BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Tại sao mọi người rời bỏ công việc của họ ở Canada?

Một nghiên cứu mới của Cơ quan Thống kê Canada tiết lộ rằng phần lớn người lao động ở Canada rời bỏ công việc của họ vì những lý do khác ngoài việc bị sa thải hoặc không hài lòng với công việc của họ.

Một số lý do phổ biến nhất để thôi việc bao gồm đi học lại, nghỉ hưu, ốm đau hoặc khuyết tật và các lý do cá nhân/gia đình.

Canada sẵn sàng chào đón hơn 1,45 triệu người nhập cư mới trong ba năm tới, phần lớn trong số đó sẽ là những người nhập cư kinh tế, những người sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động lịch sử mà Canada hiện đang gặp phải.

 

Tuy nhiên, liệu các điều kiện lao động hiện tại của đất nước có cho thấy rằng những người nhập cư mới này sẽ tìm được công việc ổn định và khiến họ hài lòng không? Nghiên cứu gần đây của Cơ quan Thống kê Canada gợi ý những câu trả lời thuận lợi cho những câu hỏi quan trọng này.

Xem xét các câu trả lời từ Khảo sát lực lượng lao động hàng tháng, nghiên cứu nhằm mục đích làm sáng tỏ lý do tại sao mọi người báo cáo nghỉ việc vào năm 2022.

Kết quả và phát hiện chính

Nghiên cứu tập trung vào các câu trả lời xung quanh bốn loại lớn, với các lý do phụ được đưa ra cho từng loại:

 

  • Người nghỉ việc: bao gồm “Bệnh tật hoặc khuyết tật của bản thân”, “Lý do cá nhân hoặc gia đình”, “Đi học”, “Không hài lòng”, “Đã nghỉ hưu”, và “Lý do khác”;
  • Người mất việc: bao gồm “Sa thải vĩnh viễn” và “Sa thải tạm thời”;
  • “Đã không làm việc trong năm qua”; Và
  • “Không bao giờ làm việc”.

Để đơn giản hóa những phản hồi này được chia thành ba loại sau:

  • Người nghỉ việc: “Không hài lòng”, “Nghỉ hưu”;
  • Người mất việc: “Sa thải vĩnh viễn”, “Sa thải tạm thời”;
  • Tất cả các lý do khác sẽ được cộng dồn thành “Khác”

Bạn có thể xem bảng phân tích biểu đồ hình tròn về điểm số theo tỷ lệ phần trăm bên dưới:

Những phản hồi này giúp vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về các điều kiện thị trường lao động của Canada.

Dấu hiệu tốt cho sự đảm bảo công việc

Việc sa thải nhân viên (được xác định là “những người mất diện tay nghề” trong nghiên cứu) ảnh hưởng đến ít hơn 10% số người được hỏi. Trong tổng số phản hồi, những người mất việc chỉ chiếm 6,6% trong suốt cả năm. Con số này chủ yếu bao gồm những người đã bị sa thải vĩnh viễn; với số lượng nhân viên tạm thời bị sa thải chỉ chiếm 0,3% trong tổng số.

Đây là một dấu hiệu đáng khích lệ cho những người muốn tham gia thị trường lao động của Canada. Theo kết quả của cuộc nghiên cứu, an ninh diện tay nghề vẫn mạnh mẽ ở Canada, với rất ít trường hợp bị sa thải trong suốt cả năm và hầu như không có gián đoạn diện tay nghề thường xuyên đối với những người có diện tay nghề. Nhiều đợt sa thải trong số này vào năm 2022 cũng tập trung vào lĩnh vực công nghệ — khi các công ty lớn sa thải nhân viên trên phạm vi quốc tế và các công ty khởi nghiệp ở Canada phải vật lộn để huy động vốn trước tỷ lệ lạm phát cao hơn.

 

Sự hài lòng cao trong lực lượng lao động

Những người nghỉ việc không hài lòng với công việc hiện tại chỉ chiếm 1% trong tổng số người được hỏi—cho thấy sự hài lòng về diện tay nghề của người lao động. Điều này phù hợp với các dữ liệu khác hiện có về sự hài lòng trong công việc của Canada: một nghiên cứu năm 2016 cũng do Cơ quan Thống kê Canada thực hiện cho thấy trong số 15.167 người được hỏi, 83% (12.730) cho biết hài lòng hoặc rất hài lòng với công việc hiện tại của họ.

Một nghiên cứu gần đây hơn của Monster.com và công ty nghiên cứu độc lập GfK đã phát hiện ra rằng người Canada có nhiều khả năng nhất trên thế giới báo cáo rằng họ “yêu thích” hoặc “rất thích công việc của họ”. Tỷ lệ người rời bỏ công việc do không hài lòng thấp vào năm 2022 càng củng cố ý kiến ​​cho rằng những người làm việc ở Canada vô cùng hài lòng với công việc mà họ tìm được. Luật lao động tiến bộ của Canada (bảo vệ người lao động nước ngoài cũng như công dân Canada) cũng được cảm ơn ở đây.

Đây không chỉ là một dấu hiệu đáng khích lệ khác về điều kiện làm việc tốt cho những người mới tham gia thị trường lao động — mà còn (khi được xem xét cùng với tình trạng thiếu lao động lịch sử mà Canada hiện đang gặp phải), là một dấu hiệu tốt cho thấy đất nước đã sẵn sàng và có thể chấp nhận những người mới đến với một cơ sở hạ tầng lao động mạnh mẽ để làm như vậy.

 

Những lý do thực sự

Vậy tại sao hầu hết mọi người rời bỏ công việc của họ ở Canada? Phần lớn là vì những lý do như quay lại trường học, đối phó với tình trạng khuyết tật, lý do gia đình/cá nhân và tất nhiên là nghỉ hưu.

Những người về hưu là một nhóm phù hợp và đặc biệt cần chú ý, vì việc họ rời bỏ lực lượng lao động là một trong những động lực chính của việc nhập cư vào Canada. Hơn năm triệu người Canada chuẩn bị bước sang tuổi 65 trong thập kỷ này (khoảng 13% dân số) và rời khỏi lực lượng lao động (kết quả là nhu cầu lao động ngày càng tăng). Đối mặt với tỷ lệ sinh thấp, những người mới đến đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Canada giải quyết tình trạng thiếu lao động có khả năng xảy ra khi nhóm nhân khẩu học này nghỉ hưu—đặc biệt là khi quốc gia này đã chứng kiến ​​mức độ thiếu diện tay nghề ở mức lịch sử.

điểm chính

Dữ liệu được trình bày ở trên vẽ nên một bức tranh về thị trường lao động Canada phù hợp với những phát hiện trước đó: Canada là quốc gia có tỷ lệ lao động hài lòng cao, an ninh diện tay nghề ổn định và số lượng lớn người về hưu rời khỏi lực lượng lao động hàng năm, thúc đẩy nhu cầu lao động tăng cao trong nước.

Phần lớn đây là những dấu hiệu tích cực cho những người mới đến; rằng họ có thể đến Canada, rằng các kỹ năng của họ (với một số khác biệt dựa trên nghề nghiệp cụ thể) sẽ được yêu cầu và họ có thể tìm được công việc mà họ hài lòng và có thể giữ lại lâu dài—đồng thời cũng được bảo vệ bởi chính sách mạnh mẽ của Canada luật lao động.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *