BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Nghề may ở Canada: Lịch sử, triển vọng phát triển và nhu cầu lao động

Ngành công nghiệp may là một nghề luôn có nhu cầu cao ở các nước phát triển. Đặc biệt là tại Canada, nơi nhu cầu quần áo là tương đối lớn. Nếu bạn đang là thợ may và muốn nhập cư vào quốc gia này, bài viết nghề may ở Canada dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Lịch sử ra đời của ngành may ở Canada

Lịch sử lâu đời của Canada về sản xuất hàng dệt may bắt đầu vào khoảng năm 1671, khi những người định cư đầu tiên bắt đầu dệt len ​​cho quần áo và đồ nội thất. Nhà máy dệt kim đầu tiên được thành lập vào năm 1827, và ngay sau đó hàng trăm xưởng sản xuất và dệt kim mọc lên, trải rộng khắp các vùng duyên hải Ontario và Quebec.

Canada từ lâu đã được coi là quốc gia tiên phong trong ngành dệt may. Từ những cải tiến ngoạn mục về máy kéo sợi cho đến khung dệt, các công ty dệt luôn đi đầu trong đổi mới và sáng tạo.

nghề may ở Canada

Ngành may được ra đời tương đối lâu tại Canada hiện nay

Khó khăn của ngành may tại Canada

Xu hướng toàn cầu hóa ngày càng tăng đã tác động mạnh mẽ đến ngành dệt may Canada trong vài thập kỷ qua. Điều này là do các quy trình sản xuất sử dụng nhiều hóa chất độc hại đang dần chuyển sang các nước khác. Để tiết kiệm chi phí sản xuất ở nước ngoài, nhiều nhà sản xuất dệt may của Canada đã đi con đường nhập khẩu hàng dệt may. Kết quả là Canada nhập khẩu vải trên đầu người gấp 9 lần so với Hoa Kỳ và gấp 3 lần mức trung bình của Châu Âu.

Trước năm 2003, Hoa Kỳ nhận được 81 phần trăm xuất khẩu hàng dệt may của Canada, nhưng vào năm 2003, chính sách thương mại của Hoa Kỳ đã thay đổi theo hướng có lợi cho sản xuất và tiêu dùng nội địa của Hoa Kỳ. Điều này đã khiến các nhà sản xuất dệt may truyền thống lớn của Canada phải trả giá bằng phần lớn khách hàng. Từ năm 2004 đến năm 2010, diện tay nghề trong ngành này đã giảm 60% và hơn 40% các nhà sản xuất hàng may mặc bị phá sản.

nghề may ở Canada

Ngành may tại Canada cũng có những khó khăn nhất định

 

Tình hình hiện tại của ngành may ở Canada

Các công ty Canada sản xuất hàng dệt bền vững phần lớn thuộc sở hữu gia đình, và các doanh nghiệp nhỏ có thể linh hoạt đầu tư vào nghiên cứu và cách thức kinh doanh mới để duy trì vị thế của họ trong ngành. Nhà sản xuất này tập trung vào các sản phẩm và hàng dệt may y tế, quốc phòng và công nghiệp.

Có hơn 1.000 nhà máy dệt và may mặc ở Canada, hầu hết nằm ở Quebec và Ontario. Với hơn 2.465 nhà máy, ngành công nghiệp may mặc của Canada là ngành tiêu thụ hàng dệt may sản xuất trong nước lớn nhất (xấp xỉ 40% sản lượng toàn ngành). Vì vậy, dù là hai ngành khác nhau nhưng sự sống còn của hai ngành này là không thể tách rời.

Tiềm năng, cơ hội trong tương lai của ngành may tại Canada

Sự phát triển công nghệ và nâng cao năng suất đã làm cho ngành dệt may của Canada cạnh tranh hơn với các nước phát triển khác về giá cả, chất lượng và sự đa dạng của sản phẩm. Với sự chuyển đổi từ sợi tự nhiên và sợi pha sang sợi tổng hợp, những tiến bộ công nghệ đáng kể đã xuất hiện, bao gồm việc sử dụng máy móc kéo sợi, dệt, dệt kim, không dệt và hoàn thiện tiên tiến, thiết bị điều khiển điện tử, máy tính và các phương pháp giảm tiêu thụ năng lượng.

nghề may ở Canada

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai do xu hướng dịch chuyển lao động

Ngày nay, ngành công nghiệp dệt may bao gồm các công ty sáng suốt đã tồn tại qua thời kỳ suy thoái. Các công ty này hoạt động rất hiệu quả, tối ưu hóa chi phí và thích ứng nhanh với điều kiện thị trường luôn thay đổi. Dominion Textiles Inc. có trụ sở tại Montreal là nhà sản xuất dệt may lớn nhất Canada với doanh thu hàng năm trên 2 tỷ USD. Công ty có 40 nhà máy sản xuất, bao gồm 26 nhà máy ở Canada, 7 nhà máy ở Hoa Kỳ, 6 nhà máy ở châu Âu và 1 nhà máy ở Hồng Kông.

Sự thay đổi công nghệ mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng Canada về sản xuất hàng dệt xanh và sạch tạo ra cơ hội vàng cho sự hồi sinh của ngành sản xuất Canada, đặc biệt là trong thị trường dệt may. Sự thay đổi toàn cầu trong các ưu tiên của nền kinh tế vòng tròn trong nước cũng mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư vào ngành sản xuất dệt may trong nước. Chính phủ Canada cũng đang góp phần vào xu hướng này bằng cách loại bỏ nhiều loại thuế đối với nguyên liệu thô và máy móc trong ngành may mặc. Những yếu tố thuận lợi này tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho các nhân tài trong ngành.

Chính vì những tiềm năng phát triển mạnh mẽ mà ngành công nghiệp dệt may tại Canada đang rất triển vọng. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về nghề may ở Canada. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *