BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Những thông tin mà bạn cần nắm rõ về luật ly hôn ở Canada

Khi gặp vấn đề rắc rối trong chuyện tình cảm vợ chồng thì việc ly hôn luôn là cách để các gia đình kết thúc mối lương duyên này. Nhưng để giải quyết vấn đề này cần rất nhiều thủ tục dựa theo quy định của luật ly hôn ở Canada. Có rất nhiều yếu tố cần phải tuân thủ trước khi thông qua quyết định này và nhiều vấn đề liên quan khác. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ từ A – Z các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn ở Canada.

luật ly hôn ở Canada

Luật ly hôn Canada có điểm gì khác so với Việt Nam?

Thông tin về luật ly hôn ở Canada

Luật ly hôn ở Canada ban hành vào năm 1986 và được sửa đổi bổ sung lần thứ 2 vào năm 2005. Tuy nhiên trình tự và thủ tục ly hôn giữa các bang của Canada đều có sự khác nhau.

Dựa theo luật của Canada, các cặp vợ chồng vẫn có thể ly hôn dù không phải là công dân của đất nước hay không đăng ký kết hôn tại quốc gia. Để được hoàn tất thủ tục ly hôn các cặp vợ chồng cần phải đáp ứng đủ 2 điều kiện như:

 • Hôn nhân giữa họ phải hợp pháp (theo quy định của pháp luật)
 • Một trong hai vợ/chồng phải sống ở Canada trong vòng ít nhất 1 năm.

Thông thường ly hôn ở Canada được chia ra làm 2 loại chính là:

 • Ly hôn có tranh chấp: Khi 2 bên không thể thỏa thuận được với nhau các vấn đề liên quan đến tình cảm, quyền nuôi con, tài sản và các vấn đề cấp dưỡng. Đối với trường hợp này thời gian để giải quyết vấn các thủ tục liên quan đến ly hôn sẽ kéo dài từ 3 – 6 tháng bởi do tính phức tạp cũng như mâu thuẫn của các vấn đề. Trong trường hợp cả 2 bên đều không thể thống nhất và xảy ra tranh chấp thì vợ chồng cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của luật sư.
 • Ly hôn không có tranh chấp: Khi cả 2 bên đều tự thỏa thuận được với nhau các vấn đề như trên. Thủ tục ly hôn không có tranh chấp là cả 2 vợ chồng đều đã thống nhất với nhau nên thời gian giải quyết sẽ ngắn hơn. 

Bên cạnh đó pháp luật ở Canada công nhận việc ly thân điều này khá khác biệt so với luật của Việt Nam. Khi 2 vợ chồng quyết định sống ly thân, họ có thể nhờ đến luật sư hoặc cố vấn pháp lý giúp gia đình lập ra một văn bản thỏa thuận về việc sống ly thân. Bởi sự hòa giải và hàn gắn các cặp vợ chồng luôn được nhà nước Canada đề cao nên sẽ đưa ra nhiều giải pháp giúp các gia đình có thể hàn gắn tốt nhất.

luật ly hôn ở Canada

Luật ly hôn Canada thường có 2 dạng là tranh chấp và không tranh chấp

Luật ly hôn ở Canada sẽ giải quyết dựa theo những nguyên nhân gì?

Theo điều 8 luật ly hôn ở Canada các cặp vợ chồng chỉ có thể giải quyết ly hôn khi thẩm phán nhận định cuộc hôn nhân của họ đã tan vỡ bởi một trong các nguyên nhân sau:

 • Vợ chồng đã ly thân ít nhất 1 năm: Theo khoản 3 điều 8 thì trong thời gian ly thân không được phép gián đoạn và phải kéo dài liên tục cho đến khi Tòa án ra quyết định ly hôn. Vì pháp luật Canada luôn khuyến khích sự hàn gắn của các cặp đôi nên cho phép họ có tối đa 90 ngày chung sống với nhau trong khoảng thời gian ly thân. Quy định này được đặt ra nhằm thử nghiệm tình cảm giữa 2 người và nó không làm gián đoạn thời gian ly thân của các cặp đôi.
 • Một trong hai người ngoại tình.
 • Một trong 2 người bị người còn lại gây tổn thương nghiêm trọng về thể chất hay tinh thần dẫn đến việc không thể tiếp tục sống chung được nữa. 

Và cũng giống như quy định của pháp luật Việt Nam thì để chứng minh nguyên nhân dẫn tới việc ly hôn bạn cần phải cung cấp đầy đủ các chứng cứ.

luật ly hôn ở Canada

Luật ly hôn tại Canada chỉ chấp thuận giải quyết các nguyên nhân theo quy định

Vấn đề phân chia tài sản theo luật ly hôn ở Canada có gì khác so với luật Việt Nam?

Mỗi một bang của Canada sẽ trực tiếp ban hành các quy định về pháp luật liên quan đến việc phân chia tài sản thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng. Các quy định này được ban hành dựa theo đặc điểm văn hóa xã hội của từng vùng lãnh thổ. 

Tuy nhiên đa phần các vùng lãnh thổ khi đưa ra những quy định này đều ghi nhận theo nguyên tắc là: Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (từ khi đăng ký kết hôn đến hết thời gian ly thân) sẽ được chia đều cho 2 bên. Dù là người nội trợ hay người tạo ra thu nhập chính cho gia đình đều được phân chia tài sản bằng nhau. 

Nguyên tắc phân chia này được áp dụng hầu hết trên các loại tài sản, tuy nhiên đối với tài sản là nhà ở chung của hai vợ chồng thì việc phân chia được thực hiện theo một cách riêng. Một trong hai người có quyền ở lại căn nhà dù người đó không có tên trong giấy tờ sở hữu đất, và đồng thời sẽ chi lại số tiền ước tính ½ căn nhà cho người còn lại. 

luật ly hôn ở Canada

Luật ly hôn Canada quy định cụ thể về việc phân chia tài sản

Quy định về quyền nuôi con theo luật ly hôn ở Canada

Thông trường trước khi đưa ra quyết định ly hôn các cặp vợ chồng sẽ thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con cũng như quyền thăm nom, cấp dưỡng sau này. Nhưng nếu cả 2 không thể thỏa thuận được họ sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thẩm phán sẽ ra quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi dựa theo những căn cứ mang lại lợi ích tốt nhất cho đứa bé. Thông thường quyết định này sẽ dựa vào các yếu tố như:

 • Quan hệ giữa đôi bên với con cái.
 • Sức khỏe, tinh thần, cảm xúc của một trong 2 cha mẹ
 • Thời gian người nuôi dưỡng dành cho con.
 • Kỹ năng làm cha mẹ
 • Người phụ trách chăm sóc con trước đây và trong thời gian 2 người ly thân.
 • Nguyện vọng của đứa trẻ.

Sau khi ly hôn một trong 2 bên vẫn có quyền yêu cầu thay đổi trực tiếp người nuôi con, thăm nom và mức cấp dưỡng. 

luật ly hôn ở Canada

Quyền nuôi con cũng được quyết định dựa theo luật ly hôn Canada 

Thủ tục giải quyết theo luật ly hôn ở Canada

Để giải quyết vấn đề kết thúc hôn nhân mọi người cần phải hoàn tất các thủ tục liên quan dựa theo luật ly hôn ở Canada. Cụ thể là:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án tại bang mà vợ chồng bạn đang sinh sống.

Các loại giấy tờ đi kèm gồm:

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu được các vùng lãnh thổ tại Canada ban hành.
 • Giấy/chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy khai sinh của đối tượng cần làm thủ tục ly hôn
 • Giấy khai sinh mỗi đứa con chung của 2 bên (nếu có)
 • Giấy thỏa thuận trước hôn nhân (nếu có)
 • Văn bản thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con (nếu cả 2 đều đồng thuận).

Bước 2: Tham gia các phiên tòa

Bước 3: Cuộc hôn nhân được chính thức chấm dứt khi thẩm phán đưa ra quyết định ly hôn cho vợ chồng

Bước 4: Sau 30 ngày kể từ ngày thẩm phán đưa ra quyết định đôi bên sẽ nhận được giấy chứng nhận ly hôn. 

Đây là giấy tờ khá quan trọng khi một trọng khi một trong 2 muốn bắt đầu lại một cuộc hôn nhân mới, người đó bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận ly hôn cho Cục thống kê dân số ở Canada. 

luật ly hôn ở Canada

Ly hôn ở Canada cần phải đáp ứng đủ thủ tục, giấy tờ liên quan

Mặc dù thủ tục và những quy định về luật ly hôn ở Canada có phần khác so với Việt Nam nhưng nhìn chung đều có điểm khá tương đồng. Với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng đã giúp bạn nắm rõ về luật hay các thủ tục ly hôn ở Canada. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *