So Sánh Canada Và Mỹ Nơi Nào Tốt Hơn Để Định Cư

Vài năm gần đây để thu hút người dân đến đất nước mình định cư quốc gia Canada và Mỹ đã xây dựng nhiều chương trình nhập cư hấp dẫn. Đặc biệt 2 đất nước này còn được mệnh danh là “vùng đất hứa” mang đến nhiều điều tốt đẹp nhất cho người dân định cư. Để biết được đất nước nào lý tưởng nhất cho bạn định cư chúng ta hãy cùng nhau so sánh Canada và Mỹ. Để có được kết quả tốt mọi người cần so sánh những khiến cạnh như thị thực, nền giáo dục, hệ thống chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng….

So sánh Canada và Mỹ nơi nào định cư lý tưởng nhất

so sánh Canada và Mỹ

Nên định cư tại Canada hay Mỹ?

Mỹ và Canada đều là quốc gia thuộc khu vực Bắc Mỹ có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt đáng kể. So sánh Canada và Mỹ thì đất nước lá phong có phần cởi mở hơn, nơi đây chấp nhận dân nhập cư nhiều hơn so với Mỹ. Đáng nói hơn mức độ tội phạm có súng ở Canada cũng thấp hơn nhiều so với Mỹ.

Xét về vấn đề diện tay nghề thì số giờ và thời gian nghỉ lễ của người lao động ở Canada cũng thoải mái hơn, còn Mỹ lại số ngày nghỉ ít hơn. Nhưng Mỹ lại có nền kinh tế phát triển, thị trường diện tay nghề lớn nên tỷ lệ thất nghiệp của Canada sẽ cao hơn. Dựa theo các bảng thống kê thực thì không khí ở Canada ít ô nhiễm hơn Mỹ. Và tỷ lệ người dân sống thọ của Canada cũng cao hơn so với những quốc gia khác nằm ở phía Nam Bắc Mỹ trong đó có Mỹ.

Tuy nhiên Canada lại là quốc gia có mùa đông dài và gần như lạnh giá trên diện rộng. Cùng với đó thì nền văn hóa thương mại điện tử ở Canada sẽ không phát triển bằng Mỹ.

Yếu tố quyết định đến kết quả so sánh Canada và Mỹ khi định cư

so sánh Canada và Mỹ

Những yếu tố giúp bạn định hướng định cư tại Canada hay Mỹ

Về thị thực

Thị thực luôn là yếu tố được mọi người quan tâm nhất khi muốn định cư ở Mỹ hay Canada. Nếu xét về thủ tục thị thực thì cả 2 nước đều khá dễ dàng và thuận lợi, quy trình xin quốc tịch đầy đủ.

Ở Mỹ nếu nhập cư theo diện diện tay nghề sẽ nhanh và dễ nhất, sau đó là nộp giấy phép lao động là có thể điều chỉnh thành thường trú. Còn đối với Canada thì việc nhập cư theo diện tay nghề là cách nhanh nhất. Sau thời gian sinh sống chính phủ liên bang sẽ sử dụng hệ thống Express Entry để xem xét về kỹ năng, kinh nghiệm…để đánh giá bạn có đủ điều kiện trở thành dân thường trú hay không.

Về chi phí sinh hoạt

Để đưa ra được lựa chọn tốt nhất về đất nước muốn định cư các bạn cần cân nhắc kỹ giữa chi phí sinh hoạt giữa Mỹ và Canada. Đây cũng là yếu tố khiến nhiều người thường so sánh Canada và Mỹ vì nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn.

Khi nói đến Mỹ hay Canada mọi người sẽ biết những đất nước này đều có chi phí sinh hoạt cao đặc biệt là ở những vị trí trung tâm. Nhưng nhìn chung thì chi phí cuộc sống của Mỹ sẽ cao hơn so với Canada.

Nói một cách chi tiết thì khi sống tại Canada mọi người sẽ chi trả tiền thuê nhà, bảo hiểm y tế, hàng tiêu dùng hay các tiện ích khác sẽ thấp hơn so với Mỹ. Nhưng nếu nói về quần áo, mức thuế thu nhập của Mỹ lại có phần thấp hơn. Đổi lại mức lương của Mỹ cao nên nhìn chung mức sống của người dân có phần nhỉnh hơn so với Canada.

Chất lượng giáo dục

so sánh Canada và Mỹ

Chất lượng giáo dục tại Canada và Mỹ đều được đánh giá khá cao

Nói về vấn đề giáo dục thì mọi người hoàn toàn yên tâm khi cả Canada và Mỹ đều là những quốc gia có chất lượng giáo dục cực tốt. Bên cạnh đó cả về chính sách hay chế độ phúc lợi cho học sinh – sinh viên đều khá tuyệt vời. Cũng chính vì thế mà rất nhiều du học sinh trên thế giới lựa chọn Mỹ và Canada để định cư theo diện du học.

Nếu xét về chi phí giáo dục thì để du học 4 năm đại học ở Mỹ cần phải trả khoản phí từ 37-160 ngàn đô. Còn so với Canada mọi người chỉ cần trả 8 – 26 ngàn đô cho 4 năm đại học. Do vậy nếu bạn muốn lựa chọn nơi du học tốt chi phí thuộc tầm trung thì Canada chính là nơi lý tưởng nhất.

Về vấn đề sức khỏe

Mỹ chính là đất nước đứng đầu thế giới khi chi phí bảo hiểm sức khỏe cho công dân, mức phí thường dao động khoảng 8,233 mỹ kim/người. Trong khi đó chi phí bảo hiểm sức khỏe cho công dân ở Canada xếp thứ 6 với số tiền 4,445 mỹ kim. Chưa dừng lại ở đó khi người nhập cư Mỹ có độ tuổi lớn hơn 65, hay dưới 21 tuổi sẽ được hưởng chương trình Medicaid của chính phủ. Đây là chương trình có bảo hiểm y tế rất tốt và hầu hết là không có một chi phí đáng kể nào. Mỹ đã giành ra 17% số lợi nhuận tổng sản lượng quốc gia GDP cho ngành y tế trong khi đó Canada chỉ đưa ra mức 11% GDP mà thôi.

Tuy nhiên nếu công dân hay người lưu trú của Canada đều được hưởng chương trình khám chữa bệnh và chương trình hộ lý bệnh viện mà chính phủ đã phát động. Đáng nói hơn công dân sống nước ngoài thời gian dài sau đó về nước Canada hoặc chuyển từ tỉnh bang khác đến đều được hưởng phúc lợi này khi cư trú hơn 9 tháng. Người thất nghiệp hay gia đình có kinh tế khó khăn cũng có thể đăng kỹ miễn nộp tiền bảo hiểm.

Chỉ số hạnh phúc

so sánh Canada và Mỹ

Chỉ số hạnh phúc của cả Canada và Mỹ đều nằm trong top hàng đầu thế giới

Nếu so sánh Canada và Mỹ về chỉ số hạnh phúc thì cả 2 đất nước này đều nằm trong top đầu của thế giới. Khi chỉ số hạnh phúc của 2 nước được xếp lần lượt là Canada vị trí 6 và Mỹ là 13.

Cả Mỹ hay Canada đều có nền văn hóa đa chủng tộc và hàng năm đều thu hút hàng ngàn dân nhập cư khắp thế giới. Tuy nhiên Canada có chính sách nhập cư cởi mở và dễ dàng hơn, ít phân biệt chủng tộc nên nơi đây có cuộc sống khá hạnh phúc. Kèm theo đó không khí ở Canada ít ô nhiễm hơn Mỹ nên tuổi thọ của người dân ở đây khá cao.

Ngược lại thì Mỹ có nền kinh tế phát triển rất mạnh, trở thành “cường quốc” của thế giới, sở hữu nền công nghiệp giải trí vượt bậc hơn Canada. Điều này cũng làm cho mức thu nhập của người dân ở Mỹ cao hơn, chất lượng cuộc sống cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Dựa vào các yếu tố so sánh Canada và Mỹ ở trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn nhận tốt hơn về vấn đề định cư giữa 2 nước. Nhìn chung mỗi quốc gia đều sở hữu các mặt lợi và khuyết điểm riêng, do đó để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất mọi người cần xác định rõ chúng ta cần gì. Và điều quan trọng nào sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn khi định cư sang đất nước mới, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *