BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Ở Canada bao lâu thì có quốc tịch và điều kiện nhập tịch là gì?

Canada là một nơi có nền kinh tế phát triển, xã hội ổn định và hộ chiếu Canada cũng là loại hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Bởi vậy, có rất nhiều người khi sinh sống và làm việc tại Canada đều muốn trở thành công dân của đất nước này. Vậy thì ở Canada bao lâu thì có quốc tịch và điều kiện nhập tịch là gì?

ở Canada bao lâu thì có quốc tịch

Ở Canada bao lâu thì có quốc tịch và điều kiện nhập tịch là gì?

Ở Canada bao lâu thì có quốc tịch? 

Theo như quy định, nếu bạn muốn trở thành công dân của Canada và có quốc tịch thì bạn phải ở Canada ít nhất là 1095 ngày. Tức là 3 năm trong vòng 5 năm trước khi mà bạn nộp đơn xin quốc tịch Canada. 

Trên thực tế thì IRCC chỉ tính số ngày dựa trên “ngày đủ tháng”, với điều kiện bạn thực sự có mặt tại Canada với tư cách là thường trú nhân. Để đáp ứng được yêu cầu về sự hiện diện thực tế, bạn cần dành ít nhất 2 năm tại đây. 

Mỗi ngày bạn ở Canada với tư cách là một tạm trú chỉ được tính bằng nửa ngày và mốc tối đa là 365 ngày. Do mỗi một ngày chỉ được tính là nửa ngày nên bạn phải mất hết hai năm để đạt được sự hiện diện tối đa. 

Nói chung, để trả lời cho câu hỏi ở Canada bao lâu thì có quốc tịch. IRCC đều khuyến nghị mọi người nên ở Canada trong hơn 1095 ngày tức là 3 năm. Rồi mới tiến hành nộp đơn xin quốc tịch để đảm bảo là đủ điều kiện nhập tịch. 

ở Canada bao lâu thì có quốc tịch

Ở Canada ít nhất 3 năm với tư cách là tạm trú nhân để nhập tịch 

Để nhập tịch Canada bạn cần phải đáp ứng những điều kiện gì? 

Bên cạnh câu hỏi ở Canada bao lâu thì có quốc tịch, rất nhiều người cũng có chung thắc mắc về điều kiện nhập tịch. Ngoài yêu cầu về thời gian tạm trú tại Canada thì người muốn nhập tịch vào đất nước này còn phải đáp ứng được những điều kiện dưới đây.

Đủ trình độ ngoại ngữ 

Đầu tiên là yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, bạn cần phải có khả năng nói tiếng Anh hoặc là tiếng Pháp lưu loát. Đủ để giao tiếp tốt trong xã hội Canada, đặc biệt là nếu bạn nằm trong độ tuổi từ 18 tuổi cho đến 54 tuổi. Bạn bắt buộc phải nộp thêm các chứng chỉ ngoại ngữ liên quan để được xét duyệt hồ sơ nhập tịch. 

Điều kiện lý lịch

Một trong những điều kiện quan trọng để xem xét nhập tịch Canada là bạn phải có lý lịch tư pháp tốt. Không chấp hành bản án hay là bị tạm giam trong thời gian nộp đơn. 

Vượt qua kỳ thi quốc tịch

Tương tự như tiêu chuẩn ngoại ngữ thì người từ 18 đến 54 tuổi phải dự thi một kỳ thi bắt buộc. Được gọi là kỳ thi quốc tịch của Canada, yêu cầu người xin nhập tịch phải có kiến thức cơ bản về địa lý, lịch sử, hệ thống chính trị của Canada. Đặc biệt là phải có nhận thức về quyền và trách nhiệm của công dân Canada. 

ở Canada bao lâu thì có quốc tịch

Để xin nhập tịch Canada cần phải đáp ứng đủ điều kiện đưa ra

Bên cạnh những điều kiện trên, người xin nhập quốc tịch Canada để trở thành công dân của đất nước này. Cần phải nộp đơn chính thức IRCC và phải trả phí đầy đủ cho chính phủ để hoàn thành thủ tục đăng ký. Quan trọng hơn hết là phải nộp thuế cho Canada ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm trước khi nộp đơn xin. 

Một khi bạn đáp ứng được tất cả những điều kiện trên thì bạn có thể tiến thành nộp đơn xin quốc tịch cho IRCC. Sau khi được xét duyệt và đã thông qua, bạn sẽ được tham gia một buổi lễ nhập tịch và được cấp giấy chứng nhận quốc tịch Canada. Khi đã thực hiện xong Lễ tuyên thệ quốc tịch thì lúc này bạn đã chính thức trở thành công dân của Canada. 

Rất mong rằng, thông qua bài viết trên, bạn đã biết được ở Canada bao lâu thì có quốc tịch và những điều kiện cần thiết để nhập tịch.