BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

Cách làm hồ sơ xin cấp bằng tốt nghiệp thpt bị mất như thế nào để nhanh nhất?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp xin cấp lại bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông vì rất nhiều lý do khác nhau. Đối với một số ngành nghề yêu cầu phải cung cấp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông. Hoặc trong trường học sinh viên nhập học và trong quá trình nhập học yêu cầu phải nộp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông. Nếu như không cung cấp được bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ không được làm việc hoặc không được theo học.

Bằng tốt nghiệp thpt bị mất có thể làm hồ sơ để xin cấp lại. Tuy nhiên, hồ sơ cần chuẩn bị phải như thế nào và trình tự thủ tục sẽ ra sao làm nhanh nhất? Để giúp cho bạn đọc có thể giải quyết được tình huống này tốt hơn bài viết xin chia sẻ về trình tự thủ tục và hồ sơ xin cấp lại bằng trung học phổ thông.

Bằng tốt nghiệp thpt được yêu cầu cấp lại

1. Nguyên tắc cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

Bằng tốt nghiệp thpt được cấp quy định tại khoản 2 điều 2 thông tư 19/2015/TT-BGDĐT. Đối với bản chính của chứng chỉ hoặc văn bản chỉ được cấp một lần. Và nó chỉ được cấp lại trong trường hợp các thông tin trên văn bản có sai sót hoặc không đúng với thông tin của người học do lỗi của cơ quan cấp phát.

Ngoài ra nếu không phải lỗi do cơ quan cấp phát thì khẳng định không thể yêu cầu cơ quan cấp lại chứng chỉ hoặc văn bằng của mình dưới bất kỳ trường hợp nào.

2. Bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

Bằng tốt nghiệp thpt bị mất mặc dù không thể yêu cầu cơ quan cấp lại bản chính cho chúng ta, nhưng vẫn có thể làm đơn xin cấp lại bản sao. Bản sao vẫn có giá trị như bản chính và người yêu cầu cấp lại có thể yêu cầu giám đốc sở giáo dục và đào tạo cấp bản sao từ sổ gốc của bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Bản sao bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông chỉ được sử dụng để thực hiện các giao dịch và các giá trị như bản chính. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông bản sau sẽ có ghi thêm chữ bảng sau trên Bằng

Khi thực hiện các giao dịch liên quan đến bảng sau của bằng tốt nghiệp trung học  phổ thông thì không cần phải cung cấp bản chính để đối chiếu. Chỉ cần xác định rằng bản sau đó là hợp pháp và không phải giả mạo.

3. Thủ tục, trình tự cấp bản sao từ sổ gốc bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tục cấp lại bằng tốt nghiệp thpt bị mất bắt đầu theo một trình tự như sau.

 • Người sở hữu bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc của bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Người yêu cầu cấp lại bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là người đứng tên trong văn bản đó. Trong trường hợp, những người thân thích của người đứng tên trong văn bằng yêu cầu cấp văn bằng chứng chỉ đó trong trường hợp người đó đã chết. Ngoài ra cũng có trường hợp là người đại diện hợp pháp hoặc người được ủy quyền để xin cấp lại văn bằng.

 • Giấy tờ phải được chuẩn bị đầy đủ và gửi lên sở giáo dục đào tạo

Hồ sơ xin cấp lại phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ kèm theo. Những loại giấy tờ này bao gồm đơn xin cấp lại bản sao văn bằng có chữ ký của người yêu cầu. Giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ chiếu. Giấy tờ chứng minh về người có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng là người đại diện hợp pháp hoặc là người ủy quyền.

Trong trường thạch gửi bằng bưu điện thì chúng ta chỉ cần nộp bản sao các giấy tờ. Cần gửi thêm một phong bì có dán tem ghi rõ địa chỉ người nhận cho cơ quan có thẩm quyền.

 • Cách thức nộp hồ sơ

Người yêu cầu xin cấp lại bảng sau tên nộp trực tiếp tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi theo học. Trong trường hợp không thể nộp trực tiếp thì có thể nộp qua đường bưu điện.

 • Thời gian cấp bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ

Nếu như người nộp đơn trực tiếp thì sẽ được cấp luôn tại ngày đi làm yêu cầu đó. Nếu Nạp sau 15 sẽ được cấp vào ngày tiếp theo.

Còn trong trường hợp nạp bằng đường bưu điện sẽ được cấp trong vòng 3 ngày sau khi cơ quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Bằng tốt nghiệp thpt được cấp lại được giải quyết trong ngày

Trong trường hợp người yêu cầu bắt buộc phải sao chép nhiều văn bằng chứng chỉ với nội dung phức tạp. Thì bản sau sẽ không được cấp trong ngày mà sẽ được nhận theo đường bưu điện thời hạn so với quy định là 2 ngày làm việc. Hoặc có thể thỏa thuận thời gian giữa hai bên sao cho phù hợp.

Trong trường hợp cơ quan không cấp văn bản bản sao chứng chỉ cho người yêu cầu thì phải giải thích hoặc trả lời bằng văn bản. Trong đó phải nêu rõ lý do cũng như yêu cầu về việc bổ sung hồ sơ bị thiếu.

 • Số lượng bảng sau được cấp

Bằng tốt nghiệp thpt bị mất sau khi nhận được yêu cầu về việc cấp lại bản sau. Thì không có quy định về việc hạn chế số lượng bản sau khi có yêu cầu. Tuy nhiên, có một điểm hạn chế đó là bản photo công chứng của bản sau này sẽ không có giá trị pháp lý bằng bản photo công chứng của bản gốc. Do vậy, để đảm bảo không mất nhiều thời gian cũng như đi lại nhiều lần thì người yêu cầu có thể xin cấp nhiều bản sao

 • Lệ phí cấp bản sao văn bằng và chứng chỉ

Những người yêu cầu về việc cấp văn bằng chứng chỉ bản sao phải thực hiện nộp lệ phí đối với bản sau đó. Trong trường hợp phải gửi qua đường bưu điện thì bạn phải thanh toán thêm cước phí bưu điện cho cơ quan và tổ chức cấp phát.

Mức thu này sẽ tùy thuộc vào tỉnh thành và căn cứ theo hướng dẫn của bộ tài chính cũng như bộ tư pháp. Để tham khảo về mức phí thì bạn có thể tham khảo thông tư liên tịch số 92/TTLT-BTC-BTP ngày 17/10/2008

Bằng tốt nghiệp thpt chỉ được cấp lại bản sao

Bằng tốt nghiệp thpt bị mất giải quyết trong trường hợp cụ thể tham khảo

Tóm tắt câu hỏi

Có một bạn sinh viên bị mất bằng cấp 3, Nhưng vì điều kiện cá nhân nên bạn đã đổi tên và làm lại một số giấy tờ tùy thân.  Bằng cấp 3 chưa kịp làm nhưng đã bị mất và hiện nay là sinh viên năm 3. Trường yêu cầu phải nộp bằng cấp 3, nếu muốn xin làm lại thì phải thực hiện những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn

 1. Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT.
 1. Giải quyết vấn đề

Dựa theo khoản 2 điều 2 của thông tư 19/2015/TT-BGDĐT có quy định về một số nguyên tắc để cấp phát văn bằng hoặc chứng chỉ. Trong đó nó có quy định rằng người làm mất văn bản hoặc chứng chỉ mà không phải do cơ quan cấp phát gây ra thì sẽ không được cấp lại bản chính. Do đó, bạn sinh viên này không thể đề nghị sở Giáo dục và đào tạo cấp lại bằng tốt nghiệp bản chính cho bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yêu cầu giám đốc sở giáo dục đào tạo cấp bản sao từ sổ gốc bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông. Bản sao bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ ghi thêm chữ bản sao theo điều 31 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT

 1. Những người có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc

 • Người đứng tên để yêu cầu cấp văn bằng, chứng chỉ.
 • Người đại diện hoặc người được ủy quyền hợp pháp 
 • Những người thân của người được cấp văn bằng. Và điều này chỉ được thực hiện khi người đứng tên trên văn bằng hoặc chứng chỉ đã chết.

Bằng tốt nghiệp thpt có thể ủy quyền cho người khác làm thế

 1. Phương thức yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc

Bằng tốt nghiệp thpt bị mất yêu cầu cấp lại bản sao hiện nay có hai phương thức để yêu cầu.

 • Một là yêu cầu trực tiếp.
 • Hai là yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền cấp văn bản hoặc chứng chỉ số gốc qua bưu điện

Một điểm mà bạn cần lưu ý là chúng ta không bị hạn chế về số lượng bản sau yêu cầu được cấp.

 1. Giấy tờ kèm theo khi yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu bản chính hoặc bản sau có chứng thực.
 • Đối với trường hợp ủy quyền cho người khác xin cấp văn bằng chứng từ thì phải có những văn bản kèm theo để chứng minh là người được ủy quyền. Trường hợp đối với những người thân hoặc người thừa kế chỉ được yêu cầu cấp văn bằng chứng chỉ trong trường hợp người đứng tên văn bằng chứng chỉ đã chết.
 1. Thời hạn cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc

 • Trong ngày tiếp nhận yêu cầu từ phía người yêu cầu cấp văn bằng chứng chỉ bản sau sẽ được giải quyết trong ngày.
 • Khi nhận đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu hợp lại được gửi theo đường bưu điện thì cơ quan hoặc cơ sở giáo dục sẽ giải quyết.

Trong trường hợp mà cơ quan hoặc tổ chức đang quản lý sổ gốc văn bằng không cấp lại bảng sau thì phải trả lời bằng văn bản và phải nêu rõ lý do tại sao.

Bằng tốt nghiệp thpt nếu không được cấp lại phải trả lời bằng văn bản

 1. Lệ phí

Để cấp lại bảng sau của văn bằng hoặc chứng chỉ từ sổ gốc phải trả một lệ phí kèm theo. Nếu người yêu cầu gửi qua đường bưu điện thì người yêu cầu cũng phải trả cước phí bưu điện cho cơ quan và tổ chức cấp bản sao.

Lệ phí để cấp lại văn bằng hoặc chứng chỉ dựa theo chứng từ sổ gốc đã được thực hiện theo hướng dẫn của bộ tài chính và Bộ Tư pháp. Điều này sẽ quy định về mức thu nộp chế độ thu và quản lý sử dụng lệ phí cấp bản sao như thế nào.

Như vậy đối với trường hợp của bạn sinh viên, bạn cần phải làm tất cả những thủ tục để yêu cầu Sở Giáo dục Đào tạo cấp bản sao từ sổ gốc bằng tốt nghiệp của bạn. Và lý do để cấp lại là do bị mất.

Mặc dù bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 này sẽ có giá trị như bản chính. Nhưng bạn cũng cần lưu ý một điều đó là bản photo của bản sao có chứng thực sẽ không có giá trị pháp lý như bản chính photo có chứng thực. Do đó để tiện cho bạn làm thủ tục cũng như những giao dịch liên quan đến bằng cấp 3. Thì bạn nên sao lưu ra một vài bản sao để có thể sử dụng nhiều lần khác nữa. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức. 

Bằng tốt nghiệp thpt phải đóng lệ phí cấp lại

Bằng tốt nghiệp thpt bị mất của bạn sinh viên này nhưng bạn đã thay đổi họ tên. Nên khi bạn yêu cầu cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 thì bạn phải xuất trình quyết định cho phép thay đổi hoặc cải chính hộ tịch. Quyết định cải chính hộ tịch này là do cơ quan có thẩm quyền cấp và các giấy tờ có liên quan về việc bạn thay đổi họ tên để làm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông đã được cấp theo tên mới của bạn.