BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Tại Sao Tỷ Lệ Sinh Thấp Ở Canada Và Phần Lớn Thế Giới Phương Tây

Canada và nhiều quốc gia ở thế giới phương Tây đang có ít trẻ em hơn theo thời gian. Chúng tôi khám phá lý do tại sao lại như vậy và hậu quả của việc giảm mức sinh toàn cầu này là gì.

Tỷ lệ sinh thấp ở phần lớn thế giới phương Tây.

Chẳng hạn, ở Hoa Kỳ, “ tỷ lệ sinh [quốc gia] đã giảm 20%” trong 15 năm qua. Ở những nơi khác, Hy Lạp đã chứng kiến ​​tỷ lệ sinh giảm 30% kể từ năm 2008.

Canada cũng trong tình trạng tương tự. Tỷ lệ sinh của Canada hiện đang thấp hơn mức thay thế dân số toàn cầu, ở mức 2,1 ca sinh trên một phụ nữ. Theo xu hướng giảm đều đặn kéo dài từ năm 2009, tỷ lệ sinh của Canada đạt mức thấp kỷ lục 1,4 trẻ em trên một phụ nữ vào năm 2020 . Vào năm 2020, Canada cũng có số ca sinh thấp nhất trong 15 năm qua của đất nước, đồng thời cũng chứng kiến ​​mức giảm số ca sinh hàng năm lớn nhất (-3,6%) trong một phần tư thế kỷ.

Tại sao tỷ lệ sinh giảm ở các nước phương Tây?

Tỷ lệ sinh giảm không thể chắc chắn là do bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào, vì lý do sinh con hay không sinh con là tùy thuộc vào từng người sinh con. Tuy nhiên, một số xu hướng ở thế giới phương Tây được cho là có tác động mạnh mẽ đến việc giảm số lượng trẻ em được sinh ra.

Nuôi con ngày càng tốn kém

Mọi thứ đều tốn tiền, và việc nuôi dạy một đứa trẻ cũng không ngoại lệ. Trong 18 năm đầu đời của một đứa trẻ, cha mẹ phải cung cấp những thứ cần thiết cho con cái của họ, đồng thời trả tiền cho giáo dục và các dịch vụ quan trọng khác mà con họ cần để lớn lên và sống một tuổi thơ sung túc.

Do đó, khi chi phí nuôi con tiếp tục tăng – theo báo cáo, một gia đình có thu nhập trung bình đã kết hôn và có hai con ở Mỹ phải chi hơn 26.000 đô la so với năm 2017, “để nuôi một đứa trẻ đến 17 tuổi” – ít hơn mọi người đang chọn sinh con và tỷ lệ sinh trên khắp thế giới phương Tây đang giảm.

Lưu ý: Ở Canada, chi phí nuôi dạy một đứa trẻ đến 18 tuổi đã tăng 11% (khoảng 27.000 USD) kể từ năm 2015

Phụ nữ được giáo dục nhiều hơn

Trong 40 năm qua, phụ nữ ở thế giới phương Tây đã có trình độ học vấn cao hơn các thế hệ trước. Theo đó, phụ nữ phương Tây ngày càng được trao quyền nhiều hơn về mặt xã hội và việc trao quyền ngày càng tăng này đã khiến tỷ lệ sinh bắt đầu có xu hướng giảm.

Sự không chắc chắn về kinh tế liên quan đến COVID

Đại dịch COVID-19 là một nguồn gây lo lắng kinh tế mạnh mẽ cho nhiều người trên thế giới và sự bất ổn về kinh tế phát sinh do hậu quả của đại dịch đã làm thay đổi ý định liên quan đến sinh đẻ của nhiều người ở phương Tây.

Ví dụ, tại Canada, Cơ quan Thống kê Canada đã công bố một báo cáo vào tháng 12 năm 2021 cho thấy nhiều người Canada từ 15 đến 49 tuổi đã thay đổi ý định về kế hoạch sinh con vì đại dịch.

Theo báo cáo, 14,3% người tham gia trả lời “đúng” với câu có nội dung “Bây giờ tôi muốn có con muộn hơn dự định trước đây”. Ngoài ra, 10,9% người tham gia khảo sát khác trả lời “đúng” với câu sau: “Bây giờ tôi muốn sinh ít con hơn dự định trước đây”.

Kết quả: Điều gì đã xảy ra với tỷ lệ sinh thấp của Canada?

Từ quan điểm của Canada, tỷ lệ sinh thấp hơn đã góp phần trực tiếp vào sự gia tăng nhập cư ở đất nước này, phần lớn là do nhu cầu hỗ trợ tăng trưởng dân số và lực lượng lao động, cùng với sự phát triển kinh tế.

Tỷ lệ sinh thấp là nguyên nhân góp phần làm giảm lực lượng lao động dân số quốc gia, vì có ít trẻ em được sinh ra hơn để thay thế các thành viên già đi của dân số Canada — cả nói chung và những người trong lực lượng lao động ở quốc gia này. Một cách thích hợp, nhập cư đã được dựa vào để chống lại sự suy giảm này, một chiến lược đã có lợi cho Canada cho đến nay.

Trên thực tế, gần 4/5 mức tăng dân số của Canada từ năm 2016 đến năm 2021 (+1,8 triệu người) là kết quả của những người cư trú tạm thời và/hoặc thường trú nhân đến Canada. Hơn nữa, sự gia tăng dân số này đã cho phép lực lượng lao động của Canada phát triển và thịnh vượng, vì những người nhập cư Canada cũng là nguồn gốc của 79,9% tăng trưởng lực lượng lao động ở đất nước này trong cùng khoảng thời gian 5 năm. Cuối cùng, sự phát triển kinh tế ở đất nước này đã được thúc đẩy bởi sự gia tăng dân số mà phần lớn là do nhập cư. Với nhiều người ở Canada hơn nhờ nhập cư tăng cao, sẽ có nhiều người hơn sẽ nộp thuế cho chính phủ. Cuối cùng, điều này sẽ đóng góp vào các nguồn lực và quỹ tiền sẵn có mà chính phủ có thể sử dụng để cung cấp các dịch vụ và lợi ích chính cho người dân Canada, cho phép tăng trưởng và phát triển kinh tế trên toàn quốc.

Tất cả đã nói, những lý do nêu trên cho sự gia tăng nhập cư đã tạo ra một quốc gia nơi người nhập cư chiếm 23% tổng dân số Canada (tính đến năm 2021). Hơn nữa, con tỉ lệ sinh sinh này được dự đoán sẽ giảm xuống khoảng từ 29,1% đến 34% vào năm 2041 nếu các xu hướng nhân khẩu học quốc gia hiện tại, bao gồm cả tỷ lệ sinh thấp, tiếp tục diễn ra trên khắp đất nước này.