BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Những điều bạn nên biết về việc xin thường trú nhân Canada

Đất nước Canada luôn là điểm đến được nhiều người mơ ước, nhất là với những người có dự định muốn định cư. Để có thể nhập quốc tịch Canada thì trước tiên bạn cần phải có thẻ thường trú nhân. Và việc xin thường trú nhân Canada cụ thể ra sao thì bạn hãy đọc nội dung dưới đây.

xin thường trú nhân Canada

Xin thường trú nhân ở Canada đang nhận được sự quan tâm của nhiều người

Đôi điều về xin thường trú nhân Canada

Có thể bạn đã từng nghe đến việc xin thường trú nhân Canada nhưng cụ thể như thế nào thì có nhiều người vẫn chưa biết. Đây là thuật ngữ thường dùng để chỉ những đối tượng người nước ngoài được định cư hợp pháp tại Canada khi mà đáp ứng được đầy đủ các điều kiện mà Chính Phủ Canada đưa ra.

Với tư cách là thường trú nhân, người nhập cư sẽ được phép sinh sống, làm việc tại Canada mà không bị giới hạn về thời gian cư trú. Bên cạnh đó còn được hưởng mọi quyền lợi giống như là người bản xứ.

Làm cách nào để được cấp thẻ thường trú nhân và trở thành thường trú nhân Canada?

Nếu bạn muốn trở thành thường trú nhân và được cấp thẻ thường trú nhân ở Canada (tên viết tắt là PR) thì bắt buộc bạn phải thuộc 1 trong 3 nhóm đối tượng sau:

 • Là lao động tay nghề cao (còn được gọi là Skilled Worker). Hiện tại ở Canada có rất nhiều chương trình thu hút lao động ở 2 cấp đó là Liên Bang và Tỉnh Bang. Nếu bạn tham gia và đủ điều kiện thì sẽ được cấp thường trú nhân Canada dành cho cả gia đình.
 • Đầu tư theo diện doanh nhân. Đây là hình thức định cư dành riêng cho các doanh nhân. Hình thức đầu tư có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua những chương trình của Liên Bang hoặc Tỉnh Bang. Ngoài bản thân bạn còn được cấp thẻ thường trú nhân dành cho toàn bộ các thành viên trong gia đình, bao gồm có vợ hoặc chồng và các con dưới 19 tuổi.
 • Du học. Đây là hình thức khá phổ biến và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bạn chỉ cần hoàn chỉnh lộ trình đi du học hệ Cao đẳng, Đại học, Master hoặc PhD. Sau khi học xong bạn đi làm từ 1 – 2 năm thì nộp đơn để xin được cấp thường trú nhân.

Ngoài 3 điều kiện bắt buộc trên thì bạn còn phải đáp ứng một trong những yêu cầu dưới đây:

 • Đã từng học tập hoặc đã sinh sống tại Canada
 • Bạn có người thân, bạn bè đang sinh sống, học tập, làm việc tại Canada
 • Bạn đã có kinh nghiệm làm việc ít nhất là 01 năm trong một lĩnh vực nào đó ở Canada.
 • Bạn đang là quản lý hoặc đang sở hữu một doanh nghiệp
 • Bạn có thể chứng minh là bạn đang sở hữu khối tài sản lớn
 • Bạn có bằng cấp sau trung học

xin thường trú nhân Canada

Phải đáp ứng đủ các điều kiện mới được cấp thẻ thường trú nhân Canada

Những quyền lợi được nhận sau khi trở thành thường trú nhân Canada

Sau khi xin thường trú nhân Canada và được chấp nhận thì bạn sẽ nhận được những quyền lợi sau:

Bảo lãnh cho cả gia đình

Khi bạn thường trú đủ 01 năm ở Canada thì bạn (thường trú nhân) có thể bảo lãnh cho cả gia đình, người thân đến để sinh sống, làm việc và học tập tại Canada.

Được tiếp cận hệ thống giáo dục hiện đại

Hiện tại, Canada là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hiện đại thuộc Top đầu trên thế giới. Các học sinh từ 5 – 18 tuổi ở quốc gia này sẽ được miễn giảm hoàn toàn học phí. Bên cạnh đó, Chính Phủ Canada còn có rất nhiều chương trình và chính sách đãi ngộ, miễn giảm hoặc hoàn trả lại học phí cho sinh viên.

Chính sách y tế toàn dân

Thường trú nhân sẽ được hưởng chính sách y tế toàn dân. Toàn bộ hệ thống chăm sóc y tế toàn dân tại Canada hoàn toàn được Chính Phủ đài thọ nên người dân được chăm sóc sức khỏe tốt. Dưới hệ thống này, thường trú nhân Canada còn được cấp các dịch vụ chăm sóc, phòng ngừa bệnh tật hoặc điều trị bệnh cơ bản như chi trả viện phí, các dịch vụ y tế, phẫu thuật nha khoa…

Giữ song tịch

Với người Việt Nam thì việc giữ song tịch sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền tự do dân chủ của cả 2 nước. Sau đủ 03 năm kể từ ngày bạn được cấp thường trú nhân Canada thì sẽ được quyền nộp đơn xin quốc tịch để trở thành công dân Canada. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn cho phép duy trì cả 02 quốc tịch nên bạn sẽ được quyền giữ song song và hưởng toàn bộ các quyền lợi của cả 02 quốc gia là Canada và Việt Nam.

Tự do làm việc, sinh sống, đi lại

Sau khi bạn đã được cấp thẻ thường trú nhân thì bạn và các thành viên trong gia đình có thể tự do đi lại, học tập, sinh sống và làm việc ở bất cứ nơi nào trong 10 tỉnh bang của đất nước Canada. Ngoài ra, thường trú nhân còn được hưởng đầy đủ những chính sách về phúc lợi xã hội giống như công dân Canada.

xin thường trú nhân Canada

Thường trú nhân và gia đình sẽ được hưởng nhiều quyền lợi

Để giữ tình trạng thường trú nhân cần điều kiện gì?

Ở trường hợp người nhập cư trở thành thường trú nhân Canada thì sau khi hồ sơ được xét duyệt, Bộ Di trú sẽ cấp Thư xác nhận Thường trú nhân (còn được gọi tắt là giấy COPR).

Khi đã là một thường trú nhân bạn có thể dễ dàng xuất nhập cảnh vào đất nước Canada trên những phương tiện vận chuyển thương mại như máy bay, thuyền, xe bus, tàu hỏa. Trước khi lên các phương tiện di chuyển bạn sẽ phải xuất trình Thẻ Thường trú nhân nhằm xác định tình trạng bản thân.

Do tình trạng thường trú nhân không có giá trị vĩnh viễn nên bạn phải đáp ứng một số nghĩa vụ cư trú nhất định thì mới duy trì được trình trạng thường trú nhân.

Để có thể đáp ứng được các nghĩa vụ cư trú này thì bạn phải đảm bảo cư trú tại Canada tối thiểu 730 ngày trong khoảng thời gian 05 năm gần nhất. Có một số trường hợp bạn sẽ có những khoảng thời gian ở nước ngoài sẽ được tính và cộng đủ 730 ngày nếu như bạn đáp ứng được một trong những điều kiện sau:

 • Làm việc cho Chính Quyền: khi bạn làm việc toàn thời gian cho 01 công ty, tổ chức Canada hoặc cho chính phủ của Liên Bang, của Tỉnh Bang hoặc là vùng lãnh thổ của Canada.
 • Đi ra khỏi đất nước cùng vợ/chồng. Khi đó vợ hoặc chồng của bạn phải là thường trú nhân hoặc là công dân của Canada, làm việc ở ngoài Canada cho Chính Phủ Canada hoặc là 01 doanh nghiệp Canada.
 • Là trẻ em và phụ thuộc vào mẹ/bố. Điều này yêu cầu bố hoặc là mẹ của bạn phải là thường trú nhân hoặc là công dân của Canada, làm việc ngoài Canada cho chính phủ hoặc 01 doanh nghiệp Canada.

Nếu như bạn ở ngoài Canada và không đáp ứng được đủ các nghĩa vụ cư trú, Bộ Di trú có thể thông báo cho bạn bằng văn bản để bạn biết mình đã bị mất tư cách Thường trú nhân.

Khi bạn bị mất đi tư cách Thường trú nhân bạn có thể gửi đơn kháng cáo trong vòng 60 ngày tính kể từ ngày nhận được quyết định. Khi thụ lý đơn kháng cáo của bạn, nhân viên Bộ Di trú có thể xem xét các lý do nhân đạo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng có liên quan đến tình trạng thường trú nhân của bạn.

xin thường trú nhân Canada

Thường trú nhân cần phải đảm bảo thời gian cư trú tại Canada

Trở thành thường trú nhân Canada cần theo quy trình nào?

Muốn được chính thức trở thành thường trú nhân Canada, công dân nước ngoài bắt buộc phải tham gia vào một trong những chương trình định cư Canada tùy vào trình độ và kỹ năng mà người đó sở hữu. Sau đó bạn sẽ phải nộp đơn xin thường trú nhân Canada.

Thẻ thường trú nhân Canada là một cái thẻ nhựa có kích thước bằng ví, có chứa các thông tin tích hợp gồm chiều cao, giới tính, màu mắt…về chủ thẻ. Đồng thời, trên thẻ còn có ảnh và chữ ký của chủ thẻ đã được khắc laser. Tất cả các dữ liệu cá nhân khác cũng được mã hóa trên thẻ và chỉ có những viên chức nhập cư Canada được ủy quyền mới có quyền và có thể truy cập được các thông tin đó. Trong trường hợp không có thẻ thường trú nhân bạn phải nộp đơn từ Văn phòng Thị thực nhập cư Canada gần nhất gửi đến Canada để xin Giấy thông hành tạm thời.

Hiện tại, bạn có thể nhận được thẻ gia hạn thường trú nhân Canada thông qua đường bưu điện (nếu có). Các giấy tờ đi kèm gồm:

 • Chứng từ xác minh việc bạn đi du lịch (bản sao)
 • Chứng từ thanh toán cho chuyến đi du lịch (bản sao)
 • Thư từ chủ lao động, chủ doanh nghiệp hoặc các giấy tờ khác
 • Giấy báo kết quả khám bệnh đến từ bác sĩ

Các chương trình định cư giúp bạn trở thành thường trú nhân Canada nhanh nhất

Định cư theo diện tay nghề

Chương trình định cư này được Chính Phủ Canada tạo ra nhằm mục đích chính là thu hút nguồn lao động có tay nghề cao ở trên toàn thế giới. Theo chương trình này, người lao động có kỹ năng và tay nghề phù hợp sẽ được định cư ở Canada theo dạng thường trú nhân. Bên cạnh đó, vợ hoặc chồng của người lao động, con cái ở độ tuổi phụ thuộc đều sẽ được đi theo.

Hiện tại, chương trình định cư Canada theo diện tay nghề đang được chia làm 2 nhóm chính thuộc 2 chương trình khác nhau đó là:

 • Định cư tay nghề của Liên Bang được xét duyệt nhanh
 • Định cư tay nghề theo đề cử của Tỉnh Bang

xin thường trú nhân canada

Định cư theo diện tay nghề đang là lựa chọn của nhiều người nhập cư

Định cư theo diện khởi nghiệp

Đây là chương trình định cư dành cho những doanh nhân – những người có tiềm năng đóng góp vào việc đổi mới, phát triển nền kinh tế của Canada. Đương đơn sẽ cùng gia đình (gồm vợ hoặc chồng, con cái) được nhận quyền thường trú nhân Canada, sẽ có cơ hội định cư tại Canada vĩnh viễn mà không bị ràng buộc vào sự thành công của dự án khởi nghiệp.

Định cư theo diện du học

Những du học sinh sau khi tốt nghiệp các chương trình Cao đẳng, Đại học hoặc sau Đại học đều sẽ được ở lại Canada làm việc trong khoảng thời gian từ 1 – 3 năm. Sau khoảng thời gian làm việc tối thiểu là 01 năm thì du học sinh sẽ được phép nộp hồ sơ xin định cư ở Canada theo diện diện tay nghề. Chương trình định cư ở Canada theo diện du học ở các Tỉnh Bang sẽ dễ hơn nhiều so với các chương trình định cư ở các Liên Bang.

Du học sinh nếu muốn xin thường trú nhân Canada theo chương trình của Tỉnh Bang thì phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Phải hoàn thành 01 khóa học toàn thời gian tại Tỉnh Bang mà mình dự định xin định cư
 • Phải có diện tay nghề toàn thời gian tại Tỉnh Bang mình dự định định cư và được cấp giấy tờ hợp pháp để xác nhận

xin thường trú nhân canada

Định cư theo diện du học rất được các bạn trẻ yêu thích

Thường trú nhân Canada và những câu hỏi thường gặp

Thường trú nhân Canada và Mỹ có điều gì khác biệt?

Hiện tại, thường trú nhân Canada và thường trú nhân Mỹ đều cần phải đi kèm với một số điều kiện nhất định. Trong đó, giữa 02 loại thường trú nhân vẫn có một số điểm khác biệt đó là:

 • Công dân Mỹ cần phải thông qua thường trú nhân để chứng minh, bảo vệ quyền lợi của mình. Đặc biệt với những người sở hữu thường trú nhân Mỹ luôn phải mang theo thẻ ở bên mình để xuất trình bất kỳ lúc nào các cơ quan chức năng có yêu cầu. Nói một cách khác, thường trú nhân Mỹ là yếu tố bắt buộc cần phải có để được hưởng các quyền lợi.
 • Với thường trú nhân Canada thì người sở hữu không cần phải mang theo bên mình. Hiện có rất ít những trường hợp yêu cầu xuất trình thẻ thường trú nhân Canada vì việc sở hữu tư cách thường trú nhân ở Canada là dựa trên cơ sở tự nguyện.

Thường trú nhân Canada sẽ đi được những nước nào?

Khi bạn đã sở hữu được thẻ thường trú nhân ở Canada thì sẽ được quyền nhập cảnh vào nhiều quốc gia khác mà không phải xin visa. Cụ thể là bạn có thể đi đến một số nước như Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản, New Zealand, Na Uy, Mexico, Thụy Sỹ, Brunei, các nước liên minh Châu Âu…

xin thường trú nhân canada

Thường trú nhân Canada sẽ được đi nhiều nước

Thường trú nhân sẽ về Việt Nam được bao lâu?

Theo quy định hiện hành của các cơ quan có thẩm quyền thì khi có thẻ xanh Canada người nước ngoài định cư tại nước này buộc phải lưu trú ít nhất là 06 tháng mỗi năm. Nếu bạn rời Canada quá 06 tháng mỗi năm thì bạn có thể bị tước quyền sử dụng của thẻ xanh. 

Quyền sở hữu thường trú nhân có thể bị mất không?

Bạn có thể bị mất tư cách thường trú nhân Canada nếu bạn không ở lại Canada ít nhất là 730 ngày trong vòng 05 năm kể từ ngày được cấp thường trú nhân. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mất tư cách thường trú nhân nếu bạn rơi vào các tình trạng sau:

 • Đã vượt qua kỳ thi quốc tịch và trở thành công dân của Canada
 • Từ bỏ quyền thường trú nhân do phạm tội nghiệm trọng. Ở tình trạng này không chỉ bị mất quyền thường trú nhân mà còn có thể bị trục xuất khỏi đất nước vĩnh viễn.

Thường trú nhân và quốc tịch Canada có điều gì khác biệt?

Thường trú nhân Canada là đại diện cho tư cách thường trú nhân của đất nước, còn quốc tịch Canada đã xác nhận bạn là công dân của đất nước này. Do đó mà trước khi trở thành công dân thì bắt buộc cá nhân đó phải trở thành thường trú nhân.

Khi đã đáp ứng được các yêu cầu về cư trú nhất định thì thường trú nhân có thể nộp đơn xin quốc tịch. Thẻ thường trú nhân Canada cần phải được duy trì và sau 05 năm phải gia hạn, trong khi đó nếu bạn nhập quốc tịch Canada thì không cần phải làm gì để duy trì quyền công dân.

xin thường trú nhân canada

Có sự khác biệt về thường trú nhân và quốc tịch Canada

Từ thường trú nhân chuyển lên quốc tịch Canada có khó không?

Nếu bạn muốn chuyển từ thường trú nhân lên quốc tịch Canada thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Tư cách công dân của Canada: một người nhập cư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada khi đã định cư ít nhất là 03 năm với tư cách là thường trú nhân.
 • Đăng ký quốc tịch: để có thể đăng ký quốc tịch Canada thì bạn cần phải thực hiện bài kiểm tra quốc tịch, cũng như phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định.
 • Lễ nhập tịch: khi đã trở thành công dân của Canada thì bạn có thể tham gia vào Lễ Nhập Tịch để tuyên thệ chính thức nhập tịch Canada.

Quyền lợi và trách nhiệm khi trở thành công dân của Canada

Khi đã được nhập tịch vào đất nước Canada thì công dân sẽ được hưởng tất cả quyền tự do gồm có:

 • Quyền hợp pháp
 • Quyền bình đẳng.
 • Quyền tự do đi lại.
 • Quyền hội họp hòa bình.
 • Quyền của người thổ dân.
 • Quyền tự do tư tưởng.
 • Quyền tự do về tôn giáo.
 • Quyền tự do về ngôn luận.

Bên cạnh những quyền lợi thì công dân cũng phải đi kèm với những trách nhiệm như:

 • Tuân thủ nghiêm luật pháp của Canada.
 • Có trách nhiệm bảo vệ môi trường và bảo tồn cả các di sản chung.
 • Xóa bỏ mọi sự phân biệt bất công về đối xử.
 • Có thể tự do bày tỏ ý kiến của cá nhân nhưng đồng thời cũng phải tôn trọng các quyền, tự do của người khác.
 • Giúp đỡ mọi người trong cộng đồng thông qua những hoạt động tình nguyện.

xin thường trú nhân canada

Khi trở thành công dân Canada bạn sẽ có quyền lợi và trách nhiệm

Mong rằng sau khi biết nhưng thông tin liên quan đến việc xin thường trú nhân Canada sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ để đánh dấu bước ngoặt mới trong cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *