BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Quốc kỳ Canada có ý nghĩa gì?

Mỗi đất nước sẽ có một lá quốc kỳ mang hình ảnh, màu sắc hay biểu tượng đặc biệt của vùng đất đó. Và Canada cũng vậy, mặc dù mang hình ảnh khá đơn giản nhưng ẩn đằng sau lá quốc kỳ ấy là những ý nghĩa đặc biệt. Vậy đó là gì? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về hình ảnh cũng như ý nghĩa của quốc kỳ Canada nhé!

Quốc kỳ Canada được ra đời như thế nào?

Quốc kỳ Canada

Quá trình ra đời của lá cờ nước Canada

Lá phong là hình ảnh vô cùng thân thuộc đối với người dân Canada và đây cũng chính là biểu tượng đặc trưng của vùng đất này. Năm 1868 bài hát lá phong ra đời và đất nước Canada đã lựa chọn làm quốc ca của vương quốc này. 

Đến năm 1921 lá phong đã được in trên quốc huy của đất nước Canada và cho đến ngày 15 tháng 2 năm 1965 lá phong đã được in trên Quốc Kỳ. Với biểu tượng đặc biệt hình ảnh chiếc lá phong đã được bạn bè Năm Châu nhớ đến và nhắc nhiều khi nói về Canada.

Ý nghĩa đặc biệt của quốc kỳ Canada

Quốc kỳ Canada

Ý nghĩa hình ảnh và màu sắc trên lá cờ nước Canada

 

Với 2 tông màu trắng đỏ làm chủ đạo cùng hình ảnh chiếc lá phong thiết kế với 12 đỉnh nhọn nằm ngay giữa đã khiến quốc kỳ Canada trở nên khá đặc biệt. Không chỉ vậy mà ẩn đằng sau lá cờ Canada còn mang ý nghĩa tuyệt vời như:

  • 12 đỉnh nhọn trên lá phong đặt chính giữa tượng trưng cho 10 bang và 2 tiểu bang của đất nước Canada. Xung quanh lá phong đỏ là gam này trắng thể hiện cho phần lớn lãnh thổ đất nước được bao phủ bởi tuyết trắng và khí hậu khắc nghiệt vào mùa đông Canada. Còn 2 sọc đỏ 2 bên tượng trưng cho Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.
  • Đặc biệt hình ảnh lá phong không chỉ là biểu tượng của Canada mà còn thể hiện cho sự kiên cường lao động của người dân nơi đây. Hình ảnh chiếc lá phong còn để mọi người gợi nhớ về lịch sử thuở ban đầu “Khai thiên lập địa” của vùng đất Canada.
  • Ngoài mang biểu tượng đặc trưng của đất nước thì quốc kỳ Canada còn mang ý nghĩa về sự hòa đồng, gắn kết mọi sắc tộc trên vương quốc đa sắc tộc này. Dù là người gốc Pháp, Anh, hay đến từ bất kỳ đất nước nào thì khi sống dưới 1 lá cờ đều hòa thuận và yêu thương nhau không phân biệt các yếu tố liên quan đến chủng tộc, ngôn ngữ hay tín ngưỡng, văn hóa.
  • 2 gam màu trắng – đỏ của lá cờ Canada còn được lấy cảm hứng từ lá cờ của trường quân đội hoàng gia Kingston (1876). 
  • Lá cờ Canada xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước từ sân bay, tòa nhà chính phủ, căn cứ quân sự, văn phòng ngoại giao….trong bất kỳ thời gian nào. Khi thượng quốc kỳ sẽ sử dụng cột riêng và không thấp hơn những hiệu kỳ khác, còn khi quốc kỳ Canada treo rủ nhằm biểu thị một thời tang lễ.

Có thể thấy mặc dù thiết kế khá đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng nhưng quốc kỳ Canada mang đến một biểu tượng, dấu ấn đặc trưng riêng và đằng sau đó là cả một ý nghĩa tuyệt đỉnh. Giờ đây chúng tôi tin rằng nếu ai đọc được bài viết này sẽ hiểu rõ hơn về chiếc lá cờ Canada và dễ dàng ghi nhớ hình ảnh của quốc kỳ này.