BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Những người nhập cư gần đây có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn những người sinh ra ở Canada

Phân tích tác động của mục tiêu nhập cư đối với nền kinh tế Canada.

Trong ba năm tới, Canada sẽ chào đón khoảng 1,45 triệu người nhập cư ; với 60% dự kiến ​​sẽ thông qua các chương trình hạng phổ thông.

 

Làn sóng những người mới đến này được dự đoán sẽ có nhiều tác động tích cực cho nền kinh tế và xã hội Canada—một số tác động này đã có thể thấy được, như nghiên cứu mới của Desjardins về tác động của các mục tiêu nhập cư liên bang tiết lộ .

Chẳng hạn, những người nhập cư mới hiện có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn so với những người cùng lứa tuổi sinh ra ở Canada. Đây là một hiện tượng gần đây bắt nguồn từ sự hội tụ của hai xu hướng chính: Sự gia tăng đáng chú ý về tỷ lệ diện tay nghề của những người nhập cư mới bắt đầu từ năm 2016; và sự giảm dần tỷ lệ có diện tay nghề của những người sinh ra ở Canada.

Hiệu ứng này dựa trên cấu trúc nhân khẩu học của mỗi nhóm. Những người nhập cư mới không tương xứng với độ tuổi lao động cốt lõi (25-54 tuổi) và thường được lựa chọn vì các yếu tố vốn con người khiến họ trở thành những người tham gia lý tưởng trong lực lượng lao động của Canada. Mặt khác, người Canada có dân số già, với một nhóm người về hưu ổn định rời khỏi lực lượng lao động hàng năm (một lý do chính khiến việc nhập cư diễn ra ngay từ đầu). Trong ánh sáng này, những tác động rộng lớn hơn mà nhập cư sẽ có đối với nền kinh tế là phù hợp.

Những người nhập cư mới sẽ thay đổi nhân khẩu học của Canada

Nhập cư là trung tâm của sự gia tăng dân số cho Canada. Phần lớn những người nhập cư mới là kinh tế và trong độ tuổi lao động cốt lõi. Với lượng người nhập cư khổng lồ dự kiến ​​trong những năm tới, dân số Canada được ước tính sẽ trẻ hơn nhiều. Hiện tại độ tuổi trung bình của người Canada là 41 tuổi , với những người về hưu rời khỏi lực lượng lao động hàng năm.

Người ta hy vọng rằng dòng người nhập cư cốt lõi ở độ tuổi cao sẽ không chỉ mang lại lợi ích xã hội trong việc nâng dân số Canada lên mức tự duy trì (tức là: tỷ lệ sinh ít nhất hai con mỗi hộ gia đình) mà còn mang lại nhiều lợi thế kinh tế cho quốc gia.

Những người nhập cư mới dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP tiềm năng

Những người nhập cư mới bị ràng buộc nhiều hơn với lực lượng lao động. Nhiều người trong số họ đã có diện tay nghề ngay cả trước khi nhập cảnh vào đất nước này và được thừa nhận vì các yếu tố vốn con người cho phép họ đóng góp hiệu quả cho lực lượng lao động.

Vì việc nhập cư như vậy được dự đoán sẽ làm tăng GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) bình quân đầu người của Canada, vì đầu vào lao động dự kiến ​​sẽ tăng cùng với việc nhập cư. GDP là tổng giá trị tiền tệ của tất cả hàng hóa và dịch vụ thành phẩm được sản xuất trong phạm vi biên giới của một quốc gia. Tăng GDP nói chung là dấu hiệu của một nền kinh tế lành mạnh và có thể dẫn đến các lợi ích khác như tăng tuyển dụng và tăng lương .

Sự xuất hiện của những người mới đến dự kiến ​​sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế bên cung và giảm áp lực lạm phát đối với nền kinh tế Canada.

Canada có thể xử lý làn sóng người mới đến này không?

Một lưu ý quan trọng từ các nghiên cứu của Desjardins là kết quả mang tính chu kỳ đối với người nhập cư trên thị trường lao động. Khoảng mười năm một lần, tỷ lệ thất nghiệp của người mới đến tăng đột biến, trước khi một lần nữa giảm xuống (mặc dù sau 10 năm ở Canada, tỷ lệ thất nghiệp của người nhập cư và người Canada hầu như không thể phân biệt được).

Những người nhập cư mới đến cũng có thể gặp khó khăn hơn trong việc đạt được chỗ đứng ban đầu trong thị trường lao động Canada khi họ bắt đầu tự lập ở Canada. Những phát hiện này đã đặt ra câu hỏi liệu Canada có chuẩn bị sẵn sàng cho làn sóng nhập cư ồ ạt mà nước này dự định chào đón trong ba năm tới hay không.

Nói như vậy, vẫn có những dấu hiệu tốt cho thấy những người mới đến sẽ có kết quả lao động khả quan. Vị trí tuyển dụng hiện đang ở mức cao kỷ lục —và gấp đôi so với thời kỳ đại dịch. Thị trường lao động vẫn còn chặt chẽ — chính nó là một trong những lý do chính đằng sau các mục tiêu nhập cư lịch sử. Ngoài dân số già rời khỏi lực lượng lao động hàng năm, những người mới đến có kỹ năng theo yêu cầu và các yếu tố vốn con người mong muốn dường như có nhiều khả năng có kết quả thuận lợi hơn trong thị trường lao động Canada.

Tóm tắt

Các mục tiêu nhập cư của Canada dự kiến ​​sẽ mang lại kết quả tích cực cho đất nước cả về mặt xã hội và kinh tế. Sau đại dịch COVID-19, Canada có nhu cầu về người nhập cư lớn hơn bao giờ hết, và có nhiều lý do để cả những người mới đến cũng như người Canada hy vọng vào những kết quả tích cực với sự xuất hiện của những người nhập cư trong ba năm tới.