Chương Trình Canada Experience Class (CEC): Tiêu Chí, Điều Kiện

Kể từ năm 2008, Canada Experience Class (CEC) đã cung cấp một lộ trình chính cho các ứng viên đã làm việc tại Canada và muốn chuyển sang thường trú nhân. 

CEC là một lựa chọn nổi bật cho người lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên tốt nghiệp quốc tế tiếp tục tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada. CEC là một trong ba chương trình được quản lý theo hệ thống Express Entry của Canada. 

Tổng quan

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã khởi động chương trình Canada Experience Class (CEC) vào năm 2008 để cung cấp một lộ trình công nhân lành nghề dành riêng cho những người lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên tốt nghiệp quốc tế muốn có được tư cách thường trú nhân.

Kể từ đó, CEC đã phát triển thành một trong những con đường nhập cư lớn nhất của Canada dành cho người lao động có tay nghề cao và được các chính phủ trên khắp Canada, cộng đồng, người sử dụng lao động và chính các ứng viên nhập cư coi là thành công vượt trội.

Lợi ích của CEC là gì?

CEC là một phần trong nỗ lực phối hợp của chính phủ liên bang và tỉnh của Canada nhằm khuyến khích nhiều lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế xây dựng tương lai của họ ở Canada. Nghiên cứu của IRCC, Cơ quan Thống kê Canada và các học giả cho thấy rõ ràng: các ứng viên công nhân lành nghề có lợi thế lớn khi hòa nhập vào thị trường diện tay nghề Canada nếu họ đã từng sống ở nước này trước đó. Sự kết hợp của việc có các tiêu chí về vốn nhân lực cao (ví dụ: trẻ và trung niên, có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và học vấn cao) cộng với việc xây dựng mạng lưới xã hội và nghề nghiệp ở Canada giúp những người nhập cư CEC rất thành công trong thị trường lao động.

Ngoài lợi ích này, các ứng viên có kinh nghiệm ở Canada có thể nhận được nhiều điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) hơn trong Express Entry. Điều này làm tăng cơ hội của họ để có được nơi cư trú vĩnh viễn.

Thứ ba, các ứng viên CEC thành công trong chương trình Express Entry thường có thể nhận được tư cách thường trú nhân trong vòng sáu tháng.

Lợi ích chính thứ tư của CEC không giống như hai chương trình Express Entry khác, các ứng viên thành công trong CEC không cần phải chứng minh với IRCC rằng họ có quỹ định cư để tự hỗ trợ tài chính khi có được thường trú nhân.

Đủ tiêu chuẩn

Để đủ điều kiện tham gia CEC, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đã có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc lành nghề, chuyên nghiệp hoặc kỹ thuật ở Canada trong vòng 36 tháng kể từ ngày nộp đơn; Và
 • Đáp ứng hoặc vượt qua Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) là 5 (“trình độ trung cấp ban đầu”) đối với công việc NOC TEER loại 2 hoặc 3 hoặc CLB 7 (“trình độ trung cấp phù hợp”), đối với công việc loại 0 hoặc 1 của NOC TEER.
 • Dự định sống và làm việc bên ngoài tỉnh Quebec (những cá nhân có kinh nghiệm làm việc ở Quebec và dự định cư trú ở Quebec có thể đăng ký Lớp Kinh nghiệm Quebec ).

Một năm (hoặc 12 tháng) kinh nghiệm làm việc được định nghĩa là ít nhất 1.560 giờ làm việc có tay nghề ở Canada. 1.560 giờ có thể kiếm được thông qua công việc toàn thời gian và/hoặc bán thời gian.

Ứng viên có thể ở lại Canada trong suốt quá trình nộp đơn. Tuy nhiên, Canada Experience Class cũng dành cho những cá nhân không còn ở Canada, miễn là họ nộp đơn trong vòng ba năm kể từ khi rời công việc ở Canada.

Các yêu cầu của Canadian Experience Class dựa trên mô hình đạt hoặc trượt. Nếu các yêu cầu tối thiểu được đáp ứng, người nộp đơn đủ điều kiện tham gia nhóm Express Entry.

Lưu ý: Tự kinh doanh và kinh nghiệm làm việc có được khi bạn còn là sinh viên toàn thời gian (ví dụ: trong thời hạn làm việc hợp tác) không được tính theo CEC.

Quy trình nhập cư hoạt động như thế nào với CEC:

IRCC sử dụng  Express Entry để quản lý các ứng dụng công nhân lành nghề cho ba chương trình bao gồm CEC. Nếu bạn đã từng sống ở Canada trước đây và có kinh nghiệm làm việc đủ điều kiện tại đây, bạn có thể là ứng cử viên sáng giá cho CEC. Ngoài ra, bạn cũng có thể đủ điều kiện tham gia Chương trình Lao động có tay nghề Liên bang (FSWP) và nếu bạn có kiến ​​thức nền tảng về ngành nghề, thì có thể tham gia Chương trình Lao động có tay nghề Liên bang.

Bước đầu tiên là đảm bảo bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của CEC hoặc một trong các chương trình Express Entry khác. Nếu đủ điều kiện, bạn gửi hồ sơ Express Entry trên trang web của IRCC. Khoảng hai tuần một lần, IRCC tổ chức rút thăm Express Entry để trao lời mời thường trú cho các ứng viên có điểm CRS cao nhất. Điểm CRS được xác định dựa trên đặc điểm vốn con người của từng ứng viên bao gồm tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm làm việc tại Canada, cùng các tiêu chí khác. Nếu bạn nhận được lời mời đăng ký (ITA) để trở thành thường trú nhân, bạn cần gửi đơn đăng ký hoàn chỉnh cho IRCC trong thời hạn quy định. IRCC nhằm mục đích xử lý các ứng dụng trong sáu tháng hoặc ít hơn.

Trở thành Đủ điều kiện cho CEC với tư cách là Sinh viên Quốc tế

Sinh viên quốc tế tiếp tục tốt nghiệp một chương trình giáo dục đủ điều kiện ở Canada là nhóm cá nhân chính có được thường trú nhân thông qua CEC. 

Đây là cách phổ biến nhất để có được thường trú nhân Canada thông qua CEC với tư cách là sinh viên quốc tế:

Bước 1: Hoàn thành chương trình giáo dục của bạn tại một cơ sở học tập được chỉ định của Canada.

Bước 2: Đến IRCC và xin Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP).

Bước 3: Với PGWP của bạn, hãy có ít nhất 1.560 giờ kinh nghiệm làm việc tại Canada trong công việc NOC TEER loại 0, 1, 2 hoặc 3. 

Bước 4: Làm bài kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp do IRCC chỉ định và đạt yêu cầu tối thiểu về Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) (CLB 7 cho kinh nghiệm làm việc loại 0 và 1 của NOC TEER và CLB 5 cho kinh nghiệm làm việc loại 2 và 3 của NOC TEER) . 

Bước 5:  Vào nhóm Express Entry. Nếu bạn nhận được lời mời đăng ký, IRCC sẽ hướng tới xử lý đơn đăng ký thường trú của bạn trong vòng sáu tháng.

Đủ điều kiện tham gia CEC với tư cách là Công nhân nước ngoài tạm thời

Người lao động nước ngoài tạm thời có thể đủ điều kiện tham gia chương trình Canadian Experience Class sau khi có một năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp tại Canada.

Đây là cách phổ biến nhất để có được thường trú nhân Canada thông qua CEC với tư cách là công nhân nước ngoài tạm thời:

Bước 1: Xin giấy phép lao động Canada.

Bước 2: Có ít nhất 1.560 giờ kinh nghiệm làm việc tại Canada trong công việc NOC TEER loại 0, 1, 2 hoặc 3.

Bước 3:  Làm bài kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp do IRCC chỉ định và đạt yêu cầu tối thiểu về Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) (CLB 7 cho kinh nghiệm làm việc loại 0 và 1 của NOC TEER và CLB 5 cho kinh nghiệm làm việc loại 2 và 3 của NOC TEER) .

Bước 4:  Vào nhóm Express Entry. Nếu bạn nhận được lời mời đăng ký, IRCC sẽ hướng tới xử lý đơn đăng ký thường trú của bạn trong vòng sáu tháng.

Các câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi thường gặp

1) Tôi có thể đủ điều kiện tham gia CEC nếu tôi sống ở Quebec không?

Có, miễn là bạn có ý định cư trú bên ngoài Quebec.

2) Kinh nghiệm làm việc tại Canada của tôi có cần phải liên quan đến lĩnh vực học tập của tôi để đủ điều kiện tham gia CEC không?

Không, bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn có được kinh nghiệm làm việc phù hợp với tiêu chí đủ điều kiện của CEC.

3) Tôi có thể đủ điều kiện tham gia CEC ngay cả khi tôi sống bên ngoài Canada không?

Có, miễn là bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của CEC.

4) Tôi có cần bằng chứng về quỹ/quỹ thanh toán để đủ điều kiện theo CEC không?

Không. Không giống như FSWP và FSTP, bạn không cần chứng minh tài chính nếu bạn nhận được lời mời nhập cư thành công theo CEC.

5) Các yêu cầu ngôn ngữ cho CEC là gì?

Các yêu cầu về ngôn ngữ phụ thuộc vào loại công việc bạn đang làm để đủ điều kiện tham gia CEC. Bạn cần đáp ứng các yêu cầu về cả bốn khả năng được đánh giá thông qua bài kiểm tra ngôn ngữ của mình (đọc, viết, nghe và nói):

Cần có Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) ít nhất là 7 cho cả bốn khả năng nếu bạn làm việc trong danh mục NOC TEER 0 hoặc 1.

Câu lạc bộ ít nhất 5 trên cả bốn khả năng là yêu cầu nếu bạn làm việc trong NOC TEER loại 2 hoặc 3.

6) Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc của CEC là gì?

Bạn phải làm việc ít nhất 12 tháng toàn thời gian (hoặc thời gian bán thời gian tương đương) trong một công việc lành nghề ở Canada và kinh nghiệm làm việc phải có được trong vòng ba năm kể từ khi nộp đơn. 12 tháng kinh nghiệm làm việc được định nghĩa là ít nhất 1.560 giờ làm việc lành nghề.

 

7) Các công việc NOC TEER loại 0, 1, 2 và 3 theo CEC là gì?

Phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada (NOC) định nghĩa các công việc như sau:

 • TEER Hạng mục 0: Công việc quản lý
 • TEER Loại 1: Công việc chuyên nghiệp
 • TEER Danh mục 2 và 3: Công việc kỹ thuật và Giao dịch lành nghề

 

8) Tôi có thể tính kinh nghiệm làm việc tự do và kinh nghiệm làm việc của sinh viên theo CEC không?

Không, nó không được tính. Kinh nghiệm làm việc có được khi bạn còn là sinh viên toàn thời gian (ví dụ: thực tập hoặc hợp tác) không được tính.

 

9) Yêu cầu giáo dục của CEC là gì?

CEC không có yêu cầu giáo dục. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) bổ sung trong Express Entry để theo học một chương trình đủ điều kiện của Canada. Ngoài ra, bạn có thể nhận được điểm CRS nếu bạn đã học trong một chương trình đủ điều kiện ở nước ngoài được hỗ trợ bởi ECA Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục).

 

10) Làm cách nào tôi có thể cải thiện điểm CRS Express Entry của mình?

Những cách bạn có thể cải thiện điểm CRS của mình bao gồm:

 • Đảm bảo bạn có được tất cả các điểm CRS mà bạn đủ điều kiện nhận
 • Liệt kê người phối ngẫu hoặc đối tác của bạn (nếu có) là người nộp đơn chính nếu họ có điểm CRS cao hơn
 • Học bài kiểm tra ngôn ngữ của bạn và thi lại cho đến khi bạn hài lòng với điểm kiểm tra ngôn ngữ của mình
 • Nhận Đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA) nếu bạn đã đạt được giáo dục nước ngoài đủ điều kiện
 • Cố gắng nhận được một lời mời làm việc đủ điều kiện từ một nhà tuyển dụng ở Canada. Đây là một lợi thế lớn mà các ứng viên CEC tiềm năng có được so với các ứng viên Express Entry sống ở nước ngoài vì các ứng viên CEC có khả năng gặp gỡ các nhà tuyển dụng và kết nối với họ khi ở Canada
 • Tương tự, bạn có thể cố gắng đạt được đề cử cấp tỉnh

Nhấp vào đây để đọc thêm về cách bạn có thể tăng điểm CRS của mình.

 

11) Tôi có thể chuyển công ty nếu tôi đang làm việc theo Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) không?

Nếu bạn là cựu sinh viên quốc tế có PGWP , bạn có thể chuyển công ty sử dụng lao động và vẫn đủ điều kiện tham gia CEC miễn là bạn có kinh nghiệm làm việc đủ điều kiện. PGWP là giấy phép lao động ‘mở’, nghĩa là bạn có thể làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào.

 

12) Một năm kinh nghiệm làm việc được tính như thế nào đối với CEC?

IRCC tính kinh nghiệm làm việc của bạn như sau để xem bạn có đủ điều kiện tham gia CEC hay không:

 • Một năm làm việc toàn thời gian được tính như sau:
  • 30 giờ làm việc mỗi tuần trong 12 tháng = 1 năm làm việc toàn thời gian (1.560 giờ), hoặc
 • khối lượng công việc tương đương (1.560 giờ) trong công việc bán thời gian, chẳng hạn như:
  • 15 giờ làm việc mỗi tuần trong 24 tháng = 1 năm làm việc toàn thời gian (1.560 giờ)
  • 30 giờ làm việc mỗi tuần trong 12 tháng với hơn 1 công việc = 1 năm toàn thời gian (1.560 giờ)

Bạn có thể làm việc nhiều hơn hoặc ít hơn 15 giờ mỗi tuần với vai trò bán thời gian miễn là tổng số giờ đó lên tới 1.560 giờ.

IRCC không tính bất kỳ số giờ nào bạn làm việc trên 30 giờ mỗi tuần.