BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

ECA là gì? Đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA có vai trò gì?

Hoàn chỉnh hồ sơ định cư Canada luôn cần đến ECA bởi đây là thủ tục rất quan trọng. Nó là xác nhận đánh giá chứng chỉ giáo dục được thực hiện bởi tổ chức thứ 3 độc lập. Và việc thực hiện ECA vẫn luôn là bắt buộc trong hầu hết các chương trình định cư Canada. Vậy thực sự ECA là gì? Làm thế nào để thực hiện ECA thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ.

ECA là gì

ECA là gì? ECA là đánh giá chứng chỉ giáo dục

ECA là gì?

ECA là gì? ECA là tên viết tắt của Education credential assessment. Có nghĩa là đánh giá chứng chỉ giáo dục. Đây là một văn bản tài liệu xác minh giá trị bằng cấp của hệ thống giáo dục bên ngoài đất nước Canada. Và dựa trên tính tương đương của nó với các bằng cấp tại Canada.

Để thuận lợi nhất cho việc đánh giá thì tổ chức đánh giá ECA phải được sự chấp thuận của chính phủ Canada. Điều này sẽ giúp văn bản xác minh có giá trị trong hồ sơ đăng ký định cư tại đất nước Canada.

Hay, nói theo cách đơn giản và dễ hiểu về ECA là gì thì đây sẽ là một thủ tục cần thiết nếu bạn muốn định cư Canada. Đó là khi bạn tham gia đăng ký lao động tay nghề Canada ngành cơ khí thì yêu cầu cơ bản của Canada đó là phải có bằng cấp cao đẳng cơ khí theo tiêu chuẩn của Canada.

Tuy nhiên, bạn đang có trong tay là bằng cao đẳng cơ khí cấp bởi Việt Nam. Khi đó thì tổ chức đánh giá ECA sẽ xem xét tương quan bằng cấp của bạn có đạt tiêu chuẩn và có như bằng cấp mà Canada yêu cầu hay không. Nếu tiêu chuẩn tương đương thì bạn sẽ được quyền đăng ký ký nguyện vọng định cư. Còn nếu bằng cấp có giá trị thấp hơn thì bạn cần nâng hạng bằng với chứng chỉ đại học hoặc sau đại học để hồ sơ mới thuận lợi hơn.

Đồng thời, báo cáo của bạn phải chứng minh rằng chứng chỉ nước ngoài của bạn là hợp lệ và ngang bằng với chứng chỉ đã hoàn thành ở trường trung học hoặc sau trung học của Canada. Nếu có, bạn gửi đầy đủ số tham chiếu và kết quả trong hồ sơ Express Entry của mình.

Còn nếu báo cáo của bạn cho thấy rằng bằng chứng xác thực của bạn không bằng bằng chứng xác thực đã hoàn thành của Canada hoặc tổ chức giáo dục nước ngoài không công nhân thì bạn sẽ không đáp ứng yêu cầu giáo dục theo Chương trình công nhân Lành nghề Liên bang. Hoặc bạn sẽ không nhận được bất kỳ điểm nào cho nó.

Đối tượng nào cần và không cần đến ECA

ECA là gì

Nhóm lao động phổ thông sẽ không cần đến ECA

Bên cạnh nắm rõ ECA là gì thì để đăng ký hồ sơ Express Entry định cư Canada thì bắt buộc mọi ứng viên đều phải có chứng chỉ ECA. Cụ thể sẽ là các nhóm đối tượng sau:

 • Nhóm lao động thuộc diện công nhân Lành nghề Liên Bang sẽ cần đến ECA. Nhưng trong trường hợp chứng chỉ giáo dục được lấy ở Canada thì không cần phải xác minh ECA.
 • Trường hợp mà đánh giá ECA cao hơn so với tiêu chuẩn Canada yêu cầu thì khả năng được duyệt cũng sẽ cao hơn. Cho nên nhóm lao động phổ thông cũng không cần phải lấy ECA.
 • Nhóm định cư kinh nghiệm, nhóm định cư giao dịch có tay nghề Liên bang không cần phải lấy ECA. Tuy nhiên, nếu muốn cũng có thể đăng ký bổ sung giúp hồ sơ hoàn thiện và đẹp hơn để tăng cơ hội được chọn lựa hơn.
 • Vợ/ chồng đi theo diện định cư sẽ không bắt buộc phải lấy ECA. Nhưng nếu vợ/ chồng mà muốn lấy điểm chứng chỉ giáo dục nước ngoài theo hệ thống xếp hạng toàn diện CRS thì việc lấy ECA sẽ thuận tiện hơn khi sinh sống cũng như là làm việc tại Canada.

Ở đâu có thể lấy chứng chỉ giáo dục ECA?

Nắm rõ được ECA là gì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi hoàn thành hồ sơ định cư Canada. Tuy nhiên, để nhận được xác nhận ECA thì ứng viên đăng ký định cư cần phải nộp hồ sơ cho tổ chức được Bộ Di trú, tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chỉ định. Tổ chức này là tổ chức thức 3, hoạt động độc lập với chính phủ Canada. Và đến nay thì có đến 7 tổ chức có thể cấp ECA hợp pháp mà bạn có thể biết đó là:

 1. Comparative Education Service – University of Toronto School of Continuing Studies
 2. International Credential Evaluation Service
 3. Medical Council of Canada
 4. International Qualifications Assessment Service (IQAS)
 5. World Education Services (WES)
 6. Pharmacy Examining Board of Canada
 7. International Credential Assessment Service of Canada.

Để hồ sơ định cư hợp lệ, xác nhận ECA không được quá 5 năm từ thời điểm xác nhận. Và đây không phải là giấy phép hành nghề hay sự công nhận cho trình độ, tay nghề. Mà chứng chỉ giáo dục ECA chỉ là xác nhận cho thấy trình độ bằng cấp của bạn ở mức nào so với trình độ bằng cấp tại Canada. Đây sẽ là căn cứ giúp việc tuyển dụng tại quốc gia Canada có thể tuyển chọn được ứng viên làm việc hiệu quả hơn.

ECA là gì

Để hồ sơ hợp lệ bạn cần đến tổ chức cấp ECA hợp pháp

Một vài câu hỏi đáp về ECA thường gặp

Với nhiều người ECA không còn là quá xa lạ. Tuy nhiên, nếu chưa hiểu rõ ECA là gì thì bạn cần phải cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ vấn đề xoay quanh về ECA. Dưới đây sẽ là một vài câu hỏi thường gặp mà bạn có thể tham khảo như là:

Bảng điểm là gì?

Giải đáp: Bảng điểm hay còn được gọi là hồ sơ học tập. Đây là một hồ sơ chính thức về chương trình bạn đã học, các khóa học đã tham gia và đánh dấu bạn đã nhận được. Và để có bảng điểm thì bạn cần liên hệ trực tiếp với trường của mình.

Tôi cần bằng cấp trung học không?

Giải đáp cho thắc mắc này đó là nếu bạn đăng ký Express Entry với tư cách là người đã làm việc có tay nghề cao thì chỉ người nộp đơn chính mới cần đến ECA. Các thành viên trong gia đình đi cùng thì không cần phải có ECA.

Tuy nhiên, nếu vợ/chồng có bằng sau trung học thì bạn có thể yêu cầu thêm điểm CRS nếu họ nhận được ECA. Để xử lý hồ sơ thì tổ chức xác nhận ECA cần có thời gian. Cho nên, để hoàn thiện chương trình định cư Canada thì bạn cần làm thủ tục sớm, nắm rõ ECA là gì để mọi việc thuận lợi hơn.

Trên là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về ECA là gì? Đối tượng nào có cần có ECA cũng như là cần lấy ở ECA ở đâu. Chúc bạn nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ cũng như là định cư, làm việc và học tập tại Canada thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *