BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Tại Sao Thường Trú Nhân Canada Có Thể Làm Mất Trạng Thái PR?

Để giúp những người nhập cư và những người hy vọng nhập cư Canada được cập nhật thông tin, chúng tôi đã vạch ra những cách khác nhau mà thường trú nhân Canada có thể mất tình trạng PR của họ.

Theo một thông cáo báo chí năm 2021 , Canada đã chào đón số lượng người nhập cư cao nhất từ ​​trước đến nay vào nước này vào năm ngoái và lượng người nhập cư chiếm khoảng 75% mức tăng dân số của Canada. Các dự đoán từ cùng một bản phát hành cho thấy người nhập cư có thể chiếm tới 30% tổng dân số Canada vào năm 2036, tăng 9,3% so với năm 2011 (20,7%).

Một phần quan trọng trong bức tranh nhập cư của Canada là thường trú nhân Canada. Tính đến năm 2021, có tám triệu thường trú nhân Canada sống trên khắp đất nước. Trên hết, có một kế hoạch toàn bộ ba năm được gọi là Kế hoạch Mức độ Nhập cư mà Canada dành riêng để dự đoán số lượng thường trú nhân (PR) mà Canada muốn tiếp nhận trong thời gian đó. Các dự án kế hoạch cấp độ mới nhất (2022-2024) mà Canada sẽ đặt mục tiêu chào đón hơn 400.000 PR mới mỗi năm.

Diễn ngôn hiện tại xung quanh PR ở Canada

Diễn ngôn chủ đạo xung quanh PR ở Canada xoay quanh việc dạy những người có hy vọng nhập cư cách đến Canada với tư cách là thường trú nhân. Chắc chắn có nhiều cách để đạt được mục tiêu này, cho dù đó là thông qua nhập cư theo diện kinh tế, nhập cư theo diện gia đình hay các phương tiện khác.

Ngược lại, những gì chúng tôi muốn đề cập hôm nay là làm thế nào một thường trú nhân Canada có thể mất tình trạng PR của họ.

Những cách khác nhau mà PR ở Canada có thể mất tình trạng thường trú nhân của họ

Có một số lý do khiến điều này có thể xảy ra với những người đã trở thành thường trú nhân tại quốc gia này.

 1. Nếu họ đã trở thành công dân Canada
 2. Nếu xác định được rằng họ đã không tuân thủ nghĩa vụ cư trú PR

Nói chung, thường trú nhân ở Canada phải đáp ứng nghĩa vụ cư trú yêu cầu họ phải sống ở Canada trong 730 ngày (hai năm) trong mỗi khoảng thời gian 5 năm.

Có một số trường hợp ngoại lệ đối với việc hiện diện thực tế ở Canada, điều này vẫn cho phép thường trú nhân của Canada đáp ứng nghĩa vụ này. Thường trú nhân vẫn sẽ được coi là tuân thủ nghĩa vụ cư trú ở trên nếu, trong 730 ngày trong mỗi khoảng thời gian 5 năm:

 • Họ đang ở bên ngoài Canada đi cùng với vợ/chồng, người sống chung như vợ/chồng hoặc cha mẹ là công dân Canada (nếu thường trú nhân Canada được đề cập là trẻ em)
 • Họ được tuyển dụng toàn thời gian bên ngoài Canada bởi một doanh nghiệp Canada hoặc trong “cơ quan hành chính công liên bang/dịch vụ công của một tỉnh”
 • Họ ở bên ngoài Canada đi cùng với vợ/chồng thường trú nhân Canada, người sống chung như vợ/chồng hoặc cha/mẹ (nếu thường trú nhân Canada đang được đề cập là trẻ em) thuộc nhóm trên
 • Chúng “được đề cập đến trong các quy định cung cấp các phương tiện tuân thủ khác”
 1. Nếu có lệnh trục xuất có hiệu lực đối với họ
 2. Nếu lệnh bảo vệ tị nạn của người đó đã chấm dứt

Vì một số lý do khác nhau, các cơ quan có thẩm quyền có thể xác định rằng một thường trú nhân Canada đã đến đất nước này theo Đạo luật bảo vệ người tị nạn không còn yêu cầu sự bảo vệ đó nữa. Những lý do đó có thể bao gồm:

 • thường trú nhân Canada đã tự nguyện tái sử dụng chính họ để bảo vệ quốc tịch của họ
 • Họ đã tự nguyện lấy lại quốc tịch
 • Họ đã có quốc tịch mới và hiện được hưởng sự bảo vệ của quốc gia có quốc tịch mới đó
 • Họ đã tự nguyện tái định cư ở đất nước mà họ đã từng rời đi để yêu cầu được bảo vệ tị nạn ở Canada
 • Những lý do mà họ tìm kiếm sự bảo vệ đã không còn tồn tại
 1. Nếu phê duyệt yêu cầu bảo vệ người tị nạn của họ đã bị bỏ trống

Trong một số trường hợp, người yêu cầu bảo vệ người tị nạn có thể bị đảo ngược sự chấp thuận của họ vì họ bị phát hiện là đã trực tiếp hoặc gián tiếp xuyên tạc hoặc che giấu các sự kiện quan trọng liên quan đến yêu cầu của họ.

 1. Nếu đơn xin từ bỏ tình trạng thường trú của một người được chấp thuận

Điều gì xảy ra sau khi ai đó mất tình trạng PR Canada của họ?

Các bước tiếp theo sau khi mất tình trạng PR của Canada khác nhau dựa trên lý do tình trạng thường trú nhân của một cá nhân bị thu hồi.

Chẳng hạn, trong trường hợp thường trú nhân Canada tự nguyện từ bỏ tình trạng của họ, họ sẽ trở thành cư dân tạm thời ở Canada trong sáu tháng trừ khi xảy ra một trong hai trường hợp sau:

 • Cá nhân từ bỏ tình trạng PR Canada của họ nộp đơn xin làm như vậy trực tiếp tại cảng nhập cảnh của Canada
 • Cá nhân từ bỏ tình trạng PR Canada của họ không có mặt thực tế tại Canada vào ngày đơn xin tạm trú của họ được chấp thuận

Tìm hiểu chi tiết về tình trạng thường trú tại Canada có thể gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, thuê một luật sư di trú có thể làm cho mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Các chuyên gia luật nhập cư có thể:

 • Giúp chuẩn bị một hồ sơ mới
 • Đảm bảo ứng viên tránh những sai lầm
 • Trả lời thay mặt người nộp đơn cho chính phủ Canada
 • Sử dụng chuyên môn của họ để tránh sự chậm trễ không cần thiết trong suốt các bước ứng dụng khác nhau và xử lý hồ sơ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *