Tìm Hiểu Về Chính Sách Và Chương Trình Định Cư Quebec Canada

Quebec không chỉ là tỉnh bang có diện tích rộng nhất nhì Canada. Mà nơi đây còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho người nước ngoài. Với những ai đang có mong muốn được định cư tại Canada thì chắc chắn đều sẽ ưu tiên chọn Quebec. Vậy thì chính sách và chương trình định cư Quebec Canada có gì đặc biệt? 

định cư Quebec Canada

Quebec là tỉnh bang có chính sách định cư tuyệt vời và nới lỏng

Giới thiệu đôi nét về tỉnh bang Quebec Canada

Quebec được mệnh danh là Châu Âu của vùng Bắc Mỹ với phong cảnh xinh đẹp. Đây cũng là tỉnh bang có diện tích lớn thứ hai tại Canada, tổng diện tích của Quebec rộng gấp 3 lần nước Pháp. Phía Nam sẽ tiếp giáp với nhiều bang của Hoa kỳ như là Maine, New Hampshire và New York. Phía Đông tiếp giáp với New Brunswick và Labrador và phía Tây sẽ giáp với Ontario. Quebec nằm ở khu vực Đông Nam thuộc Canada, có thành phố lớn nhất là Montreal và thủ phủ cùng tên với tỉnh bang này. 

Có thể nhiều người vẫn chưa biết, Quebec là tỉnh bang duy nhất tại Canada được công nhận là một quốc gia trực thuộc Canada. Có ngôn ngữ, thể chế chính trị và văn hóa đặc trưng khác biệt. Do đó nơi này không chịu sự chi phối của chính phủ liên bang, mà Quebec sẽ có quyền lập pháp riêng. 

Ngôn ngữ chính dùng tại Quebec Canada

Không giống như những tỉnh bang khác tại Canada, Quebec lại dùng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính. Dù vậy phần lớn người dân sống tại đây đều có thể sử dụng thành thạo cả tiếng Pháp lẫn tiếng Anh. 

Nhiều ý kiến cho rằng, Quebec bắt người dân sinh sống tại đây phải tuân theo luật nói tiếng Pháp, như vậy là quá nặng nề. Tuy nhiên, với những người muốn định cư Quebec Canada, sinh sống và làm việc lâu dài tại đây thì chắc chắn ngôn ngữ sẽ không phải là một rào cản quá lớn. 

Do ảnh hưởng của yếu tố lịch sử, trước đây Quebec là thuộc địa của người Pháp. Nên người dân ở đây đã hình thành thói quen sử dụng tiếng Pháp và hiện nay thì Quebec bắt buộc học sinh phải học tập bằng ngôn ngữ này. Quy định trên nhằm mục đích bảo tồn tiếng Pháp và những văn hóa của Pháp tại Canada. Tuy nhiên đối với những trường tư nhân tại tỉnh bang Quebec thì không cần phải tuân theo quy định này. 

định cư Quebec Canada

Quebec được công nhận là quốc gia trực thuộc Canada 

Kinh tế của tỉnh bang Quebec Canada 

Quebec có nền kinh tế thuộc top đầu của Canada chỉ đứng sau Ontario. Nơi đây sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, có thế mạnh là các ngành công nghiệp cao. Cụ thể như là ngành hàng không, công nghệ thông tin và truyền thông,… các ngành này chiếm tỷ trọng lớn, lên đến 30% GDP. 

Quebec cũng sở hữu ngành công nghiệp chế tạo cực kỳ tiên tiến, sản xuất ra nhiều sản phẩm xuất khẩu. Có thể kể đến như tàu điện ngầm, trực thăng, phần mềm hay các thiết bị hàng không,… Không chỉ vậy, Quebec còn nổi tiếng với ngành giải trí, có địa điểm sản xuất phim chuyên nghiệp là Montreal, quy mô lớn chỉ đứng sau Vancouver.    

Thu nhập bình quân của một gia đình tại tỉnh bang Quebec khoảng $70.000CAD mỗi năm. Tuy nhiên, điều bất ngờ là chi phí sinh hoạt tại Quebec lại rẻ hơn rất nhiều so với những vùng khác tại Canada, đặc biệt là phương diện nhà ở. 

Thành phố Montreal là một trong những địa điểm được người nước ngoài và du học sinh chọn lựa để định cư Quebec Canada. Bởi đây được xem là một thành phố cực kỳ đáng sống, vừa xinh đẹp lại có mức sống vô cùng tối ưu. 

Nền giáo dục tại Quebec Canada 

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn du học và định cư Quebec Canada bởi nền giáo dục vượt trội và xuất sắc của tỉnh bang này. Tại Quebec có rất nhiều trường đại học danh giá, đặc biệt là có mức học phí tối ưu, rẻ hơn nhiều so với các trường đại học tại tỉnh bang khác. Kể cả hệ thống giáo dục bậc tiểu học, trung học cũng đã được chính phủ tài trợ. Tạo điều kiện tốt nhất và cung cấp môi trường học tập song ngữ Pháp – Anh cho học sinh. 

Tìm hiểu về chính sách định cư Quebec Canada dành cho du học sinh

Đối với các du học sinh muốn định cư Quebec Canada thì có thể tham khảo hai chương trình dưới đây. 

định cư Quebec Canada

Chương trình định cư Quebec Canada dành cho du học sinh 

Chương trình định cư Quebec cấp tốc PEQ 

PEQ hay có tên đầy đủ là Quebec Experience Program, đây là một chương trình định cư Quebec Canada cấp tốc. Chương trình định cư Canada diện tay nghề  này đã được chính phủ tỉnh bang công bố vào năm 2018, mang đến nhiều cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế. Cụ thể thì du học sinh quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại tỉnh bang Quebec 6 tháng trước khi tốt nghiệp. Thời gian để xét duyệt hồ sơ thường sẽ mất khoảng 1 cho đến 3 tháng. 

Với quyền lập pháp riêng thì Quebec đã tự chủ và đưa ra chương trình định cư hết sức dễ dàng. Có chính sách mở cửa, nới lỏng để tạo điều kiện định cư cho du học sinh quốc tế. Đặc biệt là chương trình PEQ định cư Quebec Canada không giới hạn số lượng di dân. Cũng không yêu cầu ứng viên phải làm việc trực tiếp tại tỉnh bang này. Nếu như bạn đang học phổ thông hoặc học hệ cử nhân tại Việt Nam hoàn toàn có thể đăng ký. Bạn sẽ được chuyển tiếp chương trình học với thời gian rút gọn và chi phí tối ưu hơn. Điều kiện cần có để xin định cư Quebec Canada bao gồm những yêu cầu dưới đây. 

  • Ứng viên phải hoàn thành chương trình cấp chứng chỉ, hệ cử nhân, hệ thạc sĩ hoặc là tiến sĩ tại một cơ sở giáo dục nào đó. Đáp ứng đủ thời gian học tối thiểu là 1800 giờ hoặc là trên 2 năm. 
  • Ứng viên phải có trình độ tiếng Pháp tốt, ít nhất là đạt trình độ trung cấp trở lên. Đặc biệt là phải cung cấp minh chứng năng lực tiếng Pháp, có thể là đã theo học tại cơ sở giáo dục nào đó sử dụng tiếng Pháp.
  • Bạn có thể chứng minh năng lực tiếng Pháp của mình bằng cách theo học các chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp. Hoặc là đã hoàn thành khóa học tiếng Pháp trung cấp hay là cao cấp tại Quebec. 

Nhìn chung thì để định cư Quebec Canada thì trình độ tiếng Pháp của bạn phải rất tốt và yêu cầu có chứng chỉ liên quan.

định cư Quebec Canada 

Chương trình PEQ mang đến những chính sách định cư cấp tốc

Chương trình định cư chính phủ liên bang CEC

Đối với chương trình này thì các du học sinh cần phải có ít nhất là 2 năm du học. Nếu có job offer thì thời gian du học ở Quebec cũng là 2 năm nhưng mà không cần có thư mời xin việc. 

Nếu chính phủ liên bang CEC yêu cầu du học sinh cần phải có kinh nghiệm làm việc là 1 năm trong danh mục nghề nghiệp loại B. Thì bang Quebec lại không yêu cầu bất cứ kinh nghiệm gì hay là danh mục nghề nghiệp nào. Ngoài ra, chính phủ liên bang CEC thường sẽ giới hạn số người di dân và yêu cầu có trình độ IELTS là 6.0 thì bang Quebec là không yêu cầu khả năng tiếng Anh. Đặc biệt là không giới hạn số người di dân, mở ra chính sách nới lỏng. 

Chương trình định cư Quebec Canada xét theo diện đầu tư

Nếu như bạn là một doanh nhân và chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau thì đã có cơ hội định cư Quebec Canada. 

Yêu cầu đầu tư

  • Yêu cầu doanh nhân phải có tài sản ròng tối thiểu là khoảng $2.000.000 CAD. 
  • Số tiền để đầu tư không hoàn lại là $330.000 cho đến $360.000 CAD cho các tổ chức tài chính. Hoặc là doanh nhân phải đầu tư khoảng $1.200.000 CAD để mua trái phiếu chính phủ. Số tiền này sẽ được phía chính phủ hỗ trợ hoàn trả trong vòng 5 năm. 

Điều kiện để xin định cư 

  • Để định cư Quebec Canada theo diện đầu tư doanh nhân cần phải nằm ở độ tuổi từ 22 cho đến 65 tuổi và cần phải tốt nghiệp trung học phổ trở lên. 
  • Doanh nhân cần phải thực hiện chứng minh tài chính.
  • Cần phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong vai trò là người quản lý cao cấp hoặc là chủ doanh nghiệp. 
  • Người có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại Quebec Canada, sức khỏe tốt và không có tiền án tiền sự. 

định cư Quebec Canada

Định cư Quebec Canada thông qua diện đầu tư

Quy trình để xin định cư Quebec theo diện đầu tư

Đầu tiên thì doanh nhân cần phải khởi động hồ sơ, sẽ mất khoảng 1 tháng. Sau đó sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên tỉnh bang với tổng thời gian xét duyệt chỉ 2 tuần. Hồ sơ có file number sẽ mất 12 tháng và khi bạn đã nhận được thư chấp nhận đầu từ. Bạn sẽ chuyển tiền đầu tư vào tổ chức tài chính hoặc là quỹ chính phủ của Canada trong vòng 110 ngày. Tiếp đó sẽ nhận được thư đề cử của tỉnh bang từ 1 cho đến 3 tháng và cuối cùng là sẽ tốn từ 12 tháng – 24 tháng để xét duyệt hồ sơ liên bang. 

Trên đây là những chương trình và chính sách định cư Quebec Canada mà có thể bạn sẽ cần biết. Để tham khảo và đưa ra lựa chọn tối ưu cho mình, tìm được một con đường định cư phù hợp, bắt đầu cuộc sống mới tại tỉnh bang Quebec.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *