BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Tìm hiểu tất tần tật về thẻ xanh Canada và điều kiện xin cấp là gì?

Sau một khoảng thời gian sinh sống, học tập và làm việc tại Canada, nhiều người đã có mong muốn định cư lâu dài. Để được thường trú dài hạn tại đây, bạn cần phải làm thủ tục xin cấp thẻ xanh. Vậy thì thẻ xanh Canada là gì, điều kiện nào để xin cấp thành công, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay đây. 

Tìm hiểu về thẻ xanh Canada  

Trên thực tế để sinh sống và làm việc ở bất cứ quốc gia nào thì mỗi một người đều cần phải có thẻ cư trú, hay còn có tên tiếng anh là Resident card. Nói một cách đơn giản thì thẻ cư trú chính là một loại giấy tờ tùy thân. Giúp công dân chứng minh được bản thân mình đang sống hợp pháp tại nơi nào đó. Tại Canada, để định cư lâu dài tại đây bạn cần phải có thẻ xanh Canada, một loại thẻ cư trú của đất nước này. 

thẻ xanh Canada

Trên thẻ xanh của Canada có đầy đủ thông tin thường trú nhân

Thẻ xanh của Canada (Permanent resident) là minh chứng cho tư cách thường trú nhân hợp pháp và chính thức tại Canada. Loại thẻ này sẽ được cấp cho những thường trú nhân, tức là người nước ngoài được phép định cư tại đất nước này. 

Người nước ngoài khi trở thành thường trú nhân sẽ được chính phủ Canada cấp thẻ xanh. Khi sở hữu tấm thẻ này, thường trú nhân sẽ được hưởng quyền lợi giống như một người Canada bản xứ. Tuy nhiên, thẻ xanh Canada chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm, sau khi hết thời hạn bạn cần phải đi làm thẻ mới. Trong trường hợp thường trú nhân đã xin nhập tịch Canada thì không cần nữa. 

Thẻ xanh Canada sẽ được làm bằng nhựa, trên thẻ sẽ ghi đầy đủ thông tin của thường trú nhân. Đồng thời trên thẻ cũng có ảnh và phần chữ ký được khắc laser, các dữ liệu cá nhân sẽ được mã hóa và chỉ những đơn vị có thể thẩm quyền mới có thể truy cập.  

Khi sở hữu thẻ xanh Canada bạn sẽ có những quyền lợi gì? 

Như đã nói ở trên, khi sở hữu thẻ xanh của Canada thì thường trú nhân sẽ có quyền lợi giống như một người bản xứ. Bạn hoàn toàn có thể được sinh sống, học tập và làm việc tự do, hợp pháp trên lãnh thổ Canada. Cụ thể sẽ được hưởng các quyền lợi dưới đây: 

 • Thường trú nhân khi sở hữu thẻ xanh sẽ được đối xử bình đẳng và được chính quyền bảo vệ quyền lợi. Từ quyền lao động, quyền công dân,… theo luật pháp quy định của Canada. 
 • Được tự do định cư, đi lại hay đi du lịch ở tất cả các bang trên lãnh thổ của Canada. 
 • Người sở hữu thẻ xanh sẽ có đặc quyền xuất nhập cảnh không giới hạn và hoàn toàn có thể xin nhập quốc tịch Canada khi đủ điều kiện. 
 • Thường trú nhân được hưởng mọi chính sách phúc lợi an sinh xã hội của Canada. Cụ thể là lương hưu, vay ngân hàng, phụ cấp thai sản, phụ cấp thất nghiệp,… 
 • Khi sở hữu thẻ xanh Canada, thường trú nhân sẽ được chăm sóc y tế hoàn toàn miễn phí. Đây là chính sách y tế tuyệt vời mà chính phủ Canada dành cho công dân nước mình và cả thường trú nhân. Đặc quyền này không chỉ dành riêng cho cá nhân bạn mà còn được áp dụng với tất cả các thành viên ở trong gia đình. 
 • Nếu sở hữu thẻ xanh, bạn cũng sẽ được hưởng chính sách giáo dục miễn phí. Tại Canada các chi phí giáo dục cho công dân và thường trú nhân sẽ được hoàn toàn miễn phí cho đến khi tốt nghiệp. Đối với du học sinh và đang sở hữu thẻ xanh Canada sẽ được giảm từ 50% – 75% mức học phí so với sinh viên quốc tế. 
 • Khi có thẻ xanh của Canada, bạn sẽ có quyền bảo lãnh và quyền công dân. Được hưởng gần như đầy đủ những quyền lợi của một công dân chính thức và được chính phủ Canada bảo vệ. 

thẻ xanh Canada

Những quyền lợi mà thường trú nhân được hưởng khi có thẻ xanh của Canada

Để xin cấp thẻ xanh Canada cần phải có những điều kiện gì? 

Để xin cấp thẻ xanh của Canada, bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện cần có. Bắt buộc phải thuộc 1 trong 3 nhóm đối tượng dưới đây. 

Lao động có tay nghề

Đây là một giải pháp tối ưu dành cho hầu hết người nước ngoài khi muốn định cư tại Canada. Đầu tiên, bạn có thể hoàn thành lộ trình du học hệ cao đẳng hoặc đại học. Sau đó đi làm khoảng 1 cho đến 2 năm rồi tiến hành nộp đơn xin thẻ xanh thông qua các chương trình định cư cho du học sinh. 

Du học sinh

Hiện nay, Canada đang có rất nhiều chương trình để thu hút nguồn lao động đến từ nước ngoài ở cấp Tỉnh Bang và cấp Liên Bang. Khi du học sinh tham gia chương trình và có đủ điều kiện thì hoàn toàn có thể xin được thẻ xanh của Canada.  

thẻ xanh Canada

Điều kiện cần có để xin cấp thẻ xanh của Canada thành công 

Doanh nhân, nhà đầu tư

Đối với các doanh nhân hay nhà đầu tư thì có thể thông qua nhiều chương trình của Tỉnh Bang hoặc Liên Bang. Còn với diện doanh nghiệp thì bạn sẽ được cấp thẻ xanh cho cả gia đình, bao gồm vợ hoặc chồng, con cái (dưới 21 tuổi). 

Bên cạnh 3 trường hợp trên, chính phủ Canada cũng sẽ xem xét những điều kiện khác ở trong quá trình xin cấp thẻ xanh. 

 • Đã từng sinh sống, học tập và làm việc một thời gian tại Canada.
 • Đã từng làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp hoặc công ty nào đó tại Canada với thời gian ít nhất 1 năm. 
 • Người đang sở hữu hoặc đang quản lý doanh nghiệp nào đó tại Canada. 
 • Có trình độ ngoại ngữ tốt, cụ thể là tiếng Anh và tiếng Pháp, có các chứng chỉ liên quan. 
 • Người nhập cư có bằng tốt nghiệp cấp THPT trở lên. 
 • Có đủ điều kiện kinh tế tài chính để chi trả cho các chi phí sinh sống tại Canada. 

Điều kiện để duy trì tư cách thường trú nhân tại Canada

Với trường hợp người nhập cư trở thành thường trú nhân tại Canada. Bộ di trú sẽ gửi thư xác nhận thường trú nhân sau khi đã xét duyệt hồ sơ. Thư xác nhận hay còn gọi là giấy COPR, người nhập cư khi đã sở hữu được giấy COPR thì có thể nộp đơn xin thẻ xanh Canada. 

Khi là một thường trú nhân, bạn có thể dễ dàng xuất nhập cảnh vào Canada bằng bất cứ loại phương tiện nào. Với điều kiện là mỗi lần xuất nhập cảnh bạn phải xuất trình thẻ thường trú nhân và cần được xác nhận tình trạng thường trú trước khi lên phương tiện di chuyển. 

Vì tình trạng thường trú nhân không có giá trị vĩnh viễn mà chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm. Để có thể duy trì tư cách thường trú nhân thì bạn cần phải đáp ứng được một số nghĩa vụ và điều kiện nhất định. 

thẻ xanh Canada

Cần đáp ứng điều kiện để duy trì tư cách thường trú nhân Canada

Một trong những yếu tố hàng đầu để đáp ứng nghĩa vụ cư trú là bạn phải cư trú tại Canada ít nhất là 730 ngày trong khoảng thời gian là 5 năm gần nhất. Với những trường hợp bạn ở nước ngoài thì sẽ được tính và cộng đủ vào 730 ngày. Với điều kiện là thường trú nhân phải đáp ứng những điều kiện dưới đây. 

 • Làm việc tại một tổ chức, công ty hoặc là ở chính phủ Tỉnh Bang, Liên Bang toàn thời gian trên lãnh thổ của Canada. 
 • Vợ/chồng hoặc là ba/mẹ của bạn phải là thường trú nhân đang sở hữu thẻ xanh Canada hoặc là công dân Canada. Đang làm việc tại doanh nghiệp hay cho chính phủ Canada. 

Trong trường hợp bạn ở ngoài lãnh thổ Canada và không đáp ứng được nghĩa vụ cư trú theo quy định. Bộ di trú sẽ thông báo cho bạn bằng văn bản là bạn đã mất đi tư cách thường trú nhân Canada. 

Khi gặp tình huống này, bạn có thể gửi đơn để kháng cáo trong vòng 60 ngày kể từ khi nhận được quyết định. Khi thụ lý đơn kháng cáo, bộ di trú sẽ xem xét các lý do nhân đạo trước khi họ đưa ra quyết định cuối cùng về tư cách thường trú nhân của bạn. 

Các chương trình định cư có tỷ lệ xin cấp thẻ xanh Canada thành công cao

Dưới đây sẽ là phần gợi ý cho bạn một vài chương trình định cư nổi bật tại Canada. Có tỷ lệ xin cấp thẻ xanh Canada thành công rất cao mà bạn có thể tham khảo. 

Chương trình định cư Canada theo diện đầu từ Start up Visa

Start up Visa là một chương trình định cư Liên Bang, được đánh giá là có tỷ lệ thành công rất cao. Khi phần lớn người xin cấp thẻ xanh Canada có thể nhận được thẻ thường trú nhân cho cả gia đình. Với thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng và điều kiện xin cấp cũng vô cùng linh hoạt. 

Chương trình định cư này được xây dựng dựa trên mục đích là thu hút các doanh nhân nước ngoài. Sở hữu các kỹ năng và tiềm năng xây dựng doanh nghiệp, từ đó giúp góp phần phát triển nền kinh tế của Canada. 

thẻ xanh Canada

Start up Visa là chương trình định cư mang đến tỷ lệ thành công cao

Có thể thấy, Start up Visa là một chương trình định cư mang đến nhiều ưu điểm nổi trội. Do đó mà chương trình này cũng thu hút một lượng người tham gia đông đảo, tạo nên sự cạnh tranh rất lớn. Trong đó người Việt Nam tham gia chương trình cũng chiếm tỷ lệ rất cao. Hầu hết các ứng viên khi tham gia chương trình đều sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của những công ty tư vấn định cư Canada. Từ đó giúp tăng tỷ lệ đạt của hồ sơ và giúp mọi người xin cấp thẻ xanh Canada một cách thuận lợi. 

Chương trình định cư Canada diện tay nghề

Chính phủ Canada tạo ra chương trình định cư diện tay nghề với mục đích là thu hút nguồn lao động có kỹ năng và tay nghề cao. Do đó, chương trình này rất phù hợp với những ai có tay nghề phù hợp và có mong muốn định cư tại Canada. Bạn có thể xin theo dạng thường trú nhân, vợ/chồng và cả con cái (dưới 21 tuổi). 

Chương trình định cư diện tay nghề tại Canada được chia thành 2 nhóm chính. Nhóm thứ nhất là diện tay nghề Liên Bang (Express Entry), chương trình này phù hợp với du học sinh tại Canada. Bởi vì ứng viên đã có kinh nghiệm học tập cũng như là làm việc tại Canada. Nên tỷ lệ xin thành công thẻ xanh Canada ở chương trình này là rất cao. Nhóm thứ hai là diện tay nghề theo chính sách của từng Tỉnh Bang (Provincial Nominee Programs – PNP. Nhóm này sẽ phù hợp với người nhập cư có tay nghề ở ngoài lãnh thổ Canada. 

thẻ xanh Canada

Có hai nhóm chính trong chương trình định cư diện tay nghề tại Canada 

Những thắc mắc xoay quanh vấn đề về thẻ xanh Canada 

Xoay quanh vấn đề về thẻ xanh của Canada, có rất nhiều thắc mắc thường gặp mà hầu hết mọi người đều sẽ băn khoăn. 

Thẻ xanh Canada có khác biệt gì so với thẻ xanh Mỹ 

Thẻ xanh Canada và thẻ xanh Mỹ đều sẽ yêu cầu những điều kiện nhất định. Tuy nhiên, giữa hai loại thẻ này vẫn sẽ có những điểm khác biệt mà không phải hoàn toàn giống nhau. 

 • Công dân Hoa Kỳ đều phải thông qua thẻ xanh để chứng minh cũng như là bảo vệ quyền lợi. Người sở hữu thẻ xanh Mỹ đều phải luôn mang thẻ bên mình để có thể xuất trình bất cứ lúc nào. Nói một cách đơn giản thì thẻ xanh Hoa Kỳ là một yếu tố bắt buộc để bạn được hưởng quyền lợi. 
 • Còn với thẻ xanh Canada thì người sở hữu không nhất thiết là phải luôn mang thẻ bên mình. Bởi vì tại Canada có rất ít trường hợp yêu cầu phải xuất trình thẻ xanh. Việc sở hữu thẻ xanh, có tư cách là thường trú nhân Canada sẽ dựa trên cơ sở tự nguyện chứ không phải bắt buộc. 

Có thẻ xanh của Canada thì về Việt Nam được khoảng bao lâu? 

Theo quy định thì người có thẻ xanh của Canada phải cư trú tại quốc gia này ít nhất là 6 tháng mỗi năm. Nếu thường trú nhân rời khỏi Canada quá 6 tháng mỗi năm thì bạn rất có thể sẽ bị tước quyền sở hữu thẻ xanh. Như vậy, thời gian bạn về Việt Nam là tối đa 6 tháng. 

Khi có thẻ xanh của Canada bạn có thể đi được những quốc gia nào? 

Đối với thường trú nhân sở hữu thẻ xanh Canada có quyền được nhập cảnh vào nhiều quốc gia mà không cần phải xin visa. Cụ thể như là Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, New Zealand, Đài Loan, Thụy Sĩ và các nước liên minh Châu Âu. 

thẻ xanh Canada

Khi sở hữu thẻ xanh Canada bạn có thể đi đến nhiều quốc gia khác nhau

Bạn có thể sẽ bị mất tư cách thường trú nhân? 

Câu trả lời là có vì như đã đề cập ở trên, bạn bắt buộc phải ở Canada ít nhất là 730 ngày trong vòng 5 năm từ khi đã trở thành thường trú nhân. Nếu không bạn sẽ bị tước quyền sở hữu thẻ xanh Canada và bị mất tư cách làm thường trú nhân. Việc từ bỏ quyền thường trú nhân sẽ có thể bị coi là phạm tội nghiêm trọng, không chỉ mất PR mà còn có thể bị trục xuất khỏi Canada vĩnh viễn. 

Khác biệt giữa thẻ xanh Canada và quốc tịch Canada là gì?

Thẻ xanh Canada chỉ là đại diện cho tư cách thường trú nhân tại đất nước này. Còn quốc tịch Canada là xác nhận bạn chính là công dân hợp pháp của Canada. Trước khi trở thành công dân thì người nước ngoài phải trở thành thường trú nhân. 

Để nộp đơn xin quốc tịch Canada, thường trú nhân phải đáp ứng được những điều kiện nhất định. Với thẻ thường trú nhân thì bạn phải gia hạn sau khi hết thời hạn 5 năm. Còn khi đã được nhập tịch thì bạn sẽ không cần phải duy trì và gia hạn thẻ thường trú nhân nữa. 

Từ tư cách thường trú nhân trở thành công dân Canada có khó không? 

Người nhập cư vào Canada có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada khi đã định cư tại đây ít nhất 3 năm với tư cách là thường trú nhân. Để đăng ký quốc tịch Canada thì bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định. Bên cạnh đó, còn phải thực hiện bài kiểm tra quốc tịch Canada. 

Khi đã nhập tịch Canada thành công, bạn sẽ được tham gia vào một buổi lễ nhập tịch để tuyên thệ. Từ đó sẽ không cần phải gia hạn thẻ xanh Canada và được hưởng mọi quyền lợi của một công dân hợp pháp của Canada. Cụ thể là quyền hợp pháp, quyền bình đẳng, quyền của người thổ dân, quyền hội họp hòa bình, quyền bầu cử. Có các quyền tự do như tự đi lại, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. 

thẻ xanh Canada

Những quyền lợi được hưởng khi trở thành công dân của Canada

Bên cạnh những quyền lợi thì khi trở thành công dân của Canada, bạn cũng cần phải có những trách nhiệm đi kèm. Cụ thể như là phải tuân thủ nghiêm luật pháp Canada, xóa bỏ sự phân biệt đối xử và bất công. Tự do bày tỏ ý kiến cá nhân nhưng phải tôn trọng các quyền và tự do của người khác. Công dân cần bảo vệ môi trường và bảo tồn di sản chung cũng như là biết giúp đỡ những người trong cộng đồng thông qua thiện nguyện. 

Chính phủ Canada công nhận một người có hai quốc tịch, do đó bạn sẽ không bị yêu cầu từ bỏ quốc tịch trước đó sau khi đã trở thành công dân của Canada. 

Trên đây là tất tần tật những thông tin quan trọng về thẻ xanh Canada và các vấn đề liên quan. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu rõ hơn về điều kiện xin thẻ xanh Canada và những quyền lợi khi sở tấm thẻ này. Mong rằng các gợi ý chương trình định cư có thể giúp cho bạn có thêm lựa chọn và tăng tỷ lệ xin cấp thẻ thành công.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *