Chương Trình Định Cư Vancouver Chính Sách và Thông Tin Mới Nhất

British Columbia (BC) là tỉnh bang nằm ở cực Tây Canada và có thủ phủ là Vancouver. Thành phố này không chỉ có nền kinh tế phát triển mà cảnh vật thiên nhiên cũng vô cùng ấn tượng, khí hậu mát mẻ hứa hẹn sẽ là nơi lý tưởng để bạn định cư. Nhưng để định cư Vancouver chúng ta cần lựa chọn chương trình cho phù hợp với bản thân để dễ dàng đạt được yêu cầu. Vậy các chương trình nào giúp bạn dễ dàng định cư được ở Vancouver, nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Điều gì khiến người Việt muốn đến để định cư Vancouver?

định cư Vancouver

Vì sao Vancouver lại được nhiều người yêu mến?

Hiện nay có hơn 250.000 người Việt sống ở Canada và có hơn 30.000 người định cư Vancouver, vậy điều gì đã khiến nơi đây hấp dẫn đến thế? Sức hấp dẫn đó đã được thể hiện rõ thông qua các yếu tố là:

Chính sách nhập cư thông thoáng

Nếu như ở Mỹ phải mất 3 năm để được cấp thẻ xanh, Úc phải cần đến 2 năm thì với chính phủ Canada chỉ cần 1 năm làm việc tại đất nước này là có thể xin định cư. Ngoài ra tỉnh bang British Columbia còn mang đến những chương trình, chính sách tuyệt vời khiến nhiều dân cư quốc tế mong muốn được đến định cư.

Môi trường giáo dục chất lượng

Không chỉ đầu tư lớn vào ngành giáo dục quốc gia mà chính phủ Canada còn đưa ra những chính sách ưu tiên một số ngành học nhằm tạo điều kiện dễ dàng để mọi người có thể xin visa. Và thành phố Vancouver còn là địa điểm lý tưởng để mọi người dễ dàng tìm kiếm diện tay nghề khi mới định cư ở đây.

Khí hậu mát mẻ

Đặc biệt khí hậu ở Vancouver được xem là khá lý tưởng đối với người Việt bởi mùa đông ấm áp, không lạnh tê tái như ở Toronto, Montreal. Chính vì thế bạn sẽ không lo tình trạng “sốc nhiệt” trong giai đoạn đầu khi mới đến định cư bc Canada ở Vancouver.

Chất lượng cuộc sống tốt

Thành phố Vancouver có nền kinh tế khá phát triển, nơi đây được đánh giá là có chất lượng cuộc sống khá ổn định và tốt nhất khu vực Bắc Mỹ (theo bảng xếp hạng Mercer 2018 Quality of Living Survey). Bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên các yếu tố gồm khí hậu, vệ sinh, môi trường, chính trị, giáo dục, sức khỏe….

Một vài thông tin liên quan đến việc định cư Vancouver

định cư Vancouver

Vài thông tin cơ bản về chính sách định cư tại Vancouver

British Columbia là một tỉnh bang không chỉ phát triển mạnh về giáo dục, kinh tế và cảnh sắc thiên nhiên, khí hậu tuyệt vời. Mà hơn hết nơi đây còn sở hữu hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới. Chính vì lẽ đó mà ngày nay số lượng người quốc tế muốn đến định cư bc Canada ngày một tăng cao.

Vancouver chính là thủ phủ của British Columbia, thành phố nằm ở vùng Lower Mainland của tỉnh bang. Nơi đây có số dân cư đông nhất ở BC và có nền kinh tế phát triển nhất trong khu vực, trở thành nơi lý tưởng để bạn định cư. 

Để định cư Vancouver bạn có thể thông qua các chương trình khác nhau và chương trình phổ biến nhất phải kể đến đó chính là CIC. Đây là chương trình đề cử của tỉnh bang British Columbia dành cho các sinh viên tốt nghiệp. Và công nhân lành nghề tiềm năng dồi giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà tỉnh bang đang hướng đến phát triển trong tương lai. 

Đối với người định cư ở BC theo chương trình CIC có thể nhận được giấy đề cử của tỉnh bang và sẽ nộp đơn xin thường trú ở Canada. Đáng nói hơn thì thời gian xử lý thông tin của người định cư theo chương trình này thường ngắn hơn so với các chính sách nhập cư khác.

Chương trình định cư Vancouver Express Entry 

định cư Vancouver

Vancouver Express Entry – Chương trình định cư phổ biến

Giới thiệu về chương trình định cư Vancouver Express Entry

Chương trình định cư Vancouver Express Entry hay còn được biết đến là chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BC PNP). Đây được xem là một tập hợp các luồng nhập cư cho phép tỉnh bang BC đề cử người lao động nước ngoài đầu tư định cư ở Vancouver vĩnh viễn.

Thông thường chương trình này được áp dụng với 2 diện định cư: là người lao động có kỹ năng trong những lĩnh vực mà tỉnh đang hướng đến và các doanh nhân có kinh nghiệm cũng như tài chính để xây dựng doanh nghiệp ở BC. 

Các thông tin cần biết về chương trình BC PNP

Đối với người định cư theo chương trình BC PNP thì người nộp đơn phải có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng thuộc tỉnh bang British Columbia. Khi nhận được giấy tuyển dụng đồng nghĩa bạn đã đáp ứng những tiêu chí của chương trình, lúc này BC sẽ hỗ trợ xin giấy phép lao động để bạn có thể làm việc tại tỉnh bang trong trong thời gian xử lý đơn xin định cư Vancouver.

Đối với người kinh doanh thì khi nộp đơn cần phải có giấy xác minh đã có kinh nghiệm sở hữu và quản lý công việc kinh doanh. Ngoài ra người nộp đơn phải chuẩn bị đầu tư tối thiểu CAD $ 100.000 để thành lập doanh nghiệp mới ở BC.

Đặc biệt chương trình BC PNP còn cho các cá nhân đề cử giải quyết nhanh vấn đề thường trú tại Canada nếu họ quan tâm đến việc định cư Vancouver. Và sở hữu những kỹ năng, kinh nghiệm đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương.  

Ngoài ra bạn có thể nhập cư sang BC Canada thông qua hồ sơ Express Entry, lúc này hệ thống sẽ chỉ ra những mối quan tâm đến việc nhập cư ở British Columbia. Sau đó BC PNP sẽ mời những người nhập cư tiềm năng đăng ký tham gia chương trình thông qua Express Entry. Các cá nhân đề cử sẽ được cộng 600 điểm vào hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Điều này đồng nghĩa cá nhân đó sẽ được lời mời nộp đơn (ITA) trong đợt rút thăm Canada Express Entry tiếp theo. 

Chương trình đề cử cấp tỉnh British Columbia định cư Vancouver

định cư Vancouver

Một số chương trình định cư nổi bật tại Vancouver

Chương trình đề cử của British Columbia được đánh giá là một trong những cách nhanh và hiệu quả nhất để người nhập cư tiềm năng quan tâm đến việc định cư Vancouver

Những hạng mục trong chương trình đề cử tỉnh bang BC

 • Express Entry British Columbia
 • Người lao động có tay nghề nhập cư
 • Doanh nhân nhập cư

Những người nhập cư có tay nghề và người kinh doanh đều được chia thành các loại khác nhau để quyết định xem người nộp đơn có đủ điều kiện để nhận chứng chỉ đề cử của tỉnh bang BC hay không. 

Ngoài ra những ai có tay nghề cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hay đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng ở British Columbia thì có thể đăng ký chương trình thông qua hình thức online. Còn những ai đã nhận được lời mời làm việc toàn thời gian tại Bc thì sẽ đăng ký theo hệ thống nhập cư của PNP BC (SIRS).

Các ngành nghề thuộc chương trình đề cử tỉnh bang BC định cư Vancouver

Hằng năm có hơn 1350 công nhân lành nghề đến định cư Vancouver theo chương trình đề cử tỉnh bang BC. Các ngành nghề thường nhập cư theo chương trình đề cử của tỉnh bang thường là:

 • Hạng mục công nhân lành nghề: Đây thường là công nhân tay nghề giỏi đã nhận được lời mời làm việc hợp pháp từ nhà tuyển dụng. Người nhập cư phải có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến yêu cầu từ nhà tuyển dụng.
 • Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: Những ứng viên định cư Vancouver theo chương trình đề cử tỉnh bang BC phải có lời mời làm việc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế như bác sĩ, y tá, dược sĩ… và đủ điều kiện mà nhà tuyển dụng đề ra.
 • Hạng mục cấp bằng sau Đại học quốc tế: Đây là phần dành cho người đến từ quốc gia khác đã tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại cơ sở giáo dục trong tỉnh British Columbia.
 • Hạng mục sau Đại Học: Đây là phần dành cho sinh viên các quốc gia khi đã tốt nghiệp đại học tại cơ sở giáo dục và đủ điều kiện của Canada trong 2 năm qua.
 • Công nhân bán kỹ năng: Trường hợp này thường áp dụng đối với những người muốn đăng ký vào một số ngành nghề bán kỹ năng trong các lĩnh vực như khách sạn, du lịch, chế biến thực phẩm, vận tải đường dài. 

Điều kiện định cư Vancouver áp dụng cho đối tượng nhập cư của BC

 • Ứng viên nhập cư phải chấp nhận lời mời làm việc toàn thời gian khi đáp ứng đủ điều kiện. Riêng đối với ứng viên BC International Post – Graduate sẽ được miễn yêu cầu này.
 • Ngoài ra ứng viên phải đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn tối thiểu cho nghề nghiệp do nhà tuyển dụng của tỉnh bang BC đề ra.
 • Ứng viên phải chứng minh được họ đáp ứng tốt các yêu cầu về thu nhập tối thiểu.
 • Riêng đối với nghề nghiệp được phân loại NOC cấp độ kỹ năng B, C hoặc D thì người đang muốn định cư Vancouver phải nộp kết quả kiểm tra ngôn ngữ hợp lệ. Điều đó chứng tỏ người muốn nhập cư thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của CLB ở cấp độ 4.
 • Đặc biệt diện tay nghề của ứng viên không gây ảnh hưởng xấu đến bất kỳ cơ hội diện tay nghề hoặc đào tạo nào cho công dân hoặc thường trú nhân ở Canada. Hay có những tác động tiêu cực đến bất kỳ sự tranh chấp lao động nào của tỉnh bang BC hay quốc gia Canada.

Điều kiện nộp đơn của ứng viên định cư Vancouver theo chương trình BC PNP

định cư Vancouver

Những điều kiện nộp đơn xin định cư tại Vancouver

Để có thể định cư Vancouver thông qua chương trình BC PNP, người nộp đơn cần đáp ứng các yêu cầu và điều kiện sau:

 • Người nộp đơn phải có diện tay nghề trong một nghề có kỹ năng dưới NOC như cấp O, A hay B.
 • Đối với người nộp đơn đang làm việc trong một ngành nghề cần được đào tạo hoặc cấp chứng chỉ thì phải chứng minh được họ đã đạt đến cấp độ chứng chỉ này.
 • Bên cạnh đó người nộp đơn cũng phải chứng minh được cá nhân có thể tự chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt và nhà ở tại tỉnh bang British Columbia.

Bên cạnh đó mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu riêng, cụ thể là:

Sinh viên tốt nghiệp quốc tế

 • Ứng viên phải có bằng đại học hoặc sau đại học tại một trường Đại học, Cao đẳng ở Canada.
 • Bằng tốt nghiệp của sinh viên sẽ không được tính nếu một phần tư thời gian được thực tập dưới dạng thực tập.
 • Thời gian đăng ký chương trình đề cử BC PNP phải thực hiện trong vòng 2 năm kể từ sau khi hoàn thành chương trình giáo dục này.
 • Ngoài ra các cá nhân phải xuất trình bằng chứng là họ có thể hỗ trợ bản thân bằng cách cung cấp các sự kỳ vọng về thu nhập/ diện tay nghề.
 • Người nộp đơn phải chứng minh họ có thể đáp ứng các điều kiện, chứng chỉ cần thiết liên quan đến lĩnh vực làm việc cụ thể của họ.

Chương trình tiểu loại BC PNP 

Tiểu loại BC PNP là hạng mục dành cho những người muốn định cư Vancouver là cá nhân đã học tại cơ sở giáo dục ở BC và tốt nghiệp bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, khoa học sinh học, công nghệ thông tin, khoa học sức khỏe, khoa học vật lý…. Những người nộp đơn định cư ở Vancouver theo chương trình tiểu loại BC PNP cần phải đáp ứng các yêu cầu:

 • Cung cấp rõ ràng thời gian của tất cả những nơi cư trú trước đây và cả hiện tại ở British Columbia. 
 • Người nhập cư cần cung cấp những kế hoạch về nhà ở đã được thực hiện trước.

Chương trình BC PNP Entry-Level hoặc Semi-Skilled Worker Category

định cư Vancouver

Chương trình định cư BC PNP là gì?

Những người muốn định cư Vancouver theo danh mục phụ Entry-Level hoặc Semi-Skilled phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Hiện nay đang sống tại British Columbia
 • Đang làm việc trong lĩnh vực du lịch, khách sạn hoặc vận tải đường dài, nghề chế biến thực phẩm.
 • Nhân lực đang làm việc ở trình độ C hoặc D ở vùng phát triển Đông Bắc của tỉnh bang BC.
 • Ngoài ra người muốn định cư Vancouver hiện nay đang làm việc cố định trong thời gian ít nhất là 9 tháng trước khi nộp đơn BC PNP.
 • Bên cạnh đó công việc người nộp đơn đang làm toàn thời gian phải được duy trì trong suốt quá trình chờ xử lý hồ sơ.
 • Bên cạnh đó thư tuyển dụng phải có chữ ký của người sử dụng lao động và người nộp đơn. Trong thư phải thể hiện rõ các quy định về giờ làm việc, mức lương, chế độ…..

Chương trình BC PNP dành cho nhập cư doanh nghiệp

định cư Vancouver

Chương trình định cư BC PNP dành cho doanh nghiệp

Ngoài các hạng mục trên chương trình định cư Vancouver theo BC PNP dành cho phần nhập cư doanh nghiệp sẽ có những hạng mục phụ như:

 • Hạng mục doanh nhân: Đây là phần thường áp dụng cho các nhà quản lý hoặc chủ đang sở hữu doanh nghiệp và muốn đầu tư tiền vào một doanh nghiệp tiềm năng ở British Columbia.
 • Doanh nhân khu vực: Đây là hạng mục dành cho các nhà quản lý hoặc là chủ sở hữu doanh nghiệp có ý định đầu tư vào doanh nghiệp tiềm năng ở British Columbia và nằm trong khu vực khác ngoài thành phố Vancouver.
 • Dự án chiến lược: Đây là hạng mục thường được áp dụng cho các nhân viên trực thuộc một doanh nghiệp do nước ngoài kiểm soát đang được thành lập tại tỉnh bang British Columbia.
 • Người nhập cư kế thừa doanh nghiệp khu vực: Đây là hạng mục dành cho những cá nhân đang có ý định mua và điều hành một doanh nghiệp đã được thành lập tại tỉnh bang  British Columbia. Hạng mục này cũng có thể áp dụng cho các hạng mục trên nếu doanh nghiệp được tìm thấy bên ngoài các khu vực thành phố Vancouver và Abbotsford.

Chuyên mục nhập cư doanh nghiệp British Columbia và đầu tư định cư Vancouver

Ngoài các chương trình, hạng mục nhập cư trên thì doanh nhân lựa chọn BC PNP đầu tư định cư Vancouver cần đáp ứng các danh mục phụ khác, cụ thể là:

BC PNP danh mục doanh nhân

Yêu cầu đối tượng nhập cư phải đáp ứng đó là:

 • Phải chứng minh được kinh nghiệm làm việc với tư cách là người quản lý hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp.
 • Phải cung cấp một đề xuất kinh doanh thực tế hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho tỉnh bang British Columbia.
 • Ngoài ra người nhập cư phải chứng tỏ đủ khả năng tài chính để đầu tư vào một doanh nghiệp ước chừng khoảng 600.000 đô la, sẽ gồm tài chính của vợ/chồng.

Sau khi đơn đăng ký nhập cư BC PNP định cư Vancouver được chấp thuận, người nộp đơn cần:

 • Phải đầu tư tối thiểu 200.000 đô la để thiết lập, mua hoặc mở rộng doanh nghiệp ở BC.
 • Hoặc phải sở hữu ít nhất một phần ba vốn cổ phần trong đơn vị kinh doanh ở BC. 
 • Hợp đồng thỏa thuận phải được ký kết và bạn sẽ có 20 tháng để thực hiện đề xuất kinh doanh.
 • Người nộp đơn sẽ trở thành một phần của việc quản lý và điều hành doanh nghiệp hàng ngày ở BC.
 • Ngoài ra người nộp đơn có thể đưa một thành viên ở nước ngoài được xem là không thể thiếu cho việc điều hành doanh nghiệp.

BC PNP danh mục dự án chiến lược

Đối với hạng mục dự án chiến lược thì các công ty nước ngoài muốn thành lập chi nhánh tại BC có thể đưa 5 nhân viên chủ chốt đi cùng và các ứng viên phải đáp ứng yêu cầu:

 • Cần chứng minh được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ mang tính hợp pháp và hứa hẹn mang đến thành công ở British Columbia.
 • Cần đưa ra chứng minh để biết được 5 nhân viên đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Khi đơn đăng ký được chấp thuận, người nộp đơn phải đáp ứng những yêu cầu khác đi kèm đó là:

 • Hoàn thành các thủ tục, giấy tờ và ký những thỏa thuận thực hiện với chính quyền tỉnh bang BC.
 • Đầu tư tối thiểu 500.000 đô la để bắt đầu việc thành lập doanh nghiệp của mình.
 • Tạo 3 công việc mới cho công nhân hoặc người dân thường trú ở Canada.
 • Ngoài ra người nộp đơn sẽ tạo, mua hoặc mở rộng doanh nghiệp đã thành lập và đăng ký ngoại tỉnh ở BC.

Thời gian xử lý các chương trình định cư Vancouver British Columbia

định cư Vancouver

Thời gian xử lý hồ sơ định cư tại Vancouver

Thông thường thời gian xử lý đơn định cư Vancouver dành cho đối tượng lựa chọn chương trình BC PNP có thể khác nhau. Theo thông tin mới nhất từ tỉnh bang British Columbia thì thời gian xử lý đơn nhập cư có tay nghề cao sẽ thực hiện khoảng 2-3 tháng.

Còn đối với các đơn xin nhập cư theo hạng mục doanh nghiệp hoặc dự án chiến lược sẽ có thời gian xử lý khoảng 3 – 4 tháng. Ngoài ra các thời gian này sẽ được xử lý nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ cần xử lý. Và khi bạn nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết, hoàn thành sớm tất cả các thủ tục, đáp ứng tất cả những yêu cầu trên thì thời gian sẽ ngắn hơn khoảng thời gian đó.

Với những thông tin vừa được chúng tôi chia sẻ các bạn có thể thấy việc định cư Vancouver hứa hẹn sẽ mang đến môi trường sống lý tưởng nhất cho gia đình mình phải không? Và từ bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn đúng chương trình phù hợp nhất với bản thân để sớm duyệt hồ sơ nhập cư sang Vancouver của tỉnh bang British Columbia nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *