BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Những điều bạn chưa biết về bộ di trú và quốc tịch Canada

Để quản lý, hỗ trợ cho những người nhập cư thì mỗi nước sẽ có một tổ chức chính trị để quản lý vấn đề này. Tùy theo luật pháp, tình hình cụ thể mà ở mỗi nước tổ chức này có tên gọi khác nhau. Tại đất nước Canada thì tổ chức này có tên gọi là bộ di trú và quốc tịch Canada. Rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy lạ lẫm với tổ chức này. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến tổ chức này nhé!

Vài điểm nổi bật của bộ di trú và quốc tịch Canada

bộ di trú và quốc tịch Canada

Vài nét cơ bản về bộ di trú Canada

Bộ di trú và quốc tịch Canada còn được biết đến với tên gọi khác là Bộ di trú, tị nạn và quốc tịch Canada. Đây là một tổ chức chính trị thuộc bộ Liên Bang Canada với khoảng 7.300 nhân viên đang làm việc tại đây

Đứng đầu cơ quan này là 1 bộ trưởng, vị trí này được bổ nhiệm trực tiếp với thủ tướng đương nhiệm của Canada. Ở đất nước Canada tồn tại khá nhiều đảng chính trị, mỗi năm sau khi bầu cử kết thúc sẽ có một đảng đắc cử. Lúc này tân thủ tướng sẽ tổ chức và thành lập lại bộ máy chính quyền. Chính vì thế mà chức danh bộ trưởng bộ di trú tại Canada cũng sẽ được thay đổi tùy theo từng giai đoạn.

Hiện nay, bộ di trú Canada hoạt động dựa trên bộ luật di dân và tị nạn Canada. Trong trường hợp bị từ chối nhập cư thì bạn có thể nghiên cứu về bộ luật này để có những khiếu nại phù hợp nhất.

Quá trình hình thành và phát triển của bộ di trú và quốc tịch Canada

bộ di trú và quốc tịch Canada

Bộ trưởng đương nhiệm của bộ di trú Canada

Trước đây tổ chức này có tên là bộ di trú và quốc tịch Canada, đến năm 2015 với sự lãnh đạo của thủ tướng đã đổi tên cơ quan này thành bộ di trú, tị nạn và quốc tịch Canada. Tên gọi này đã được sử dụng từ giai đoạn đó với nhiệm vụ hỗ trợ tốt cho người nhập cư và tị nạn.

Hiện nay ông Marco Mendicino đang nắm giữ vị trí bộ trưởng của tổ chức này. Ông cũng là người được đánh giá có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nhập cư, di trú.

Chức năng chính của bộ di trú và quốc tịch Canada

bộ di trú và quốc tịch Canada

Chức năng chính của bộ di trú Canada

Nhiệm vụ chính của bộ di trú, tị nạn và quốc tịch Canada là nhận, xử lý và trả quyết định cho người dân về vấn đề nhập cư vào Canada. Có thể nói, chức năng của bộ di trú này tương đối rộng lớn và đa dạng. Bởi vì cơ quan này sẽ xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến nhập cư tại Canada.

Trong đó thì chức năng chính của bộ này được thể hiện rõ qua khía cạnh cụ thể như sau:

Vấn đề liên quan đến di trú

Đây cũng được xem là một trong những nhiệm vụ đóng vai trò quan trọng của tổ chức này. Quá trình di trú tại Canada được thực hiện thông qua việc ban hành chính sách, khuyến khích của chính phủ Canada. Việc di trú vừa mang lại lợi ích cho người nhập cư vừa giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực lao động tại Canada hiện nay. Chính vì thế mà việc xử lý các vấn đề liên quan đến di trú luôn được quan tâm đặc biệt.

Vấn đề liên quan đến tị nạn

Trong giai đoạn gần đây do tình hình biến động và bất ổn về chính trị đã dẫn đến nhiều người trở thành dân tị nạn. Theo thống kê thì đã có hơn 60 triệu người đã trở thành dân tị nạn do bị ảnh hưởng từ các xung đột chính trị. Những người này buộc phải rời bỏ ngôi nhà thậm chí là quốc gia của mình để tìm nguồn sống mới.

Vấn nạn này đã được chính phủ Canada nhìn thấy và chủ trương thực hiện nghiêm túc. Trong khoảng 15 năm trở lại đây đất nước Canada được xếp vào một trong những nước đón người dân tị nạn trên thế giới nhiều nhất. Nhiệm vụ chính của bộ di trú, tị nạn và quốc tịch Canada là giúp đỡ, hỗ trợ điều kiện tốt nhất cho những người dân tị nạn. Giúp họ an tâm và nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc trên đất nước Canada.

Vấn đề liên quan đến quốc tịch

Bộ di trú và quốc tịch Canada là cơ quan phê duyệt và chấp thuận cho người dân nước khác nhập tịch vào Canada. Việc này được thực hiện dựa theo một quy trình và quy định cụ thể dựa vào pháp luật của Canada. Khi được nhập tịch vào Canada bạn sẽ có cơ hội thụ hưởng những quyền lợi như các công dân bản xứ.

Trên đây là những thông tin cụ thể nhất về bộ di trú và quốc tịch Canada. Có thể nói đây là một tổ chức có quyền hạn cấp phép cho bạn có được nhập tịch vào Canada hay không? Tuy nhiên tất cả các quyết định cuối cùng của tổ chức này đều dựa vào bộ luật di dân và tị nạn của Canada. Chính vì thế nếu bạn và gia đình đang có nhu cầu định cư ở Canada thì cần nghiên cứu bộ luật này để có sự chuẩn bị phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *