BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Permanent residence là gì? Những quyền lợi thường trú nhân Canada

Permanent Residence hay là thẻ thường trú nhân được xem là chìa khóa vàng giúp một người muốn tham gia chương trình định cư Canada để mở ra cánh cửa đón nhận và có quyền được hưởng các phúc lợi xã hội như người dân địa phương.

Nếu bạn muốn biết rõ những chính sách được cấp cho một thường trú nhân, đừng bỏ qua bài viết về thẻ PR dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như các quyền lợi cho những ai muốn định cư tại Canada.

Permanent Residence là gì?

Permanent residence là gì

Đây là một loại giấy tờ cần có lúc đăng ký nhập cư, đồng thời cũng là một loại thẻ thường trú nhân để xác định tình trạng thường trú tại Canada. Nhân viên sẽ yêu cầu bạn xuất trình tấm thẻ xanh này và hộ chiếu để nhập cảnh lúc đi máy bay, tàu hỏa, xe buýt hoặc tàu thuyền.

Ngoài ra, cũng có một số lưu ý dành những ai quan tâm đến định cư Canada:

 • Phải luôn mang thẻ theo và xuất trình hợp lệ khi bay tới Canada ở tại hãng hàng không
 • Nếu bạn không đem theo thẻ thì không thể tới sinh sống tại Canada được

Tuy nhiên, thẻ chỉ có hiệu lực khi còn thời hạn và phải đăng ký mới nếu hết hạn. Nếu không kịp làm lại thẻ mới theo mốc thời gian qui định của năm, bạn sẽ mất đi tư cách của thường trú nhân theo luật pháp của chính phủ Canada.

Tất nhiên, với tấm thẻ PR thì bạn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một công dân Canada, và có quyền ưu tiên sử dụng các chính sách phúc lợi xã hội về giáo dục, chăm sóc sức khỏe. Nhờ vậy, bạn sẽ tiếp cận với các thông tin về cơ hội diện tay nghề tại Canada dễ dàng hơn.

 

Quyền lợi khi sở hữu thẻ thường trú nhân

Permanent residence là gì

 • Học miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3, Chi phí học Đại học chỉ bằng một nửa so với du học sinh, chính sách hỗ trợ sinh viên
 • Hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe toàn câu Universal Health, Các chi phí y tế cần thiết được chính phủ chi trả, bao phủ hết mọi loại bệnh
 • Dễ dàng tự mở công ty hoặc kinh doanh, mua bất động sản. Chính sách lãi suất thấp để vay mua nhà, mua xe.Tự do cư trú, tự do làm việc bất cứ nơi nào ở Canada.
 • Miễn xin thị thực hoặc dễ dàng xin visa đến các nước như Hoa Kỳ, Châu Âu, Anh, Pháp.
 • Duy trì cư trú 2 năm trong vòng 5 năm thi nhập quốc tịch Canada.
 • Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu khi có quốc tịch hoặc là thường trú nhân trên 10 năm và trên 65 tuổi có thể hưởng 1500/1800 CAD 1 tháng.
 • Người già Canada vẫn có thể hưởng các khoản phúc lợi khác như tiền hoàn thuế, mua nhà, bảo hiểm y tế miễn phí, miễn phí tiền thuốc chữa bệnh, đi xe buýt được ưu đãi.
 • Thai sản được nghỉ tối đa 12 tháng, lương thai sản bằng 50-65% trước khi Thai kỳ.
 • Bảo hiểm thất nghiệp sau 3 tháng làm việc, chi trả cho 6 tháng chưa có diện tay nghề tiếp theo.
 • Bảo lãnh vợ/chồng và con cái (dưới 22 tuổi, và còn độc thân), có thẻ xanh sau 1 năm làm việc và đóng thuế đầy đủ.
 • Thường trú nhân có giá trị vĩnh viễn. Thẻ xanh có thời hạn 5 năm và phải làm mới lại sau 5 năm.
  Hưởng Phúc lợi Trẻ em ở Canada 6600/CAD/năm mỗi dưới bé 6 tuổi và 5600/CAD/năm cho bé 6-12 tuổi
 • Bảo vệ bởi Hiến chương về quyền và tự do, luật pháp Canada
 • Nghĩa vụ: Đóng thuế đầy đủ, tuân thủ pháp luật như một công dân của Canada

Quyền lợi về giáo dục

Những người có thẻ thường trú nhân sẽ được giáo dục miễn phí tới năm 18 tuổi trong hệ thống trường công lập ở Canada. Khi học đại học, mức học phí sẽ được giảm so với sinh viên quốc tế.

Chẳng hạn, chương trình Cử nhân nghệ thuật tại đại học McGill trong năm 2018-2019 là 19.643$ đối với sinh viên quốc tế, 4.333$ đối với cư dân Quebec và 9.509$ cho người Canada.

Chăm sóc sức khỏe

Visa Permanent resident giúp bạn đủ điều kiện để nhận bảo hiểm y tế cấp tỉnh, có hiệu lực sau 3 tháng khi tới Canada. Các chi phí y tế cần thiết được bao trả, kể cả lần tới phòng cấp cứu, chích ngừa, khám định kỳ và nhiều thứ khác nữa.

Nghĩa vụ thuế

Là một công của quốc gia, bạn có nghĩa vụ đóng thuế ở cấp liên bang, tỉnh và thành phố. Thuế thu nhập dựa trên cơ sở cư trú không phải phụ thuộc vào quốc tịch. Điều này dựa trên thu nhập toàn cầu của một cá nhân khi trở thành thường trú nhân ở Canada. Và tài sản của người nhập cư không phải bị đánh thuế.

Những việc bạn không được phép làm

Bên cạnh việc hưởng chính sách phúc lợi và thực hiện đúng nghĩa vụ thì bạn cần phải lưu ý:

 • Không được phép giữ một số chức vụ an ninh cấp cao
 • Không bỏ phiếu hoặc làm việc cho văn phòng chính trị

Du học sinh, người lao động nước ngoài hay doanh nghiệp đến làm việc ở Canada không được xem là thường trú nhân. Đó chỉ là những người đến Canada cùng visa du lịch trong thời hạn cố định. 

Khi nào bạn mất tư cách thường trú nhân?

Permanent residence là gì

Sinh sống và làm việc lâu dài tại Canada cùng thẻ thường trú nhân

Ngoài trường hợp mất Permanent Resident do hết hạn, còn có các lí do khác như sau:

– Tự nguyện rời bỏ tư cách thường trú nhân của bạn trong chương trình định cư

– Thẩm phán tuyên bố bạn không còn là một thường trú nhân sau khi yêu cầu hoặc kháng cáo tài liệu du lịch thường trú

– Lệnh loại bỏ có hiệu lực được thực hiện để chống lại bạn

– Trở thành công dân Canada

Trong trường hợp không đáp ứng nghĩa vụ nơi cư trú thì bạn vẫn là thường trú nhân đến lúc có được quyết định chính thức tình trạng của bạn. Dù điều này mang tới nhiều lợi ích nhưng không có nghĩa là nó chắc chắn và đảm bảo. Vì vậy, tuân thủ quy định và thực hiện theo pháp luật để không bị mất quyền lợi của chính mình trong những năm định cư tại Canada.

Thời hạn của thẻ PR

Tình trạng thường trú nhân của bạn tại Canada là ít nhất là 730 ngày trong vòng 5 năm nhưng không cần phải có thời gian liên tục. Bạn có thể sử dụng nhật ký du lịch hoặc một số cách dưới đây để được xác định rõ thời gian sống tại Canada:

 • Hỏi sĩ quan biên giới Canada thời điểm bạn vào Canada
 • Đăng ký hoặc gia hạn thẻ

Sau khi hết thời hạn 5 năm, bạn phải gia hạn hoặc đăng ký mới trước thời hạn qui định. Nếu không, bạn sẽ mất tư cách thường trú nhân, đồng nghĩa với việc mất hết quyền lợi sử dụng các chế độ phúc lợi khác tại Canada. 

Với những thông tin cần thiết để trở thành Permanent Resident, chúng tôi tin rằng bạn đã sẵn sàng chuẩn bị vali cùng các giấy tờ quan trọng để định cư tại Canada. Chúc các bạn thành công!