Các Chính Sách Định Cư Chương Trình Đề Cử Tỉnh Bang Manitoba

Manitoba không chỉ là một vùng đất xinh đẹp, con người dễ mến mà kinh tế của tỉnh bang này còn rất phát triển. Dù là tỉnh bang nằm tại trung tâm Canada nhưng mức phí sinh hoạt ở đây rất thấp. Các chương trình định cư Manitoba có chính sách nới lỏng để tạo cơ hội cho những ai muốn sống lâu dài tại Canada.  

định cư Manitoba

Định cư tỉnh bang Manitoba với các chương trình có chính sách nới lỏng

Giới thiệu đôi nét về tỉnh bang Manitoba Canada

Định cư Manitoba là ước mơ của rất nhiều người khi muốn sinh sống và làm việc tại Canada. Khi nơi đây được mệnh danh là một tỉnh bang xinh đẹp, hiện đại bậc nhất Canada. Tuy vậy, mức phí sinh hoạt ở Manitoba lại rẻ hơn nhiều so với các tỉnh bang khác. Dù có nền kinh tế phát triển nhưng giá nhà ở Winnipeg – Thủ phủ của Manitoba có giá thấp hơn $198.000 so với mức trung bình. Chi phí để thuê được một căn nhà ở tỉnh bang này trung bình mỗi tháng là $1.030. 

Định cư tại Manitoba cũng đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở và được trải nghiệm một cuộc sống chất lượng. Tỉnh bang này có hệ thống trường học và chính sách chăm sóc sức khỏe cộng đồng miễn phí. Đem đến nhiều đãi ngộ tuyệt vời cho người định cư tại tỉnh bang Manitoba Canada. 

Định cư Manitoba với chương trình dành cho diện tay nghề

Một trong những chương trình định cư tại Manitoba được nhiều người lựa chọn đó chính là MPNP (Manitoba Provincial Nomination Program). Đây là chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba nhằm hỗ trợ các sinh viên vừa mới tốt nghiệp và công nhân có tay nghề. Muốn định cư lâu dài và thiết lập kinh tế tại tỉnh bang Manitoba với tư cách là thường trú nhân của Canada. 

Chương trình này giúp cho người nước ngoài dễ dàng nhập cư và định cư tại Manitoba. Luôn ưu tiên tuyển chọn những lao động quốc tế có tay nghề cao, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết. Để định cư Canada thông qua chương trình MPNP, bạn có thể lựa chọn một trong hai con đường dưới đây. 

Đối tượng có kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang Manitoba

Những đối tượng có tay nghề cao và định hướng nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của tỉnh bang sẽ được ưu tiên. Khi đã được xét duyệt hồ sơ thành công thì bạn có thể nhận được đề cử trở thành thường trú nhân của Canada. Có tư cách làm việc và sinh sống lâu dài tại tỉnh bang Manitoba. 

định cư Manitoba

Chương trình MPNP dành cho các đối tượng công nhân có tay nghề

Chương trình sẽ đề cử những đối tượng có mối liên hệ mật thiết với tỉnh bang thông qua quá trình làm việc. Sự rèn luyện đủ kỹ năng, kinh nghiệm cũng như là trình độ ngoại ngữ, tất cả đều phải đáp ứng những yêu cầu đưa ra, đặc biệt là cần có sự đóng góp vào nền kinh tế của Manitoba. 

Hiện nay, có hai diện tay nghề có thể tham gia chương trình là diện đang làm việc tại Manitoba. Diện thứ hai là các đối tượng được tuyển dụng trực tiếp bởi chủ lao động và đáp ứng đủ điều kiện yêu cầu. 

Đối tượng lao động đang ở nước ngoài

Chương trình này dành cho các đối tượng lao động đang ở nước ngoài, đơn xin định cư Manitoba có thể được nhận nếu người lao động đủ điều kiện. Minh chứng được mối liên hệ chặt chẽ với tỉnh bbang liên quan thông qua những mối quan hệ gia đình, bạn bè. Ngoài ra cũng có thể đã từng học tập, làm việc tại Manitoba ở trong quá khứ. 

Người tham gia chương trình này phải đáp ứng được điều kiện về độ tuổi, trình độ ngôn ngữ, học vấn và kinh nghiệm làm việc. 

Định cư Manitoba theo chương trình IES – Diện giáo dục quốc tế

Chương trình IES là một chương trình định cư Manitoba dành cho các sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại tỉnh bang này. Có khả năng đáp ứng nhu cầu lao động cho một số ngành nghề công nghiệp đang được đề cử. 

định cư Manitoba

Cơ hội định cư Canada tại Manitoba dành cho sinh viên quốc tế

Hiện đang có ba lựa chọn dành cho ba đối tượng khác nhau, bạn có thể tham khảo và tìm ra con đường tốt nhất với mình.  

Chương trình IES với diện làm việc nghề nghiệp

Với diện làm việc nghề nghiệp thì yêu cầu bằng cấp bắt buộc phải tốt nghiệp cấp 3 từ các cơ sở giáo dục được chỉ định tại tỉnh bang Manitoba. Thời gian theo học tối thiểu phải là một năm, hai học kỳ hoặc là một khóa học toàn thời gian. Yêu cầu đối tượng có trình độ ngoại ngữ ít nhất là bằng CLB với tiếng Anh hoặc NCLC đối với tiếng Pháp. Điểm tối thiểu đạt được là 7 hoặc có thể thay thế bằng những bằng cấp tương đương. 

Ngoài những điều kiện trên thì bạn còn phải có được lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng đủ điều kiện tại Manitoba. Hợp động lao động tối thiểu là 1 năm và nằm trong những nhóm ngành theo yêu cầu. Phù hợp với ngành bạn đã học tại tỉnh bang này thì mới được coi là đủ điều kiện để xét định cư Manitoba tại Canada. 

 định cư Manitoba

Định cư Manitoba với chương trình IES diện giáo dục quốc tế

Bên cạnh những yếu tố trên thì bạn còn phải chứng minh tài chính với các khoản tiền có tính thanh khoản. Tương đương với yêu cầu LICO (Cắt giảm thu nhập thấp) cho các nguồn tài chính độc lập trong vòng 6 tháng. Nếu không thì bạn phải được tuyển dụng ở một vị trí làm việc toàn thời gian với hợp đồng dài hạn tại Manitoba. 

Để định cư Manitoba theo diện là việc nghề nghiệp bạn phải cư trú tại tỉnh bang vào ngay thời điểm nộp đơn. Có ý định tiếp tục cư trú sau khi được đề cử định cư tại tỉnh bang Manitoba. 

Trong trường hợp sinh viên quốc tế có ý định thay đổi hoặc bị mất diện tay nghề thì cần phải thông báo sớm nhất cho MPNP. Mỗi trường hợp riêng biệt sẽ có phương án xem xét và giải quyết phù hợp. 

Chương trình IES với diện thực tập sau đại học

Đối với chương trình định cư Manitoba theo diện thực tập sau đại học, bạn phải hoàn thành chương trình hệ thạc sĩ hoặc là tiến sĩ tại Manitoba. Thời gian tối thiểu là trong vòng 3 năm gần nhất, có trình độ ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc là tiếng Pháp. Điểm tối thiểu cần đạt là 7 và có thể thay thế bằng các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương. Yêu cầu ứng viên phải đáp ứng điều kiện đã hoàn thành khóa thực tập Mitacs Elevate hoặc là Accelerate. Tại các doanh nghiệp nghiên cứu được chấp thuận tại tỉnh bang Manitoba. 

Ở diện này thì không yêu cầu ứng viên phải có thư mời tại thời điểm nộp đơn, tuy nhiên bạn cần phải cư trú tại Manitoba tại thời điểm nộp đơn. Về yêu cầu tài chính thì cần chứng minh các khoản tiền có tính thanh khoản, tương đương LICO cho các nguồn tài chính độc lập. Hoặc phải được tuyển dụng ở vị trí làm việc dài hạn, toàn thời gian tại tỉnh bang này. 

Chương trình IES với diện sinh viên doanh nhân

Nếu bạn muốn định cư Manitoba theo diện sinh viên doanh nhân thì bắt buộc phải có kế hoạch kinh doanh trong đơn đăng ký. Đồng thời cũng phải điều hành doanh nghiệp với tư cách là người quản lý cấp cao tại Manitoba trong thời gian tối thiểu 6 tháng. Sở hữu vốn kinh doanh ít nhất là 51%. 

định cư Manitoba

Định cư tỉnh bang Manitoba Canada với diện sinh viên doanh nhân 

Có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh hoặc là tiếng Pháp, hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học tại Manitoba. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc hoặc kinh doanh bên ngoài Canada thì đây sẽ là một lợi thế, tuy nhiên không phải là điều kiện đủ. 

Những người muốn định cư Manitoba theo diện sinh viên doanh nhân cần phải có độ tuổi từ 21 đến 35 tuổi. Có giấy phép lao động còn hiệu lực hoặc là giấy phép làm việc sau tốt nghiệp ngay tại thời điểm nộp đơn. Ngoài ra, ứng viên đã cư trú liên tục tại tỉnh bang kể từ khi tốt nghiệp và có ý định cư trú lâu dài. Chương trình định cư Manitoba theo diện này yêu cầu rất cao về việc chứng minh tài chính. Bạn phải chứng minh các khoản tiền có tính thanh khoản tương đương với các yêu cầu LICO đối với nguồn tài chính cá nhân độc lập. Giá trị ròng không phải là tiêu chí đủ để thỏa điều kiện tuy nhiên yếu tố này cũng được xem xét. 

Lưu ý nếu bạn là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp ở một tỉnh bang khác tại Canada thì bạn sẽ không thể đăng ký chương trình định cư Manitoba theo diện này. Trong trường hợp này bạn nên chọn chương trình định cư theo diện lao động tay nghề cao. 

Định cư Manitoba với chương trình dành cho nhà đầu tư kinh doanh 

Chương trình này được đổi mới và thay thế danh mục nhập cư Manitoba doanh nghiệp PNP-B hiện tại. Chương trình sẽ phù hợp với các doanh nhân ở khắp nơi trên thế giới, chỉ cần có mong muốn định cư Manitoba tại Canada và đủ khả năng đáp ứng yêu cầu. Ứng viên sẽ không cần phải nộp khoản tiền đặt cọc là $100.000 cho chính phủ Manitoba.

Quá trình thực hiện đăng ký sẽ diễn ra trên hệ thống Bày tỏ nguyện vọng (EOI), các ứng viên có tiềm năng sẽ gửi hồ sơ để chương trình xét duyệt và được đề cử thành công.  

Diện dành cho doanh nhân muốn mở doanh nghiệp tại Manitoba 

Các cá nhân nhân muốn mở một doanh nghiệp và kinh doanh ở Manitoba thì có thể đăng ký thông qua diện này. Chương trình cho phép tỉnh bang Manitoba tuyển dụng và tiến hành đề cử các chủ doanh nghiệp nước ngoài có tiềm năng.

định cư Manitoba 

Định cư Manitoba theo diện nhà đầu tư kinh doanh 

Diện dành cho nhà đầu tư trang trại tại Manitoba

Bên cạnh diện dành cho người mở doanh nghiệp thì chương trình này cũng hỗ trợ những cá nhân muốn đầu tư trang trại tại Manitoba. Yêu cầu ứng viên phải có đủ số vốn để nhập cư và thành lập cũng như vận hành một trang trại tại tỉnh bang này. 

Rất mong rằng với bài viết trên đã giúp bạn giải đáp băn khoăn về các chương trình định cư Manitoba tại Canada. Nhìn chung thì các chính sách định cư tại tỉnh bang này đang được nới lỏng và mở cửa để gia tăng cơ hội cho nhiều ứng viên. Dù bạn là sinh viên, lao động tay nghề cao hay là doanh nhân thì đều có thể xin đề cử định cư dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện là đã có thể biến giấc mộng định cư Canada trở thành hiện thực.