BRITICA.VN
ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ UY TÍN

CRB là gì? Các tiêu chuẩn để nhận CRB

Như mọi người đã biết đại dịch covid 19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khiến nhiều quốc gia phải đối mặt với sự suy giảm lớn về mặt kinh tế. Cũng chính vì thế để giúp người lao động và người tự kinh doanh có thể nhanh chóng ổn định được cuộc sống, tạo nền tảng phục hồi sau dịch. Chính phủ Canada đã đưa ra chương trình CRB để trợ cấp về khoảng thu nhập cho các đối tượng này. Để hiểu rõ hơn CRB là gì cũng như các vấn đề liên quan đến chương trình này các bạn hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé! 

CRB là gì?

CRB là gì

Vài điểm cần biết về CRB

CRB là gì – Thực chất CRB là chương trình trợ cấp phục hồi Canada nằm trong dự luật C4 do Thượng viện Canada đưa ra, có tên đầy đủ là Canada Recovery Benefit. Dự luật này đưa ra nhằm cung cấp mức hỗ trợ về tài chính cho người lao động bị mất diện tay nghề, thiếu việc hay không kinh doanh được do ảnh hưởng của covid 19. Chương trình trợ cấp CRB này sẽ thay thế cho quyền lợi ứng phó khẩn cấp của Canada (CERB). Người nhận được chương trình CRB sẽ sở hữu nhiều quyền lợi ưu tiên hơn và nhận về nhiều lợi ích hơn.

Điều kiện để được nhận CRB là gì?

CRB là gì

Những trường hợp nào được nhận CRB?

Để đăng ký nhận trợ cấp CRB, người lao động hay người kinh doanh cần phải đạt các điều kiện sau:

  • Là người lao động trên 15 tuổi và hiện đang sinh sống, làm việc tại Canada.
  • Bạn bị mất diện tay nghề hoặc có nguồn thu nhập giảm tối thiểu 50% do ảnh hưởng của covid 19
  • Đối với người kinh doanh tự do không thể mở cửa hàng hoạt động do ảnh hưởng của covid 19.
  • Đối tượng không đủ tiêu chuẩn nhận chương trình bảo hiểm thất nghiệp (EI).
  • Người phải kiếm được tối thiểu 5000 đô la Canada vào năm 2019, 2020 hoặc trước 12 tháng tính ngược từ thời gian nộp đơn.
  • Người nộp đơn để nhận CRB phải đảm bảo sẵn sàng làm việc và đang tìm việc hoặc có nhu cầu về diện tay nghề. 

Như vậy đồng nghĩa với việc chỉ có những người lao động không nhận được bảo hiểm diện tay nghề mới có thể nhận trợ cấp phục hồi từ chương trình CRB. Để biết được mình có nằm trong diện được nhận bảo hiểm diện tay nghề hay không mọi người có thể căn cứ vào tổng thời gian làm việc của bản thân trước đó. Và trong 52 tuần qua nếu tổng thời gian làm việc của bạn đạt ít nhất 120 giờ bạn sẽ nhận được trợ cấp từ bảo hiểm. Với mức trợ cấp tối thiểu được quy định hàng tuần sẽ là 500 đô la Canada.

Khoảng mức nhận được trợ cấp CRB là bao nhiêu?

CRB là gì

Khoảng tiền trợ cấp CRB được nhận là bao nhiêu?

Bên cạnh tìm hiểu chương trình trợ cấp CRB là gì thì khoản chi phí nhận được từ chương trình này cũng khiến cho mọi người quan tâm. Khi hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp từ chương trình CRB của bạn được xét duyệt thì hàng tuần mọi người sẽ nhận về 500 đô la Canada. Và thời hạn tối đa được nhận khoản trợ cấp này là 26 tuần, mức hỗ trợ này bằng mức bảo hiểm thất nghiệp. 

Ngoài ra chương trình CRB còn mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn cho người lao động hay người kinh doanh tự do đó là:

  • Khoản trợ cấp ốm đau phục hồi là 500 đô la Canada mỗi tuần, tối đa là 2 tuần. Đây là mức hỗ trợ được cấp cho người lao động đang bị ốm hay trong diện tự cách ly vì ảnh hưởng của covid 19.
  • Khoản trợ cấp CRCB cũng sẽ được cấp cho hộ gia đình không thể đi làm vì chăm sóc cho 1 đứa trẻ hay thành viên trong gia đình bị nhiễm covid 19. Khoản mức này cũng là 500 đô la Canada/ tuần và tối đa là 26 tuần giống như chương trình CRB. Tuy nhiên nếu đã được nhận chương trình CRCB thì sẽ không được nhận hỗ trợ từ chương trình CRB. Điều đó đồng nghĩa trợ cấp CRCB sẽ được cấp cho người lao động không mất diện tay nghề nhưng phải nghỉ việc để chăm sóc người thân bị nhiễm bệnh.

Đặc biệt vào ngày 2 tháng 8 năm 2021 số tiền CRB trợ cấp cho người lao động đã thay đổi thành 600 đô la Canada và sau khi khấu trừ thuế sẽ còn 540 đô la Canada. Nhưng số tiền trợ cấp này chỉ được áp dụng cho những ai đủ điều kiện sau:

  • Đã đăng ký nhận trợ cấp trong 21 kỳ tương đương 42 tuần.
  • Hay bạn là người đầu tiên đăng ký chương trình trợ cấp CRB cho giai đoạn 22 (từ ngày 18-31 tháng 7 năm 2021 hoặc sau đó).

Giờ đây bạn đã hiểu rõ chương trình CRB là gì rồi đúng không? Có thể thấy đây là một chương trình phúc lợi hỗ trợ rất tốt cho người lao động hay người kinh doanh tự do. CRB sẽ giúp cho người lao động, nhà kinh doanh bị ảnh hưởng do đại dịch covid 19 có thể ổn định được cuộc sống trong thời gian dài. Điều này càng cho thấy các chính sách an ninh, phúc lợi dành cho người dân của Canada rất tuyệt vời. Cũng chính vì thế mà những năm gần đây xu hướng định cư tại Canada ngày một tăng lên. Do đó nếu bạn đang muốn định cư nước ngoài thì chắc chắn Canada sẽ là một trong các quốc gia hàng đầu trong sự lựa chọn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *