BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Ottawa – Thủ đô Canada và những điều hấp dẫn

Vào ngày 31 tháng 12 năm 1857 nữ hoàng Victoria lựa chọn Ottawa là thủ đô của Canada. Nơi đây sở hữu nền kinh tế phát triển vượt bậc, cơ sở hạ tầng đầu tư lớn và có nhiều cảnh đẹp tự nhiên mang đến môi trường sống tuyệt vời cho mọi người. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá chi tiết hơn về thủ đô Canada để hiểu rõ hơn nơi đây hấp dẫn như thế nào nhé!

Giới thiệu chi tiết về thủ đô Canada

thủ đô Canada

Vài đặc điểm về thủ đô của nước Canada

Trước đây thành phố Ottawa chỉ là một thị trấn nhỏ, được xem là khá “hẻo lánh” không phát triển bằng 2 thành phố lớn bên cạnh lúc bấy giờ là Toronto và Montreal. Thành phố Ottawa trực thuộc bang Ontario – bang lớn nhất quốc gia Canada, đặc biệt nơi đây còn nằm gần các bang của Hoa Kỳ như Wisconsin, Minnesota, Michigan, Ohio và một phần của New York.  

Đến khi được nữ hoàng Victoria chọn Ottawa là thủ đô Canada vào ngày 31 tháng 12 năm 1857, thành phố này đã gần như thay đổi 180o. Đáng nói hơn nơi đây còn là thành phố dung hòa giữa 2 cộng đồng nói tiếng Anh và Pháp của Canada. Ngoài ra Thủ đô Ottawa đã trở thành khu đô thị lớn thứ 4 của Canada, ngoài ra nơi đây còn được bao phủ bởi các vùng thủ đô với tổng diện tích 4700km2

Canada là đất nước có nhiều bang và mỗi bang sẽ có một thành phố riêng và được xem là thủ phủ nơi đây. Mặc dù thủ đô Canada là Ottawa nằm ở bang Ontario nhưng nó không phải là phủ phủ nơi đây mà chính là thành phố Toronto. Và xét về tình hình phát triển, kinh tế cũng như mật độ dân cư thì thành phố Toronto chiếm ưu thế hơn Ottawa. Cũng chính vì thế khi không nắm rõ thông tin thì nhiều người vẫn nhầm tưởng Toronto là thủ đô của Canada thay cho Ottawa.

Ottawa bắt nguồn từ adawe của Algonquin – có ý nghĩa là buôn bán, vì nơi đây luôn là trung tâm kinh doanh quan trọng. 

Thành phố Regina Canada có thực sự là nơi đáng để trải nghiệm?
Fredericton – Thủ phủ văn hóa với nét đẹp cổ kính của New Brunswick
Thành phố Hamilton Canada và những điều mà bạn cần biết

Điểm đặc biệt về vị trí của thủ đô Canada Ottawa

thủ đô Canada

Vị trí của Ottawa – Thủ đô của đất nước Canada

Ottawa là thủ đô Canada, đây là thành phố lớn thứ 4 của quốc gia này. Thủ đô thuộc bang Ontario và cách thành phố lớn nhất Canada cũng nằm trong bang này là Toronto 400km về hướng Đông Bắc. Cách thành phố lớn thứ 2 Canada là Montreal 160km về phía Tây, nên Thủ đô nằm giữa 2 thành phố lớn nhất của đất nước.

Điều này cũng đồng nghĩa Ottawa là nơi giao thoa của nhiều sắc tộc và là nơi hòa quyện giữa các nền văn hóa độc đáo, khác biệt của những quốc gia trên Thế Giới. Nơi đây còn hội tụ nhiều bộ máy hành chính, cơ quan chính phủ và nhiều công ty khác nhau. Đặc biệt thủ đô Ottawa còn là trung tâm công nghệ, kinh doanh, du lịch và nơi thường xuyên diễn ra các hội nghị mang tầm cỡ quốc tế.

Lịch sử hình thành thủ đô Canada Ottawa

thủ đô Canada

Quá trình hình thành của thủ đô Ottawa

Trước đây quốc gia Canada còn được gọi là tỉnh Canada, trong thời kỳ này đất nước đã trải qua nhiều lần tranh chấp về thủ phủ. Thủ đô Canada từng là Montreal và chuyển qua Toronto vào năm 1849, khi những người bạo loạn nổi dậy và đốt phá tòa nhà quốc hội của thành phố. Và thủ đô của Canada trước đây đã trải qua nhiều giai đoạn thay đổi theo thời gian, cụ thể như:

  • Kingston (1841- 1844)
  • Montreal (1844 – 1849)
  • Toronto (1849 – 1851)
  • Quebec (1851 – 1855)
  • Toronto (1855 – 1859)
  • Quebec (1859 – 1865)

Và từ năm 1866 đến nay Ottawa đã trở thành thủ đô của Canada, tuy nhiên cuộc lựa chọn này đã diễn ra từ năm 1857. Vào tháng 12 năm 1857 Ottawa đã vượt qua nhiều ứng cử và được Nữ hoàng Victoria lựa chọn làm thủ đô Canada. Đứng trước quyết định của Nữ hoàng nhiều người khá bất ngờ và lấy làm lạ khi Ottawa bấy giờ chỉ là một thành phố nhỏ. 

Thế nhưng các chuyên gia đã cho thấy nhận định của Nữ hoàng là đúng đắn vì thành phố Ottawa nằm giữa 2 thành phố lớn của Canada là Montreal (tập trung chủ yếu là người Pháp) và Toronto (tập trung chủ yếu là người Anh). Chính vì thế Ottawa chính là nơi thỏa hiệp tuyệt vời giữa 2 thành phố lớn của đất nước và là cầu nối tuyệt vời giữa 2 cộng đồng dân cư Anh, Pháp. 

Cuộc sống tại thành phố London Canada có gì đặc biệt?
Khám phá thành phố Saint John Canada thuộc New Brunswick
Thành phố Winnipeg – điểm đến lý tưởng dành cho người nhập cư

Khí hậu của thủ đô Canada- Ottawa

thủ đô Canada

Thời tiết tại Ottawa có thật sự khắc nghiệt như lời đồn?

Khi nhắc đến khí hậu thì thủ đô Canada Ottawa không phải là nơi có khí hậu tốt nhất của đất nước Canada bởi đây là đô thị lạnh thứ 7 trên Thế Giới. Những nơi lạnh hơn trên Thế Giới phải kể đến đó là: Ulaanbaatar ở Mông Cổ, Reykjavik ở Iceland, Astana ở Kazakhstan, Helsinki, Moscow và Tallinn ở Estonia.

Ottawa có khí hậu đại lục ẩm ướt, tuyết rơi tương đối nhiều. Theo thống kê lượng tuyết rơi trung bình hàng năm ở thủ đô Ottawa có thể lên đến 236mm, vào năm 1970-1971 lượng tuyết rơi tăng lên 444,1mm. Đặc biệt vào mùa đông, kênh đào Rideau ở trung tâm thành phố Ottawa đã trở thành sân trượt băng dài nhất thế giới với tổng chiều dài lên đến 7,8 km.

Vào mùa đông nhiệt độ ở thủ đô Ottawa có thể xuống tới -28,9oC, nhiệt độ trung bình vào tháng 1 ở đây thường -11oC vào ban ngày còn ban đêm là -25oC. Tuy nhiên vào mùa hè nhiệt độ ở đây lại rất cao có thể lên đến 39,5oC, tháng 7 (mùa thu) nơi đây có nhiệt độ 27oC.  

Ngôn ngữ của thủ đô Canada Ottawa thường là gì?

thủ đô Canada

Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại Ottawa 

Ngôn ngữ luôn là điều mà mọi người quan tâm nhất khi muốn đến Canada để du học, du lịch hay định cư. Hơn thế nữa so với các thủ đô khác trên thế giới thì ngôn ngữ của thủ đô Canada Ottawa khá đặc biệt. Đây là một thủ đô đa ngôn ngữ, bởi nơi đây giao thoa giữa cộng đồng nói tiếng Anh và cộng đồng nói tiếng Pháp. Do vậy trong tất cả các văn bản, chính sách, pháp luật, biển hiệu…. của thành phố đều được biểu thị cả 2 ngôn ngữ này.

Cụ thể theo theo một thống kê mới nhất thì hơn 50% người dân ở thủ đô Ottawa nói tiếng Anh, 32% nói tiếng Pháp và 18% còn lại là sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Trung, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ả Rập…. Nơi đây sử dụng khá nhiều ngôn ngữ trên thế giới nên ai đam mê học hỏi tiếng nước ngoài thì đây được xem là môi trường tuyệt vời nhất. 

Ngoài là thành phố đa ngôn ngữ thì Ottawa còn được xem là thủ đô đa màu sắc văn hóa nhất. Mỗi năm nơi đây diễn ra hơn 35 lễ hội lớn mang đặc trưng văn hóa nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới. Điều này cũng giúp cho người nước ngoài dễ dàng thích nghi và thoải mái tận hưởng cuộc sống đầy thú vị tại thủ đô Ottawa.

Tổng hợp 49 thành phố Canada nổi tiếng 2023
Montreal Canada và những điều thú vị mà bạn cần khám phá
Niagara Falls thiên đường của sống, du lịch và làm việc
Thành phố Airdrie Canada – Nơi đáng sống top đầu trên thế giới

Điểm đặc biệt của dân cư ở thủ đô Canada

thủ đô Canada

Đặc điểm nổi bật về tình hình dân cư tại thủ đô của Canada

Thủ đô Canada Ottawa là thành phố lớn thứ 4 của đất nước, nơi đây không phải thành phố có nền kinh tế phát triển vượt bậc nhất tại đất nước. Ottawa cũng không phải là thành phố có dân số đông nhất nước Canada khi chỉ sở hữu 1.236.324 người. Mặc dù không sở hữu những điều nhất trên nhưng Ottawa có rất nhiều điểm đặc biệt thu hút mọi người, cụ thể là:

  • Ottawa là thành phố trẻ nhất ở Canada khi gần 1 nửa dân số của nơi đây đều ở độ tuổi dưới 35. Điều này cũng khiến cho Ottawa sở hữu lực lượng lao động dồi dào và khỏe, trẻ. Nhờ vậy mà nền kinh tế của Ottawa được đẩy mạnh rất nhanh và ngày một lớn mạnh hơn trong thời gian qua.
  • Đặc biệt hơn dựa theo thống kê hơn 25% người dân đang sinh sống tại Ottawa được sinh ra ở nước ngoài. Chứng tỏ nơi đây đã đón nhận rất nhiều người dân đến từ các quốc gia khác nhau và muốn định cư, sinh sống, gắn bó lâu dài ở nơi đây.
  • Không những thế mà Ottawa còn là thành phố có chất lượng giáo dục vượt trội và trình độ dân trí nơi đây thuộc hàng đầu tại Canada. Trình độ dân trí nơi đây còn cao hơn nhiều so với một số thành phố khác trên Thế giới. Theo thống kê thì tại thủ đô Ottawa tập trung rất nhiều tiến sĩ nhất tính trên đầu người của toàn Canada. Chẳng những vậy mà phần lớn người dân của thủ đô Canada Ottawa đều sở hữu ít nhất 1 tấm bằng đại học. 

Các lễ hội hấp dẫn có ở thủ đô Canada Ottawa

thủ đô Canada

Nét đặc trưng của các lễ hội tại Ottawa

Hằng năm tại thủ đô Canada Ottawa thường diễn ra rất nhiều lễ hội được tổ chức lớn, nhỏ khác nhau mang đậm nét văn hóa của đất nước và những nơi khác. Và những lễ hội lớn nhận được nhiều sự quan tâm nhất của bạn bè trên Thế Giới phải kể đến đó là:

Lễ hội âm nhạc Bluesfest

Lễ hội âm nhạc Bluesfest là một trong 10 lễ hội âm nhạc ngoài trời hàng đầu Thế Giới do tạp chí Billboard xếp hạng. Lễ hội này được tổ chức kéo dài trong thời gian 2 tuần vào tháng 7 và mang đến những phút giây tận hưởng âm nhạc tuyệt vời nhất cho bạn.

Lễ hội ẩm thực và rượu vang

Một trong những lễ hội khá nổi tiếng được mọi người yêu thích ở thủ đô Ottawa đó chính là lễ hội ẩm thực và rượu vang. Lễ hội là sự kiện trưng bày ẩm thực và rượu vang, được tổ chức trong khoảng 3 ngày diễn ra vào mùa xuân.

Tuần lễ Ý ở Ottawa

Cứ vào tháng 6 mỗi năm, tuần lễ Ý sẽ được tổ chức tại thủ đô Ottawa kéo dài trong vòng từ 7 đến 10 ngày. Đây là sự kiện được diễn ra trên con đường Preston tại trung tâm Little Italy. Tại đây du khách sẽ bắt gặp những hình ảnh mang đậm nét đặc trưng của nước Ý như: Ferrari, xe đạp, âm nhạc, ẩm thực, ngựa…Trong thời gian diễn ra lễ hội tuần lễ Ý thì mỗi ngày nơi đây sẽ có nhiều sự kiện, hoạt động để du khách, người dân có thể thưởng thức.

Lễ hội bia Oktoberfest

Lễ hội bia Oktoberfest được tổ chức ở vùng ngoại ô thủ đô Canada Ottawa, không chỉ có bia mà nơi đây còn diễn ra rất nhiều buổi biểu diễn, hát nhạc live và một số cuộc thi mang bản sắc riêng như thi cõng vợ…

Lễ quốc khánh Canada

Lễ quốc khánh Canada là lễ hội vô cùng quen thuộc mà mỗi người mang quốc tịch nước này đều nhớ đến. Lễ hội được diễn ra vào ngày 1 tháng 7, trong dịp này mọi người sẽ được ngắm pháo hoa rực rỡ và tham gia trực tiếp vào các buổi hòa nhạc diễn ra trên đồi Hili.

Lễ hội hoa Tulip

Lễ hội hoa Tulip là một trong những lễ hội được mọi người mong chờ nhất khi đến với đất nước xinh đẹp Canada. Bởi tương truyền vào mùa thu năm 1945 nàng công chúa Juliana của Hà Lan đã trình diễn tại thủ đô Ottawa với 100.000 bông hoa Tulip. Kể từ đó lễ hội hoa Tulip được người dân Ottawa lưu giữ và trở thành lễ hội hoa Tulip lớn nhất thế giới. Mỗi năm vào tháng 5 là dịp tổ chức lễ hội hoa Tulip ở Ottawa thì hàng trăm, hàng ngàn người dân đến từ các nước khác nhau đều tập trung về đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của loài hoa này.

Nét đặc sắc về ẩm thực của thủ đô Canada Ottawa

thủ đô Canada

Vài điểm nổi bật trong nền văn hóa ẩm thực của Ottawa

Khi nói về ẩm thực thành phố Ottawa được nhiều người biết đến khi có món bánh ngọt nướng BeaverTails. Món bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa kem tươi, bánh quy hay bánh kem, bạn có thể mua món bánh đặc biệt này tại chợ Byward. 

Không chỉ có bánh ngọt nướng BeaverTails mà thủ đô Ottawa còn mang đến nhiều món ăn tuyệt vời mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến đây đó chính là phomat, món nướng từ các thịt địa phương….. 

Đặc biệt thủ đô Canada Ottawa còn là sở hữu viện nghệ thuật nấu ăn Le Cordon Bleu Ottawa, do đó nơi đây sở hữu rất nhiều đầu bếp nổi tiếng và sáng tạo ra hàng ngàn món ăn đặc sắc riêng biệt. Vì vậy có thể nói Ottawa chính là thành phố lý tưởng để bạn lựa chọn định cư lâu dài. 

Giới thiệu những cảnh đẹp đặc sắc của thủ đô Canada – Ottawa 

thủ đô Canada

Một vài cảnh đẹp, danh thắng nổi tiếng tại thủ đô của đất nước Canada

Sân trượt băng lớn nhất Thế Giới

Khi nhắc đến mùa đông mọi người thường khá lo lắng thế nhưng tại Ottawa bạn sẽ có được nhiều điều thú vị. Bởi tại Ottawa vào mùa đông kênh Rideau sẽ biến thành sân trượt băng ngoài trời lớn nhất Thế Giới với tổng chiều dài 7,8km. Đặc biệt nơi đây cũng dành vị trí số một được ghi vào sách kỷ lục Guinness Thế Giới. Đây chính là bộ môn thể thao vui nhộn được các cặp đôi, gia đình yêu thích và muốn được trải nghiệm. Do vậy ai đam mê bộ môn thể thao trượt tuyết thì không thể bỏ việc trải nghiệm nó ngay tại Kênh Rideau Canal Rideau ở Ottawa.

Không chỉ mang đến điều thú vị mùa đông mà Kênh Rideau còn sở hữu vẻ đẹp tự nhiên khiến nhiều người mê đắm. Bởi con kênh này dài 202km chảy từ Ottawa tới Kingston, Ontario kết nối với Ottawa Kingston trên hồ Ontario. Con kênh này được xây dựng từ năm 1827 đến 1832 và đây là hệ thống kênh hoạt động liên tục, có tuổi đời lâu nhất tại Bắc Mỹ. Và giờ đây kênh Rideau đã trở thành một trong những trung tâm giải trí bậc nhất tại thủ đô Ottawa.

Vào mùa hè con kênh trở thành đường thủy vui nhộn khi mọi người thi nhau đến đây để chèo thuyền đi dạo trên sông. Ngoài ra bạn còn có thể chạy bộ, trượt patin, đi bộ, đi xe đạp….quanh vỉa hè dọc bờ kênh. 

Thành phố Burnaby Canada có thực sự đáng sống?
Thành phố calgary Canada Không gian đáng sống bậc nhất tại quốc gia lá phong
Thành phố Edmonton Canada – Thủ phủ Alberta có điểm gì thú vị?
Thành phố Grande Prairie Canada có điều gì đặc biệt?
Thành phố Lethbridge Canada và những điểm đến du lịch tuyệt vời

Trung tâm mua sắm Byward

Chợ Byward nổi tiếng là trung tâm mua sắm tuyệt vời với các tín đồ đam mê ẩm thực, mọi người sẽ được tận hưởng những món ăn đỉnh cao tại đây. Đặc biệt tại đây bạn còn được thư giãn, giải trí bởi những bài hát do ban nhạc thực hiện ngay cả khi đang dùng bữa. 

Cùng với hơn 260 gian hàng và phòng trưng bày nghệ thuật Alpha và diễn ra cả ngày lẫn đêm. Nên dù bạn đến chợ Byward vào bất kỳ thời gian nào đều được tận hưởng sự sôi động, thú vị của không khí nơi đây.

Hệ thực vật, động vật đa dạng 

Canada là quốc gia sở hữu diện tích lớn thứ 2 trên Thế Giới, nơi đây sở hữu thảm thực vật, động vật đa dạng. Đến với thủ đô Canada Ottawa bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ “nghệ thuật thiên nhiên” với bộ sưu tập động vật học, bộ hóa thạch và bộ sưu tập địa chất. Đáng nói hơn với hệ thống thảm thực vật, động vật đa dạng tại Bảo tàng Canada nên mọi điều bạn hình dung về vấn đề này đều được giải đáp.

Tòa nhà quốc hội Canada

Tòa nhà quốc hội Canada tại Ottawa là địa điểm được rất nhiều du khách đến tham quan, khám phá. Bởi nơi đây được xây dựng với lối kiến trúc Phục Hưng Gothic của Đồi Quốc Hội. Không chỉ khám phá kiến trúc mà tại đây du khách sẽ khám phá thêm về lịch sử và nghệ thuật của quốc gia vĩ đại Canada. 

Đặc biệt mọi người còn được tìm hiểu rõ hơn về hoạt động của quốc hội Canada diễn ra hằng ngày. Ngoài ra vào những dịp Ottawa diễn ra các lễ hội lớn thì tòa nhà quốc hội sẽ được bao phủ bởi hàng trăm ngọn đèn giúp cho nơi đây thêm lung linh, thu hút. 

Công viên Major Hill

Công viên Major Hill được xem là ốc đảo thanh bình nhất tại thủ đô Ottawa, tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp đặc sắc của Ottawa Locks trên Kênh Rideau, Sông Ottawa và Tòa nhà Quốc hội. Đến đây bạn sẽ thoải mái đi dạo quanh những con đường xinh xắn của công viên, tìm hiểu về lịch sử của nơi đây. Đặc biệt bạn sẽ thoải mái dã ngoại, thưởng thức một không gian vô cùng yên bình, xinh xắn tại đây.

thủ đô Canada

Công viên Major Hill sở hữu vẻ đẹp tuyệt mỹ, nơi dã ngoại lý tưởng của mọi người

Bảo tàng lịch sử Canada

Khi đến với bảo tàng lịch sử Canada mọi người sẽ được nghe và thưởng thức những câu chuyện thú vị đến từ người dân từng sống ở đây. Từ đây mọi người sẽ được khám phá những triển lãm liên quan đến lịch sử Canada với hơn 1500 hiện vật đích thực. 

Điều đặc biệt nơi đây không trưng bày các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng đương đại mà lại quay ngược thời gian mang đến những dòng lịch sử về quân sự Canada. Vì thế nếu những ai đam mê lịch sử và muốn định cư ở Canada thì bạn hãy đến ngay với Bảo tàng lịch sử này để tìm hiểu tất cả những gì liên quan đến đất nước này nhé.

Trưng bày quốc gia Canada

Phòng trưng bày quốc gia Canada là một địa điểm trưng bày các bộ sưu tầm đặc biệt liên quan đến nghệ thuật trong nước và các nước trên thế giới qua nhiều thời đại lịch sử của loài người. Cũng chính vì thế nơi đây đã trở thành địa điểm lý tưởng dành cho những ai yêu thích về các di sản văn hóa nghệ thuật Canada.

Tại phòng trưng bày quốc gia Canada hiện nay đã lưu giữ hơn 30.000 tác phẩm nghệ thuật được chia thành nhiều khu vực với các bộ sưu tập ấn tượng khác nhau. Các khu vực tại nơi đây gồm: khu dành riêng để trưng bày các bức tranh, đồ vật và hiện vật vào thế kỷ 18, khu trưng bày những đồ vật, kỷ vật của người bản địa tại Canada.

Đáng nói hơn phòng trưng bày quốc gia Canada đã thu hút hàng triệu du khách đến đây không chỉ bởi giá trị nghệ thuật được thể hiện nơi đây. Mà còn tạo được ấn tượng mạnh mẽ khi sở hữu kiến trúc khá độc đáo và bao bọc toàn bộ bằng kính, đá granite với những ngọn tháp góc rộng nhằm tôn vinh vị thế của thủ đô Ottawa tại Canada.

Thông qua những gì chúng tôi vừa mang đến, các bạn có thể thấy thủ đô Canada Ottawa sở hữu khá nhiều điểm đặc biệt hấp dẫn mọi người. Từ đây có thể thấy quyết định của Nữ hoàng Victoria là hoàn toàn xứng đáng và có căn cứ. Đặc biệt đến đây bạn sẽ tận hưởng cũng như trải nghiệm toàn bộ những điều thú vị và bản sắc đặc trưng riêng của Canada.  

Điều gì khiến bạn nên lựa chọn thành phố Medicine Hat làm nơi định cư?
Thành phố Mississauga – Tổng hợp toàn bộ thông tin về thành phố
Tổng hợp tất cả những thông tin cần biết về thành phố Quebec
Thành phố Saskatoon Canada: Trung tâm kinh tế hàng đầu hiện nay
Cuộc sống ở thành phố St. Albert Canada và những điều mà bạn cần biết
Thành phố Surrey – Thành phố phát triển bậc nhất Canada
Những điều thú vị mà bạn chưa biết về thành phố Toronto Canada
Vancouver Canada và những điều cơ bản cần biết về thành phố này
Ottawa – Thủ đô Canada và những điều hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *