km/h còn cao tốc thì từ 70-120km, vì thế chỉ cần mất tập trung và không hiểu rõ quy định ở đây bạn sẽ gặp rất nhiều điều ngoài ý muốn. Nên để an toàn bạn không nên lái xe khi chưa thực sự hiểu rõ về luật giao thông hay các biển báo ở Canada. 

Lưu ý khi thực hành thi bằng lái xe ở Canada

bằng lái xe ở Canada

Thi thực hành lái xe tại Canada có khó hay không?

Việc thi thực hành để lấy bằng lái xe ô tô ở Canada là điều mà rất nhiều người lo lắng, thường mắc phải tâm lý lớn. Tuy nhiên điều đó sẽ không quá khó như các bạn nghĩ, chỉ cần lưu ý những vấn đề sau thì sẽ có được kết quả như ý muốn nhé.

 • Trước và trong quá trình thực hành cần chú ý và quan sát kỹ xung quanh, vì giám khảo ở Canada rất chú trọng đến vấn đề này. Để quan sát tốt nhất bạn nên dựa vào kính chiếu hậu, còn quan sát phía sau nên quay đầu 45 độ khi muốn chuyển làn. Một mẹo nhỏ là khi thấy giám khảo nhìn mình thì nên quan sát kỹ hơn để lấy thêm điểm nhé.
 • Một điều mọi người cần phải hết sức lưu ý là phải nhường đường cho xe buýt cũng như các phương tiện ưu tiên khác. Còn khi gặp biển báo Stop thì phải dừng xe ngay tuyệt đối không được chạy chậm rồi mới dừng lại như ở Việt Nam.
 • Đặc biệt những thói quen xử lý tình huống trên đường ở Canada khác nhiều so với Việt Nam. Do vậy thường người mới sẽ có tỷ lệ đậu bằng lái xe ở Canada cao hơn so với các tay lái ở Việt Nam. 
 • Theo một số chia sẻ dù bạn đủ điều kiện cũng không nên đăng ký thì bằng Full G mà thay vào đó nên thi đúng quy trình từ G1 đến Full G thì tỷ lệ đậu sẽ cao hơn.

Còn điều gì quan trọng khi thi bằng lái xe ở Canada?

bằng lái xe ở Canada

Những điểm bạn cần quân tâm khi thi bằng lái xe tại Canada

Bên cạnh việc nắm rõ về lý thuyết, thực hành mọi người cũng cần phải chú trọng đến rất nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề giao thông ở Canada. Đặc biệt Canada còn là đất nước đa ngôn ngữ nhưng 2 thứ tiếng sử dụng chủ yếu và có mặt ở hầu hết các biển báo, giấy tờ…là tiếng Anh và tiếng Pháp. Chính vì thế bạn cần nắm rõ các biển báo với 2 loại tiếng này, vì một số tỉnh chỉ sử dụng biển báo tiếng Pháp mà mọi người không biết sẽ gặp nhiều khó khăn cho việc định hướng hay xử lý. 

Một điều cũng quan trọng không kém đối với người mới thi bằng lái xe ở Canada thì hãy luôn giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất, không lo lắng hay áp lực bất cứ vấn đề gì. Lỡ gặp trường hợp sai sót nhỏ nên bình tĩnh xử lý, tuyệt đối không được hoãn loạn, mất tập trung. 

Trong quá trình thi kiến thức bằng G1 đối với những câu hỏi phân vân hoặc không biết thì bạn nên lựa chọn đáp án mình cho là phù hợp, chính xác nhất tuyệt đối không được để trống vì biết đâu kết quả đúng. 

Trước khi bắt đầu thi bằng G2 hoặc G thì mọi người nên ôn lại kiến thức liên quan đến luật giao thông cũng như biển báo 1 lần nữa để nắm chắc thông tin. Khi xử lý thông tin vẫn chưa được tốt khi thực hiện lái xe thì tốt nhất mọi người nên thi lại 1 lần nữa bằng G1. Vì sau khi đậu G1 bạn có tới 1 năm để thi G2 và 1 năm thi full G. Nên phải thật nhuần nhuyễn giữa việc tiếp nhận, xử lý thông tin và điều khiển xe thuần thục thì có như vậy mới mang lại kết quả tốt như ý muốn.

Một vài điều bạn cần lưu ý sau khi có bằng lái xe ở Canada

bằng lái xe ở Canada

Những quy định cơ bản của luật giao thông tại Canada

Sau khi có bằng lái xe ở nước Canada mọi người cũng cần lưu ý rất nhiều vấn đề trong quá trình điều khiển phương tiện trên đường, cụ thể là:

 • Luật giao thông ở Canada rất nghiêm ngặt chỉ cần một chút sai phạm là bạn sẽ bị xử phạt theo quy định.
 • Giao thông ở Canada không giống với Việt Nam, khi qua ngã 4 tất cả các tài xế đều giữ ga tuân thủ nguyên tắc theo luật của đèn giao thông. Do vậy các trường hợp vượt đèn đỏ, bẻ cua hay sang đường sai luật đều không xảy ra ở Canada.
 • Bạn cũng cần phải nắm rõ các quy định về tốc độ giao thông trên những tuyến đường hay của các tỉnh bang để thực hiện cho đúng. Như trong khu vực nội thành nên duy trì tốc độ từ 40-60km/h còn đường cao tốc thì phải từ 70-120km/h. Một khi bạn đi quá tốc độ cho phép thì sẽ bị xử phạt vô cùng nghiêm khắc, hãy lưu ý điều này để không bị mất tiền đóng phạt.
 • Đặc biệt hệ thống đường của Canada khá rộng, do đó mọi người sẽ phải di chuyển một đoạn khá dài bằng ô tô. Nên hãy thường xuyên dùng lại ở các điểm dừng và trang bị đầu đủ thức ăn, nước uống để nghỉ ngơi và lấy năng lượng đi tiếp nhé.

Với vài thông tin vừa được chúng tôi cung cấp liên quan đến vấn đề thi bằng lái xe ở Canada tin rằng sẽ giúp bạn dễ dàng sở hữu được tấm bằng theo ý muốn. Chỉ cần mọi người bình tĩnh và nắm vững mọi kiến thức, sử dụng xe nhuần nhuyễn thì không có gì phải e ngại cả, chúc các bạn thành công. 

Khí hậu Canada có những đặc điểm gì nổi bật?

Người Việt ở Canada làm nghề gì là phổ biến nhất?

Chi phí sinh hoạt tại Canada có cao không?

Khám phá các sân bay tuyệt vời nhất ở Canada

Những Trải Nghiệm Tuyệt Vời Của Cuộc Sống Ở Canada

Khám Phá Những Lợi Ích Của Hệ Thống Giáo Dục Của Canada

Khám Phá Các Ngân Hàng Tốt Nhất Canada Hướng Dẫn Nâng Cao

Khám phá Lễ kỷ niệm Ngày Gia đình Hàng năm ở Canada

Cách di qua biên giới Hoa Kỳ-Canada: Hướng dẫn toàn diện

Lá phong Canada – Biểu tượng nổi trội của đất nước này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *