BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Nghề lái xe tải ở Canada – Triển vọng, điều kiện cơ bản

Canada hiện nay đang thiếu đi nguồn lao động là tài xế xe tải, vì vậy mà nhu cầu tìm kiếm nhân lực từ các quốc gia khác đang không ngừng tăng nhanh. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua về nghề lái xe tải ở Canada và một số yêu cầu quan trọng để ứng tuyển nghề này.

Công việc tài xế lái xe tải ở Canada là công việc gì?

Tài xế xe tải đường dài Canada là những người chuyên di chuyển hàng hóa trên khắp cả nước. Công việc liên quan đến việc phải điều khiển phương tiện giao thông để di chuyển hàng nghìn km. Người lái xe phải có khả năng lái những chiếc xe lớn, nặng và mất nhiều ngày để giao hàng một cách an toàn.

Người lái xe tải đường dài phải có bằng lái xe thương mại, đồng thời cũng phải có khả năng xử lý căng thẳng và ứng biến trên đường. Từ đó, họ đảm bảo tính an toàn và sự hiểu biết của mình với đặc điểm đường xá tại Canada.

Ngành vận tải đường bộ của Canada đang đối mặt với tình trạng thiếu tài xế xe tải đường dài. Ngành giao thông vận tải có một lượng lớn dân số cao tuổi, với độ tuổi trung bình là 47, và tài xế từ 55 tuổi trở lên chiếm 1/4 tổng số.

nghề lái xe tải ở Canada

Tổng quan về nghề lái xe tải tại Canada

Các tài xế đường dài có thể lái xe đến 14 ngày cho một lần giao hàng. Điều này tương đương với việc bạn phải làm việc 12 giờ một ngày. Mức lương trung bình từ $ 55,000 đến $ 65,000. Ngoài ra, do mức giảm giá được tính theo kg nên thu nhập của tài xế cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

Theo quy định hiện tại, các ứng viên có kinh nghiệm hơn có nhiều khả năng xin thường trú nhân Canada hơn khi nộp đơn theo Chương trình Đề cử của Tỉnh bang. Vì vậy mà công việc này hiện được rất nhiều người quan tâm.

Người lái xe tải ở Canada – cơ hội diện tay nghề cho những người lao động nước ngoài

Lái xe tải đường dài là công việc phổ biến ở các tỉnh bang tại Canada. Theo Alberta PNP, có hơn 300 cơ hội diện tay nghề trong các ngân hàng diện tay nghề. Tiểu bang đang chạy một chương trình thí điểm để đảm bảo các ứng viên trong ngành.

Sở hữu bằng lái xe hạng C mở ra nhiều cơ hội định cư Canada và mang lại thu nhập khá. Điều này là do Canada hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng trong ngành vận tải đường bộ.

nghề lái xe tải ở Canada

Nghề lái xe tải ở Canada với triển vọng nghề nghiệp tương đối cao

Do đó, mức lương trong ngành này rất cao, theo Thống kê Canada và Ngân hàng Việc làm, người lái xe Canada trung bình kiếm được 8 Đô la nhiều hơn mức hiện tại, khoảng tầm 32 Đô la.

Tài xế xe tải ở Canada sẽ phải thực hiện những công việc gì?

  • Vận chuyển và lái xe tải thẳng hoặc xe khớp nối vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đi khắp các bang, thành phố trên toàn quốc.
  • Xin giấy phép đặc biệt và các tài liệu quan trọng cần thiết để vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường quốc tế.
  • Ghi lại thông tin hàng hóa, thời gian phục vụ, quãng đường đi được và mức tiêu hao nhiên liệu
  • Kiểm tra xe trước khi khởi hành, trên đường và sau khi lái
  • Giám sát và theo dõi bảo trì, đối với phương tiện di chuyển của mình
  • Những kỹ năng cần có đối với tài xế xe tải
  • Báo cáo tai nạn hoặc sự cố nếu chẳng may xảy ra
  • Báo cáo bảo dưỡng / sửa chữa xe
  • Báo cáo kiểm tra (trước khi đi đường dài, trong khi đi đường dài, sau khi đi đường dài)
  • Ghi lại nhật ký lái xe một cách đầy đủ và chân thực.

nghề lái xe tải ở Canada

Các công việc và yêu cầu công việc của người làm nghề lái xe tải

Các điều kiện tối thiểu trong tuyển dụng tài xế lái xe tải

Tham gia khóa học kỹ năng lái xe 6 tháng ở Canada

Vượt qua kỳ thi sát hạch của khóa đào tạo và nhận bằng lái xe hạng C hoặc bằng lái xe hạng AZ

Trình độ ngôn ngữ: IELTS 4.0

Nếu bạn có bằng lái xe hạng C, bạn có thể hành nghề lái xe tại Canada bằng cách chuyển đổi sang bằng lái xe quốc tế. Ứng viên có thể bắt đầu nộp đơn sau khi nhận được thư xác nhận diện tay nghề từ Bộ Di trú Canada. Danh sách diện tay nghề phù hợp được nhà nước phê duyệt sẽ giúp ứng viên có được thường trú nhân theo chương trình lái xe đường dài thí điểm.

Bạn cũng có thể tham khảo các chương trình nhập cư bằng lái xe tải được tài trợ bởi New Brunswick, Quebec, Ontario và các quốc gia khác. Ngoài ra, sau khi thực hành lái xe trong nước, bạn có thể đăng ký chương trình PR (Thường trú nhân) tại Canada, chẳng hạn như Chương trình Ứng viên Tỉnh (PNP) hoặc Chương trình Nhập cư Đại học.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về Nghề lái xe tải ở Canada và triển vọng nhập cư tại quốc gia lá phong với nghề tài xế lái xe.