BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Tìm hiểu về hệ thống bày tỏ nguyện vọng EOI

Canada là một trong những đất nước đứng trong Top đầu được nhiều người lựa chọn khi có dự định đi định cư nước ngoài. Để thu hút được nhiều người định cư hơn Chính phủ Canada đã đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ cho hình thức đăng ký định cư. Và EOI hiện đang là một trong số hình thức đăng ký định cư được đông đảo mọi người quan tâm. Hình thức này là gì, cách thức, điều kiện của chương trình đăng ký này ra sao bạn sẽ được biết khi đọc nội dung dưới đây.

EOI

Muốn định cư ở Canada thì bạn cần phải biết chương trình EOI

Thế nào là EOI?

Expression Of Interest là gì? Expression Of Interset được viết tắt là EOI, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là bảng điểm đánh giá quan tâm. Hệ thống này chính là Hệ thống bày tỏ nguyện vọng và đánh giá quan tâm của các ứng viên khi muốn đăng ký định cư tại Canada. Thông qua những tiêu chí đã định sẵn có trong hệ thống, Chính phủ Canada sẽ dễ dàng có được danh sách những ứng viên đăng ký phù hợp nhất theo nhu cầu của mình.

Có thể nói, đây là bước đầu tiên trong quá trình nhập cư tại Canada. Bạn phải hoàn thành được EOI thì mới có thể nhận được thư đề cử của tỉnh bang hoặc là trở thành ứng viên của hệ thống Express Entry. Điều này cũng giống như thư xin học bổng của các học sinh sinh viên khi mong muốn nhận được học bổng tại một trường ở nước ngoài vậy.

Hiểu theo một cách khác thì EOI giống như là một lá thư bày tỏ nguyện vọng của bạn khi dự định định cư tại Canada. Trong đó, bạn phải nêu rõ ràng các chi tiết về những điều kiện mà mình đang có như tuổi tác, quốc tích, giới tính, bằng cấp, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc và thành phần gia đình…Để tạo tài khoản và đăng ký EOI bạn có thể vào hệ thống Express Entry của Liên bang hoặc vào website của tỉnh bang. Hồ sơ bạn đăng ký ở đâu thì sau này bạn sẽ tham gia các chương trình định cư tương ứng.

EOI

EOI là hệ thống bày tỏ nguyện vọng khi muốn định cư tại Canada

Cách tính điểm EOI

Hệ thống bày tỏ nguyện vọng sẽ tính điểm cho các hồ sơ tham gia đăng ký EOI dựa trên 6 tiêu chí sau:

 • Ngôn ngữ ( ưu tiên cho 2 ngôn ngữ chính là Anh và Pháp)
 • Học vấn
 • Tuổi tác
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Việc làm nào mà bạn sẽ đăng ký ở Canada
 • Khả năng thích nghi (sẽ dựa trên các yếu tố trên của người đi cùng. Ví dụ như bạn hội tụ đủ các điều kiện nhưng chồng hoặc vợ đi kèm lại không đảm bảo được các điều kiện thích nghi trên thì hồ sơ cũng sẽ khó mà được duyệt)

Ngoài cơ cấu về điểm thì Chính phủ tỉnh bang còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nữa. Ví dụ như cơ cấu về quốc tịch, ngành nghề làm việc kinh doanh…Điều này nhằm đáp ứng cho các vị trí tuyển dụng tại tỉnh bang và ứng viên đang định đến, đồng thời còn đảm bảo sự đa dạng về quy mô dân số ở tỉnh bang đó.

EOI

EOI có hệ thống tính điểm riêng

Hệ thống bày tỏ nguyện vọng có ở những tỉnh bang nào của Canada

Hầu hết các tỉnh bang ở Canada đều có Hệ thống bày tỏ nguyện vọng và bạn có thể đăng ký chương trình tại những tỉnh bang sau:

 • Alberta
 • Manitoba
 • Newfoundland and Labrador
 • Nova Scotia
 • Saskatchewan
 • Quebec
 • Ontario
 • Prince Edward Island

Những ứng viên như thế nào sẽ được EOI lựa chọn

Chính phủ Liên bang và Tỉnh bang sẽ chọn những ứng viên theo thứ tự điểm tính từ trên xuống thấp. Nếu thấy điểm của 02 ứng viên mà bằng nhau thì sẽ ưu tiên chọn ứng viên có sự liên kết với khu vực. Chằng hạn như ứng viên đó có người thân đang làm việc tại tỉnh bang cụ thể, đã từng du học và đã từng làm việc tại Canada.

Sau khi đã chọn được các ứng viên có số điểm phù hợp với những tiêu chí đã xét duyệt thì sẽ sàng lọc lại một lần nữa thông qua các kinh nghiệm làm việc và điểm ngoại ngữ. Đây là 2 tiêu chí cực kỳ quan trọng để bạn có thể đến định cư được ở Canada.

Mỗi ứng viên chỉ có duy nhất 01 hồ sơ EOI và hệ thống sẽ tính điểm trong khoảng thời gian là từ 6 – 12 tháng. Sau khoảng thời gian này nếu không được lựa chọn thì bạn có thể nộp lại hồ sơ mới. Nếu như bạn cung cấp thông tin sai lệch thì bạn sẽ bị đánh giá là không trung thực, các hồ sơ mới được khởi tạo sau này cũng sẽ bị từ chối triệt để.

EOI

Ứng viên tham gia với EOI có nhiều cơ hội được chọn

Các bước hoàn thành EOI là điều vô cùng quan trọng bạn cần chú ý vì sau khi gửi đi thì bạn sẽ không thể chỉnh sửa được nữa. Vì lẽ đó, bạn hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ và mong rằng những thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *