BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch hay không?

Hiện nay, du lịch Canada đã rất được nhiều người ưa chuộng. Nhưng du lịch sinh con ở Canada đang là đề tài rất được quan tâm. Bởi, xoay quanh vấn đề này có nhiều ý kiến trái chiều và có nhiều khía cạnh pháp lý chưa được đánh giá và nhìn nhận đúng. Cho nên sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch đang là câu hỏi cần giải đáp nhiều nhất hiện nay.

sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch

Việc sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch?

Thế nào là du lịch sinh con ở Canada?

Để có câu trả lời chính xác cho thắc mắc sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch hay không thì bạn cần biết du lịch sinh con ở Canada là gì?

Du lịch sinh con được hiểu đơn giản là việc một công dân quốc tế (Không phải thường trú nhân hoặc là công dân Canada) du lịch đến Canada và sinh con ở đây.

Sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch?

Giải đáp cho sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch? Theo luật Canada thì em bé nếu được sinh ra trên đất nước Canada thì sẽ có quốc tịch Canada. Hay nói cách khác là sẽ là công dân Canada (birthright citizenship.)

sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch

Trẻ sinh ra tại Canada sẽ được là công dân của đất nước Canada

Trừ một số trường hợp đặc biệt như là nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán nước ngoài tại Canada hoặc nhận viên Liên Hiệp Quốc làm việc ở Canada.

Và khi đã là công dân của Canada thì trẻ em đều được hưởng các quyền lợi chính bao gồm: Bảo hiểm y tế miễn phí, giáo dục cũng được miễn phí cho trẻ từ hệ công lập từ mẫu giáo đến hết lớp 12, học phí thấp bậc cao đẳng, đại học, sau đại học. Đồng thời có thể vay nợ giáo dục, quyền cư trú và làm việc tại Canada và còn có quyền lợi công nhân khác.

Ngoài ra, trẻ còn nhận được hỗ trợ của chính phủ về tài chính nếu thu nhập gia đình thấp. Cho nên, thông thường người mẹ sẽ được nhận khoản tiền này thông qua báo cao thuế thu nhập.

Cũng chính sự xuất phát từ luật lệ và quyền lợi này nên có nhiều công nhân quốc tế tìm cách đến Canada để sinh con. Điều này nhằm mục đích giúp trẻ trở thành công dân Canada và được hưởng quyền lợi của một công dân Canada.

Như vậy, sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch thì câu trả lời cho bạn đó là có. Con bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi về mọi mặt và còn là công dân của Canada.

Du lịch sinh con ở Canada có hợp pháp không?

Sau khi đã biết sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch thì còn có rất nhiều vấn đề mà nhiều người quan tâm. Trong đó, không thể bỏ qua câu hỏi du lịch sinh con ở Canada có hợp pháp không?

Và điều này đã rất rõ ràng khi có nhiều trường hợp công dân quốc tế sinh con tại Canada. Trường hợp này sẽ có 3 loại hình chính đó là:

  • Du học sinh đến Canada để du học rồi sinh con khi đang trong quá trình học.
  • Chuyên gia hoặc công nhân quốc tế đến Canada làm việc rồi sinh con
  • Khách du lịch đến Canada sinh con

Theo luật Canada thì sẽ không cấm công dân quốc tế đang có mặt ở Canada sinh con vì việc sinh con là nhân quyền. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề này cũng có nhiều điều bàn cãi hay thắc mắc sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch? Đâu là trường hợp sinh con được đánh giá khách quan và chấp nhận nhiều hơn?

  • Đối với người du học, làm việc hợp pháp sẽ dễ dàng chấp nhận hơn.

Bởi xét về chi phí thì những người thuộc diện du học sinh hoặc người làm việc tại Canada thì họ được quyền mua bảo hiểm y tế, cho bảo hiểm cho việc sinh con. Mức phí mỗi ca sinh con thường sẽ khoảng 10.000CAD nên khi mua bảo hiểm thì bảo hiểm sẽ chi trả.

  • Còn nếu là khách du lịch thì không được đồng tình

Khách du lịch Canada thì không mua loại bảo hiểm cover cho việc sinh con. Vì thế, thường tự chi trả cho bệnh viện. Nhưng dù là bảo hiểm chi trả hay tự bỏ tiền túi ra thì cũng không có sự khác biệt đối với bệnh viện hoặc thiệt hại cho chính phủ. Với công ty bảo hiểm thì đó là việc kinh doanh của họ. Bệnh viện thì họ sẽ thu số tiền như nhau. Riêng với chính phủ Canada thì chính phủ không phải trả chi phí gì cho bệnh viện.

Sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch đã có câu trả lời. Nhưng, việc du lịch sinh con ở Canada có hợp pháp hay không thì việc sinh con này vừa không bất hợp pháp lại vừa không trái ngược đạo lý. Bởi đây là nhân quyền cần được tôn trọng và bảo vệ theo luật pháp Canada. Tuy nhiên, sẽ có trường hợp được chấp nhận, trường hợp khó được đồng tình đó là du lịch rồi sinh con tại Canada.

sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch

Sinh con là nhân quyền nên sẽ được tôn trọng và bảo vệ

Phân tích thêm về những đối tượng sinh con tại Canada

Xét riêng từng trường hợp về sinh con tại Canada thì chúng ta thử tìm hiểu từng đối tượng về du học sinh, khách du lịch là sẽ hiểu rõ hơn về sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch và có hợp pháp hay không bạn nhé.

Đối với trường hợp là du học sinh hay người sang Canada làm việc

Đối với những người này thì mục đích của họ là học, làm việc nên chưa có ý định sinh con. Nhưng trong thời gian này thì cũng có trường hợp yêu nhau trong khi học hoặc vợ chồng cùng đến Canada nên dẫn đến việc sinh con.  Sinh con này đây là chuyện hợp pháp và hợp đạo lý nên được bảo vệ.

Vậy với trường hợp một số công dân quốc tế cùng chồng đến Canada du học và có kế hoạch cùng mục đích sinh con tại Canada trong thời gian học thì sao? Ở đây sẽ xét về mục đích, tồn tại 2 mục đích là du học và sinh con. Cho nên khi visa officers xét hồ sơ xin Study Permit, visa officers sẽ căn cứ vào tiêu chí của việc xét duyệt Study Permit để đánh giá. Mà Study Permit thì được chính phủ triển khai với tiêu chí chính là cấp quyền đi học cho công dân quốc tế đến học tập. Do đó, nếu xin Study Permit nhưng không phù hợp tiêu chí sẽ bị từ chối hồ sơ.

Và một khi không phù hợp tiêu chí Study Permits bao gồm cả việc xin Study Permit nhưng mục đích sang Canada làm việc. Hay nói cách khác thì mục đích không phù hợp thì sẽ muốn xin hồ sơ đều sẽ bị từ chối. Tương tự với công dân quốc tế sang Canada làm việc theo Work, Permit nhưng mục đích sang đi học hoặc sang sinh con thì hồ sơ xin Work Permit cũng bị từ chối vì không đúng tiêu chí và mục đích.

Còn trường hợp khách du lịch đến Canada sinh con?

Vì việc du lịch theo tiêu chí của Visa du lịch nên sẽ được giới hạn về thời gian là 6 tháng. Trong khi đó thì quá trình sinh con lại 9 tháng 10 ngày. Vậy nên không thể sang Canada du lịch rồi mới phát sinh việc yêu nhau rồi sinh con ở Canada. Người muốn sinh con ở Canada bằng diện Visa du lịch đều có kế hoạch từ trước. Có khả năng công dân quốc tế ban đầu xin visa du lịch chưa có thai nhưng lúc làm hồ sơ khai báo mục đích là du lịch. Sau khi có Visa du lịch có trường hợp thời hạn hợp lệ lên đến 10 năm.

Cho nên họ bắt đầu có thai và tính toán cho việc sinh con tại Canada trong 6 tháng cư trú hợp pháp. Vậy nên theo CIC thì khi biết người phụ nữ mang thai xin visa vào Canada da thì việc mang thai chỉ là yếu tố đánh giá chứ không phải là tiêu chí từ chối visa.

Visa officer và CBSA tập trung đánh giá các tiêu chí tài chính, inadmissibility và liệu họ có rời khỏi Canada theo đúng tiêu chí của loại visa đó để cấp visa hoặc cho phép nhập cảnh.

Sinh con tại Canada được người dân Canada đánh giá như thế nào?

Đa số người muốn sang Canada sẽ tìm hiểu kỹ về sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch hay không? Nhưng liệu rằng bạn đã biết đến những đánh giá của người dân Canada khi đến đất nước họ sinh con hay chưa?

Vâng, phần lớn người dân Canada sẽ không đồng tình, ủng hộ việc du lịch sinh con ở Canada của công dân quốc tế. Nhất là khách du lịch. Bởi theo người dân Canada thì một khi công dân quốc tế sinh con tại Canada sẽ là gánh nặng cho hệ thống quản lý, kinh tế và cả ngân sách của Canada.

sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch

Du lịch sinh con không được người dân Canada ủng hộ bởi chưa có sự đóng góp gì cho đất nước của họ

Đứa trẻ sẽ có thể hưởng lợi ích của công dân Canada khi mà bản thân chúng và ba mẹ chúng chưa có đóng góp gì cho Canada. Còn với nhóm du học sinh hoặc người sang Canada làm việc rồi sinh con thì không có lý do gì để phản đối. Bởi du học sinh thì họ đã đóng học phí cao hơn công dân Canada và đây được xem là kahchs hàng thông qua giáo dục, trường đại học là công ty kinh doanh.

Du học sinh đã đang gián tiếp đóng góp tạo diện tay nghề và mở rộng cơ hội phát triển văn hoá, kinh tế Canada ra quốc tế. Người đến Canada làm việc hợp pháp thì họ đóng thuế, đóng góp vào sự phát triển kinh tế Canada nên sẽ được hưởng quyền lợi hợp pháp và hợp đạo lý.

Trên là những thông tin chia sẻ chi tiết về sinh con ở Canada da có được nhập quốc tịch. Với những ai đang muốn làm việc, du học hay du lịch thì chắc chắn sẽ tìm hiểu thật kỹ để không bị đánh giá là trục lợi, không phù hợp với tiêu chí của Visa du lịch. Còn nếu bạn nghĩ rằng sinh con lấy quốc tịch Canada thì sẽ giúp cha mẹ đứa bé có lợi thế khi xin định cư vào Canada thì cần hiểu rằng. Chỉ khi đứa trẻ trưởng thành, có đủ điều kiện bảo lãnh thì mới giúp cha mẹ thành công dân Canada, và thời gian đó là quá dài lên đến 20 năm nên cần cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *