BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

TIN SỞ DI TRÚ CANADA: Trả lời sáu câu hỏi phổ biến về chăm sóc sức khỏe tại Canada cho thường trú nhân mới

Đây là phần mở đầu cho PR mới của Canada chứa câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến nhất về chăm sóc sức khỏe ở Canada.

Thường trú nhân Canada (PR) mới đến được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe giống như công dân sinh ra và lớn lên ở đất nước này.

Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến nhất mà người Canada mới có về chăm sóc sức khỏe ở Canada.

Chăm sóc sức khỏe của Canada có miễn phí không?

Chăm sóc sức khỏe ở đất nước này được tài trợ thông qua các loại thuế mà tất cả công dân Canada và PR phải trả hàng năm. Trong hầu hết các trường hợp, các dịch vụ y tế miễn phí cho tất cả người dân Canada tại thời điểm sử dụng, mặc dù một số loại thuốc (ví dụ: thuốc theo toa) và phương pháp điều trị sẽ yêu cầu người nhận phải tự trả tiền túi.

Khám phá xem bạn có đủ điều kiện nhập cư Canada hay không

Để rõ ràng, chính phủ Canada lưu ý trực tuyến rằng mặc dù dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Canada được tài trợ công khai, nhưng “thuốc [từ] hiệu thuốc không miễn phí. [Bảo hiểm y tế công thường] sẽ không chi trả cho thuốc men, vì vậy bạn có thể phải tự trả tiền. Bạn cũng có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm thông qua một chương trình bảo hiểm hoặc thuốc khác.”

Làm cách nào để tôi tự giới thiệu mình vào hệ thống chăm sóc sức khỏe? Tôi có cần Thẻ Y tế không? Nếu vậy, tôi có thể lấy một cái từ đâu? Mất bao lâu để đến nơi?

Tất cả công dân Canada và Thường trú nhân cần có thẻ y tế để tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Canada. Tài liệu này sẽ xác minh với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế rằng chủ thẻ sức khỏe đã được đăng ký với hệ thống chăm sóc sức khỏe tại tỉnh hoặc lãnh thổ của họ.

Quy trình đăng ký thẻ y tế khác nhau tùy theo vùng và không có quy trình chung nào được sử dụng giữa các tỉnh và vùng lãnh thổ trên khắp Canada. Ví dụ: để có được thẻ y tế ở Ontario, người nộp đơn sẽ phải trực tiếp đến một địa điểm của Dịch vụ Ontario. Trong khi đó, Alberta cho phép người đăng ký thẻ y tế nộp đơn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Thời gian xử lý thẻ y tế cũng khác nhau tùy theo tỉnh/lãnh thổ.

Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về việc đăng ký thẻ y tế, bao gồm thông tin đăng ký cụ thể cho từng tỉnh/lãnh thổ trên khắp Canada.

Khi nào thì tôi đủ điều kiện để được chăm sóc sức khỏe cộng đồng?

Ở Canada, thẻ y tế cung cấp cho chủ sở hữu quyền tiếp cận bảo hiểm y tế công cộng tại tỉnh cư trú của họ và bảo hiểm tài chính cho các dịch vụ y tế hiện hành. Đây thường là các dịch vụ chăm sóc cơ bản và cấp cứu chẳng hạn như bệnh viện.

Trong một số trường hợp, khả năng đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế công cộng không xảy ra ngay sau khi trở thành PR ở Canada. Thay vào đó, một số tỉnh và vùng lãnh thổ yêu cầu người đăng ký bảo hiểm y tế công cộng phải đợi tối đa ba tháng để các khoản trợ cấp của họ bắt đầu.

Sau đây liệt kê thời gian chờ đợi để được bảo hiểm y tế công cộng ở mỗi tỉnh/lãnh thổ:

British Columbia (BC): 2 tháng + bất kỳ phần còn lại nào của tháng sau khi cư trú tại tỉnh lần đầu tiên được thành lập

Alberta (AB): 3 tháng

Ontario (ON): Không có thời gian chờ đợi

Đảo Hoàng tử Edward (PEI): 3 tháng

Quebec (QC): Tối đa 3 tháng

Manitoba (MB): Tối đa 3 tháng

Saskatchewan (SK): 3 tháng

New Brunswick (NB): 3 tháng

Nova Scotia (NS): 3 tháng

Newfoundland và Labrador (NL): Không có thời gian chờ đợi

Nunavut (NU): 3 tháng

Lãnh thổ Tây Bắc (NWT): 3 tháng

Yukon (YU): 3 tháng

Bảo hiểm y tế tư nhân thì sao? Tôi có cần cả hai không?

Ngoài chăm sóc sức khỏe cộng đồng, có một số lý do mà bảo hiểm y tế tư nhân cũng có thể có lợi.

Lý do đầu tiên khiến bảo hiểm y tế tư nhân có lợi là những gì đã nêu ở trên, thời gian chờ đợi đối với bảo hiểm y tế công cộng ở Canada. Trong trường hợp này, bảo hiểm y tế tư nhân sẽ cung cấp bảo hiểm cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của một cá nhân trong thời gian chờ đợi. Ngoài ra, bảo hiểm y tế tư nhân sẽ cho phép những người được bảo hiểm được bảo hiểm cho những nhu cầu mà bảo hiểm công cộng thường không giải quyết được. Chúng bao gồm những việc như khám răng và thăm khám với một số chuyên gia y tế chẳng hạn như bác sĩ chỉnh hình (chân).

Tôi có nên nhờ một bác sĩ gia đình và làm thế nào để tôi tìm được một bác sĩ?

Bác sĩ gia đình, còn được gọi là bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ gia đình, là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà nhiều người Canada đến khám khi họ cần chăm sóc y tế. Mặc dù có các phòng khám và bệnh viện không hẹn trước (dành cho chăm sóc khẩn cấp) mà mọi người có thể đến khám khi có nhu cầu y tế, nhưng bác sĩ gia đình là lựa chọn ưu tiên của nhiều người Canada do lịch hẹn và tính liên tục của việc chăm sóc. Nói cách khác, bác sĩ gia đình cho phép bệnh nhân tránh xếp hàng chờ đợi bằng cách lên lịch hẹn trước và cung cấp trải nghiệm chăm sóc nhất quán vì bệnh nhân sẽ gặp cùng một bác sĩ cho mỗi cuộc hẹn.

Tìm một bác sĩ gia đình ở Canada có thể là một hành trình dài vì các bác sĩ gia đình thường tự quyết định xem họ có muốn nhận bệnh nhân mới vào bất kỳ thời điểm nào hay không. Một điểm khởi đầu tốt để tìm một bác sĩ gia đình là những lời giới thiệu từ bạn bè và gia đình hoặc nhờ sự giúp đỡ từ một nhà cung cấp dịch vụ định cư.

Thông thường, tìm kiếm trực tuyến các bác sĩ gia đình ở khu vực địa phương (sử dụng mã bưu chính) cũng sẽ trả về kết quả của các bác sĩ gia đình khác gần nơi người đó sống. Từ đó, việc xem xét trang web của một phòng khám gia đình nhất định thường sẽ tiết lộ liệu bác sĩ tại phòng khám đó có nhận bệnh nhân mới hay không. Gọi điện đến phòng khám và hỏi khi nào bác sĩ đó rảnh, sau đó đến gặp bác sĩ đó, có thể bắt đầu hành trình tìm bác sĩ gia đình cho các PR Canada mới.

Các liên kết sau đây có thể giúp những thường trú nhân mới của Canada bắt đầu tìm kiếm bác sĩ gia đình tại tỉnh/lãnh thổ của họ:

BC: Đại học Bác sĩ Gia đình BC

AB: Dịch vụ Y tế Alberta

TRÊN: Chính phủ Ontario

PEI: Chính phủ PEI

QC: Chính phủ Québec

MB: Chính phủ Manitoba

SK: Đại học Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Saskatchewan

Lưu ý: Hiệp hội Y khoa New Brunswick

NS: Y tế Nova Scotia

NL: Tìm Bác Sĩ NL

NU: Chính phủ Nunavut

NWT: Danh sách trên RateMDs.com

YU: Chính phủ Yukon

Lưu ý: Chỉ cần gọi đến các phòng khám và hỏi về bác sĩ gia đình cũng có thể là một chiến lược khả thi nếu nghiên cứu trực tuyến không trả lại bất kỳ kết quả nào

Điều gì xảy ra khi tôi cần đến bác sĩ/bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp? Những tài liệu tôi phải có với tôi là gì? Tôi có thể đi bộ vào không?

Khi một người gặp trường hợp khẩn cấp về y tế, họ cần đến khoa cấp cứu tại bệnh viện gần nhất. Điều quan trọng là tất cả bệnh nhân phải mang theo thẻ y tế và ID cá nhân. Khi bước vào bệnh viện, một nhân viên sẽ hướng dẫn thêm cho bệnh nhân dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng của họ và bệnh nhân cuối cùng sẽ được bác sĩ khám.

Tìm hiểu thêm về chăm sóc sức khỏe tại mỗi tỉnh/vùng lãnh thổ

Mặc dù một số khía cạnh của chăm sóc sức khỏe nhất quán trên toàn quốc, các hệ thống chăm sóc sức khỏe có xu hướng khác nhau tùy thuộc vào tỉnh hoặc lãnh thổ. Để biết thông tin chi tiết về các chương trình chăm sóc sức khỏe và chi tiết ở từng tỉnh/lãnh thổ trên khắp Canada, chính phủ liên bang cung cấp một trang web có liên kết đến từng bộ y tế khu vực tại đây .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *