BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Tìm hiểu chi tiết về thuế ở Canada

Thuế ở Canada đang là mối quan tâm của rất nhiều người mới đến định cư tại Canada. Bởi, nếu so với Việt Nam không phải khai thuế thì đến Canada sẽ có nhiều sự khác biệt. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn tìm hiểu về chính sách thuế ở Canada cũng như là thuế suất áp dụng ở mỗi tỉnh/bang vùng lãnh thổ. Đặc biệt là bật mí cách giúp bạn có thể nhận trợ giúp trong việc thực hiện khai thuế.

thuế ở Canada

Thuế ở Canada đang là mối quan tâm của nhiều người

Có bắt buộc phải khai thuế ở Canada không?

Định cư ở Canada bạn có lẽ bạn sẽ lo ngại và bỡ ngỡ với việt khai thuế ở Canada. Vậy có bắt buộc khai thuế không vẫn là thắc mắc của nhiều người. Và theo như tìm hiểu thì người Canada phải nộp thuế thu nhập đối với thu nhập nhận được trong suốt cả năm. 

Vì thế, khi bạn nhận được mức lương thì các khoản thuế sẽ được khấu trừ tự động trong suốt cả năm. Còn khi bạn đang tự làm chủ thì bạn có thể được yêu cầu trả tiền thuế của bạn trong một làn hay trong một vài thanh toán.

Hằng năm, bạn cần phải nộp thuế thu nhập và tiền lợi ích để thông báo cho chính phủ bao nhiêu tiền bạn kiếm được và bao nhiêu tiền thuế bạn phải trả. Nếu trả thuế quá nhiều thì bạn sẽ được hoàn tiền lại. Còn nếu bạn trả tiền quá ít thì phải trả thêm tiền.

Việc kê khai thuế ở canada được xem là bắt buộc và trách nhiệm của người nộp thuế. Điều này còn áp dụng cho cả khi bạn không có thu nhập thì việc kê khai thuế sẽ giúp đêm đến nhiều lợi ích đó là: Nhận được nhiều phúc lợi/tín dụng nếu có thể đủ điều kiện. Ví như là Phúc lợi Thuế Trẻ em (CCTB), Phúc Lợi Chăm sóc Trẻ em Tổng quát (UCCB) và Thuế Hàng hoá và Dịch vụ/ Thuế Bán hàng Hài Hoà…

Thuế ở Canada

Việc kê khai thuế ở Canada là bắt buộc

Đồng thời bạn có thể đủ điều kiện để được hưởng từ nhiều lợi ích của những chương trình tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ. Và điều này khá đơn giản nếu bạn hoàn thành tiền thuế và tiền ích lợi của bạn thì bạn có thể đủ điều kiện hưởng được từ nhiều lợi ích của chính phủ.

Thời hạn để khai thuế thu nhập cá nhân ở Canada

Việc khai thuế ở Canada sẽ có thời hạn. Và đối với thuế thu nhập cá nhân ở Canada sẽ được thực hiện vào hoặc trước ngày 30 tháng 4, sau khi kết thúc năm tài chính (Đó là vào ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12)

Còn nếu bạn hoặc vợ/chồng hay người sống chung không hôn thú với bạn là những cá nhân kinh doanh tự do thì cần phải gửi tờ khai thuế. Thời gian không muộn hơn ngày 15 tháng 6, sau khi kết thúc năm tài chính. Nhưng, bạn cần phải thanh toán các khoản thuế còn nợ cho năm tài chính trước ngày 30 tháng 4.

Thông tin cần hiểu rõ về khai thuế ở Canada

Thuế ở Canada sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn nắm rõ và biết cách khai thuế. Và điều này đã được thể hiện rõ khi bạn có thể nhận được sự trợ giúp miễn phí từ một văn phòng khai thuế Canada (free tax preparation clinic). Mở cửa từ tháng 2 đến tháng 4 nếu bạn có thu nhập thấp và khiêm tốn là < 30.0000 đô la cho một người. Và tình trạng thuế đơn giản (thu nhập đến từ diện tay nghề, trợ cấp…)

Vậy khai thuế ở Canada là như thế nào? Dưới đây sẽ là thông tin về cách khai thuế ở Canada bạn nên biết đó là:

Cách để điền tờ khai thuế thu nhập

Khai thuế thu nhập lần đầu tiên bạn cần phải thực hiện trên giấy. Bạn có thể thu nhập các biểu mẫu được gọi là T1 ở bất kỳ Bưu điện nào ở Canada và gửi trực tiếp đến Cơ quan Thuế Canada – Canada Revenue Agency (CRA) qua bưu điện. Địa chỉ CRA sẽ phụ thuộc vào nơi cư trú của bạn. Vì thế, để điền tờ khai thuế ở Canada bạn phải:

 • Đầu tiên là thu thập tất cả tài liệu hỗ trợ

Bạn cần phải có các phiếu thông tin thuế thể hiện thu nhập của bạn. Như là băng kê khai thù lao đã trả. Chúng được cung cấp bởi chủ sử dụng lao động trước cuối tháng 2. Và đồng thời cần có một số phiếu thông tin thuế khác.

 • Tiếp theo là chọn phần mềm được sử dụng để điền tờ khai thuế

Để điền tờ khai thuế thì bạn cần sử dụng sản phẩm phần mềm là sẽ có một tệp, tax và phải tải lên trang web NETFILE CRA.

 • Thông báo với CRA về sự thay đổi quan trọng bất kỳ

Mọi thay đổi bất kỳ bạn đều phải thông báo với CRA. Ví như là bạn đã có con, chuyển nhà, kết hôn…

 • Báo cáo thu nhập 

Báo cáo về thu nhập của bạn cũng cần phải được thực hiện rõ ràng. Đó là bạn nhận được trong năm tài chính, cả trong và ngoài Canada.

 • Tìm hiểu xem bạn có được giảm trừ, các khoản chi tiêu và tín dụng thuế không?

Thuế ở Canada thực sự rất hữu ích. Chính vì thế nên bạn có thể yêu cầu các khoản khấu trừ và tín dụng thuế trên tờ khai thuế của mình. Điều này sẽ giúp giảm số thuế bạn phải trả.

 • Gửi tờ khai thuế đến CRA

Việc gửi tờ khai thuế đến CRA là rất quan trọng. Bạn có thể gửi trực tuyến thống qua NETFILE hoặc qua đường bưu điện.

 • Lưu tài liệu

Bạn không chỉ gửi tờ khai thuế mà cần phải lưu tài liệu hỗ trợ của bạn. Và điều này là bắt buộc. Bạn phải giữ tất cả tài liệu thuế trong ít nhất 6 năm trong trường hợp CRA yêu cầu xuất trình, bao gồm cả biên lai.

Khi nào thì sẽ nhận được tiền hoàn lại?

Quan tâm về thuế ở Canada sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng nhiều. Bởi nếu bạn nhận được tiền hoàn lại thì chỉ trong vòng 8 ngày khi khai thuế trực tuyến. Và đối với việc gửi hồ sơ giấy thì thời gian là 8 tuần.

Các khoản trợ cấp khi bạn đủ điều kiện

Một khi bạn có đủ điều kiện thì sẽ nhận được rất nhiều khoản trợ cấp. Trong đó có khoản tín dụng GST/HST và phúc lợi thuế WITB nếu thu nhập bạn dưới một mức nhất định.

Khám phá các loại thuế ở Canada

Thuế ở Canada sẽ có nhiều loại nhưng thông thường bạn sẽ phải trả 3 loại thuế khác nhau như sau:

 • Thuế thu nhập
 • CPP (Kế hoạch Hưu trí của Canada)
 • EI (Bảo hiểm cho người sử dụng lao động)

Đối với thuế thu nhập cá nhân thì được thu thông qua nhiều hình thức đó là:

 • Khấu trừ tại nguồn thu nhập – Nơi thuế thu nhập được khấu trừ trực tiếp vào tiền lương của người đóng thuế và sẽ được gửi đến CRA.
 • Thanh toán qua nhiều lần – Nơi người đóng thuế phải nộp các loại thuế ước lượng của mình trong suốt năm, thay vì phải chờ thanh toán vào cuối năm.
 • Thanh toán nợ còn khất lại – Thanh toán sau khi bản kê thuế thu nhập được nộp.

Thuế ở Canada

Canada là đất nước với nhiều loại thuế khác nhau

Mức đóng thuế ở Canada là bao nhiêu?

Người đóng thuế ở Canada cần phải đóng 2 phần thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể đó là:

Thuế liên bang: 

Đây là mức thuế thu nhập cá nhân quy định chung và cơ bản đó là dành cho tất cả mọi người đang sinh sống tại Canada. Khoản thuế này sẽ do chính quyền liên bang điều chỉnh để cho phù hợp

Thuế tỉnh bang: 

Bên cạnh thuế thu nhập cá nhân đã đóng cho liên bang thì bạn cũng phải nộp một phần thu nhập của bản thân cho tỉnh bang. Chính quyền liên bang sẽ thu gộp cả thuế liên bang và thuế tỉnh bang thông qua CRA. Sau đó thí sẽ phân ngược phần thuế tỉnh sẽ tự thu phần thuế tỉnh bang của riêng mình mà không hề thông qua liên bang. Và việc nộp thuế cũng phải tuân theo mức thuế được quy định của bang đó.

Dưới đây sẽ là thuế thu nhập liên bang năm 2021 mà bạn có thể tham khảo

 • 15% trên 49.020$ đầu tiên của thu nhập chịu thuế, cộng thêm
 • 20.5% trên 49.020$ tiếp theo của thu nhập chịu thuế (trên phần thu nhập chịu thuế trên 49.030 đến 98.040$)
 • 26% trên 64.533$ tiếp theo của thu nhập chịu thuế (trên phần thu nhập chịu thuế trên 151.978 đến 216.511$)
 • 33% thu nhập chịu thuế trên 21.511$

Ngoài thuế suất thuế thu nhập liên bang thì bạn cũng sẽ cần thêm thuế suất của tỉnh cư trú. Vì thế, để đảm báo đóng thuế thu nhập theo quy định của từng tỉnh/bang vùng lãnh thổ thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thuế ở Canada nhé.

Thuế ở Canada

Hiểu rõ thuế ở Canada mang đến nhiều lợi ích cho người nhập cư, người mới đến Canada

Những khoản tiết kiệm được miễn thuế bạn nên biết

Đối với đất nước Canada thì bạn có thể tiết kiệm tiền để đảm bảo đạt được mục tiêu mình đề ra. Tuy nhiên, biết được những khoản tiết kiệm được miễn thuế ở Canada mới là sáng suốt nhất. Đó là bạn có thể tiết kiệm tiền trong tài khoản tiết kiệm miễn phí thuế (TFSA) hoặc tiết kiệm cho hưu trí của mình bằng cách đầu tư vào kế hoạch tiết kiệm hưu trí (RRSP).

Hoặc bạn cũng có thể tiết kiệm tiền cho việc học của con bạn với kế hoạch Tiết kiệm Giáo dục (RESP). Ngoài ra, tại Canada thì bạn có thể tiết kiệm tiền trong các tài khoản tiết kiệm miễn phí thuế (TFSA) hoặc là tài khoản tiết kiệm hưu trí (RRSP).

Các khoản thuế khác

Hầu hết người nhập cư, người mới định cư Canada đều sẽ tìm hiểu về thuế ở Canada. Cho nên ngoài các khoản thuế trên bạn cũng nên biết đến các khoản thuế khác đó là. 

Khi bạn mua một cái gì đó, GST sẽ được thêm vào giá cả. Cho nên bạn phải trả cho người Thuê Bán hàng Tỉnh bang (PST), khác biệt từ tỉnh bang này đến tỉnh bang khác.

Còn đối với một số tỉnh bang thì GST và PST sẽ được kết hợp để tạo thành HST. Nhưng ở Canada thì giá cả thường không bao gồm các khoản thuế này.- Chúng chỉ được thêm vào khi bạn thanh toán. Và khi bạn sở hữu nhà thì thuế ở Canada cần phải đóng sẽ còn có cả thuế bất động sản, trường học bạn nhé.

Trên là những giải đáp về thuế ở Canada. Nếu bạn đang muốn định cư vùng đất xinh đẹp này thì hãy đừng bỏ qua thông tin chia sẻ trên. Đây sẽ là các loại thuế đảm bảo giúp bạn không chỉ tiết kiệm mà còn dễ dàng hơn trong việc nhận trợ cấp của chính phủ. Chúc bạn hiểu thật rõ và thực hiện đúng về thuế tại Canada. Mọi thông tin muốn biết thêm bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc các đơn vị uy tín sẽ được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.